Tất tần tật những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS 2023

Đánh giá post

Kỳ thi IELTS là kỳ thi quan trọng cho những bạn có kế hoạch đi du học, tìm việc làm nước ngoài, định cư, sinh sống hoặc muốn nâng cao trình độ tiếng Anh. Tất nhiên, khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, thường có rất nhiều thắc mắc và lo lắng liên quan đến quá trình chuẩn bị trước khi thi. Hiểu được điều đó, WISE English đã khảo sát một vài bạn trẻ và tổng hợp lại cho bạn những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS để bạn có thật nhiều thông tin hữu ích trước khi tham gia thi IELTS, cùng đọc nhé.

Xem thêm: Cách sửa giọng địa phương để nói tiếng Anh hay
                    Cần chuẩn bị gì trước khi thi Speaking IELTS

I. Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS 2023

1. Thi IELTS có khó không?

IELTS là cuộc thi có chứng chỉ quốc tế với 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Rất khó để đánh giá rằng cuộc thi IELTS có khó không vì mức độ tiếng Anh của mỗi người là khác nhau và các kì thi đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế đều có hình thức thi riêng biệt.

Tuy nhiên, cuộc thi IELTS được cũng được nhiều bạn đánh giá là cuộc thi không hề dễ để nhận bằng chứng chỉ. Nhưng nếu bạn có sự chuẩn bị kiến thức đầy đủ và rèn luyện hằng ngày, bạn vẫn có thể chinh phục được kì thi này. 

2. Thí sinh thi IELTS nên chuẩn bị gì khi vào phòng thi?

những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS
những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS

Khi tham gia kỳ thi IELTS, thí sinh được phép mang vào những vật dụng cần thiết như các giấy tờ cá nhân để xác minh danh tính, giấy, bút chì, máy tính được hội đồng thi cho phép và đừng quên mang cả giấy báo dự thi bạn nhé. 

Ngoài ra, nằm trong những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS chính là khi vào phòng thi, bạn không được phép mang điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào có khả năng giao tiếp hoặc lưu trữ thông tin, ghi âm, chụp hình hoặc truy cập internet. Các tài liệu, sách hay bản in cũng không được cho phép. 

 

3. Trình độ tiếng Anh thế nào mới đi thi IELTS?

Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS
Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS

Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTSThi IELTS không yêu cầu về trình độ tiếng Anh cụ thể, đây là kỳ thi quốc tế chấm theo thang điểm từ 0 đến 9 và được công nhận trên toàn cầu. 

Để đạt điểm mục tiêu chinh phục IELTS, bạn hãy xác định trình độ tiếng Anh hiện tại và so sánh với chỉ tiêu mà kỳ thi đưa ra. Có thể tham gia các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh trực tuyến miễn phí hoặc tham khảo những tài liệu mẫu của IELTS để đánh giá trình độ của mình.

Nếu bạn chưa đủ tự tin với trình độ tiếng Anh của mình, hãy lên kế hoạch học tập và ôn luyện để cải thiện các kỹ năng, bạn sẽ cần tham gia các khóa học tiếng Anh, tìm hiểu các tài liệu ôn luyện IELTS chính thức và thực hành nhiều để làm quen với cấu trúc và hình thức của kỳ thi.

Nên nhớ rằng mỗi người có tiến độ cũng như phương pháp học tập khác nhau, vì vậy hãy lên kế hoạch học phù hợp với mục tiêu và thời gian của bạn để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi IELTS.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

4. Hình thức Tổng quát (General) có dễ hơn hình thức Học thuật (Academic) không?

Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS
Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS

Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTSKhó có thể đưa ra kết luận thi IELTS General hay IELTS Academic dễ hay khó bởi trình độ tiếng Anh vì kỹ năng của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng hình thức Tổng quát (General) trong kỳ thi IELTS sẽ dễ hơn so với hình thức Học thuật (Academic) nhưng cấu trúc và hình thức của 2 kỳ thi này đều khác biệt.

Đối với một số người, hình thức Tổng quát có thể phù hợp hơn vì liên quan đến cuộc sống hàng ngày và các kỹ năng giao tiếp chung, các đề tài thường xoay quanh cuộc sống hàng ngày, giao tiếp xã hội, công việc, du lịch và vấn đề cộng đồng.

