Tổng Hợp Đề Thi IELTS Listening Academic 2023 – Có Đáp Án

5/5 - (1 bình chọn)

Đề thi IELTS Listening bao gồm 4 part (cách gọi trước 2020 là section) với các nội dung hội thoại, độc thoại khác nhau. Các câu hỏi hay xuất hiện trong Listening như Diagram/Flow chart, Form Completion, Note Completion, Sentence Summary Completion, Multiple Choice, Maps/Plans Labelling, Matching/Classifying, Short answer… đều cần lên kế hoạch rèn luyện nhiều để nghe và hoàn thành câu hỏi tốt nhất.

Để làm tốt bài thi IELTS Listening, ngoài việc ôn luyện những kiến thức cần thiết, các bạn cũng cần tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS Listening để biết cách làm bài thi sao cho hiệu quả nhất. Cùng WISE ENGLISH tìm hiểu những thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây!

Đề thi IELTS Listening có đáp án
Đề thi IELTS Listening có đáp án

I. Những điều bạn nên ghi nhớ về cấu trúc đề thi IELTS Listening?

1. Tổng quan về đề thi IELTS Listening

Bài kiểm tra Nghe IELTS là một phần của kỳ thi Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế (IELTS), được công nhận rộng rãi cho mục đích giáo dục đại học và nhập cư, và đánh giá khả năng hiểu tiếng Anh nói của bạn trong nhiều bối cảnh khác nhau.

Bài thi Nghe IELTS bao gồm bốn phần, mỗi phần có 10 câu hỏi, dựa trên các kiểu nói tiếng Anh khác nhau, như hội thoại giữa hai người, độc thoại và thảo luận giữa một nhóm người.

Bài kiểm tra kéo dài 30 phút, trong ba phần đầu tiên, bạn sẽ nghe đoạn ghi âm và sau đó trả lời các câu hỏi trắc nghiệm. Trong phần thứ tư, bạn sẽ nghe một đoạn ghi âm dài hơn và sau đó hoàn thành một bản tóm tắt hoặc một biểu mẫu.

Trong quá trình kiểm tra, bạn không thể tạm dừng, tua lại hoặc tua nhanh bản ghi. Bạn cần phải lắng nghe cẩn thận và hiểu những điểm chính, cũng như các chi tiết cụ thể, để trả lời các câu hỏi một cách chính xác.

Điều quan trọng là bạn phải làm quen với định dạng và nội dung của bài kiểm tra Nghe IELTS trước khi làm bài kiểm tra. Bạn có thể làm điều này bằng cách thực hành với các tài liệu kiểm tra mẫu, có sẵn trên trang web IELTS và trong sách luyện thi. Bạn cũng có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình bằng cách nghe các tài liệu tiếng Anh đích thực, chẳng hạn như các chương trình tin tức, podcast và bài giảng.

2. Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Cấu trúc bài thi IELTS Listening giống nhau cho cả hai hình thức Học thuật và Tổng quát.

Hãy cẩn trọng khi đọc yêu cầu làm bài về số lượng từ được cho phép có trong câu trả lời, vì một số yêu cầu chỉ định bạn sẽ chỉ điền một từ, hai từ hoặc 1 con số nào đó…

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị khả năng phân tích câu hỏi, vốn từ vựng phong phú, đặc biệt là các từ đồng nghĩa, vì những từ vựng sử dụng trong bài nghe sẽ không giống với câu hỏi mà đôi lúc chúng được giải thích bằng các từ đồng nghĩa.

Dưới đây là bảng mô tả chi tiết 04 phần có trong đề thi IELTS Listening:

Cấu trúc đề thi IELTS Listening

3. Cách tính điểm bài thi IELTS Listening

Cách tính điểm bài thi IELTS Listening

II. Các loại câu hỏi trong đề thi IELTS Listening

Dưới đây là một số dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi Nghe mà bạn nên tham khảo nếu muốn giành được điểm cao:

1. Câu hỏi trắc nghiệm

Trong bài thi IELTS Listening sẽ có một phần cho câu hỏi trắc nghiệm, thường những câu hỏi này sẽ rơi vào 1 trong 2 dạng sau:

 • Câu hỏi trắc nghiệm có một câu trả lời.
 • Câu hỏi trắc nghiệm có hai câu trả lời trở lên.

