CÁCH ĐỌC TIN TỨC TIẾNG ANH CHO MỌI TRÌNH ĐỘ MÀ BẠN PHẢI BIẾT

Đánh giá post

Đọc tin tức bằng tiếng Anh là một cách để các bạn nâng cao khả năng đọc của bản thân. Tuy nhiên, các bạn biết đọc đúng cách hay không là một chuyện khác. Bởi vì đã có rất nhiều bạn mới làm quen với IELTS nghe được lời khuyên này và tìm những tờ báo lớn mang tính hàn lâm và chuyên ngành mà đọc, dẫn đến việc dễ bị ngợp và nản trong việc học tiếng Anh nói chung.

Từ đó, WISE English sẽ giúp các bạn tìm hiểu những đầu báo phù hợp với từng cấp độ từ những bạn mới bắt đầu học IELTS (từ band 3.5) đến các bạn đã đạt từ band 6-7 trở lên.

doc-tin-tuc-bang-tieng-anh
Đọc tin tức bằng tiếng Anh

Đọc tin tức bằng tiếng Anh đối với các bạn band 3.5 – 5

Đối với các bạn band 3.5 – 5, ở mức độ này vốn từ vựng của các bạn có thể còn bị hạn chế vì vậy các bạn nên đọc những đầu báo của Việt Nam nhưng có bản tiếng Anh. Ví dụ như:

Những đầu báo này ưu điểm là cập nhật tin tức về văn hoá – xã hội – chính trị – thể thao – kinh tế về Việt Nam khá gần gũi với các bạn với cách hành văn và từ vựng đơn giản dễ đọc, dễ tiếp cận. Vì vậy, đây là cách tiếp cận bước đầu tuyệt vời cho các bạn, các bạn có thể học rất nhiều từ đây như từ vựng hay ngữ pháp.

Ngoài ra, để hiểu sâu hơn về từ vựng hay tin tức các bạn hoàn toàn có thể đổi sang bản tiếng Việt để đọc. Việc làm như vậy hàng ngày sẽ giúp các bạn có những bước tiến rất nhanh trong những bước đầu tiếp xúc với tiếng Anh.

Xem thêm:

Phương pháp học theo 6 bước của WISE English

Đọc tin tức bằng tiếng Anh chuyên về giải trí – xã hội – thể thao

People

Đây là tờ báo Mỹ chuyên viết về ‘showbiz’ và chuyện về những người nổi tiếng. Những tin tức ở đầu báo này thường được viết ngắn gọn, ít dùng những từ vựng cầu kì hoa mỹ, đôi khi các bạn còn có thể cập nhật một vài thành ngữ, slang hay từ vựng mà giới trẻ thường dùng.

The Sun

The Sun là tờ báo của Anh chuyên viết về thể thao ở Anh và châu Âu. Ở đây các bạn có thể tuỳ chọn một môn thể thao bất kì mà các bạn thích mà đọc, tờ báo này như ‘paparazzi’ đào sâu và viết về mọi khía cạnh của một môn thể thao bất kì kể cả đời tư cầu thủ nên độ uy tín cũng không được cao vì vậy các bạn có thể vào đây đọc để giải trí thôi nhé!

Hollywoodlife

Cũng như People, tờ báo này tập trung viết về đời sống người nổi tiếng ở Mỹ với từ vựng không quá khó hiểu. Nếu các bạn muốn nâng cao khả năng đọc, từ vựng, cũng như giao tiếp thì các trang này không thể bỏ qua.

Soompi

Soompi là trang báo tiếng Anh cực kì hợp lý cho những bạn là fan cuồng kPop hay k-Dramas. Tờ báo này cập nhật đầy đủ các tin tức liên quan đến làng giải trí xứ Hàn.

doc-tin-tuc-bang-tieng-anh
Đọc tin tức bằng tiếng Anh

Newsweek

Tờ báo nào có xu hướng viết về chính trị – xã hội Mỹ hay các bài về khoa học kĩ thuật nên nếu bạn yêu thích về những lĩnh vực này thì đây là địa chỉ hợp lý dành cho bạn. Nhưng đối với những chủ đề này mình cho rằng các bạn nên có khả năng đọc tầm trung bình trở lên.

