Mách bạn các tips làm IELTS Speaking Part 3

5/5 - (1 bình chọn)

IELTS Speaking Part 3 là phần cuối cùng trong bài thi nói. Phần thi này thường áp lực so với Part 1 và 2, nhưng đừng quá lo lắng vì đã có WISE ENGLISH đây. Để WISE chỉ bạn một vài Tips làm IELTS Speaking Part 3 để bạn tự tin vượt qua vòng thi này một cách xuất sắc nhé!

tips-lam-speaking-part-3

I. Các Tips làm IELTS Speaking Part 3

1. Rephrase the question – Hỏi lại

So với Part 1 và 2 thì Part 3 của IELTS Speaking có phần khó hơn, nên việc nghe không rõ câu hỏi từ giám khảo là điều không thể tránh khỏi.

Do đó, khi gặp giám khảo hỏi quá nhanh hoặc quá dài khiến bạn không thể theo kịp, bạn có thể nhờ giảm khảo nhắc lại câu hỏi bằng cách nói “Can you rephrase the question?” (Anh/chị diễn đạt lại câu hỏi giúp tôi được không?)

Nếu bạn dùng từ “rephrase – diễn đạt lại”, giám khảo sẽ cân nhắc và đặt lại câu hỏi bằng ngôn ngữ dễ hiểu hơn. Đây chính là 1 trong những tips làm IELTS Speaking part 3 phổ biến nhất đấy!

2. Comment on the question – Bình luận về câu hỏi

Không phải lúc nào bạn cũng có sẵn ý trong đầu, nếu chưa nghĩ ra hoặc đề tài này không quen thuộc với mình bạn có thể sử dụng một trong các tips quen thuộc trong IELTS Speaking như bình luận về câu hỏi:

tips làm IELTS speaking part 3

3. Give a general answer – Trả lời chung chung

Nếu chưa nghĩ ra ý tưởng để trả lời sau 2 bước trên, bạn nên đưa ra câu trả lời một cách khái quát:

Ví dụ: nó có thể khiến chúng ta mua những thứ chúng ta không cần và đó chắc chắn là một sự lãng phí tiền. Điều này đặc biệt gây khó khăn cho trẻ em, những người bị ảnh hưởng nhiều bởi quảng cáo và luôn quấy rầy cha mẹ của chúng về các sản phẩm mà chúng thấy được quảng cáo.

Đa số đối với Part 3 IELTS Speaking, bạn có thể trả lời một cách chung chung trước khi nói cụ thể. Chúng sẽ giúp bạn có thêm thời gian để suy nghĩ về ý tưởng để chuẩn bị vào chi tiết.

4. Nói cụ thể

Khi bí ý tưởng với chủ đề được cho, WISE khuyên bạn nên bắt đầu bằng “For example,…” thay vì nói “First” nếu không chắc được sẽ có thêm ý để trình bày:

tips làm IELTS speaking part 3

(Ví dụ: nó có thể khiến chúng ta mua những thứ chúng ta không cần và đó chắc chắn là một sự lãng phí tiền. Điều này đặc biệt gây khó khăn cho trẻ em, những người bị ảnh hưởng nhiều bởi quảng cáo và luôn quấy rầy cha mẹ của chúng về các sản phẩm mà chúng thấy được quảng cáo.)

Trong ví dụ trên, chúng ta bắt đầu bằng một câu khá đơn giản “It could make us buy things we do not need, and that’s definitely a waste of money”. Đây là cách khả hiệu quả, vừa giúp bạn bình tĩnh hơn vừa nói tự nhiên hơn.

Xem thêm: Tăng Điểm Thi Speaking với 11 Tips Phát Âm Và Luyện Giọng

5. Nói đến mặt khác của vấn đề

Trong trường hợp bạn nghĩ ra ý tưởng ngược lại so với ý đang nói ban đầu (Ví dụ: Khi bạn đang nói về lợi ích nhưng nghĩ ra tác hại) thì bạn đừng vội bỏ qua mà hãy đề cập ý đó luôn.

Nếu có bất kỳ ý tưởng nào theo hướng ngược lại của vấn đề, bạn cũng nên trình bày luôn. Vì đây cũng là cơ hội lấy thêm điểm phân tích.

tips làm IELTS speaking part 3

6. Sử dụng thêm Linking Word

Một tips làm IELTS Speaking part 3 khác là sử dụng các Linking Word sau sao cho phù hợp với ngữ cảnh và tình huống khi nói.

