Bật mí các Tips làm bài IELTS Listening Part 4 hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Chắc hẳn các sĩ tử cũng biết phần khó nhất trong bài thi IELTS Listening là Part 4 và để đạt điểm cao thì bạn phải trả lời đúng chính xác những câu hỏi trong phần này. Vì thế trong bài viết này WISE ENGLISH sẽ mách bạn những tips làm bài IELTS Listening Part 4 như thế nào để đạt điểm cao, hãy cùng tìm hiểu nhé!

tips-lam-bai-ielts-listening-part-4

I. Đôi nét về IELTS Listening Part 4

Part 4 thường được coi là một trong những phần khó nhất của bài thi Listening vì nó thường chứa nhiều thông tin học thuật, gây khó hiểu và lo sợ không đủ vốn từ vựng. Tuy nhiên, nếu biết cách làm bài thi thì Part 4 đôi khi dễ hơn Part 2 và 3 vì đây là bài monologue, thường là diễn thuyết hoặc nói nên nhịp độ khá chậm và rõ ràng.

Nếu bạn nghe được một số từ khóa thì bạn sẽ hiểu được nội dung cơ bản của cả bài. Và trong hầu hết các trường hợp, bài tập Part 4 thường được hỏi dưới dạng điền vào chỗ trống. Bạn có thể yên tâm rằng những từ để điền vào chỗ trống là những từ thông dụng, không phải từ chuyên ngành, vì IELTS là dành cho tất cả mọi người không phải dành riêng cho một chuyên ngành nào đó.

II. Khó khăn và ưu điểm của IELTS Listening Part 4

1. Khó khăn

Có hai khó khăn mà các bạn thí sinh gặp phải với bài IELTS Listening Part 4 là:

Không theo dõi được người nói

Bạn nên luyện nghe các bài nói tiếng Anh dài khoảng 5 đến 10 phút về các chủ đề như môi trường, động vật, kinh tế… để hiểu độ dài và nắm bắt thông điệp chính. Tips làm bài IELTS Listening Part 4 là luyện nghe trên các kênh như là CNN Student News, Animal Planet, Business Insider hoặc TED Talks trên Youtube

Thiếu từ vựng

Cách duy nhất để khắc phục khó khăn này chính là nâng cao vốn từ vựng của bạn. Bạn có thể cải thiện những từ này bằng cách đọc báo hoặc trong khi nghe các nguồn được liệt kê ở trên. Nếu bạn là người mới bắt đầu luyện nghe Part 4 và không có vốn từ vựng lớn, thì bí quyết dành cho bạn là tìm transcript của Part 4 để tìm và học những từ bạn không biết nghĩa trước.

2. Ưu điểm 

Part 4 không có nhiều bẫy như Part 1, 2 và 3. Vì bản chất của phần này là bài monologue của một giảng viên nên phần này có tốc độ đọc khá chậm, rõ ràng và không có nhiều tình tiết đánh đố như các phần trước (không có sự thay đổi quan điểm, không có tranh luận giữa hai bên). Như trong những phần trước đó, câu trả lời của bạn sẽ xuất hiện trong đoạn nghe mà không cần thay đổi từ loại thành danh từ, tính từ hoặc động từ. Để tránh mắc bẫy của Part 1, các bạn tham khảo bài viết Tips làm bài IELTS Listening part 1 nhé!

III. Các yếu tố cần thiết để làm tốt IELTS Listening Part 4

Dưới đây là một số yếu tố để làm tốt Part 4, bạn cũng có thể tham khảo những điều cần cải thiện để có thể làm tốt Part 3 tại Tips làm bài IELTS Listening part 3

1. Kiến thức nền tảng ngoài Tiếng Anh

IELTS Listening Part 4 là bài giảng về kiến ​​thức học thuật ở bậc đại học, tuy nhiên độ khó của nội dung kiến ​​thức thường không quá cao, chủ yếu là những lý thuyết rất cơ bản. Điều này mở ra một tình huống tuy hiếm nhưng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Tức là thí sinh đã có hiểu biết nhất định về các lĩnh vực học thuật được đề cập trong Part 4 của IELTS Listening, sau đó thí sinh có thể suy luận, phán đoán và dễ dàng nắm bắt nội dung bài nghe.

Tips for doing IELTS Listening part 4

2. Phân tích ngữ pháp và loại từ

Bất kỳ ai có trình độ tiếng Anh tốt sẽ thấy việc phân tích ngữ pháp để tìm loại từ cần điền vào là vô cùng quan trọng. Tìm hiểu sâu hơn một chút, thí sinh cũng có thể suy luận được nếu chỗ trống cần điền tính từ thì tính từ mang nghĩa tích cực hoặc tiêu cực, động từ thì biết được phải chia theo thì nào, danh từ phải đếm được hoặc không đếm được, số ít hoặc số nhiều.

3. Theo dõi tiến trình của bài nghe

Khi nghe trong một phút lơ là là bạn có thể bỏ lỡ những thông tin quan trọng trong một bài văn dài. Và bài IELTS Listening Part 4 được thiết kế rất khoa học. Mỗi bài giảng sẽ được chia thành nhiều phần, có nhiều mục in đậm để làm nổi bật chủ đề.