Trong hình thức Học thuật, các bài viết và nội dung xoay quanh các chủ đề học thuật như nghiên cứu, khoa học, văn bản chuyên ngành. Yêu cầu viết của Học thuật tập trung vào việc phân tích, mô tả và đưa ra quan điểm về các vấn đề học thuật.

Cả hai hình thức đều đòi hỏi sử dụng ngữ pháp và từ vựng phù hợp, tuy nhiên, hình thức Học thuật có thể đòi hỏi sử dụng ngữ pháp và từ vựng học thuật phức tạp hơn, trong khi hình thức Tổng quát thường sử dụng ngôn ngữ hàng ngày dễ hiểu hơn.

II. Khi thi Speaking sẽ kéo dài trong bao lâu? – Những câu hỏi Speaking thường gặp

những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS
những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS

Đây cũng là những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS mà các bạn trẻ hay thắc mắc. Phần thi Speaking trong kỳ thi IELTS thường kéo dài khoảng 11-14 phút, hình thức thi sẽ là bạn ngồi phỏng vấn với giám khảo trong một căn phòng riêng biệt.

 

Đối với Section 1 – Introduction (Giới thiệu), có thời gian thi khoảng 4-5 phút, trong phần này bạn sẽ trả lời một số câu hỏi đơn giản từ giám khảo. Các câu hỏi trong phần này thường xoay quanh các chủ đề như công việc, học tập, gia đình, sở thích, du lịch, v.v. Nhìn chung, phần thi khá dễ lấy điểm, vì vận hãy chuẩn bị và gây ấn tượng thật tốt bạn nhé. 

Section 2 bạn sẽ có thời gian 1 – 2 phút thi với một chủ đề đưa ra nhưng trước đó bạn sẽ có thời gian 1 phút để chuẩn bị. Trong lúc này, bạn được cung cấp giấy và viết để ghi những ý chính cần nói, hãy cố gắng đưa ra thật nhiều thông tin và sử dụng vốn từ đa dạng để được giám khảo đánh giá cao. 

Phần cuối trong thi Speaking chính là Section 3 với thời lượng 4 -5 phút, chủ đề trong phần thi này sẽ được khai thác từ Section 2. Đối với phần thi cuối này đòi hỏi bạn cần sử dụng cấu trúc ngữ pháp khác nhau, đừng quên nhìn thẳng và mỉm cười với examiner để cuộc phỏng vấn được diễn ra thoải mái bạn nhé. 

 

1. Có thể sử dụng tiếng lóng trong bài thi Speaking hay không?

Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS
Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS

Một trong những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS chính là thí sinh có được dùng tiếng lóng khi thi không. Trong phần thi Speaking của kỳ thi IELTS, thí sinh không nên sử dụng tiếng lóng. IELTS là một kỳ thi tiếng Anh quốc tế nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh, do đó, bạn nên sử dụng ngôn ngữ chính thống và tránh sử dụng tiếng lóng, từ ngữ không chính thức hoặc biệt ngữ trong quá trình trả lời câu hỏi.

Sử dụng tiếng lóng có thể ảnh hưởng đến điểm số của bạn trong phần thi Speaking, giám khảo có thể không hiểu hoặc không đánh giá đúng nghĩa của từ lóng, việc này có thể gây hiểu lầm hoặc gây mất điểm.

Thay vì sử dụng tiếng lóng, hãy tập trung vào việc sử dụng từ vựng và ngữ pháp chính, diễn đạt ý tưởng một cách rõ ràng và sử dụng ngôn ngữ phù hợp với ngữ cảnh. Nếu bạn muốn có sự sáng tạo trong cách diễn đạt, hãy tìm cách sử dụng từ ngữ đa dạng và các cấu trúc câu phức tạp hơn để thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh một cách linh hoạt và chính xác.

 

2. Trong bài thi IELTS Speaking, thí sinh có thể nói trộn lẫn cả 2 giọng Anh Anh và Anh Mỹ không? – Những câu hỏi Speaking thường gặp

Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS
Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS

Đây cũng là một trong những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS. Trong phần thi IELTS Speaking, bạn có thể sử dụng cả giọng Anh Anh và giọng Anh Mỹ trong quá trình trả lời câu hỏi. IELTS không yêu cầu thí sinh phải sử dụng một giọng đặc biệt, quan trọng hơn là khả năng diễn đạt ý tưởng một cách rõ ràng, sử dụng từ vựng và ngữ pháp chính xác và sự tự tin trong việc trình bày.

