Phương pháp học IELTS Listening hiệu quả

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, IELTS đã và đang dần trở thành một trong những tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam. Để hoàn thành tốt chứng chỉ này, bạn cần rèn luyện đều đặn cả 4 kỹ năng, trong đó IELTS Listening có lẽ là kỹ năng mất nhiều thời gian để hoàn thiện nhất, vì đa số các bạn không thể hiểu hết nội dung được nghe dù bạn đã rất chăm học từ vựng và ngữ pháp.

Vậy phương pháp học IELTS Listening như thế nào sẽ mang lại hiệu quả cho bạn khi học? Hãy cùng WISE ENGLISH khám phá qua bài viết sau đây nhé!

phương pháp học IELTS hiệu quả

1. Phương pháp học IELTS Listening hiệu quả –  Luyện nghe mỗi ngày 

Không có phương pháp học IELTS Listening nào giúp bạn lên trình tiếng Anh ngay lập tức nhưng chắc chắn khi luyện tập mỗi ngày thì kỹ năng nghe của bạn từng bước được cải thiện đáng kể. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành từ 15 phút đến 30 phút để luyện nghe với các chương trình tiếng Anh như TED Talk, CNN Student News, BBC learning English,….Việc này giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe, rèn luyện được ngữ điệu cũng như cách nhấn nhá giống người bản địa.

Chọn luyện nghe với các chủ đề theo sở thích như: lịch sử, thời trang, thể thao, ẩm thực, du lịch, văn hoá, trang điểm, làm đẹp,…sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú. Vừa giúp cho bạn trong việc luyện nghe khô khan sẽ trở nên thú vị hơn lại còn đem đến những kết quả không ngờ đến.

Ngoài ra, bạn hãy chủ động nghe nhiều hơn các cuộc đối thoại giữa những người bản xứ từ các vùng miền khác nhau để làm quen dần với ngữ điệu địa phương. Đây là một trong những cách tự học IELTS hiệu quả nhất trong số các phương pháp học IELTS Listening.

2. Chú trọng cách phát âm

chu-trong-cach-phat-am

Cách phát âm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học Listening và học Speaking của bạn. Để nghe chính xác bạn cần nắm đúng các ngữ âm. Nếu bạn chưa thật sự phát âm chuẩn thì hãy dành ra thời gian ít nhất khoảng 3 tháng để luyện kỹ năng phát âm chuẩn. Đặt mục tiêu cụ thể sau thời gian luyện IELTS Listening thì các bạn sẽ phải phát âm chuẩn các ký tự trong bản IPA (bảng phiên âm quốc tế). Và đặc biệt là đối với các âm khó dễ mắc lỗi như: CH, SH, TH, J…

Khi tập, các bạn có thể dùng trợ giúp từ các công cụ như là sổ ghi chép, gương, điện thoại hoặc máy ghi âm…

 • Sổ ghi chép: dùng để ghi lại những từ bạn thường gặp hoặc là những từ bạn thường phát âm sai
 • Gương: Thật thiếu sót nến bạn không có gương, công cụ này giúp bạn thấy được khẩu hình miệng lúc nói và sửa lại cho đúng. Với việc luyện nói thì khẩu hình miệng cũng rất quan trọng nên bạn hãy cố gắng luyện tập thật nhiều nhé.
 • Máy ghi âm: Bạn có thể ghi âm bằng điện thoại rồi tự so sánh đối chiếu với giọng người bản xứ để biết lỗi sai và tự rút kinh nghiệm, dần cải thiện kỹ năng nói của bản thân.

Ngữ âm là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn. Trao dồi ngữ âm giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi kỹ năng nghe hơn thế còn giúp bạn nghe được giọng của nhiều vùng miền khác nhau.

3. Phương pháp học IELTS Listening hiệu quả với kỹ năng nghe trọng âm câu và nghe từ khóa

Tương tự như tiếng Việt, đôi lúc cần nhấn mạnh một thông tin gì đó ta thường nói chậm lại và âm to từ đó. Với tiếng Anh cũng tương tự, ngữ điệu trong câu giúp truyền tải thông tin một cách mạch lạc và chính xác hơn, lúc lên lúc xuống để câu nói trở nên sinh động. Đôi khi chỉ cần dựa vào nhấn nhá mà người nghe có thể đoán được ý của câu văn.

4. Có cách nhìn nhận chính xác về cách học từ vựng

Khi ôn luyện tiếng Anh và riêng phần kỹ năng nghe thì phần lớn các bạn đều mắc một lỗi sai trong việc học từ vựng. Thông thường bạn chỉ tra nghĩa và học thuộc nhưng ít để ý đến phần phiên âm. Thực chất việc học từ vựng chính là việc học hệ thống phiên âm của những từ đó. Các thí sinh có điểm IELTS cao đã bật mí họ thường có thói quen khi gặp từ mới thì việc đầu tiên sẽ là tra phiên âm. Vậy nên để đạt được band điểm cao bạn có thể học theo thói quen này và để phương pháp học IELTS Listening hiệu quả đạt kết quả tốt thì có 2 việc sau các bạn cần phải thực hiện ngay:

 • Việc thứ nhất: bạn hãy tự tạo cho mình thói quen là khi gặp những từ mới hay là khó đọc thì bạn phải tra từ điển ngay để nắm được cách đọc đúng. Tránh trường hợp tự đọc theo suy nghĩ mà không tra từ điển. Nếu hình thành và duy trì được thói quen này thì việc cải thiện kỹ năng nói của bạn là điều hoàn toàn có thể.
 • Việc thứ hai: ngoài việc ghi chép vào một quyển sổ, các bạn nên có một sổ nhật ký từ vựng bằng bản audio. Để sau một thời gian, khi các bạn nghe lại sẽ thấy sự khác biệt kỹ năng nghe và vốn từ vựng của bạn.

