Phương pháp học IELTS Reading hiệu quả nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Kỹ năng Reading ít được nhắc đến trong các kỹ năng học tiếng Anh, nhưng nó là một trong những kỹ năng quan trọng đòi hỏi người học phải trải qua quá trình rèn luyện nghiêm túc thì mới có thể hiểu sâu nội dung văn bản.

Nếu bạn không có kỹ năng đọc, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cho các kỳ thi với kết quả không như mong đợi. Vậy làm sao để bạn phát triển kỹ năng này? Hãy để WISE ENGLISH chia sẻ cho bạn phương pháp học IELTS Reading hiệu quả nhé!

phuong-phap-hoc-ielts-reading
Cách học reading hiệu quả

I. Phương pháp học IELTS Reading hiệu quả

1. Tạo văn hóa đọc

Hãy luôn tập thói quen đọc sách báo tiếng Anh ít nhất 15 phút mỗi ngày. Quan trọng là điều này không chỉ giúp bạn mở rộng thêm nhiều vốn từ mà còn giúp ôn lại những từ vựng đã có. Và cách học reading hiệu quả

Sự kiên trì và bền bỉ chính là chìa khóa giúp bạn đạt điểm cao trong phương pháp luyện đọc IELTS hiệu quả, cũng như tạo nền tảng cho kỹ năng viết sketch IELTS của bạn. Hãy cùng WISE English tìm hiểu cách học IELTS Reading hiệu quả trong các mẹo dưới đây.

  • Chọn một chủ đề IELTS kích thích sự tò mò và hứng thú của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra động lực mạnh mẽ (Motivation). Nó cũng bổ sung nhiều kiến ​​thức mới cho bạn trong quá trình học.
  • Các chủ đề phổ biến trong bài luyện đọc IELTS bạn có thể đọc như: Health (Sức khỏe), Education (Giáo dục), Environment (Môi trường), Technology (Công nghệ), Society (Xã hội),… Để cải thiện cách học IELTS Reading hiệu quả.
  • Bạn có thể sử dụng ứng dụng để luyện đọc IELTS mỗi ngày. Bằng cách đọc báo tiếng Anh trên điện thoại của bạn, chẳng hạn như: Apple News, Báo song ngữ, Vietnamnews,…

Từ văn hóa đọc này có thể giúp ích cho phần Writing, bổ sung thêm từ vựng, có nhiều ý tưởng hơn cho phần Speaking. Vì vậy WISE chia sẻ thêm cho các bạn phương pháp học Writing, phương pháp học Listening, phương pháp học Speaking hiệu quả nhé!

2. Tập trung vào gist

Gist – hay còn gọi là ý chính của bài viết. Chỉ cần xem nhanh văn bản và biết nó thuộc chủ đề nào, ý chính mà tác giả muốn truyền đạt là gì thì công việc này được gọi là Skimming (đọc lướt)

Một bài luận có thể cung cấp cho người đọc rất nhiều manh mối để giúp họ tìm ra ý chính một cách nhanh chóng, không chỉ thông qua ngôn từ mà còn thông qua hình ảnh.

Ví dụ: khi nhìn vào các trang của một bài báo hoặc tạp chí, chúng ta thường thấy rất nhiều chữ trong văn bản được viết dày đặc là chúng ta không nhìn rõ, chúng ta thường có xu hướng tìm kiếm nội dung trong hình ảnh để đoán ý chính.

Khi bắt đầu đọc đoạn văn tiếng Anh có sử dụng kỹ thuật Skimming, bạn nên đọc lướt qua nó, chỉ tập trung vào các từ vựng chứa nội dung và không cần quá tập trung vào các điểm ngữ pháp hay cấu trúc câu. Bạn nên dành 2 – 3 phút để đọc lướt và hiểu các ý chính của bài trước khi đọc câu hỏi. Điều này cũng giúp bạn xác định các khu vực thông tin mà không mất nhiều thời gian để tra cứu lại cho đến khi bạn trả lời câu hỏi.

