CHIẾN LƯỢC TỰ HỌC IELTS 6.5 TRONG 3 THÁNG (PHẦN 1)

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang quan tâm đến việc tự học IELTS 6.5 trong vòng 3 tháng? Bài viết này sẽ giúp bạn có một chiến lược học tập hiệu quả, bao gồm các bước từ lập kế hoạch học, chọn tài liệu học, ôn luyện và làm bài thi. Bạn sẽ tìm hiểu cách tập trung vào các kỹ năng thi IELTS, phân tích các câu hỏi và chọn lựa câu trả lời chính xác, cùng với việc tăng cường vốn từ vựng và ngữ pháp.

I. Tự học IELTS 6.5 trong 3 tháng lộ trình ra sao?

1. IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System, là một trong những bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới. IELTS được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người học trong các tình huống giao tiếp hàng ngày, học tập và làm việc trong môi trường quốc tế. Bài kiểm tra IELTS bao gồm 4 phần: Nghe, Nói, Đọc và Viết, và được công nhận bởi hàng trăm tổ chức, trường học và cơ quan trên toàn thế giới. IELTS cũng được yêu cầu để nhập học tại các trường đại học ở nước ngoài và để đăng ký thị thực lao động trong nhiều quốc gia.

Tự học IELTS 6.5 trong 3 tháng
Định hướng chung cho việc học IELTS

2. Xác định mục tiêu thực tế

Đây là vấn đề quan trọng khi quyết định tiến tới con đường IELTS mà nhiều người hay quên dẫn đến luyện được 1 thời gian thì thiếu động lực dẫn đến sa sút tinh thần, và kết quả là học nửa vời dẫn đến quá trình tự học IELTS 6.5 từ con số 0 không hiệu quả. Trước khi bắt đầu học IELTS, bạn cần xác định rõ mục tiêu học tập của mình, tức là điểm số IELTS mà bạn muốn đạt được và thời gian để đạt được mục tiêu đó. Một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn tập trung vào những gì cần làm và đạt được kết quả tốt hơn.

Khi đặt mục tiêu nên bao gồm 2 mục chính: “Số điểm IELTS mà bạn cần đạt” và “đạt để làm gì”.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm động lực để tiếp tục học tập. Động lực có thể đến từ mong muốn tiếp cận với các cơ hội học tập và việc làm tốt hơn, muốn phát triển kỹ năng tiếng Anh của mình hoặc đơn giản là vì sự tiến bộ bản thân. Hãy nghĩ đến các lợi ích và cảm giác hạnh phúc khi đạt được mục tiêu của mình, và sử dụng đó làm động lực để tiếp tục học tập.

Ví dụ nhé:

 • IELTS 6.0 để đủ điều kiện tốt nghiệp
 • IELTS 6.5 với tất cả các điểm thành phần > 6.0 để đi du học.

Tránh đặt những mục tiêu mơ hồ đại loại như: Nâng cao trình độ, tiếng Anh giao tiếp, thích tiếng Anh.

Cuối cùng, hãy ghi lại mục tiêu và động lực của bạn và đặt chúng ở một nơi có thể nhìn thấy để bạn luôn nhớ và cố gắng đạt được mục tiêu của mình khi học IELTS.

Xem thêm bài viết: Lộ trình học IELTS 6.5

3. Tự học IELTS 6.5 trên tinh thần nghiên cứu

Đa số các bạn trẻ tại Việt nam mất sai lầm nghiêm trọng khi mà cứ chăm chăm vào việc làm sao có điểm cao hay đâm đầu vào luyện ngữ pháp, từ vựng và các bài trắc nghiệm càng nhiều càng tốt, đấy cũng là một điểm yếu của chương trình học tiếng Anh trên ghế nhà trường.

Đừng học tiếng anh theo khuôn mẫu cứng nhắc để rồi chỉ mang lại kết quả tạm thời chứ không lâu dài. Đừng đặt vấn đề luyện đề nhiều là phần duy nhất trong lộ trình học IELTS 6.5 của bạn. Rất nhiều sinh viên mà mình biết làm bài kiểm tra luyện thi IELTS cả ngày, hàng ngày và hầu hết họ đều cải thiện rất ít.