Nhưng hơn hết, bạn nên có sự nhất quán trong việc sử dụng giọng điệu và ngữ điệu, không nên thay đổi giọng đột ngột hoặc chuyển đổi giữa hai giọng một cách ngẫu nhiên, việc dùng cả hai giọng, có thể sử dụng một cách tự nhiên và linh hoạt trong quá trình trả lời câu hỏi.

Tổng thể, điểm quan trọng là bạn nên tập trung vào việc diễn đạt ý tưởng một cách rõ ràng, chính xác và tự nhiên, thay vì lo lắng quá nhiều về việc sử dụng giọng Anh Anh hoặc Anh Mỹ.

3. Thí sinh có nên đặt câu hỏi khi thi IELTS Speaking không? – Những câu hỏi thường gặp khi thi Speaking IELTS

Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS
Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS

Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS – Trong phần thi IELTS Speaking, thí sinh nên đặt câu hỏi hoặc hỏi ngược lại ban giám khảo. Trong phần thi này, giám khảo có vai trò là người đưa ra câu hỏi và đánh giá khả năng giao tiếp của bạn, nhiệm vụ của bạn là cần tập trung vào việc trả lời câu hỏi một cách chính xác, tự tin và diễn đạt ý tưởng của mình một cách rõ ràng. Do đó, bạn không được phép đặt lại câu hỏi cho giám khảo hoặc yêu cầu giám khảo giải thích hoặc bổ sung thêm thông tin.

Quy định này nhằm đảm bảo sự công bằng và đồng đều cho tất cả thí sinh trong quá trình thi, đồng thời đánh giá khả năng giao tiếp của thí sinh trong một tình huống gần thực tế.

 

4. Phải làm sao nếu như bạn không hiểu câu hỏi của ban giám khảo khi thi? – Những câu hỏi thường gặp trong IELTS Speaking

Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS
Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS

 Những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS – Trường hợp không hiểu câu hỏi của giám khảo trong phần thi IELTS Speaking, đừng hoảng loạn. 

Bạn có thể lịch sự yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi, yêu cầu giám khảo giải thích và nếu sau khi giám khảo lặp lại câu hỏi mà bạn vẫn không hiểu, hãy xin phép giám khảo giải thích câu hỏi một cách chi tiết hơn.

Sử dụng các từ ngữ và câu hỏi của bạn: Nếu bạn vẫn không thể hiểu câu hỏi, hãy sử dụng các từ ngữ và câu hỏi của riêng bạn để yêu cầu giám khảo giải thích một cách khác.

Đưa ra câu trả lời dựa trên hiểu biết của bạn: Nếu sau đó, bạn vẫn không thể hiểu câu hỏi, hãy cố gắng đưa ra câu trả lời dựa trên hiểu biết của bạn về chủ đề hoặc những gì bạn có thể suy luận từ ngữ cụ thể trong câu hỏi. Quan trọng nhất là diễn đạt ý kiến của bạn một cách rõ ràng và tự tin.

Lưu ý rằng không hiểu câu hỏi của giám khảo không ảnh hưởng tiêu cực đến điểm số của bạn. Giám khảo đánh giá khả năng giao tiếp tổng thể của bạn, bao gồm khả năng trả lời câu hỏi và diễn đạt ý kiến. Quan trọng nhất là bạn cố gắng diễn đạt một cách rõ ràng và tự tin trong phần thi.

 

Mỗi người tham gia kỳ thi IELTS thường có những thắc mắc riêng, nhưng chúng ta không đơn độc trong hành trình này. Cùng với những nỗ lực và sự hỗ trợ, chúng ta có thể vượt qua những thách thức và đạt được mục tiêu của mình. WISE English hy vọng rằng với bài viết chia sẻ về những câu hỏi thường gặp khi thi IELTS trên bạn đã có được nhiều thông tin hữu ích. Hãy nhớ rằng nếu như bạn có sự nỗ lực và cố gắng thì bạn sẽ mau chóng thành công trên con đường học tập của mình.

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!

Tìm hiểu thêm:

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

 

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888