Cách tăng band điểm IELTS Reading nhanh và dễ nhất!

Đánh giá post

Reading được xem là hai trong những “mỏ điểm” của các thí sinh khi đi thi IELTS với mục tiêu cao ngoài Listening. IELTS Reading sẽ thách thức kỹ năng đọc hiểu của thí sinh qua nhiều dạng bài khác nhau, vì vậy các thí sinh phải có cách tiếp cận bài thi IELTS Reading hợp lý để đạt được điểm số mình muốn.

Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều bạn gặp khó khăn và không biết cách tăng band điểm IELTS Reading. Hôm nay, WISE English sẽ giải đáp những thắc mắc này cho các bạn.

cach-tang-band-diem-ielts-reading
Cách tăng band điểm IELTS Reading

I. Khái quát về bài thi IELTS Reading – Academic

Các bạn thí sinh sẽ có 60 phút để hoàn thành 40 câu chia đều trong 3 đoạn IELTS Passage; 3 đoạn này thường được trích dẫn từ sách báo tạp chí về một nội dung học thuật nào đó mà các thí sinh có thể hiểu được với độ khó tăng dần.

II. Thang điểm bài thì IELTS Reading – Academic

IELTS Reading – Academic
Band điểm
39-40
9
37-38
8.5
35-36
8
33-34
7.5
30-32
7
27-29
6.5
23-26
6
20-22
5.5
16-19
5
13-15
4.5
10-12
4
7-9
3.5
5-6
3
3-4
2.5

III. Cách tăng band điểm IELTS Reading

Phương pháp học theo 6 bước của WISE English

Nếu bạn muốn nâng band điểm ở cả 4 kĩ năng trong IELTS thì việc đầu tiên chắc chắn bạn phải tăng được vốn từ vựng của bản thân. Theo kinh nghiệm của bản thân, mỗi ngày khi luyện tập tiếng Anh thì mình sẽ chọn ra 5-10 từ để học và phân tích nghĩa, cách dùng và cách phát âm của mỗi từ thật kĩ vì ở mỗi từ có thế chứa nhiều lớp nghĩa khác nhau.

Sau đó, mình cứ ôn và sử dụng trong bài viết hoặc nói để giúp mình nhớ lâu hơn.

Ngoài ra, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách học từ mà theo mình rất hiệu quả của WISE (mình gọi đây là cách giúp bạn học “1 biết 10” vì có thể chỉ từ một từ mà bạn có thể mở rộng ra nhiều từ khác.

Các bạn có thể tìm thêm tài liệu học từ vựng tại đây.
Các bạn cần có 1 quyển sổ học từ vựng IELTS và ghi vào đó những từ mới với cách học phải gồm đầy đủ các bước sau:

cach-tang-band-diem-ielts-reading
Cách tăng band điểm IELTS Reading

1. Phiên âm

2. Loại từ (Verb, Noun, Adjective, Adverb,…)

3. Các lớp nghĩa và cách sử dụng

4. Đặt câu với từng trường hợp và ngữ nghĩa của từ đó (Đây là bước quan trọng nhất, bạn có thể tham khảo rất nhiều câu ví dụ trong các từ điển, sau đó đặt câu cho riêng mình)

5. Từ cùng nhóm từ (verb, noun, adj, adv của từ đó)

6. Từ đồng nghĩa, trái nghĩa của từ đó (nếu có)

cach-tang-band-diem-ielts-reading

Xem thêm: 

TOÀN BỘ CÁCH ĐỂ HỌC TỪ VỰNG IELTS HIỆU QUẢ NHẤT

TỔNG HỢP IELTS READING TIPS GIÚP ĐẠT ĐIỂM IELTS CAO

Nắm rõ và hiểu được cách làm bài của mỗi dạng trong IELTS Reading

Các dạng bài thi trong IELTS Reading:

1. Matching headings

2. Matching information

3. Matching sentence endings

4. Matching features

cach-tang-band-diem-ielts-reading

5. Multiple questions

6. Diagram label completion

7. Information identification questions

8. Sentence completion

9. Short-answer questions

Xem thêm:

CÁCH TIẾP CẬN BÀI THI IELTS READING 9 DẠNG ĐỀ

Skimming (đọc lướt) và Scanning (đọc hiểu)

Kĩ thuật đọc lướt (skimming) là một kĩ thuật rất quan trọng IELTS Reading, đọc lướt được hiểu chung là các bạn sẽ đọc sơ qua một đoạn văn để nắm bắt được ý chính của đoạn văn đó. Nhưng đầu tiên, bạn nên đọc tiêu đề và subtitle của bài viết để hiểu sơ lược nội dung bài từ đó sẽ dễ hiểu bài hơn.