Tự học IELTS 6.5 trong 3 tháng
Bộ sách cẩm nang học IELTS từ A-Z

Chúng chỉ nên được sử dụng như một bài kiểm tra khả năng hiện tại của bạn. Bạn nên dành phần lớn thời gian để cải thiện kỹ năng học tiếng Anh IELTS của mình. Do vậy hãy tự học IELTS cho người mới bắt đầu tư duy một cách logic và khôn ngoan bằng cách hướng mình theo việc nghiên cứu cách thức mà một người bản xứ sử dụng tiếng Anh, chẳng hạn nếu bạn đọc 1 bài viết tiếng Anh, thay vì tìm cách hiểu nghĩa từng từ một thì nên xem thử họ sử dụng cấu trúc gì và thể hiện ý như thế nào.

báo song ngữ

4. Tập trung vào mục tiêu của bạn để có thể tự học ielts 6.5 trong 3 tháng

Với các bạn cần tham khảo luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu,thì kiến thức về IELTS còn rất mới mẻ. Do đó, việc tìm hiểu thật kỹ về từng bài thi cũng như yêu cầu của các kỹ năng riêng biệt cũng vô cùng quan trọng.

Các thông tin bạn nên lưu ý:

 • Bài thi IELTS gồm bao nhiêu phần/ kỹ năng? Thời gian thi của từng phần?
 • Yêu cầu của từng kỹ năng? (Đặc biệt, nếu mục tiêu của bạn là tự học IELTS 6.5, bạn nên đọc kỹ các yêu cầu của band điểm này).
 • Các câu hỏi/ dạng bài thường gặp trong từng kỹ năng?
 • Các tips làm bài hiệu quả.

5. Test đầu vào để xác định trình độ hiện tại của bản thân

Nếu không biết rõ trình độ tiếng anh hiện tại của mình, sẽ rất khó để bạn có thể xây dựng một lộ trình học tự học IELTS 6.5 trong 3 tháng hiệu quả. Kể cả khi bạn lần đầu làm quen với kỳ thi IELTS, bạn vẫn nên kiểm tra thử để xác định xem xuất phát điểm của mình từ số 0, hay 3.0, 4.0 IELTS.

Đến với WISE ENGLISH bạn sẽ được test đầu vào miễn phí với đề thi có cấu trúc gần nhất với kỳ thi IELTS và được nhận xét rõ ràng nêu ra những lỗi sai cho từng kỹ năng và những cái bạn cần khắc phục để nâng band điểm IELTS 6.5.

Ngoài ra nhiều trang web, phần mềm đã ra đời để phục vụ cho việc thi thử của các sĩ tử ôn thi IELTS. Một số trang web bạn có thể tham khảo:

Xem thêm bài viết: Lộ trình học IELTS 6.5

Có thể bạn quan tâm: Thành tích học viên của WISE ENGLISH

II. Thực hiện lộ trình tự học IELTS 6.5 trong 3 tháng như thế nào?

1. Phát Âm

Học lại cách phát âm các âm trong tiếng anh (Sounds of English) cho thật chuẩn:

Thực hành phát âm các âm đó cho nhuyễn: Dùng sách English Pronunciation in Use

2. Từ Vựng

Từ vựng là một phần quan trọng trong bài thi IELTS. Nó chiếm 25% tổng số điểm của bạn trong Nói và Viết. Bạn nên thực hiện kế hoạch cải thiện vốn từ vựng càng nhanh càng tốt.

Bạn cũng có thể kết hợp học tiếng Anh với các chủ đề IELTS thông dụng nhất. Một số chủ đề quen thuộc như môi trường, giáo dục và công nghệ, xuất hiện lặp đi lặp lại rất nhiều trong kỳ thi IELTS. Đọc và nghe nhiều những chủ đề phổ biến này là một kỹ thuật rất hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng và ý tưởng của mình, đồng thời với việc cải thiện việc tự học tiếng Anh của bạn để đi từ con số 0 lên 6.5.

Hãy tập nghe nhạc để cải thiện vốn idioms, dịch lời bài hát và nghe đi nghe lại bằng cách xem những bài hát có lyrics trên youtube

Học từ vựng, làm bài tập nhỏ (cả nghe và đọc) trong các quyển sách sau (xếp theo độ khó tăng dần)

 • Cambridge Vocabulary for IELTS (Pauline Cullen)
 • Achieve IELTS Grammar and Vocabulary
 • English Vocabulary in Use Advanced (Michael McCarthy – Felicity O’Dell)

3. Ngữ Pháp

Thành thạo ngữ pháp là điều quan trọng cho những bạn đang theo lộ trình tự học IELTS 6.5 từ con số 0 vì nó là tiêu chí quyết định điểm thi rất cao.

Trong vòng 1 tháng đầu, phải thực hành và chiến đấu cả 3 mảng Pronunciation, Vocabulary và Grammar cùng 1 lúc.