Đối với những câu hỏi có một hoặc nhiều câu trả lời, bạn sẽ phải lắng nghe thật kỹ để xác định tất cả các câu trả lời từ các tùy chọn được đưa ra, kết hợp với kiến thức mà tips IELTS listening mà chúng mình đã tổng hợp.

2. Câu hỏi xác định vị trí trên bản đồ

Đối với các loại câu hỏi này, bạn sẽ được cung cấp bản đồ và nhiệm vụ của bạn là tìm và gắn các địa điểm cho sẵn với vị trí trên bản đồ. Có hai dạng câu hỏi này:

 • Một danh sách các từ cần điền được cung cấp sẵn và bạn chỉ cần nghe và chọn đúng từ phù hợp để điền vào khoảng trống trên bản đồ.
 • Sẽ không có danh sách nào được cho sẵn, bạn sẽ phải nghe và tự xác định địa điểm đề điền vào bản đồ.

3. Loại câu hỏi: Hoàn thành câu/hoàn thành ghi chú/Hoàn thành bảng/Câu hỏi hoàn thành sơ đồ

Trong một số câu hỏi, sẽ có một khoảng trống ở giữa để bạn dự đoán và điền đáp án chính xác vào. Điều này đòi hỏi bạn phải có một nền tảng kiến thức vững chắc.

 • Đọc câu hỏi trước khi bạn bắt đầu để hiểu những gì bạn nên lắng nghe.
 • Hãy thử đoán những gì sẽ điền trong chỗ trống. Đó có thể là một địa điểm, một số, năm, tên hoặc thậm chí là một phạm vi thông tin cụ thể (ví dụ như mùa màng, điều kiện khí hậu).
 • Câu trả lời phải là từ chính xác xuất hiện trong bài nghe.
 • Hãy kiểm tra số từ, chính tả và ngữ pháp trước khi bạn điền câu trả lời của mình vào phiếu trả lời.

4. Câu hỏi nối thông tin

Câu hỏi loại này không phổ biến như các loại câu hỏi khác, nhưng thỉnh thoảng vẫn có thể xuất hiện trong phần Nghe. Đối với dạng câu hỏi này, bạn sẽ có một danh sách những câu trả lời, bạn sẽ nghe và chỉ việc nối chúng lại với nhau sao cho phù hợp.

Tham khảo : Khóa học IELTS online tại đây

III. Tổng hợp một số đề thi IELTS Listening

Toàn bộ các đề thi trong bài viết có được nhờ các học viên IELTS tại WISE ENGLISH và một số thí sinh tham gia kì thi chính thức về chia sẻ lại. Vì thế, với nguồn tài liệu tuyệt vời này các bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho kì thi thật của mình được diễn ra.

button tai ngay tai day

IV. Một số trang web hỗ trợ luyện nghe IELTS

 • ielts-up.com/listening: Đây là một trang web cung cấp các bài nghe IELTS có độ khó khác nhau và bao gồm cả bài kiểm tra thực tế. Bạn có thể luyện nghe với các bài nghe thực tế và làm các bài kiểm tra giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe IELTS của mình. Trang web này cũng cung cấp các lời giải thích và phương pháp làm bài cho các bài kiểm tra, giúp người học có thể đạt điểm cao hơn trong kỳ thi.
 • ieltsliz.com/ielts-listening: Đây là một trang web khác cung cấp nhiều bài nghe IELTS với các bài tập luyện tập và đáp án đi kèm. Các bài nghe trên trang web này được thiết kế để giúp người học tập trung vào các kỹ năng và kiến thức cần thiết để đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS. Trang web này cũng cung cấp các lời giải thích cho các bài tập và đáp án, giúp người học hiểu rõ hơn về cách làm các bài tập.
 • ted.com: Đây là một trang web cung cấp các video chủ đề đa dạng, từ khoa học đến nghệ thuật và xã hội. Người học có thể luyện nghe bằng cách xem các video này và đọc phụ đề tiếng Anh. Ted cũng cung cấp các bài nói chuyện tiếng Anh với nhiều chủ đề khác nhau, giúp người học cải thiện kỹ năng nghe và nâng cao vốn từ vựng của mình.
 • voaenglish.com: Đây là trang web của đài truyền hình Voice of America, cung cấp các bài tin tức bằng tiếng Anh được đọc chậm để giúp người học tiếng Anh hiểu rõ hơn. Trang web này cung cấp các bài tin tức mới nhất về nhiều lĩnh vực, từ chính trị đến khoa học, kinh tế, xã hội và văn hóa. Nó giúp người học có cơ hội luyện nghe và hiểu rõ các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp trong bối cảnh thực tế.
 • esl-lab.com: cung cấp các bài học luyện nghe tương tác và các bài kiểm tra tương tự IELTS. Trang web được thiết kế cho những người học tiếng Anh ở mức độ trung bình đến cao. Các bài học luyện nghe trên trang web này được chia thành các chủ đề khác nhau, bao gồm du lịch, mua sắm, công việc, gia đình và nhiều chủ đề khác. Các bài học được thiết kế để giúp người học phát triển kỹ năng nghe của mình, bao gồm cả khả năng nghe hiểu và khả năng phản hồi bằng cách trả lời các câu hỏi.

