Cách tính điểm IELTS Writing chuẩn nhất 2022

5/5 - (2 bình chọn)

IELTS Writing vẫn luôn là kỹ năng gây ra nhiều khó khăn đối với tất cả các thí sinh. Bởi nó yêu cầu cao về cách dùng từ, ngữ pháp, cách diễn đạt và độ mạch lạc trong bài viết. Đối với một số ít thí sinh thì có lẽ đây là cơ hội để phô diễn kỹ thuật một cách khéo léo. Tuy nhiên, với số còn lại thì Writing là “nỗi ám ảnh” gây sợ hãi vì nối rối, chưa biết cách viết để đảm bảo đầy đủ những tiêu chí của một bài thi viết IELTS.

WISE ENGLISH khuyên bạn theo dõi bài viết này để tìm hiểu về cách tính điểm IELTS Writing và các tiêu chí đánh giá trong bài thi để đạt được kết quả mong đợi nhé!

cach-tinh-diem-ielts-writing

I. Cách tính điểm IELTS Writing

Về cách tính điểm thi IELTS, bạn sẽ được đánh giá bài thi trên bốn tiêu chí:

Đối với Task 1 và Task 2, mỗi tiêu chí sẽ chiếm 25% tổng số điểm nên thí sinh phải đảm bảo được:

 • Task Achievement – mức độ hoàn thành yêu cầu đề bài
 • Coherence and Cohesion – sự mạch lạc và chặt chẽ
 • Lexical Resource – vốn từ vựng
 • Grammatical Range and Accuracy – phạm vi cùng độ chính xác của ngữ pháp được dùng

Tiêu chí chấm điểm phần thi Writing Task 1 và Task 2:

Điểm của từng task của Writing tính theo các tiêu chí riêng lẻ như trên, sau đó được cộng lại tính trung bình và làm tròn đến 0.5 để cho ra điểm tổng thể của từng task. Điểm Writing cuối cùng bạn nhận được là điểm đã tính trung bình cộng của từng task và được làm tròn.

Ví dụ: Ở task 1, bạn có điểm số lần lượt là 5, 6, 5, 7. Trung bình cộng của 4 số này sẽ là tổng điểm của task 1. Như vậy, phần này điểm của bạn sẽ là: (5 + 6 + 5 + 6)/4 = 5.5

Tuy nhiên, lúc nhận kết quả thi IELTS bạn chỉ nhận được điểm tổng cho cả bài Writing chứ không phải từng task như trên. So với task 1, task 2 có chiếm tỷ lệ điểm cao gấp đôi. WISE khuyên bạn nên chia thời gian 20:40, 20 phút cho task 1 và 40 phút sau cho task 2. Điều này thực sự quan trọng.

Ví dụ: Ở task 1 bạn đạt 5 điểm và trong task 2 là 6 điểm. Tỷ lệ điểm task 1 : task 2 là 1:2 nên tổng điểm phần này bạn đạt 5.0. Nhưng ngược lại task 1 bạn đạt 6 điểm và task 2 đạt 5 điểm thì tổng là 5.5. Quá là khác biệt đúng không?

Nắm được cách tính điểm IELTS Writing thực sự rất quan trọng với các thí sinh. Để chuẩn bị tốt hơn thì không có cách nào ngoài cải thiện điểm số cho từng tiêu chí.

Ví dụ: Nếu trong task 1, bạn không viết câu tổng quan hoặc viết nhưng không rõ ràng thì mức điểm sẽ bị kéo xuống mức 5 trong tiêu chí Task Achievement. Vì vậy, hãy cố gắng rèn luyện chăm chỉ, khắc phục nhược điểm để có kết quả thi thật tốt.

II. Format đề thi IELTS Writing

Có 2 hình thức thi IELTS Writing: IELTS Academic (học thuật) và IELTS General (tổng quát). Sẽ có một số điểm khác biệt giữa hai dạng thi như sau:

 IELTS AcademicIELTS General
Task 1Đề bài sẽ yêu cầu bạn phân tích biểu đồ về một lĩnh vực. Sau đó, so sánh và đối chiếu các biểu đồ dựa trên những yếu tố mà bạn cho là quan trọng nhất.Đề bài sẽ cho một tình huống nhất định và thí sinh được yêu cầu viết câu trả lời. Tuy nhiên, bài viết chỉ hạn chế trong 150 chữ với yêu cầu súc tích, ngắn gọn và đủ ý.
Task 2Đề bài sẽ nêu ra vấn đề nào đó và nhiệm vụ của bạn là phải viết một bài luận ngắn với đầy đủ lập luận, luận cứ, dẫn chứng cụ thể,…nhằm chứng minh cho quan điểm của mình.Thí sinh sẽ trình bày quan điểm của mình với đề bài được cho qua bài tiểu luận. Tuy nhiên, IELTS General sẽ ít tính chất học thuật mà nghiêng về xã hội hơn.