Một kỹ thuật đọc khác thường được đề cập cùng với đọc lướt (Skimming) là Scanning (đọc quét). Quét tài liệu để biết thông tin cụ thể hơn, chẳng hạn như số, tên hoặc dữ liệu dễ nhận dạng. 

3. Luyện tập Scanning để có phương pháp học IELTS Reading hiệu quả

luyen-tap-skimming-va-scanning
Cách học reading hiệu quả

Giống như Skimming, Scanning đòi hỏi bạn phải nhanh. Tuy nhiên, mục đích của “Scanning” là cho phép bạn tìm thấy thông tin cụ thể và chi tiết trong văn bản.

Ví dụ, bạn đang đọc một bài báo về vấn đề sức khỏe liên quan đến lối sống lành mạnh. Nhưng thông tin duy nhất bạn muốn đọc là về các loại thực phẩm bạn nên ăn. Vì vậy, tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là nhanh chóng quét văn bản để tìm thông tin bạn cần.

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần nắm bắt để giúp bạn tìm ra câu trả lời một cách nhanh chóng mà không cần phải đọc toàn bộ văn bản.

4. Kỹ năng Finding & Understanding

Đối với những bạn ở trình độ thấp, bạn không nên vội vàng áp dụng kỹ thuật Skim and Scan, vì kỹ thuật này phù hợp với những bạn có level trung và đã có vốn từ vựng vững chắc. Các bạn trình độ thấp không có đủ vốn từ vựng, khó nắm bắt được ý chính trong Skim và rất có thể bỏ sót thông tin trong Scan. Bạn nên sử dụng các kỹ năng “Finding & Understanding”

  • Finding: Xác định từ khoá trong câu hỏi, từ đó tìm từ khoá ở trong bài đọc.
  • Understanding: Đọc kỹ những câu bao gồm từ khoá và những câu xung quanh nó để nắm được ý và tìm được câu trả lời. 

Nói một cách đơn giản, phương pháp này là một cách đọc hiểu truyền thống có thể giúp bạn dần làm quen với từ vựng và xây dựng các kỹ năng đọc hiểu cơ bản. Reading là một kỹ năng cần có thời gian, đừng vội vàng, hãy kiên nhẫn và luyện tập thường xuyên!

5. Tìm ý chính thông qua trò chơi

Text – Prompter

Như chúng ta đã biết, kỹ thuật Skimming được thiết kế để đọc nhanh và tìm ra ý chính, nhưng nhược điểm của nó là làm tăng sự mơ hồ. Nếu bạn đã từng đặt một khoảng thời gian ngắn để quét toàn bộ văn bản, bạn sẽ thấy rằng mình luôn đọc chi tiết đoạn đầu tiên và không sẵn sàng quét các đoạn sau.

Một cách để kiểm soát tốc độ đọc và tiêu điểm là sử dụng “text-prompter’ (trình nhắc văn bản), sẽ cuộn văn bản ở một tốc độ nhất định, buộc bạn phải chuyển từ câu này sang câu tiếp theo. 

6. Phân tích lại đáp án

Một sai lầm kinh điển mà nhiều bạn tự học ở nhà hay luyện thi IELTS thường mắc phải đó là tập trung quá nhiều vào câu hỏi và câu hỏi luyện tập. Bởi vì bạn cho rằng càng làm nhiều bài kiểm tra thì kỹ năng của bạn càng nhanh chóng được cải thiện. Nhưng nó không phải là sự thật.

Nếu bạn chỉ làm điều đó mà không phân tích lại những sai lầm của mình, bạn có thể dễ dàng mắc phải những sai lầm tương tự trong quá trình kiểm tra mà không hề nhận ra. Vì vậy, khi làm xong bài thi, đừng chỉ kiểm tra đáp án và tính điểm. Hãy tự hỏi bản thân “Tại sao mình làm sai?” Hoặc “Mình đã sai ở chỗ nào?”… Hãy hiểu những lỗi sai của mình và tránh lặp lại chúng trong kỳ thi IELTS sắp tới. Đây cũng là một cách học IELTS rất hiệu quả.

