Cách tính điểm IELTS Reading chuẩn nhất 2022

5/5 - (1 bình chọn)

Nắm vững cách tính điểm IELTS Reading trước khi đi thi là rất quan trọng nhằm giúp thí sinh định hướng chính xác mục tiêu của bản thân mình. Vì thế, WISE ENGLISH hôm nay sẽ gửi đến bạn bài viết về cách tính điểm IELTS Reading và những Tips luyện thi IELTS Reading hiệu quả chuẩn nhất 2022. 

Cach-tinh-diem-Ielts-reading

I. Cách tính điểm IELTS Reading 

1. Đối với IELTS Academic

Correct answer (Số câu trả lời đúng)Band score (Điểm số tương ứng)
3 – 42.5
5 – 63.0
7 – 93.5
10 – 124.0
13 – 154.5
16 – 195.0
20 – 225.5
23 – 266.0
27 – 296.5
30 – 327.0
33 – 347.5
35 – 368.0
37 – 38 8.5
39 – 409.0

2. Đối với IELTS General

Correct answer (Số câu trả lời đúng)Band score (Điểm số tương ứng)
5 – 72.5
8 – 113.0
12 – 143.5
15 -184.0
19 – 224.5
23 – 265.0
27 – 295.5
30 – 316.0
32 – 336.5
34 – 357.0
36 – 377.5
388.0
398.5
409.0

II. 4 bước làm bài thi IELTS Reading

  • Đọc tiêu đề bài viết
  • Gạch chân các từ khóa trong câu hỏi cần được giải đáp
  • Tìm các dữ kiện trong bài đọc
  • So sánh các dữ kiện với câu hỏi để tìm ra đáp án chính xác

Ngoài ra đừng bỏ qua:

II. Tips ôn thi IELTS Reading hiệu quả

1. Cố gắng đọc thật nhiều

Việc đọc thật nhiều sẽ giúp các bạn mở rộng vốn từ vựng, và dễ dàng làm quen với các cấu trúc ngữ pháp thường dùng trong văn viết. Cũng như giúp bạn tự tin hơn khi đọc những bài viết có nhiều từ mới mà bạn chưa biết.

Lúc bắt đầu, bạn không nên mong đợi quá nhiều để hiểu tất cả các từ vựng, bởi vì ngay cả người bản ngữ đôi khi cũng không hiểu hết các từ vựng học thuật. Vì vậy cách học IELTS Reading hiệu quả nhất là bạn nên làm quen với cách suy nghĩ và viết câu của người bản ngữ.

2. Chia thời gian hợp lý

Không có công thức chung cho tất cả để phân bổ thời gian cho mỗi câu hỏi và đoạn văn. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là hãy làm càng nhiều bài thi thử càng tốt và cố gắng hoàn thành bài thi trong 50 phút. Điều này sẽ đảm bảo rằng khi làm bài thi thật, bạn có thể hoàn thành bài thi IELTS trong thời gian quy định.

3. Đọc thật kỹ những câu hỏi đề bài đưa ra

Đôi khi, chỉ cần nhầm lẫn giữa một hoặc hai từ cũng có thể thay đổi thứ tự, thì và nghĩa của câu hỏi. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý để tránh xảy ra sai sót. Để khắc phục sai lầm này, bạn nên tập thói quen đọc lướt câu hỏi trước khi tô màu câu trả lời. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không rơi vào bẫy của người ra đề.

4. Luyện tập các phương pháp Skimming và Scanning để có thể đọc bài hiệu quả hơn

Đây là hai kỹ năng quan trọng nhất trong bài thi IELTS Reading. Thay vì đọc từng từ trong một bài báo, bạn nên quét toàn bộ bài báo để biết thông tin về vấn đề. Khi bạn tìm thấy một từ khóa chỉ thông tin, hãy đọc lướt câu hoặc đoạn văn có chứa thông tin đó – chỉ chú ý đến phần chính của câu (CHỦ NGỮ – ĐỘNG TỪ – TÂN NGỮ), đừng chú ý đến các thành phần phụ.