Nguồn học từ vựng hiệu quả

Dưới đây là 4 giáo trình từ vựng IELTS hiệu quả được các giảng viên đã có kinh nghiệm luyện thi IELTS đánh giá cao:

 1. Check your vocabulary for IELTS của tác giả Rawdon Wyatt.
 2. Academic vocabulary in use của tác giả Michael McCarthy.
 3. Cambride vocabulary for IELTS của Pauline Cullen.
 4. Key word for IELTS của Collins Cobuild.

5. Phương pháp học IELTS Listening bằng cách take note

Một phương pháp học IELTS Listening khác được áp dụng rất nhiều và đem lại hiệu quả cao là take note. Trên thực tế, take note khi bạn làm bài thi sẽ khác với việc take note khi bạn học. Khi làm bài thi thực tế, bạn cần take note chỗ cần lưu ý chính xác. Đặc biệt đối với dạng câu hỏi có nhiều lựa chọn. Dạng câu hỏi này, trong bài nói sẽ đưa ra khá nhiều thông tin nhiễu nhằm phân tâm, có đề cập đến tất cả các đáp án, do đó việc bạn take note là rất cần thiết. Cách học Listening hiệu quả ở đây, các bạn hãy thực hiện take note một vài từ khóa trong câu hoặc là một đoạn để bạn có thể đoán ra ý nghĩa của câu đó hoặc là đoạn đó một cách chính xác.

6. Phương pháp học IELTS Listening hiệu quả với cách suy nghĩ bằng tiếng Anh

Các chuyên gia ngôn ngữ khẳng định rằng việc có thói quen tập suy nghĩ bằng ngôn ngữ mà bạn đang học là một trong các phương pháp học IELTS Listening giúp bạn học nhanh hơn đáng kể.

Đa phần chúng ta khi học tiếng Anh và luyện IELTS đều có xu hướng cố gắng dịch mọi thứ trong đầu. Điều này là không nên. Bởi vì việc này sẽ dẫn đến 2 vấn đề:

 • Làm chậm lại tốc độ trình bày sự việc hay vấn đề nào đó của bạn.
 • Làm cho bạn nhớ đến tiếng Việt nhiều hơn mà quên đi mục đích học IELTS Listening vậy nên bạn cần phải có cách học Listening hiệu quả.

Trong phần thi kỹ năng nghe IELTS, chắc chắn bạn sẽ không có đủ thời gian để ngồi dịch lại tất cả và bạn cũng sẽ không có đủ thời gian để nhớ lại tất cả những từ khoá tiếng anh. Vậy nên, cách học Listening hiệu quả chính là bạn hãy cố gắng thật nhiều tập suy nghĩ và có phản xạ hoàn toàn bằng tiếng Anh.

7. Luyện giải đề một cách khoa học

Sau một quá trình ôn tập thì các bạn sẽ đến bước luyện giải đề. Quá trình luyện đề rồi sửa là 2 bước khá quan trọng và cũng không dễ dàng. Nhiều bạn dễ bị cuốn vào giải từ đề này sang đề khác với suy nghĩ sẽ giúp bạn luyện thi IELTS hiệu quả mà không nhận ra ràng mình chưa có sự tiến bộ. Đó không phải là phương pháp học IELTS Listening hiệu quả. Hãy phân chia thời gian hợp lý, lên chiến thuật để giải đề, dành thời gian xem lại các lỗi sai và rút kinh nghiệm.

Bạn hãy nhớ kỹ một điều rằng: đề thi IELTS thực tế rất khó khăn nên chắc chắn đề ôn cũng sẽ không dễ dàng. Hãy đảm bảo thời gian bạn làm đề thi thử cũng bằng với khoảng thời gian làm bài thi thật và tập quen dần với áp lực thời gian, những điều này sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm, tự tin và thoải mái hơn trước khi đi “chinh chiến” thật sự.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Trên đây là các phương pháp học IELTS Listening hiệu quả WISE tổng hợp chia sẻ đến bạn, để kỹ năng nghe cải thiện nhanh bạn nên kết hợp một số phương pháp song song với nhau và kiên trì thực hiện mỗi ngày. IELTS là một bài thi khó và để đạt điểm cao thì bạn cần rèn luyện cả 4 kỹ năng thường xuyên, bạn cũng có thể xem thêm về Phương pháp học IELTS ReadingPhương pháp học IELTS Writing để tìm ra các phương pháp phù hợp với mình. Hy vọng bài viết này cung cấp thông tin có ích cho bạn, chúc bạn thành công!

Đừng quên follow fanpage WISE ENGLISHGroup IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+ và kênh Youtube của WISE ENGLISH để nhận được nhiều thông tin và tài liệu bổ ích miễn phí để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng những Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa.

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888