CÁCH TÌM MAIN IDEA TRONG IELTS READING NHANH NHẤT

Đánh giá post

Tìm Main Idea (ý chính) là một việc rất quan trọng trong IELTS Reading, việc này sẽ giúp bạn nắm được nội dung chính của đoạn hoặc cả bài đọc. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều bạn loay hoay về điều này, vậy thì bài viết này là dành cho bạn. WISE English sẽ giúp các bạn cách tìm Main Idea trong IELTS Reading mà bạn phải nắm được trong quá trình học và luyện tập IELTS Reading.

cach-tim-main-idea-trong-ielts-reading
Cách tìm Main Idea trong IELTS Reading

I. Cách tìm Main Idea trong IELTS Reading

1. Lợi ích của việc tìm Main Idea

Việc tìm Main Idea, sẽ giúp bạn hiểu được nội dung của cả bài hoặc mỗi đoạn trong bài nhằm hoàn thành các câu hỏi trong bài thi IELTS Reading.

2. Các dạng Main Idea chính trong IELTS Reading

Có hai dạng Main Idea chính trong IELTS Reading: Main Idea của cả bài đọc và của mỗi đoạn. Dưới đây là cách tìm Main Idea trong IELTS Reading của mỗi dạng.

 • Bạn nên Skimming (đọc lướt) tìm Main Idea của cả bài đọc theo thứ tự sau:
  • Đọc Title và Subtitle (nếu có) của bài, Main Idea của cả bài đọc thường sẽ nằm trong Subtitle đầu bài.
  • Đọc đoạn đầu và đoạn cuối. Nội dung chính của cả bài thường sẽ được tóm gọn vào hai đoạn chính này, nên các bạn cần chú ý vào hai đoạn này nhé.
 • Skimming Main Idea của mỗi đoạn sẽ xuất hiện theo thứ tự ưu tiên sau:
  • Câu đầu hoặc câu cuối của đoạn
  • Giữa đoạn (ít khi xảy ra)
  • Đôi khi, sẽ có có một đoạn bổ sung ý cho đoạn trước nó nên đoạn đó chỉ có supporting ideas chứ không có Main Idea

Xem thêm:

Skimming (đọc lướt) và Scanning (đọc hiểu)

Cach-tim-main-idea-trong-ielts-reading
Cách tìm Main Idea trong IELTS reading

Lưu ý: Các bạn nên làm các bài tập liên quan đến tìm Main Idea như Matching Heading… sau cùng, vì khi các bạn làm những bài tập khác thì có thể đã nắm được ý chính của đoạn hoặc của cả bài, làm như vậy ta sẽ không tốn thời gian đọc lại quá nhiều lần.

II. Các dạng cấu trúc của các đoạn và cách tìm Main Idea trong IELTS Reading

Trong đoạn văn IELTS Reading, có hai dạng cấu trúc chính:

1. Đoạn văn song hành

Đây là đoạn văn mà câu topic sentence thường nằm ở câu đầu hoặc cuối câu. Những câu tiếp theo mang ý nghĩa bổ trợ cho Main Idea, tuy nhiên những câu này mang tính độc lập, được triển khai song song với nhau không có câu nào bổ trợ cho nhau.

Đoạn văn song hành thường có những transition words như Firstly, Secondly, the next point is …, in addition, besides, finally,…

cach-tim-main-idea-trong-ielts ideas
Kết cấu chung của đoạn văn song hành

Ví dụ cho đoạn văn song hành:

cach-tim-main-idea-trong-ielts-reading

 • Ở câu đầu: đây là câu topic sentence nêu ra được ý chính của cả đoạn là các nước có tỉ lệ người trẻ lớn có thể sẽ có nhiều vấn đề.
 • Supporting idea 1: Đầu tiên, nhiều người ra trường cùng lúc sẽ dẫn đến việc tăng sự cạnh tranh việc làm. Câu tiếp theo giải thích cho idea 1: việc quá tải như vậy sẽ dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp cao
 • Supporting idea 2: Lượng người thật nghiệp cao sẽ dẫn đến tỉ lệ nghèo và sự giảm sút về mức sống, và chính phủ khó có thể giải quyết tất cả các vấn đề trên.
 • Supporting idea 3: Cuối cùng thì tỉ lệ tội phạm tăng nếu những nhu cầu cơ bản của giới trẻ không được đáp ứng.

