5 Tips đơn giản để cải thiện IELTS Listening

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang khổ sở với phần nghe trong bài thi IELTS? Mặc dù trước đó đã xem nhiều chương trình bằng tiếng anh và nghe nhạc, xem phim hằng ngày nhưng khả năng nghe của bạn vẫn rất kém? Cải thiện IELTS Listening như thế nào là hiệu quả nhất? Đừng bỏ quá bài viết này nhé!

cai-thien-ielts-listening

I. Lựa chọn tài liệu nghe phù hợp với trình độ

Chọn bài nghe phù hợp với trình độ của bản thân mình là điều đầu tiên cần lưu ý. Vì bạn sẽ cảm thấy vô cùng chán nản khi nghe không nổi những bài khó. Đôi khi còn gây cả giác ảm ảnh, sợ hãi khi học IELTS Listening (đặc biệt là đối với những bạn còn yếu và có trình độ cơ bản). Bên cạnh đó, nhiều bạn lại chọn bài nghe quá dễ, lâu dần sẽ không tập trung, lơ là và trình độ đi xuống. Vì vậy, hãy xác định trình độ của mình ở đâu sau đó tìm kiếm bài nghe phù hợp để giúp bạn nâng cao trình độ.

II. Luyện tập khả năng phán đoán

Mẹo nhỏ thứ hai để cải thiện IELTS Listening mà WISE muốn mách bạn đó là bạn nên luyện tập cách phán đoán từ ngữ khi nghe. Vì chúng ta không thể nào hiểu được hoàn toàn 100% tất cả những từ mà audio nói. Việc đoán từ nghe có vẻ dư thừa nhưng nó lại hỗ trợ rất tốt trong việc nghe ra ý chính, đáp án của bài, giống như tạo cho bạn một chiếc sườn để men theo đi cho dễ.

Thêm nữa, chúng ta có thói quen cố gắng nghe hết những từ trong audio. Như vậy tiến độ nghe sẽ bị chậm lại, có thể bỏ qua những đoạn quan trọng khác. Nếu gặp phải tình huống này, các bạn hãy cứ nghe tiếp tục nghe tránh bỏ lỡ những phần sau. Từ quan trọng thì sẽ có đoạn nhắc lại còn ngược lại thì sẽ không ảnh hưởng gì.

III. Xem video có phụ đề

Tại sao lại là những thứ bạn “thích”? Vì chúng thu hút và giữ chân bạn lâu hơn. Đừng cố ép mình phải nghe audio này, xem chương trình kia, hay xem bộ phim nọ. Chính những điều đó sẽ gây áp lực cho bạn hơn là cảm giác hào hứng khi học. Cứ xem như vừa chơi vừa học giống một thói quen hằng ngày. Điều này sẽ hình thành cho bạn suy nghĩ thoáng hơn trong việc học tiếng Anh. Bắt đầu với thứ mình thích có thể thúc đẩy việc bạn luyện nghe tốt hơn.

Có thể xem với phụ đề Anh – Anh nếu chưa quen lắm. Phụ đề sẽ giúp bạn làm quen cách phát âm của những từ mà bạn chưa biết. Thêm nữa là bạn có thể làm quen với cách người bản xứ nhấn nhá câu chữ hay cách dùng từ của họ. Sau đó thử đoán nghĩa rồi mới tra từ. Như vậy vừa luyện nghe, tăng khả năng tập trung, tập suy nghĩ logic hơn thông qua cách học này.

IV. Gạch chân keyword 

Hãy tập làm quen với việc gạch chân cụm từ quan trọng (keyword), đặc biệt là ở phần multiple choice. Sau đó, đoán xem nó thuộc loại từ nào, ngữ cảnh ra sao hay có thể là tên, số, hay địa chỉ,… Việc này giúp bạn điền được đáp án một cách nhanh chóng và tránh sai sót nhất.

Tuy nhiên, hay gạch chân một cách có chọn lọc, không nên dùng bừa bãi vì sẽ khiến bạn bị rối hơn thôi. Do đó, hãy gạch chân keyword một cách hợp lý nhất nhé!

V. Luyện nghe với tốc độ tăng dần

Trong lúc luyện nghe cải thiện IELTS Listening bạn hãy tập tăng dần tốc độ nghe từ 1.0 lên 1.25, 1.5 hay nếu được thì bạn có thể nghe ở mức 2.0. Điều này giúp bạn giảm cả giác bị ngợp khi vào phòng thi. Bạn có thể áp dụng cách này khi nghe bài có tính giải trí hoặc những gì bạn thích để đoán ý, rồi sau đó về lại tốc độ thường để kiểm tra phát âm sau.

Tuy nhiên mẹo cải thiện IELTS Listening này chỉ nên áp dụng với những bạn đã có nền tảng vững tầm 5.5 trở lên đang cần nâng band. Còn đối với những bạn bình thường hay “mất gốc” mà còn luyện nghe theo kiểu này sẽ rất nhanh nản đấy! Nghe đúng trình độ vẫn ưu tiên hơn nha!

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Trên đây là 5 Tips đơn giản để cải thiện IELTS Listening , WISE English hy vọng sau khi đọc bài viết sẽ giúp các bạn tìm được phương pháp học phù hợp giúp bạn nhanh chóng nâng được band Listening. Con đường đi đến thành công không bao giờ dễ dàng nên bạn hãy cố gắng hết sức và hãy nhớ có WISE luôn đồng hành bên bạn nhé!

Đừng quên follow fanpage WISE ENGLISHGroup cộng đồng nâng band WISE ENGLISH và kênh Youtube của WISE ENGLISH để nhận được nhiều thông tin và tài liệu bổ ích, những cách để luyện thi IELTS hiệu quả cùng nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa.

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888