Kĩ thuật đọc hiểu (scanning) là cũng một cách tiếp cận bài thi IELTS Reading quan trọng dùng để tìm các chi tiết mà đề yêu cầu sau khi các bạn đã đọc lướt các đoạn văn và tìm ra được keywords mà bạn cần. Kỹ thuật này sẽ hữu dụng cho các dạng bài như Information identification question, Multiple questions, và một số dạng bài khác, các bạn hãy tham khảo đường link dưới đây nhé.

SKIMMING & SCANNING CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Đọc câu hỏi gạch keywords

Đây là một trong những skills quan trọng nhất trong IELTS Reading, sau khi đọc đề các bạn nên gạch chân các keywords có trong câu hỏi (thường là tên riêng hoặc những từ khó được paraphrase). Việc gạch chân keywords sẽ giúp các bạn tìm được ghi nhớ được keywords và tìm được đáp án chính xác nhanh hơn nhiều (tất nhiên điều này còn dựa vào vốn từ vựng của bạn vì có thể đề bài có thể có nhiều chỗ bẫy các thí sinh). Các bạn nhớ nhé, hãy luyện tập vì đây là cách tăng band điểm IELTS Reading cực kì quan trọng.

Không cần đọc hiểu cả bài

Bạn không cần phải đọc hiểu cả bài mới đạt điểm cao trong IELTS Reading bởi vì các câu trả lời phân bổ khắp nơi trong bài đọc. Vì vậy, các bạn hãy dựa vào keywords mà bạn đã gạch chân đã có từ trước mà tìm câu trả lời thay vì đọc hiểu cả bài, việc này dẫn đến việc mất thời thời gian và các bạn sẽ không đủ 60 phút để hoàn thành 40 câu hỏi. Các bạn chỉ nên dùng cách đọc để hiểu rõ đối với một số dạng bài như Multiple choice hay T/F/NG.

Xem thêm:

BẬT MÍ KINH NGHIỆM THI IELTS READING 2023

HỌC IELTS READING VỚI DẠNG BÀI MULTIPLE CHOICE READING

Paraphrasing (viết lại câu)

Kĩ thuật Paraphrasing là kĩ thuật tối quan trọng trong cả 4 kĩ năng trong bài thi IELTS. Vì vậy trước khi tìm hiểu các cách tiếp cận bài thi IELTS Reading nói riêng, các bạn cần phải nắm rõ các kiến thức về cả từ vựng, các dạng ngữ pháp, và các cách viết lại câu để có thể sử dụng khi đề bài yêu cầu cũng như khi đề bài làm khó bạn bằng kĩ năng này.

Luyện tập thật nhiều để mau nâng cao khả năng đọc của bản thân

Và cuối cùng các bạn phải cố gắng dành thời gian luyện tập thật nhiều để tăng khả năng đọc tiếng Anh của bản thân. Đầu tiên đối với các bạn vừa tiếp xúc với tiếng Anh, WISE khuyên các bạn nên đọc những đầu báo Việt Nam có bản tiếng Anh như VNExpress hay DanTri International vì từ ngữ và cách hành văn ở những đầu báo này khá đơn giản và dễ hiểu nhưng cũng có nhiều từ mới ở nhiều lĩnh vực mà các bạn có thể học.

Sau đó, khi đã đạt trình độ tầm 5.0 trở lên mới hãy tiếp cận những tờ báo nước ngoài như BBC News,… Nhưng đừng lo về từ vựng quá mà quên những kĩ năng khác nhé!

IV. Lời kết

Trên đây, WISE English đã giúp các bạn tổng hợp các cách nâng band điểm IELTS Reading. Chúng các bạn có thời gian luyện tập vui vẻ và thuận lợi.

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

how to be happy ielts reading

HOW TO BE HAPPY IELTS READING

Bạn có muốn học cách sống hạnh phúc hơn trong cuộc sống? Bạn có muốn biết những bí quyết, lời khuyên và kinh nghiệm của những người đã tìm thấy

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888