Nâng band thành công với phương pháp học IELTS hiệu quả

5/5 - (2 bình chọn)

Nếu bạn đang phân vân giữa hàng loạt phương pháp học IELTS ngoài kia, hãy đến với WISE ENGLISH. WISE sẽ hướng dẫn các bạn các phương pháp học IELTS hiệu quả nhất. Hãy cùng WISE khám phá bài viết dưới đây nhé!

phuong-phap-hoc-ielts-hieu-qua

Phương pháp học IELTS hiệu quả

1. Phương pháp học IELTS Reading

Có 3 cách học IELTS Reading mà WISE muốn chia sẻ với bạn:

Đọc, đọc và đọc

Để tự học IELTS Reading hiệu quả, bạn phải không ngừng nâng cao khả năng đọc hiểu tiếng Anh của mình. Khi đọc không khỏi gặp từ vựng mới, một mẹo nhỏ là bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh như Cambridge để tra từ nhé. Bên cạnh đó, khi tìm kiếm thông tin, ghi chú hay đơn giản là dùng các trang mạng xã hội bạn cũng nên dùng tiếng Anh. Đó là môi trường giúp bạn rèn luyện việc đọc tiếng Anh một cách tự nhiên nhất bên cạnh những văn bản trong sách, giáo trình.

Học từ vựng hiệu quả với 6 bước

  • Bước 1: Học từ loại nghĩa.
  • Bước 2: Học phát âm.
  • Bước 3: Học về nghĩa tiếng anh.
  • Bước 4: Đặt câu (Quan trọng nhất) bởi vì bước này giúp các bạn giao tiếp thành câu, tránh những trường hợp ghép từ như dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, tạo phản xạ nhanh trong khi sử dụng tiếng Anh và nhớ từ lâu hơn.
  • Bước 5: Học gia đình từ (word family).
  • Bước 6: Từ đồng nghĩa và trái nghĩa.

phuong-phap-hoc-tu-vung-6-buoc

Luyện Scanning và Skimming

Đây được xem là 2 kỹ năng quan trọng trong Reading. Hầu hết các bài Reading đều dài. Nếu bạn cố gắng đọc kỹ từng chút một thì khả năng cao là bạn sẽ không chọn được câu trả lời chính xác đâu, vì thời gian có hạn. Vậy nên, hãy luyện tập thật nhiều cách đọc lướt để tìm nội dung chính và các chi tiết cụ thể nhé!

Lưu ý khi thi

Cách luyện IELTS Reading để đạt điểm cao là bạn phải ôn luyện kỹ càng tất cả các dạng đề. Đồng thời, vì các câu hỏi IELTS được lấy từ các tạp chí, sách báo,… trong cuộc sống của chúng ta, nên sẽ mất rất nhiều thời gian để đọc các chủ đề khác nhau. Bạn nên dành thời gian đọc đa dạng các chủ đề bởi đề thi được cập nhật thường xuyên từ tạp chí, sách báo,…

Hãy kiểm soát thời gian làm bài của bạn để hoàn thành bài kiểm tra. Đừng tập trung vào phần này mà bỏ qua phần kia. Đọc kỹ các câu hỏi và yêu cầu để giúp bạn tập trung vào việc tìm ra câu trả lời đúng càng nhanh càng tốt.

Và xác định những câu dễ làm trước, sau đó dành thời gian làm các câu khó hơn.

Xem thêm:

Khóa học IELTS giảm đến 45%

Thi thử IELTS online free

 

2. Phương pháp học IELTS Speaking

Tiếp theo là các phương pháp học IELTS Speaking hiệu quả:

Luyện phát âm, ngữ điệu

Muốn cải thiện phần IELTS Speaking chỉ có cách luyện nói tiếng Anh mỗi ngày. Nhưng trước hết phải luyện phát âm và ngữ điệu thật nhiều. Việc phát âm đúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong phần nghe.

Luyện nói mỗi ngày trước gương

Nói sai không đáng sợ bằng việc không dám nói. Có rất nhiều bạn ngại nói trước nhiều người hay người nước ngoài. Nhưng bạn biết không, việc nói sẽ giúp bạn rất nhiều. Ví dụ như học thêm nhiều từ ngữ, cách dùng từ hơn, mạnh dạn hơn và đôi khi người đối diện sẽ sửa chữa lỗi sai trong câu nói của bạn nữa đó.

Để khắc phục điều này WISE khuyên bạn nên luyện tập trước gương để xua tan nỗi lo này nhé.

Luyện nói thường xuyên với bạn bè, người nước ngoài

Luyện tập Speaking thường xuyên sẽ giúp bạn tự tin sử dụng từ vựng, ngữ pháp hơn. Lúc đầu có thể sai nhiều, nhưng sai và được sửa thì sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhiều. Bạn có thể tìm đến bạn bè của mình để luyện tập hay rộng hơn là các câu lạc bộ tiếng Anh (nơi tập hợp những thành viên có mong muốn cải thiện tiếng Anh mỗi ngày) hay người nước ngoài. Ở Việt Nam, khách du lịch ghé thăm rất nhiều vì vậy nếu gặp được người nước ngoài hãy mạnh dạn trò chuyện hoặc nếu bạn có khả năng thì làm hướng dẫn viên du lịch quanh thành phố nơi mình ở. Đây là cơ hội rất tuyệt cho những bạn mong muốn cải thiện khả năng Speaking đấy.