  • Khi muốn mở đầu bài nói: to begin with, moving on to the next reason, secondly, thirdly, subsequently, on top of that, later, after this, finally…
  • Khi muốn thêm ý cho bài nói: Another thing that comes to mind, also, and, besides, additionally, another good example of this is, another reason for this, and one more thing.
  • Khi muốn thể hiện thái độ của bản thân: Unfortunately, however, actually, to be honest, definitely, essentially, frankly, basically, clearly, I’m afraid, if you ask me, sadly, thankfully, in fact, seriously, as a matter of fact.
  • Khi muốn đối chiếu và so sánh: Similarly, in the same way, equally, likewise, in a similar fashion, if I compare it to my country | However, although, instead of, despite, on one hand, on the other hand, in the opposite way, in contrast, whereas.
  • Khi muốn thêm ví dụ mô tả: A great example of this is, for example, for instance, a classic example is, a clear example of this can be seen.

II. Ví dụ mẫu câu trả lời vận dụng tips làm IELTS Speaking part 3:

1. Ví dụ 1:

Q: Why do some people prefer to eat outside while others prefer to eat at home?

That’s an interesting question. Well in my view, I suppose I would say that there are lots of people enjoying eating out at restaurants. On the one hand, eating out makes special occasions like birthdays and anniversaries more memorable.

The main basis is probably because these important days just come once in a year, so eating at home will be less special. At the same time, a second reason could be that for some people with no interest in cooking and not knowing how to cook, eating out is certainly an ideal choice.

However, many other people prefer to eat at home. There are probably a number of factors involved. The chief cause might be that eating at home is much cheaper than eating at restaurants. Instead of spending money for an expensive meal at a restaurant, they can prepare a meal and save lots of money for other purposes. As well as this, a subsequent factor could be because they would like to spend time with their families. While having dinner at home, for example, they can share lots of things with other members or talk about a television program they like most, which helps to strengthen family bonds.

2. Ví dụ 2:

Q: What are the advantages of doing a job where you can work from home?

Well, I suppose there are a number of obvious merits of working from home. A key advantage is the amount of freedom you have. You don’t need to worry about traveling to work on public transport, which can be very stressful, and you can often manage your time more efficiently according to your own routine. Another good thing about working from home is that you don’t have to change into smart clothes or uncomfortable office shoes.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Hy vọng qua bài viết hôm nay đã giúp bạn bỏ túi được các Tips làm IELTS Speaking Part 3 hữu ích để đạt được band điểm cao trong phần thi IELTS Speaking.

Ngoài ra, các Tips làm bài thi IELTS Speaking part 1 và Tips làm bài thi IELTS Speaking part 2 cũng đã được WISE tổng hợp và chia sẻ trong các bài học trước. Xem ngay để cải thiện band điểm IELTS Speaking nhé!

Các bài học mới sẽ được WISE English đăng tải và cập nhật thường xuyên. Vì vậy đừng quên truy cập và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn LÊN ĐIỂM NHANH CHÓNG và dễ dàng chinh phục IELTS bằng Phương Pháp Học Độc Đáo cùng Lộ Trình Cá Nhân Hóa. Chúc các bạn học vui!

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Lộ trình học IETLS for Teens

LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH DÀNH RIÊNG CHO HỌC SINH THCS

Thời đại 4.0 hiện nay, thời đại của toàn cầu hoá, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến. Vì vậy, hiện tại các bậc phụ huynh rất quan tâm việc học tiếng Anh cho các bạn học sinh THCS. Ai cũng đã xem việc đầu tư cho con của mình là tấm “CHÌA KHÓA VÀNG” để trở thành bước đệm quan trọng để các con xây dựng nền tảng và chuẩn bị sẵn sàng cho thành công.
Thấu hiểu được nhu cầu rất lớn này, trung tâm Anh Ngữ WISE ENGLISH cho ra lộ trình học tiếng Anh siêu hiệu quả đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và phù hợp DÀNH RIÊNG cho học sinh cấp 2. Để có thể cùng các bạn học sinh xây dựng sự tự tin và chuẩn bị chinh phục các cột mốc sắp tới.
Dưới đây, WISE ENGLISH sẽ chia sẻ về lộ trình theo các giai đoạn để các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham khảo và lên kế hoạch sắp tới cho mình!

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888