CÁCH HỌC IELTS READING HIỆU QUẢ

Bạn đang gặp khó khăn trong quá trình luyện thi IELTS và đang không biết làm thế nào để nâng band điểm IELTS Reading của mình trong thời gian ngắn nhất? Vậy hãy tham khảo qua các cách học IELTS Reading hiệu quả dưới đây từ WISE ENGLISH để chinh phục ngay kỹ năng này nhé!

cach-hoc-ielts-reading-hieu-qua

Bài viết hữu ích: IELTS là gì? Những điều cần biết về kỳ thi IELTS

I. Cấu trúc bài thi IELTS Reading:

Reading là phần thi thứ hai và được thực hiện ngay sau phần thi Listening. Bài thi gồm 40 câu hỏi trong vòng 60 phút, gồm 3 đoạn văn khác nhau kèm theo câu hỏi. 

IELTS Reading được chia thành 2 dạng khác nhau, bao gồm IELTS AcademicIELTS General Training. Tùy vào dạng đề mà bài thi cũng sẽ có cấu trúc khác nhau. Sau đây là những sự khác biệt tổng quát của 2 dạng đề này chi tiết của bài thi Đọc cho 2 dạng

1. Đối với IELTS Academic

Cấu trúc bài thi Đọc IELTS Academic gồm 3 phần, mỗi phần là một đoạn văn dài. Ba đoạn văn này được trích ra từ, sách, báo, tạp chí. Những bài viết này có thể là dành cho những độc giả không chuyên hoặc cũng có thể viết về một chủ đề mang tính học thuật nào đó. Thể loại của các bài viết này có thể từ dạng miêu tả, tả thực cho tới phân tích và diễn dịch. 

Mỗi đoạn văn có thể kèm theo đồ thị, biểu đồ, hoặc hình minh họa, và bạn sẽ được hỏi để diễn giải ý hiểu của bạn về những phần này. Bạn sẽ được cung cấp một bảng chú (định nghĩa những từ chuyên môn) nếu trong bài thi có tài liệu sử dụng đến ngôn ngữ kỹ thuật chuyên môn.

2. Đối với IELTS General Training 

Cấu trúc bài thi IELTS General Training cũng bao gồm 3 phần. Những đoạn văn được sử dụng trong bài thi được trích từ bản thông báo, bài quảng cáo, số liệu từ 1 công ty, tài liệu văn phòng, sách, báo, tạp chí.

Trong đó được chia thành 3 phần như sau:

Phần 1: Bao gồm 2 – 3 đoạn văn tả thực ngắn, đoạn có thể lên tới 6 – 8 đoạn ngắn có chủ đề liên quan.

 Ví dụ như quảng cáo của một khách sạn nào đó. Những chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày tại những quốc gia nói tiếng Anh.

Phần 2: Bao gồm 2 đoạn văn tả thực ngắn tập trung về những vấn đề liên quan đến công việc. 

Ví dụ như việc ứng tuyển xin việc vào một công ty nào đó, những chính sách của công ty, vấn đề chi tiêu và điều kiện làm việc, trang thiết bị nơi làm việc và việc phát triển và đào tạo đội ngũ nhân viên.

Phần 3: Gồm một đoạn dài hơn và phức tạp hơn viết về những vấn đề chung chung.

Các dạng đề câu hỏi trong IELTS Reading:

  • Multiple Choice Questions
  • Gap-fill Questions
  • Matching Questions
  • True/ False/ Not Given or Yes/ No/ Not Given Questions