Khám phá lộ trình luyện thi IELTS cho người mất gốc

Đánh giá post

Nhiều bạn trẻ ngày nay muốn học tiếng anh nhưng không tìm ra đường phương pháp học cũng như lộ trình học khiến cho con đường học của các bạn dễ chán nản. Nhiều bạn cũng đã nhắn tin và gọi điện cho WISE đều đặt câu hỏi chung về phương pháp xây dựng lộ trình luyện thi IELTS.

Để giải đáp thắc mắc của các bạn, hôm nay WISE English sẽ chia sẻ cho bạn lộ trình tự học IELTS cho người mất gốc, hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

I. Xác định mục tiêu học để luyện thi IELTS

1. Tìm hiểu trình độ tiếng Anh của mình đến đâu

Lộ trình luyện thi IELTS
Lộ trình luyện thi IELTS

Tất nhiên trước khi thi IELTS, bạn phải hiểu rõ được kỹ năng tiếng Anh của mình đi đến đâu, khi đó bằng việc phân tích điểm mạnh – điểm yếu, những cơ hội và thách thức của bạn khi học tiếng Anh.

  • Nhóm 1: Mất gốc tiếng Anh – Những bạn nằm trong nhóm này thường không có kiến thức tiếng Anh, thiếu kỹ năng cơ bản trong quá trình học Anh ngữ.
  • Nhóm 2: Có nền tảng tiếng Anh – Đây là nhóm đã có kiến thức cơ bản, tiếp xúc được với các kỹ năng nhưng chưa được rèn luyện kĩ hoặc tìm ra phương pháp học để nâng cao.

Bạn có thể kiểm tra trình độ của mình trên các website test IELTS online, đến các trung tâm luyện thi hoặc tìm hiểu các tải liệu trên mạng, trong sách để đánh giá năng lực của bạn thân. 

Để đánh giá bản thân đúng nhất, bạn có thể đến trung tâm WISE English để được kiểm tra miễn phí và tìm được lộ trình luyện thi IELTS phù hợp nhé.

2. Xác định mục tiêu của việc học IELTS

Lộ trình luyện thi IELTS
Lộ trình luyện thi IELTS

Sau khi biết được năng lực của mình đang ở đâu, nằm trong thang điểm nào, bạn sẽ chuyển đến bước tiếp theo chính là tìm câu trả lời cho câu hỏi “ Bạn học IELTS để làm gì?”

Chuẩn bị du học

Một trong những mục đích phổ biến nhất của việc học IELTS là để chuẩn bị cho việc du học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục ở nước ngoài. Sở hữu chứng chỉ IELTS, bạn sẽ có cơ hội săn học bổng và du học tại các trường ở nước ngoài. Band điểm IELTS càng cao thì tỷ lệ được chấp nhận vào những trường đại học top đầu càng cao. 

Định cư nước ngoài Học IELTS cũng giúp bạn dễ dàng đậu khi chuẩn bị định cư và làm việc ở một quốc gia nói tiếng Anh. Khi xin visa định cư hoặc làm việc, các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, Canada,… đều yêu cầu bạn phải có bằng IELTS thì mới chấp nhận bạn đến sinh sống tại nước họ.

Nâng cao kỹ năng tiếng Anh

Việc học IELTS cung cấp một cơ hội tuyệt vời để nâng cao kỹ năng tiếng Anh trung của bạn. Bằng việc rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết, bạn có thể cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày và trong các tình huống giao tiếp chuyên sâu.

Tìm kiếm việc làm

Các công ty quốc tế hầu hết đều yêu cầu nhân viên phải có chứng chỉ IELTS trong úa trình làm việc. Học IELTS có thể giúp bạn chuẩn bị và cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh trong quá trình tìm kiếm việc làm và được các nhà tuyển dụng đánh giá năng lực bản thân cao hơn.

Phát triển cá nhân

Học IELTS không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếng Anh, mà còn giúp phát triển các kỹ năng quan trọng khác như quản lý, nghiên cứu, phân tích và suy luận. Ngoài ra, đặt mục tiêu và đạt được điểm số cao trong IELTS có thể mang lại sự tự tin và thành tựu cá nhân.

Miễn thi THPT Đại học 

Những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có sự ưu tiên cho những bạn có chứng chỉ IELTS khi đó chứng chỉ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi THPT Đại học. Hơn nữa, những bạn có tấm bằng IELTS khi còn ghế nhà trường  với band điểm cao sẽ được lựa chọn đi thi các kỳ thi lớn.

3. Thời gian bạn dành khi học IELTS

Lộ trình luyện thi IELTS
Lộ trình luyện thi IELTS

Trung bình thời gian luyện thi IELTS đối với những bạn có lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5 IELTS dao động từ 8-10 tháng. Thời gian học sẽ tùy thuộc vào các yếu tố như đầu vào hiện tại, điểm mục tiêu, lộ trình luyện thi IELTS hoặc thời gian mà bạn học tiếng Anh mỗi ngày.

Trong quá trình luyện thi IELTS, bạn nên dành vài tháng đầu để củng cố lại kiến thức và cần có sự kiện nhẫn để hình thành thói quen học.