Có thể thấy từ ví dụ trên Main Idea nằm ở đầu câu và nêu lên được ý sơ lược của cả đoạn. Và tiếp theo các Supporting Ideas được đưa ra để nêu lên những vấn đề đã đề cập ở câu topic sentence.

Xem thêm:

CÁCH TIẾP CẬN BÀI THI IELTS READING

2. Đoạn văn diễn dịch

Cấu trúc của đoạn văn diễn dịch:

cach-tim-main-idea-trong-ielts-reading
Cấu trúc đoạn văn diễn dịch

Như ở đoạn văn song hành, đối với đoạn văn diễn dịch, Main Idea thường đứng ở câu đầu hoặc cuối ở mỗi đoạn. Những câu còn lại mang nhiệm vụ giải thích, chứng minh, phân tích nội dung của Main Idea.

cach-tim-main-idea-trong-ielts-reading
Cấu trúc diễn dịch

Đoạn văn diễn dịch thường có những transition words để làm rõ thông tin như particularly, as a result, moreover, in fact, particularly, in addition, indeed, furthermore…

Ví dụ:

cach-tim-main-idea-trong-IELTS-reading

 • Câu topic sentence đã nói rõ cả đoạn sẽ tập trung nói về vấn đề việc làm.
 • Supporting idea 1: Đầu tiên, nhiều người ra trường cùng lúc sẽ dẫn đến việc tăng sự cạnh tranh việc làm.
 • Supporting idea 2: Câu này giải thích cho idea 1: việc quá tải như vậy sẽ dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp cao, điều kiện làm việc tệ hại.
 • Supporting idea 3: Kết quả của 2 ideas trên là việc xuất khẩu lao động.
 • Supporting idea 4: Thêm một hệ quả khác là chảy máu chất xám.

III. Lời kết

Trên đây, WISE English đã giúp các bạn tìm hiểu các dạng cấu trúc của đoạn văn và cách tìm Main Idea trong IELTS Reading. Mong các bạn có quá trình luyện tập IELTS thuận lợi và có kết quả tốt!

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!

Học IELTS online

GIÚP BẠN TIẾT KIỆM

gif-45-mobile-new

HỌC PHÍ

uu-dai-giam-45
ly-do-hoc-ielts-wise

GIÁO TRÌNH IELTS CHI TIẾT

Bộ giáo trình IELTS được xây dựng khoa học với tất cả các dạng đề, các tips và chiến lược dựa trên kinh nghiệm của đội ngũ giảng viên kinh nghiệm với người chịu trách nhiệm chính đó là nhà sáng lập WISE ENGLISH, anh Lưu Minh Hiển (Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc)

CAM KẾT ĐẦU RA BẰNG VĂN BẢN

Tất cả khóa học tại WISE đều được cam kết đầu ra bằng Hợp đồng, nếu học viên thi không đạt đầu ra thì được học lại miễn phí cho đến khi đạt được cam kết. Tuy nhiên, hầu hết các bạn đều đạt được đầu ra sau chương trình học.

ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN
CHẤT LƯỢNG IELTS 8.0+

Đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, được chọn lựa khắt khe, tận tâm, chuyên nghiệp, hỗ trợ học viên 24/7 cùng BỘ PHẬN GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG đảm bảo trải nghiệm của học viên trong từng buổi học.

PHƯƠNG PHÁP HỌC VƯỢT TRỘI

RÚT NGẮN đến 80% THỜI GIAN HỌC mà vẫn đạt KẾT QUẢ ẤN TƯỢNG bằng phương pháp học Từ Vựng 6 Bước & Nghe Tự Động dựa trên nền tảng khoa học TƯ DUY NÃO BỘ (NLP) và NGÔN NGỮ (LINGUISTICS).

UY TÍN HÀNG ĐẦU

WISE luôn nằm trong TOP ĐẦU trung tâm Anh ngữ của Đà Nẵng, đồng thời là ĐỐI TÁC CHÍNH THỨC của Hội Đồng Anh (British Council), IDP Vietnam, INTESOL Worldwide và các tổ chức lớn, uy tín khác.

Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

how to be happy ielts reading
lenhatduycontent

HOW TO BE HAPPY IELTS READING

Bạn có muốn học cách sống hạnh phúc hơn trong cuộc sống? Bạn có muốn biết những bí quyết, lời khuyên và kinh nghiệm của những người đã tìm thấy

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888