Tips làm bài IELTS Listening Part 4 ở đây chính là thí sinh cần nắm vững dòng chủ đề của từng mục chính trong bài giảng để theo kịp tiến độ của bài nghe, biết trước câu hỏi và câu trả lời sẽ được đưa ra trong vài giây tới. Đặc biệt, kỹ thuật này giúp khắc phục tình trạng rất hay gặp trong thực tế, đó là khi lớp nghe đến câu 35 và 36, thí sinh vẫn loay hoay ở câu 33 và 34.

IV. Tips làm bài IELTS Listening Part 4

Đây là Tips làm bài IELTS Listening Part 4 để bạn có thể hoàn thành bài làm theo cách dễ dàng nhất có thể

Dự đoán và xác định đúng từ khóa luôn là yếu tố quyết định.

Bước1: Đọc kỹ giới hạn số từ

Bước 2: Đọc và gạch chân các từ khóa

Hầu như tất cả các thí sinh đều có thể thực hiện bước này, nhưng nó chưa được áp dụng một cách đúng đắn nhất. Một số lưu ý khi sử dụng tips làm bài IELTS Listening Part 4 như sau:

  • Phần 4 bạn sẽ được nghe 1 lượt từ câu 31 đến câu 40 nên bạn sẽ không có thời gian nghỉ ngơi để đọc các câu hỏi ở giữa. Vì thế bạn phải phân tích tất cả 10 câu trong 1 lượt.
  • Trong quá trình đọc, bạn đừng bỏ qua những tiêu đề in đậm, nó là dấu hiệu cho bạn biết người nói sẽ nói về phần đó.

Đọc và gạch chân từ khóa trong câu có chứa câu hỏi trước.

Bước 3: Nghe và nắm bắt các từ khóa. Lúc này, bí quyết dành cho bạn là hãy chú ý vừa đọc vừa nghe và xem họ đang nói gì trong những câu không chứa câu hỏi.

V. Ví dụ cách làm IELTS Listening Part 4

Vi-du-cach-lam-IELTS-Listening-Part-4-1 Vi du cach lam IELTS Listening Part 4 2 Vi du cach lam IELTS Listening Part 4 3 Vi du cach lam IELTS Listening Part 4 4 Vi du cach lam IELTS Listening Part 4 5 Vi du cach lam IELTS Listening Part 4 6

Vi-du-cach-lam-IELTS-Listening-Part-4

VI. Các dạng câu hỏi trong IELTS Listening Part 4

1. Short Answer Question

Bài kiểm tra sẽ đưa ra những câu hỏi mà thí sinh sẽ trả lời bằng cách sử dụng thông tin họ nghe được trên bản ghi âm. Không giống như câu hỏi điền vào chỗ trống, loại câu hỏi này yêu cầu thí sinh viết câu trả lời của riêng họ mà không có bất ký từ gợi ý nào.

2. Multiple Choice

Thí sinh sẽ được hỏi một câu hỏi và có ba câu trả lời khác nhau ở dạng A, B và C. Nhiệm vụ của thí sinh là nghe và chọn ra 1 câu trả lời đúng trong 3 câu được đưa ra.

3. Pick from a list

Dạng câu hỏi này yêu cầu bạn chọn thông tin từ đoạn hội thoại phù hợp với một tùy chọn nhất định.

4. Table completion

Trong bảng câu hỏi, các thông tin chính sẽ được sắp xếp thành một bảng gồm nhiều cột và nhiều hàng khác nhau. Mỗi cột sẽ thể hiện một nội dung như thời gian, địa điểm, bình luận,…

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những tips làm bài IELTS Listening part 4, mong rằng những tips này sẽ có ích đối với bạn. Chúc bạn có thể luyện nghe một cách tốt nhất và đạt kết quả như mong muốn bạn nhé!

Đừng quên follow fanpage WISE ENGLISHGroup Cộng đồng IELTS 8.0 Đà Nẵng và kênh Youtube của WISE ENGLISH để nhận được nhiều thông tin và tài liệu hữu ích giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS nhanh chóng.

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm: Lộ trình học IELTS cho người mất gốc

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Lộ trình học IETLS for Teens

LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH DÀNH RIÊNG CHO HỌC SINH THCS

Thời đại 4.0 hiện nay, thời đại của toàn cầu hoá, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến. Vì vậy, hiện tại các bậc phụ huynh rất quan tâm việc học tiếng Anh cho các bạn học sinh THCS. Ai cũng đã xem việc đầu tư cho con của mình là tấm “CHÌA KHÓA VÀNG” để trở thành bước đệm quan trọng để các con xây dựng nền tảng và chuẩn bị sẵn sàng cho thành công.
Thấu hiểu được nhu cầu rất lớn này, trung tâm Anh Ngữ WISE ENGLISH cho ra lộ trình học tiếng Anh siêu hiệu quả đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và phù hợp DÀNH RIÊNG cho học sinh cấp 2. Để có thể cùng các bạn học sinh xây dựng sự tự tin và chuẩn bị chinh phục các cột mốc sắp tới.
Dưới đây, WISE ENGLISH sẽ chia sẻ về lộ trình theo các giai đoạn để các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham khảo và lên kế hoạch sắp tới cho mình!

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888