III. Những tiêu chí giúp bạn làm tốt đề thi IELTS Writing

nhung-tieu-chi-giup-ban-lam-tot-de-thi-ielts-writing

1. IELTS Writing (Academic) – Task 1

Thường xuyên làm các dạng đề, gặp các dạng biểu đồ sẽ giúp các bạn linh hoạt hơn trong kỳ thi. Biểu đồ 3 nhóm: tĩnh, động và các loại khác.

 • Biểu đồ tĩnh – static chart bao gồm các dữ liệu thuộc một khung thời gian duy nhất – chẳng hạn như một năm, một tháng,…, hoặc không có khung thời gian. Trong biểu đồ tĩnh, bạn mô tả mọi thứ giống nhau hay khác nhau, lớn hơn hay nhỏ hơn trong một khoảng thời gian.
 • Một dạng câu hỏi trong Writing Task 1 là mô tả biểu đồ động hoặc biểu đồ thể hiện xu hướng thay đổi theo thời gian. Bạn có thể được yêu cầu viết về các dạng đồ thị khác nhau như line graph, pie chart, table hoặc bar chart. Đối với biểu đồ động, bạn sẽ thấy một khoảng thời gian trong tiêu đề của biểu đồ (VD: the annual earnings of three bakeries in London, 2000-2010).

Cách viết các dạng biểu đồ:

 • Sắp xếp ý tưởng để lên dàn ý cho bài viết trong  phút để bài viết có tính mạch lạc, chặt chẽ. Sau đó, suy nghĩ và viết ra những từ liên kết như: but, however, on the other hand,…
 • Lên danh sách các từ vựng cho từng loại biểu đồ. Phần này bạn nên chuẩn bị trước đó, chỉ cần nhìn đề là nhớ.

Ví dụ: Những từ vựng mô tả thay đổi: increase, decrease, sharply, fall, considerably, plummet,…Những từ vựng mô tả các điểm thấp nhất, cao nhất, ổn định hoặc không ổn định trong biểu đồ: peak, through, plateau, remain unchanged, fluctuate,…

 • Sử dụng các thì thích hợp trong IELTS Writing Task 1 là điều cần thiết nếu bạn muốn đạt band cao. Để xác định thì phù hợp, bạn cần nhìn vào tiêu đề của biểu đồ và thông tin trên hai trục để xác định khung thời gian nên được sử dụng. Cùng với đó, các câu phúc sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn. Bạn cũng nên sử dụng đa dạng cấu trúc, các cụm danh từ khi viết biểu đồ động.
 • Đối với dạng bài biểu đồ, nên sử dụng những cụm danh từ để mô tả. Riêng biểu đồ tĩnh, bạn có thể chỉ ra sự chênh lệch giữa các chỉ số. Đối với biểu đồ động, bạn nên dùng những từ đồng nghĩa để mô tả sự dao động của các con số.

2. IELTS Writing (Academic) – Task 2 

Nhận diện các dạng bài luận: Format của một bài luận luôn bao gồm 3 phần: giới thiệu đề tài, thân bài, kết luận. Bên cạnh đó, các dạng bài luận trong Writing Task 2 rất đa dạng như: giải pháp cho một vấn đề, nguyên nhân, thể hiện mức độ đồng ý hay không đồng ý đối với đề tài được cho,…)

Tiêu chí chấm điểm Writing Task 2: Để đạt điểm cao cho phần thi Writing IELTS Task 2, bạn cần phải chuẩn bị trước những điều sau đây:

 • Nghiên cứu những từ vựng trong các lĩnh vực thường xuất hiện trong đề thi IELTS như: các vấn đề xã hội, thế giới, giáo dục, v.v…
 • Dành thời gian tìm hiểu và vận dụng được các thành ngữ liên quan đến các chủ đề trên

Khi bước vào bài thi chính thức, bạn cần lưu ý để tránh sai lầm trong lúc viết:

 • Lập dàn ý trước khi viết bài
 • Bổ sung những ví dụ giúp cho quan điểm của bạn rõ ràng và thực tế hơn.
 • Suy nghĩ đến những từ hoặc cụm từ mà bạn có thể sử dụng để liên kết câu
 • Sử dụng đa dạng câu phức để có điểm số cao hơn
 • Sử dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa để thể hiện rõ quan điểm của bạn

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về cách tính điểm IELTS Writing và cấu trúc đề thi mà WISE đã tổng hợp. Bên cạnh sự chuẩn bị kiến thức và hành trang kỹ lưỡng thì tâm lý vững vàng, thoải mái, tự tin cũng là điều rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn phát huy tối đa khả năng của mình. WISE ENGLISH hy vọng qua bài viết vừa rồi, các bạn hiểu rõ hơn về cách tính điểm IELTS Writing để có định hướng rõ ràng, đặt ra mục tiêu cụ thể trong chặng đường học tập và chinh phục tiếng Anh phía trước.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Follow ngay FanpageGroup IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+ và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng những Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách tính điểm các kỹ năng khác tại đây:

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888