Những kinh nghiệm thi IELTS Listening không phải ai cũng biết

Đánh giá post

IELTS (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh được công nhận rộng rãi để đánh giá các kỹ năng ngôn ngữ nghe, đọc, viết và nói của bạn. Đây là một yêu cầu quan trọng đối với những cá nhân muốn học tập, làm việc hoặc di cư đến các quốc gia nói tiếng Anh.

Bài kiểm tra nghe IELTS đánh giá khả năng hiểu tiếng Anh nói của bạn trong các ngữ cảnh khác nhau, chẳng hạn như hội thoại, bài giảng và phỏng vấn. IELTS sẽ đánh giá kỹ năng hiểu của bạn, khả năng theo dõi luồng thông tin và khả năng nắm bắt các chi tiết chính trong khi nghe của bạn.

Trong bài viết dưới đây, WISE English sẽ chia sẻ cho bạn các kỹ thuật và kinh nghiệm thi IELTS Listening khác nhau để nâng cao vốn từ vựng và trải nghiệm nghe của bạn cho bài kiểm tra nghe IELTS. 

Xem thêm:

I. Những yêu cầu khi thi Listening IELTS

Kinh nghiệm thi IELTS Listening
Kinh nghiệm thi IELTS Listening

Thi Listening trong kỳ thi IELTS có tầm quan trọng vô cùng đáng kể bởi trong phần thi này sẽ đánh giá khả năng nghe hiểu của thí sinh trong các tình huống thực tế, bao gồm khả năng hiểu thông tin cơ bản, chi tiết và ý chính từ các bài hội thoại, bài giảng, cuộc phỏng vấn và các loại tài liệu nghe khác.

Kinh nghiệm thi IELTS Listening yêu cầu thí sinh tập trung cao độ và lắng nghe một cách chính xác, các bạn phải theo kịp tốc độ phát âm, giọng điệu và ngữ điệu của người nói, đồng thời nhận diện các từ ngữ và thông tin quan trọng trong quá trình nghe.

Trong khi thi, bạn sẽ nghe một loạt bài nghe ngắn và dài trong quá trình thi, mẹo IELTS Listening chính là chú ý lắng nghe, ghi chú những thông tin quan trọng như con số, tên riêng, địa điểm, thời gian và các chi tiết khác. Đồng thời, sắp xếp thông tin một cách logic để dễ dàng tìm kiếm và sử dụng sau này.

IELTS Listening có thời gian giới hạn, vì vậy quản lý thời gian là một yếu tố quan trọng. Listening không chỉ đánh giá khả năng nghe, mà còn liên kết với các kỹ năng khác trong IELTS như đọc (Reading), viết (Writing) và nói (Speaking). Thông qua việc nghe hiểu, thí sinh phải tìm hiểu thông tin, tóm tắt, xác định ý chính, định hình cấu trúc bài viết và sử dụng từ vựng phù hợp.

II. Kinh nghiệm thi IELTS Listening

1. Trau dồi vốn từ vựng IELTS – Mẹo Listening IELTS

Học từ vựng là một phần quan trọng trong việc chuẩn bị cho phần nghe (listening) trong kỳ thi IELTS giúp bạn mở rộng vốn từ điển, nắm vững nghĩa của các từ thông qua ý nghĩa và ngữ cảnh sử dụng.

Kinh nghiệm thi IELTS Listening
Kinh nghiệm thi IELTS Listening

Kinh nghiệm thi IELTS Listening, trong quá trình nghe sẽ có rất nhiều từ ngữ mới và không quen thuộc xuất hiện trong bài nghe, nếu bạn không hiểu nghĩa của những từ này, khả năng hiểu và tạo hình ảnh về nội dung bài nghe sẽ bị hạn chế.

Kỹ năng nhận diện từ ngữ trong âm thanh là một yếu tố quan trọng trong phần nghe của IELTS, bằng việc biết và hiểu từ vựng tốt, bạn có thể nhận ra và phân biệt các từ ngữ được sử dụng trong bài nghe và giúp bạn dễ dàng theo kịp thông tin, trả lời đúng câu hỏi.

Học từ vựng là một quá trình lặp đi lặp lại, khi bạn tiếp tục tiếp xúc với các từ ngữ thông qua việc nghe, đọc và sử dụng vốn từ trong bài. Để trau dồi vốn từ vựng và kinh nghiệm khi thi phần nghe (listening) trong kỳ thi IELTS, bạn có thể lắng nghe tiếng Anh hàng ngày bằng podcast, phim, video, v.v để mau chóng làm quen với âm điệu, ngữ điệu và từ vựng trong tiếng Anh.

Luyện nghe bằng cách làm các bài tập trong sách giáo trình IELTS hoặc sử dụng tài liệu luyện nghe IELTS trực tuyến cũng là một trong những kinh nghiệm thi IELTS Listening được nhiều bạn có band điểm cao chia sẻ. Bạn có thể tìm các đề thi IELTS mẫu và nghe đồng thời đọc bài nghe để nắm vững cấu trúc và từ vựng trong đề thi.