5. Gạch chân những keyword trong bài

Dấu gạch chân là một thao tác rất hữu ích cho bạn. Giúp dễ dàng hình dung trình tự các ý chính trong văn bản và tiết kiệm thời gian đọc hiểu. Ngoài ra, dấu gạch chân giúp bạn kiểm tra kết quả dễ dàng hơn và đảm bảo không có sai sót.

Những từ khóa bạn có thể gạch chân bao gồm những từ khóa chứa câu trả lời cho câu hỏi, tên riêng, số điện thoại, tên khoa học, hoặc từ đồng nghĩa… Tuy nhiên, tránh gạch chân quá nhiều, vì điều này có thể khiến bạn bối rối. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bút dạ màu để đánh dấu, hỗ trợ tốt hơn cho việc đánh dấu.

6. Đọc bài cẩn thận và kỹ càng trước khi dò câu trả lời

Làm bài IELTS Reading không chỉ đơn thuần là tìm kiếm các từ phù hợp với một câu hỏi. Đôi khi điều này có thể khiến bạn mắc phải những sai lầm cơ bản. Những từ bạn cần tìm là từ đồng nghĩa hoặc đoạn văn, được viết khác nhau nhưng cùng nội dung với câu hỏi. Vậy nên bạn cũng đừng hoang mang khi không tìm được từ phù hợp với câu hỏi.

7. Phân tích những lỗi sai khi luyện đề

Nếu bạn chỉ làm điều đó mà không phân tích những sai lầm của mình, bạn có thể dễ dàng mắc phải những sai lầm tương tự trong quá trình kiểm tra mà không hề nhận ra. Vì vậy, khi làm bài xong, bạn đừng chỉ kiểm tra đáp án và tính điểm. Hãy tự hỏi bản thân “Tại sao mình đã sai?” Hoặc “Mình đã sai ở đâu?”… Hãy hiểu những lỗi sai của mình và tránh lặp lại chúng trong kỳ thi IELTS sắp tới. Đây cũng là một cách học IELTS rất hiệu quả.

8. Bổ sung thêm những kiến thức lý thuyết về từ vựng và ngữ pháp mỗi ngày

Chúng ta đều biết rằng từ vựng và ngữ pháp đóng vai trò rất quan trọng trong bài thi IELTS Reading, không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng đọc hiểu mà còn giúp bạn trả lời các câu hỏi ngữ pháp một cách nhanh chóng.

Vì vậy, bạn nên tiếp tục bổ sung và lặp lại những từ bạn học hàng ngày bằng cách đọc nhiều và ghi chép lại. Ngoài ra, bạn nên nối các từ đã học với các cụm từ và đặt thành câu… sẽ giúp bạn hiểu nội dung và sử dụng từ vựng tốt hơn. Cũng như hỗ trợ lên dây cót trong bài thi viết IELTS.

9. Luyện tập thói quen sử dụng từ điển Anh – Anh để tăng khả năng phản xạ về ngôn ngữ 

Hãy nhớ sử dụng từ điển Anh – Anh bất cứ khi nào có thể khi chuẩn bị luyện thi IELTS và ôn thi IELTS để cải thiện khả năng phản xạ ngôn ngữ của bạn. Ngoài ra, không phải từ tiếng Anh nào cũng được dịch hoàn toàn sang tiếng Việt. Nên học nghĩa của tiếng Anh, kèm theo ví dụ là cách hữu hiệu giúp người học ghi nhớ lâu nhất.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Trên đây là tất tần tật về cách tính điểm IELTS Reading cũng như các cách để có thể đạt được điểm IELTS Reading cao nhất. Mọi sự cố gắng của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Hy vọng những thông tin về mà WISE ENGLISH cung cấp sẽ hữu ích đối với các sĩ tử trong kỳ thi IELTS sắp tới.

Ngoài ra đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+ và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888