Lưu ý khi thi

Để phục vụ cho kỳ thi IELTS Speaking tốt hơn bạn nên học thêm và vận dụng một số idioms, collocation. Nhưng hãy cân nhắc khi dùng idioms nhé, vì trong giao tiếp thì không cần quá nhiều “thành ngữ” đúng không nào.

Cố gắng giữ bình tĩnh, sử dụng từ ngữ linh hoạt, ý câu được liên kết với nhau và trình bày một cách mạch lạc giám khảo sẽ đánh giá cao bạn ngay. Chỉ cần tự tin khi nói thì những lỗi sai sẽ không phải vấn đề quá lớn, đôi khi năng lực giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn lấy điểm từ giám khảo đấy.

3. Phương pháp học IELTS Listening

Trong cách học IELTS Listening hiệu quả tại WISE, phương pháp Nghe tự động yêu cầu các bạn làm theo 4 bước: Hãy nhìn vào quá trình học ngôn ngữ của các em bé để hình dung rõ hơn. Con người chúng ta dành tới 2 – 3 năm đầu đời chỉ để NGHE, rồi lại tiếp tục dành 3 – 4 năm sau đó để bập bẹ nói những câu đầu đời. Đây là phương pháp học ngôn ngữ tự nhiên nhất và hiệu quả nhất.

  • Bước 1: Nghe trước, sau đó chép 100% những gì bạn nghe được. Nếu một từ nghe không rõ ràng, hãy đoán nó là gì. Nếu bạn không đoán được, hãy để trống, sau đó quét script và điền lại từ bằng bút màu.
  • Bước 2: Học từ vựng từ những từ được ghi bằng bút màu, và phân tích nguyên nhân tại sao bạn không nghe được.
  • Bước 3: Nghe lại lần nữa mà không cần đọc script và cố gắng hiểu đoạn đó đang nói gì.
  • Bước 4: Thực hành đọc to theo audio, cố gắng bắt chước từng ngữ điệu giọng nói và ghi âm lại khi bạn nói. Sau đó, nghe bản ghi âm của bạn, xem có gì khác biệt và đọc lại. Chỉnh sửa cho đến khi bạn hài lòng một lần nữa. Nó có thể rất chán và tốn thời gian, nhưng nó thực sự là một cách rất hiệu quả để luyện phát âm. Nếu từ vựng và kỹ năng phát âm của bạn vẫn còn yếu, phương pháp này sẽ mất một thời gian trong thời gian đầu. Nhưng sau một thời gian kiên trì, bạn sẽ ngạc nhiên về những tiến bộ rõ rệt mà mình đạt được. 

Lưu ý: Nếu bạn vẫn còn yếu kỹ năng nghe, hãy bắt đầu với những đoạn nghe ngắn, chậm và dễ nghe. WISE giới thiệu cho bạn một số nguồn audio chất lượng uy tín như BBC, VOA, CNN (CNN Student News).

Nếu kỹ năng nghe của bạn đang ở mức khá , hãy thử các bài nghe khó hơn như TED Talk. Một điều rất quan trọng nữa là bạn chỉ nên luyện nghe những đoạn không quá 3 phút, vì nếu nghe lâu quá sẽ rất dễ chán và mệt.

4. Phương pháp học IELTS Writing

Luyện viết

IELTS Writing nên được luyện từ đơn giản đến phức tạp, sẽ dễ dàng cho người học hơn. Khi mới tập viết, không ai viết đoạn dài tốt được cả. Do đó, tốt nhất là bắt đầu luyện từ những câu đơn giản để xây dựng cấu trúc ngữ pháp chắc chắn và sử dụng từ vựng hợp lý hơn. Sau khi đã thành thạo câu đơn giản thì hãy luyện tập câu với cấu trúc phức tạp hơn. Lâu dần, bạn sẽ biết cách viết đoạn văn, bài văn hoàn chỉnh.

Nhờ người có chuyên môn sửa bài

Đương nhiên khi viết sẽ không tránh khỏi những lỗi sai ngữ pháp, câu văn chưa hay, từ vựng lặp lại. Vì vậy, để sửa chữa thì bạn nên nhờ người có chuyên môn tiếng Anh chỉnh giùm. Tốt hơn hết là thầy cô giáo mà bạn đang theo học, họ sẽ phân tích chi tiết giúp bạn.

Vì vậy cách học IELTS Writing tốt nhất là viết nhiều, đa dạng chủ đề và sửa chữa, rút kinh nghiệm sau mỗi lần viết thì bạn sẽ thấy hiệu quả thôi.

Nếu bạn bị mất gốc tiếng Anh, WISE giới thiệu bạn khóa học IELTS cấp tốc cho người mất gốc  và cách luyện thi IELTS hiệu quả để có một lộ trình học tập và phương pháp học phù hợp với bản thân.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu và áp dụng “Phương pháp học IELTS hiệu quả” của WISE để tự học ở nhà, nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Và đừng quên, WISE luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn, hãy để WISE ENGLISH được sát cánh cùng bạn, trở thành người hướng dẫn và giúp đỡ bạn chinh phục cuộc hành trình đầy thử thách này nhé!

Follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+ và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng những Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888