Cách luyện thi IELTS Listening hiệu quả

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn đang loay hoay tìm cách để cải thiện kỹ năng Listening. Mặc dù đã dành rất nhiều thời gian ôn luyện nhưng vẫn chưa cải thiện được nhiều. Cùng theo dõi bài viết của WISE English để tìm ra cách luyện thi IELTS Listening hiệu quả.

luyen thi ielts listening@4x 1

Dưới đây là những dạng đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening, nếu bạn dành thời gian luyện tập mỗi ngày cùng với một kế hoạch cụ thể, phù hợp với bản thân thì chắc chắn kỹ năng nghe của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

luyen-thi-ielts-listening

1. Dạng Multiple Choice Question

Với dạng Multiple Choice Question, bạn cần gạch chân các từ khóa quan trọng giúp xác định đâu là đáp án đúng và sai. Ngoài ra, đề bài có thể yêu cầu bạn chọn phần thông tin còn thiếu để hoàn thành câu nên hãy đọc đề thật kỹ.

2. Dạng Form Completion

Form Completion là một dạng khá phổ biến trong IELTS Listening, bạn thường phải nghe về ngày, tháng, địa chỉ,… Do đó, bạn nên chuẩn bị tinh thần mình sẽ phải điền cả số và chữ vào một số chỗ trống. Dạng bài này sẽ kiểm tra khả năng nghe chính tả của bạn, đặc biệt là các câu hỏi về tên, địa chỉ, postcode.

3. Dạng Sentence Completion – Summary Completion

Dạng Sentence Completion – Summary Completion là dạng đề yêu cầu điền vào chỗ trống để hoàn thành câu hoặc đoạn tóm tắt cho sẵn. Đây là dạng có thể gặp ở tất cả các phần của IELTS Listening. Dạng đề này nhằm đánh giá khả năng hiểu nội dung tổng thể và các thông tin chính hơn là các chi tiết nhỏ hay các từ vựng mới. Để hoàn thành thật tốt, bạn cần có kỹ năng định vị đúng các thông tin, đây chính là mấu chốt để hiểu được bài nghe.

4. Dạng Table Completion

Dạng Table Completion là dạng điền từ vào bảng. Bạn cần chú ý kỹ hàng đầu tiên và cột đầu tiên của bảng để nắm được thông tin tổng quát về nội dung bài nghe. Thông tin trong bảng thường được nghe theo từng hàng, từ trên xuống dưới, từ trái qua phải và bạn chỉ nên điền đáp án ngắn gọn vào bảng.

5. Dạng Labeling a Map/Diagram

Labeling a Map/Diagram – là dạng bài kiểm tra khả năng của bạn trong việc hiểu mô tả chi tiết và liên hệ nó với những thông tin được trình bày dưới dạng sơ đồ/ bản đồ, nhiệm vụ của bạn là nghe và điền chính xác các vị trí còn trống. Chủ đề được nhắc đến sẽ liên quan mật thiết tới đời sống và quen thuộc với chúng ta như: vị trí một tòa nhà, công viên,…

6. Dạng Matching Information

Dạng bài Matching Information luôn được đánh giá là dạng bài chứa nhiều bẫy nhất nên trước khi nghe bạn cần đọc câu hỏi + đáp án và gạch chân từ khóa, hãy nghĩ đến các cách diễn giải khác nhau của từ khóa có trong câu trả lời để lựa chọn được đáp án đúng nhất.

Dạng bài này xuất hiện ở cả 2 phần của Listening. Số lượng câu hỏi từ 4 – 6 câu. Có 2 dạng khác nhau nhưng cách làm bài thì tương tự nhau.

 • Dạng 1: Các đáp án sẽ nằm dưới 1 tiêu đề và số đáp án nhiều hơn so với câu hỏi. Bạn chỉ được lựa chọn đáp án 1 lần duy nhất.
 • Dạng 2: Có số lượng các đáp án ít hơn và bạn được sử dụng đi sử dụng lại các đáp án này.

7. Dạng Short Answer Question

Short Answer Question là một dạng khá hiếm gặp trong IELTS Listening. Dạng bài này yêu cầu bạn trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn (thường từ 1 tới 3 từ) dựa vào thông tin nghe được từ bài nghe. Vì có giới hạn về số từ trả lời nên khi nghe bạn hãy hết sức tập trung và xác định từ khóa để trả lời đúng theo yêu cầu đề bài.

8. Dạng List Selection Listening

Bài tập dạng List Selection Listening này là dạng bài khá khó, yêu cầu bạn phải chọn ra thông tin từ một danh sách có sẵn sao cho đúng với nội dung của bài nghe và thường được chia làm 2 loại:

 • Loại 1: Danh sách bao gồm người, chủ thể.
 • Loại 2: Danh sách bao gồm các nội dung.

Khi gặp dạng bài này bạn hãy lưu ý một số điều sau để không bị đánh lừa khi trả lời:

 • Sẽ có nhiều yếu tố gây nhiễu để đánh lạc hướng.
 • Mỗi chỗ trống trong câu hỏi chỉ được phép điền 1 chữ cái thay thế cho nội dung trong danh sách có sẵn, trừ những trường hợp đặc biệt.
 • Câu trả lời sẽ chỉ nằm trong phạm vi được đưa ra trong danh sách.

9. Một số tips có thể áp dụng khi luyện thi IELTS Listening

 • Đọc kỹ yêu cầu về số lượng từ trong một câu trả lời.
 • Phân bổ thời gian làm bài hợp lý để tránh bỏ sót câu hỏi.
 • Đánh dấu những từ khóa chính.
 • Chú ý chính tả và ngữ pháp.
 • Tập trung tinh thần và giữ trạng thái bình tĩnh khi nghe.
 • Tìm ra các từ có cách diễn giải khác.

Ngoài việc luyện tập các dạng bài, bạn có thể tham khảo chi tiết bài Tips IELTS Listening để quá trình làm bài dễ dàng hơn nhé.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, các bạn đã nắm được cách luyện thi IELTS Listening chính xác và hiệu quả. Chúc các bạn đạt được band điểm thật cao trong kỳ thi IELTS của mình.

Đừng quên follow ngay FanpageGroup IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+ và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng những Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888