7. Phân bổ thời gian hợp lý

Bài thi IELTS Reading bao gồm 3 đoạn văn, 40 câu hỏi, thời lượng 60 phút, thời gian trả lời câu hỏi cho mỗi đoạn văn trung bình là 20 phút.

Tuy nhiên, thời gian làm bài chỉ nên từ 15-18 phút, và vì độ khó tăng dần nên các bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho phần 1 mà hãy dành nhiều thời gian hơn cho Phần 2 và 3.

Vào cuối giờ, bạn nên dành 5-7 phút để xem lại tất cả các câu trả lời của mình và điền vào những câu còn thiếu.

*Lưu ý*

  • Đừng để trống phần trả lời nếu bạn không biết, hãy tự suy đoán và điền vào tất cả!
  • Nếu bạn không thể giải quyết câu trả lời trong vòng 2 phút, hãy đổi qua câu hỏi tiếp theo ngay lập tức để tránh lãng phí thời gian. Khi tất cả các câu đã hoàn thành, hãy quay lại các câu còn thiếu bên dưới.
  • Các câu trả lời theo thứ tự thông tin được đưa ra trong bài đọc, hãy chú ý điều này để không mất thời gian nhé!

II. Tài liệu học Reading

Tài liệu học là phần không thể thiếu đúng không nào. Hãy cùng WISE trải nghiệm các đầu sách được chọn lọc kỹ càng để luyện thi IELTS Reading nhé!

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Vậy là WISE ENGLISH đã chia sẻ với các bạn phương pháp học IELTS Reading hiệu quả nhất, những chiến lược ôn luyện IELTS 4 kĩ năng và những tài liệu hữu ích cho từng giai đoạn trên chặng đường chinh phục giấc mơ IELTS có band điểm cao. Hy vọng những phương pháp tự học IELTS hiệu quả trên sẽ giúp ích các bạn trong quá trình học tập và ôn luyện.

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học tập thật tốt!

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm: cách học reading hiệu quả

Học IELTS online

GIÚP BẠN TIẾT KIỆM

gif-45-mobile-new

HỌC PHÍ

uu-dai-giam-45
ly-do-hoc-ielts-wise

GIÁO TRÌNH IELTS CHI TIẾT

Bộ giáo trình IELTS được xây dựng khoa học với tất cả các dạng đề, các tips và chiến lược dựa trên kinh nghiệm của đội ngũ giảng viên kinh nghiệm với người chịu trách nhiệm chính đó là nhà sáng lập WISE ENGLISH, anh Lưu Minh Hiển (Thủ khoa Đại học Manchester, Anh Quốc)

CAM KẾT ĐẦU RA BẰNG VĂN BẢN

Tất cả khóa học tại WISE đều được cam kết đầu ra bằng Hợp đồng, nếu học viên thi không đạt đầu ra thì được học lại miễn phí cho đến khi đạt được cam kết. Tuy nhiên, hầu hết các bạn đều đạt được đầu ra sau chương trình học.

ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN
CHẤT LƯỢNG IELTS 8.0+

Đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, được chọn lựa khắt khe, tận tâm, chuyên nghiệp, hỗ trợ học viên 24/7 cùng BỘ PHẬN GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG đảm bảo trải nghiệm của học viên trong từng buổi học.

PHƯƠNG PHÁP HỌC VƯỢT TRỘI

RÚT NGẮN đến 80% THỜI GIAN HỌC mà vẫn đạt KẾT QUẢ ẤN TƯỢNG bằng phương pháp học Từ Vựng 6 Bước & Nghe Tự Động dựa trên nền tảng khoa học TƯ DUY NÃO BỘ (NLP) và NGÔN NGỮ (LINGUISTICS).

UY TÍN HÀNG ĐẦU

WISE luôn nằm trong TOP ĐẦU trung tâm Anh ngữ của Đà Nẵng, đồng thời là ĐỐI TÁC CHÍNH THỨC của Hội Đồng Anh (British Council), IDP Vietnam, INTESOL Worldwide và các tổ chức lớn, uy tín khác.

Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888