Xem thêm:

CẢI THIỆN TỐC ĐỘ ĐỌC IELTS READING VÀ CÁCH NÂNG BAND ĐIỂM

Đọc tin tức bằng tiếng Anh cho các bạn có trình độ cao

Đối với các bạn có trình độ ngữ pháp và từ vựng tốt hơn, thì những tờ báo nổi tiếng có thể phù hợp với bạn vì mỗi bài viết trong đó thường sẽ dài và có nhiều từ vựng chuyên ngành. Nhưng đầu tiên các bạn vẫn nên chọn chủ đề mình yêu thích để có hứng thú trong việc đọc tin tức bằng tiếng Anh hơn.

The Guardian

Đây là một tờ báo cực kì uy tín của Anh chuyên về kinh tế – đời sống – chính trị và các tin tức khác trên thế giới. The Guardian có độ phủ sóng toàn cầu với rất nhiều nhà báo cập nhật tin tức từ khắp nơi trên thế giới. Đọc những tờ báo này các bạn có thể học thêm một số thành ngữ và từ chuyên ngành hay, tuy nhiên không giống như những tờ báo như The New York Times… tờ báo này có văn phong khá ngắn gọn dễ hiểu, nên không quá khó để các bạn tiếp cận.

The Economist

Có thể nghe qua tên các bạn đoán đầu báo này chỉ viết những sự kiện liên quan đến kinh tế thế giới, tuy nhiên nó còn có những mục về Đời sống – Văn hoá – Xã hội – Kĩ thuật. Ngoài ra, ở đây còn có những bài luận văn về nhiều chủ đề khác nhau mà bạn có thể tìm đọc. Một điểm trừ ở trang này là bạn phải bỏ tiền ra mua theo nhiều gói nếu muốn tiếp cận chuyên sâu về tin tức được đăng trên trang này.

doc-tin-tuc-bang-tieng-anh
Đọc tin tức bằng tiếng Anh

Harvard Business Review

Đây là tạp chí rất nổi tiếng bởi là nơi giới thiệu các nghiên cứu chuyên sâu của những chuyên gia và học giả nổi tiếng. Cũng là nơi tuyển tập những bài viết đáng đọc nhất về chiến lược, lãnh đạo, đổi mới sáng tạo hay truyền thông giao tiếp. Do đó, trong bài viết sẽ xuất hiện những thuật ngữ chuyên ngành mà bạn có thể không hiểu được. Nên đây là báo tiếng Anh chỉ phù hợp với những người có kiến thức tiếng Anh chuyên môn. Tuy nhiên như trang The Economist các bạn phải mua các gói subscriptions để đọc những bài viết trong này.

Ngoài ra, còn một số tờ báo nước ngoài khác như: BBC News, The Times, Insider, hay The Daily Mail.

Cách học từ vựng hiệu quả từ việc đọc tin tức bằng tiếng Anh

Chọn chủ đề yêu thích

Như ở trên WISE cũng đã nhắc các bạn, việc chọn chủ đề các bạn yêu thích là bước đầu tiên để tạo sự hào hứng trước khi đọc tin cũng như ít nhất các bạn đã có những am hiểu nhất định về chủ đề đó.

Đọc tiêu đề cũng như tóm tắt nội dung bài báo

Việc đọc tiêu đề và subheading của bài báo sẽ giúp bạn tóm gọn nội dung cả bài mà quyết định có nên đọc bài báo đó hay không.

doc-tin-tuc-bang-tieng-anh
Đọc tin tức bằng tiếng Anh

Đọc hiểu

Trong quá trình đọc các bạn nên đọc kĩ để hiểu và luôn có sẵn một cuốn sổ tay để note lại từ mới.

Đọc thành tiếng

Khi đã hoàn thành các bước trên các bạn nên đọc lớn thành tiếng để giúp bản thân nâng cao khả năng nói và phát âm. Trong lúc đọc các bạn hãy nhớ chia câu, chia cụm, ngắt nghỉ đúng chỗ để tập thành thói quen cho việc đọc hiểu IELTS Reading sau này.

Lời kết

Trên đây, WISE English đã tổng hợp một số đầu báo hay và phù hợp dành cho các bạn học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng từ mới tiếp xúc đến nâng cao. WISE cũng đã nêu ra các cách đọc tin tức bằng tiếng Anh mà bạn nên biết để học từ và luyện những kỹ năng khác.

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!

 

 

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888