Với những bạn chưa có vốn tiếng Anh nhiều mà muốn đạt band IELTS từ 5.5 – 6.5+ cần khoảng 3-4 tháng hơn và có lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc. Thời gian học sẽ lâu hơn từ 6 tháng – 1 năm đối với những bạn chưa biết gì về tiếng Anh, “mất gốc” tiếng Anh. 

Dưới đây, WISE sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp lập thời gian biểu để giúp việc học IELTS của bạn hiệu quả hơn và không quá chán nản khi học.

 

Thứ 2 Thứ 3Thứ 4Thứ 5Thứ 6Thứ 7Chủ nhật
Listening ReadingSpeaking WritingListening ReadingSpeaking WritingListening ReadingSpeaking WritingÔn tập

Đối với Listening và Speaking, bạn thời gian thích hợp để học là từ 45 phút đến 1h/ buổi học. Với phần Reading và Writing cần nhiều thời gian ôn luyện nên bạn sẽ dành 1h45 phút đến 2 giờ đồng hồ học trong một ngày. 

Một cách học hiệu quả mà WISE muốn chia sẻ với bạn chính là phương pháp học NLP, phương pháp học não bộ sẽ giúp bạn tiết kiệm được 80% thời gian học và có kết quả tốt trong thời gian ngắn.

  1. Lộ trình luyện thi IELTS chi tiết nhất

Để giúp cho bạn có lộ trình luyện thi IELTS hiệu quả nhất, WISE English đã biên soạn chương trình học để cho bạn sớm cải thiện tiếng Anh IELTS theo kế hoạch đã đặt ra, cùng tìm hiểu xem đó là những lộ trình tự học IELTS nào nhé:

Chặng 1 : Nền tảng

Trong chặng đầu tiên này, bạn sẽ cần phải xây dựng kiến thức tiếng Anh cơ bản, bao gồm ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Kiến thức nền tảng rất quan trọng trong giai đoạn đầu, nắm vững được nền móng, các bạn sẽ học tốt và tiến đến chặng tiếp theo nhanh chóng.

✪ Ngữ pháp

Sử dụng ngữ pháp đa dạng và chính xác là một trong những tiêu chí đạt điểm cao trong phần thi IELTS Writing và IELTS Speaking, bên cạnh đó, sử dụng ngữ pháp đúng cũng rất quan trọng trong bài thi Listening và Reading. Chính vì vậy, kiến thức nền về ngữ pháp là điều mà bạn nên học trước khi bắt đầu làm quen với IELTS.

✪  Tài liệu:

Nếu như bạn chưa có kiến thức về ngữ pháp hoặc mất gốc tiếng Anh, bạn có thể tham khảo các tài liệu bắt đầu với các thì trong cuốn English Grammar in Use for Elementary.

Bộ sách “English Grammar in Use” là một tuyển tập tổng hợp các sách thực hành và tham khảo ngữ pháp được thiết kế dành cho người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.

Cuốn sách có 115 chủ điểm ngữ pháp, mỗi điểm đều có các chủ đề như động từ, danh từ, cấu trúc câu đơn và câu phức,… bao gồm nhiều cấp độ khác nhau, bắt đầu từ cơ bản đến nâng cao. Các cuốn sách nổi tiếng với các giải thích, ví dụ và bài tập rõ ràng giúp người học hiểu và áp dụng các quy tắc ngữ pháp trong ngữ cảnh.

Note: Đặc biệt, tại WISE mang sứ mệnh giúp cho các bạn trẻ Việt tiếp xúc với phương pháp học mới nên thường xuyên thực hiện hóa khóa học Beginner và khóa Elementary với thời lượng khóa học là 48 giờ, tập trung vào những xây dựng vững chắc kiến thức nền cơ bản cho các bạn học viên và được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên có trình độ, chứng chỉ IELTS cao.

✪ Phát âm

Bên cạnh đó, WISE khuyên bạn nên học Pronunciation và Listening cùng một lúc để làm quen với cách phát âm của người bản xứ. Khi  nghe hội thoại, bạn nên nói lại theo ngữ điệu của họ để cải thiện phát âm, trọng âm. 

Chặng hai: Vượt chướng ngại vật

Ở chặng tiếp theo này, các bạn sẽ làm quen với các kỹ năng Nghe – Nói- Đọc – Viết trong bài thi IELTS và chặng này được chia làm 2 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: Ôn luyện Listening và Reading
  • Giai đoạn 2: Tập trung vào kỹ năng Speaking & Writing
lộ trình luyện thi IELTS
lộ trình luyện thi IELTS

Giai đoạn 1:

Nếu như ở chặng trước đã làm quen với các chủ đề cuộc sống hàng ngày, các đoạn hội thoại đơn giản thì trong Listening ở chặng Vượt chướng ngại vật, các bạn sẽ tìm hiểu sâu hơn về chiến lược làm bài và những cấu trúc bài thương xuất hiện trong đề thi.