Đối với IELTS, từ vựng chuyên ngành xuất hiện trong các bài nghe là rất quan trọng, hãy nắm vững từ vựng liên quan đến các lĩnh vực như khoa học, kinh tế, môi trường, xã hội, v.v và tập ghi chép và tóm tắt các thông tin quan trọng trong bài để rèn kỹ năng nghe và tăng khả năng tập trung trong quá trình nghe.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

2. Chú trọng đến phát âm – Mẹo Listening IELTS

Kinh nghiệm thi IELTS listening
Kinh nghiệm thi IELTS listening

Phần phát âm (pronunciation) đóng vai trò quan trọng trong phần thi Listening của kỳ thi IELTS. Kinh nghiệm thi IELTS Listening chính là hãy phát âm đúng, việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ và nhận diện các từ và ngữ cảnh trong bài nghe, khi bạn phát âm đúng, bạn sẽ dễ dàng nhận ra các từ ngữ quan trọng và hiểu thông điệp mà người nói muốn truyền đạt.

Phần thi Listening đòi hỏi bạn phải lắng nghe và phản ứng nhanh chóng, một phần quan trọng trong phát âm đúng là khả năng hiểu rõ thông tin từ ngữ của người nói liên quan đến cách ngữ điệu, giọng điệu, trọng âm và giọng đọc của người nói. Kỹ năng phát âm – mẹo làm Listening IELTS sẽ giúp bạn nhận biết những thay đổi này và hiểu rõ ý nghĩa của các từ và câu trong bài nghe để có được đáp án chính xác hơn.

Vì vậy, việc chú trọng vào phát âm đúng sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe hiểu và giao tiếp trong phần thi Listening của IELTS.

3. Ghi chú lại những thông tin cần được chú ý – Kinh nghiệm luyện nghe IELTS

Kinh nghiệm thi IELTS Listening
Kinh nghiệm thi IELTS Listening

Kinh nghiệm thi IELTS Listening khi làm chính là bạn sẽ không thể nghe cũng như hiểu hết được một cuộc hội thoại, vì vậy hãy đọc nhanh các câu hỏi và nhìn qua các từ khóa liên quan trước khi bắt đầu bài nghe. để dễ dàng nhận diện các thông tin quan trọng trong quá trình nghe.

Tập trung vào ý chính và thông tin quan trọng và ghi chú các thông tin quan trọng liên quan đến câu hỏi. Tránh ghi chú quá nhiều chi tiết không quan trọng mà hãy tập trung vào những điểm chính để trả lời câu hỏi sau này.

Nên nhớ rằng khi “take note”, hãy sắp xếp thông tin một cách logic và có hệ thống, sử dụng dấu gạch chân hoặc dấu gạch ngang để liên kết các thông tin liên quan với nhau.

4. Nắm rõ cấu trúc đề thi – Mẹo làm bài Listening

Kinh nghiệm thi IELTS Listening
Kinh nghiệm thi IELTS Listening

Kinh nghiệm thi IELTS Listening để làm bài thi thật tốt, bạn cần phải hiểu rõ cấu trúc đề thi như thế nào và làm quen được trình tự bài nghe trong các đoạn ghi âm. Trong mỗi phần thi sẽ có: 

– Bài nghe đơn: Đây là các bài nghe ngắn, thường chỉ kéo dài trong khoảng 1-2 phút, mỗi bài nghe thường liên quan đến một chủ đề cụ thể. Thí sinh cần nghe và trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung của bài nghe.

– Bài nghe đôi: thường kéo dài từ 3-5 phút, bài nghe đôi thường gồm một cuộc hội thoại hoặc một cuộc phỏng vấn giữa hai người. Thí sinh cần nghe và trả lời các câu hỏi hoặc hoàn thành các bảng điều khiển (form) dựa trên thông tin từ bài nghe.

– Bài nghe dài kéo dài từ 5-7 phút, thường liên quan đến một cuộc thảo luận, bài giảng hoặc một đoạn đọc thực tế. 

Sau mỗi bài nghe, thí sinh sẽ gặp các câu hỏi liên quan đến nội dung của bài nghe, các câu hỏi có thể thuộc các loại như điền vào chỗ trống, chọn lựa, nghe và điền vào bảng điều khiển, tìm thông tin đúng/sai, hoặc sắp xếp theo thứ tự.

Phần thi Listening có thời gian giới hạn, thông thường là khoảng 30-40 phút, với 40 câu hỏi tương ứng mỗi câu 1 điểm. Kinh nghiệm thi IELTS Listening chính là hãy quản lý thời gian một cách hiệu quả để hoàn thành các câu hỏi trong thời gian quy định.

Nếu như bạn đang tìm kiếm một phương pháp học hiệu quả, bạn có thể đến với WISE English.

Với phương pháp học từ vựng 6 bước và luyện nghe tự động, chắc chắn rằng chỉ trong vài tháng, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao và có thêm thật nhiều kinh nghiệm thi IELTS Listening.

Hãy nhớ rằng, chuẩn bị cho bài thi nghe IELTS không chỉ là tiếp thu kiến thức; đó là về việc phát triển các kỹ năng và chiến lược cần thiết để giải quyết nhiều loại tài liệu âm thanh khác nhau được trình bày trong kỳ thi. Vì vậy, hãy cùng nhau bắt đầu hành trình này, trang bị cho mình những công cụ và kiến thức để tự tin bước vào phần thi nghe IELTS và đạt được kết quả như mong muốn.

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!

Tìm hiểu thêm:

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888