>>> Đừng bỏ qua những tips học và làm bài thi IELTS Listening ngay sau đây nhé!

V. Tips luyện thi IELTS Listening hiệu quả

Dưới đây là một số mẹo để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Listening sắp tới:

Hãy làm quen với cấu trúc của bài kiểm tra: Bài kiểm tra Nghe IELTS bao gồm bốn phần, mỗi phần có 10 câu hỏi. Tổng cộng có 40 câu hỏi.

 1. Luyện nghe tiếng Anh: Để cải thiện kỹ năng nghe của bạn, điều quan trọng là luyện nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Bạn có thể làm điều này bằng cách xem phim, chương trình truyền hình và chương trình tin tức bằng tiếng Anh hoặc bằng cách nghe podcast và chương trình radio.
 2. Làm bài kiểm tra luyện nghe: Bạn có thể tìm các bài kiểm tra thực hành trực tuyến hoặc trong sách luyện thi IELTS. Làm một bài kiểm tra thực hành có thể giúp bạn cảm nhận được các loại câu hỏi sẽ được hỏi trong bài kiểm tra thực tế và cũng có thể giúp bạn xác định những lĩnh vực mà bạn cần cải thiện.
 3. Tập trung vào các ý chính: Trong bài thi IELTS Listening, bạn sẽ cần xác định các ý chính và chi tiết chính trong đoạn văn. Điều quan trọng là phải tập trung vào những ý chính này và không sa lầy vào các chi tiết.
 4. Chú ý đến chính tả: Đảm bảo bạn viết đúng chính tả các từ khi viết câu trả lời. Ngay cả khi bạn biết từ đó, nếu bạn viết sai chính tả, nó sẽ bị đánh dấu là không chính xác.
 5. Thực hành ghi chú: Bài kiểm tra IELTS Listening sẽ cho bạn thời gian để viết ghi chú khi bạn nghe. Thực hành ghi chú trong khi bạn nghe để cải thiện kỹ năng ghi chú của bạn.
 6. Đừng nản lòng: Nếu bạn thấy một câu hỏi khó, đừng nản lòng. Chỉ cần chuyển sang phần tiếp theo và quay lại sau nếu bạn có thời gian.
 7. Sử dụng thời gian một cách khôn ngoan: Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng thời gian được trao cho mình một cách khôn ngoan. Bạn không muốn hết thời gian trước khi hoàn thành tất cả các câu hỏi.
 8. Thực hành trong điều kiện thời gian: Điều quan trọng là thực hành bài kiểm tra Nghe IELTS trong điều kiện thời gian để cảm nhận về tốc độ của bài kiểm tra. Điều này sẽ giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả trong ngày thi.
 9. Nghỉ ngơi đầy đủ: Hãy chắc chắn rằng bạn được nghỉ ngơi đầy đủ trước khi kiểm tra. Nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp bạn tập trung và thể hiện tốt nhất trong bài kiểm tra.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Trên đây WISE English đã tổng hợp và bao quát tất cả các thông tin liên quan đến đề thi IELTS Listening. Với mỗi dạng bài, đều đã có những bài viết chuyên sâu, hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện. Các bạn có thể tận dụng nguồn tham khảo này để nắm được các chủ đề thường gặp, từ đó đề ra chiến lược ôn tập hiệu quả nhé.

Để biết thêm các đề thi IELTS chính thức về 3 kỹ năng còn lại, các bạn có thể tìm hiểu Tổng hợp đề thi IELTS tại các link dưới đây!

Đừng quên follow ngay Fanpage, Group cộng đồng nâng band thần tốc và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888