Bạn nên chuẩn bị cho mình chiến lược làm bài cùng với việc nâng cao vốn từ vựng vì bài thi IELTS mang tính học thuật cao và có nhiều từ chuyên ngành. Tham khảo một số cuốn sách tập trung vào bài thi Listening tại đường link bên dưới:

>> Trọn bộ sách học IELTS Listening từ 0 đến 7.0+

Mong muốn cải thiện Reading thì nhiệm vụ chính của bạn là hiểu các dạng câu hỏi khác nhau trong phần Đọc IELTS, chẳng hạn như trắc nghiệm, True/False/Not Given, nối, hoàn thành câu và các dạng khác. Cải thiện tốc độ đọc hiểu và gạch chân những thông tin quan trọng. Một số cuốn sách mà WISE muốn giới thiệu đến bạn trong phần ôn luyện Reading như:  

>> Review sách IELTS Reading từ A-Z chi tiết nhất

Giai đoạn 2:

Trong phần Speaking, các câu hỏi chủ đề sẽ xoay quanh các thông tin cá nhân như: Study, Hometown, Hobbies, Friends,…Bạn nên chia nhỏ các chủ đề để luyện tập Nói và học từ vựng được cụ thể hơn. Thực hành nhiều để cải thiện kỹ năng Nói của bạn và khai thác nhiều ý tưởng khi xây dựng chủ đề.

Sách tự học IELTS Speaking – 220 IELTS Speaking Topics là một trong những cuốn sách được nhiều bạn trẻ lựa chọn để học khi ôn Speaking. Sách được chia 3 phần với gồm hơn 200 chủ đề từ task 1 đến task3. 

Cuốn sách 220 IELTS Speaking Topics With Sample Answer Test là cuốn sách tự học IELTS Speaking của 2 tác giả Taraneh Sadeghian và Mahdieh Azaminjad dành cho các bạn có band điểm từ 3.0 IELTS trở lên. Ở cuối sách sẽ có 10 bài thi thử để các bạn có thể tham khảo và không bị bỡ ngỡ khi tham gia bài thi Speaking trong kỳ thi IELTS.

Bài thi cuối cùng chính là bài Writing, đây là bài thi được đánh giá khó nhất. Các bạn nên lưu ý rằng trong phần Task 1 thường sẽ đưa ra phân tích số liệu của một biểu đồ nên hãy làm tập làm quen với các bảng tóm tắt số liệu, biểu đồ.

Task 2 thường sẽ trình bày quan điểm, ý kiến về các vấn đề trong cuộc sống, chính vì vậy trước khi thi IELTS bạn nên tìm hiểu về những chủ đề nổi bật trong cuộc sống hằng ngày để có thêm nhiều thông tin hữu ích khi thi Writing.

WISE chia sẻ cho bạn một số sách về kỹ năng Writing bên dưới để bạn có thể tham khảo nhé:

>>Trọn bộ 5 quyển sách học IELTS Writing cho người mới bắt đầu 

Note: Tại WISE các lớp học Pre-IELTS và IELTS 1 được mở dành cho các bạn muốn luyện tập chuyên sâu 4 kỹ năng và bắt đầu luyện đề.

Chặng ba: Tăng tốc

Đến chăng thứ ba này, chắc chắn bạn đã nắm vững các kỹ năng thi IELTS và đã sẵn sàng luyện đề. Ở giai đoạn này, bạn nên tìm kiếm những tài liệu, sách luyện đề mới nhất và được cập nhật gần với thời gian thi để nắm được các dạng bài dễ xuất hiện trong bài nhất.

Bộ sách Cambridge IELTS là nguồn tài liệu phổ biến và chất lượng cao cho việc luyện thi IELTS. Bộ sách này bao gồm một loạt các đề thi thực tế từ các kỳ thi IELTS trước đây, giúp bạn làm quen với định dạng đề thi và nâng cao kỹ năng làm bài.

Hoặc các trang web chính thức của IELTS cung cấp tài liệu mẫu miễn phí, bao gồm đề thi mô phỏng và tài liệu luyện thi. Cũng có nhiều trang web cung cấp các đề thi mô phỏng, bài tập luyện thi IELTS trực tuyến để bạn ôn luyện. 

Note: WISE luôn tổ chức các buổi luyện đề và kiểm tra đánh giá năng lực của mỗi học viên nên bạn có đến trung tâm để kiểm tra nhé.

 

Với bài chia sẻ về lộ trình luyện thi IELTS trên, hy vọng WISE đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn chuẩn bị cho kì thi IELTS. Hãy nhớ rằng, một lộ trình luyện tự học IELTS được thiết kế một cách tỉ mỉ và có hệ thống là chìa khóa cho sự thành công trong kỳ thi này.

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học học thật tốt!

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

hoc-ielts-9-0

Lộ trình học IELTS 9.0 từ A – Z

Để đạt được IELTS 9.0 gần như là điều không tưởng. Điểm số này là niềm mơ ước của biết bao nhiêu sĩ tử khi thi chứng chỉ IELTS. Tuy

lo-trinh-hoc-ielts

Lộ trình học IELTS từ 4.0 – 9.0

Đến nay, IELTS vẫn là chứng chỉ tiếng Anh được nhiều người lựa chọn nhất bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Để bắt đầu con đường

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888