Để học ngữ pháp IELTS cho người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo các phương pháp sau:

 1. Học từ vựng: Trước khi bắt đầu học ngữ pháp, bạn cần phải nắm vững từ vựng cơ bản. Học từ vựng qua các tài liệu, sách và ứng dụng di động giúp bạn làm quen với các từ vựng được sử dụng thường xuyên trong IELTS.
 2. Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản: Bạn cần phải nắm vững các nguyên tắc cơ bản của ngữ pháp tiếng Anh như danh từ, động từ, tính từ và trạng từ. Nên bắt đầu với những điểm ngữ pháp cơ bản nhất trước khi chuyển sang các nội dung khó hơn.
 3. Thực hành: Thực hành là cách tốt nhất để cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của bạn. Bạn có thể thực hành bằng cách viết, đọc, nói và nghe. Bạn có thể viết các bài luận, tóm tắt, hoặc thực hành câu hỏi và trả lời. Đọc các bài báo, tài liệu hoặc sách tiếng Anh giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc. Thực hành nghe qua các bài nghe và đàm thoại giúp bạn làm quen với âm điệu và cấu trúc câu của tiếng Anh. Thực hành nói với người nước ngoài hoặc tham gia các lớp học tiếng Anh để trau dồi kỹ năng nói.
 4. Sử dụng các tài liệu và nguồn học phù hợp: Nên sử dụng các tài liệu và nguồn học phù hợp với trình độ của mình. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy bắt đầu với các sách và tài liệu dành cho người mới bắt đầu.
 5. Học từ các nguồn tin cậy: Học ngữ pháp từ các nguồn tin cậy như sách giáo khoa, sách học IELTS hoặc các trang web uy tín. Đừng dựa vào các trang web hoặc nguồn tài liệu không rõ nguồn gốc, vì chúng có thể chứa sai sót và thông tin không chính xác.
 6. Ghi chép và ôn lại: Hãy ghi chép các quy tắc ngữ pháp và các ví dụ để dễ dàng nhớ và hiểu rõ hơn. Bạn có thể ghi chép vào.

Tìm hiểu thêm: Lộ trình học IELTS từ 4.0 – 9.0

4. Listening

Kỹ năng này tưởng thì dễ nhưng thực ra không đơn giản. Đối với những bạn mới bắt đầu tự học IELTS bạn hãy lấy 1 đoạn nghe khoảng 1-2 phút và vừa nghe vừa chép chính tả, cách này có thể giúp bạn luyện đồng thời kỹ năng nghe, viết và phát âm.

Nhưng cũng cần nắm bắt vài kỹ thuật nghe để quá trình luyện thi hiệu quả hơn. Trong lúc nghe tự do, đừng cố gắng hiểu toàn bộ bài nghe mà hãy nắm bắt ý chính và đoán xem họ đang nói về vấn đề gì, nhấn mạnh chỗ nào.

Đừng tạo thêm áp lực lúc nghe tự do. Đừng chỉ nghe từ, hãy xem phát âm của họ như thế nào, cách họ nhấn nhá và phong cách phát âm của từng người như thế nào. Hãy tạo ra một bức tranh toàn cảnh của bài nghe thay vì cố gắng “dịch” bài.

Những kênh sau đây rất hay và bổ ích vì nó bao gồm nhiều đoạn Introduction & Interview, Individual long turn & Two-way (or more) discussion – vấn đề rất hay gặp trong bài thi Listening và nhiều bạn cảm thấy đuối để khó nâng band điểm 6.5 và đó cũng là phần quan trọng trong Speaking:

 • BBC World Service
 • BBC 4: Intelligent Speech
 • CNN Student News

5. Reading

Đây là kỹ năng dễ luyện nhất trong 4 kỹ năng vì vậy điều cần lưu ý ở đây là trao dồi kỹ năng tư duy logic của bản thân. Làm sao đọc để hiểu để nắm bắt ý chính xuyên suốt đoạn văn theo kiểu học thuật khó nhằn như thế này. Đối với trình độ IELTS 6.5 bạn có thể luyện bằng cách xem phim có phụ đề tiếng Anh, đọc các bài báo tin tức bạn cảm thấy quen thuộc và thích thú, VnExpress International là báo sử dụng ngôn ngữ đơn giản dễ hiểu.

Để bắt đầu học reading IELTS, các bạn có thể tham khảo các phương pháp sau:

 1. Đọc thật nhiều: Hãy bắt đầu bằng cách đọc các bài báo, sách, tạp chí, truyện… bằng tiếng Anh. Điều này giúp bạn cải thiện khả năng đọc hiểu, trau dồi từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh. Đặc biệt, nên chú ý đến cách thức cấu trúc bài đọc và phương pháp đọc để hiểu rõ bài đọc.
 2. Luyện kỹ năng đọc nhanh: Để hoàn thành phần reading trong thời gian giới hạn, bạn cần phải đọc nhanh. Có thể luyện tập kỹ năng này bằng cách chọn những bài đọc ngắn, đặt mục tiêu đọc nhanh và đọc lại nhiều lần để cải thiện tốc độ đọc.
 3. Tìm hiểu về dạng bài và cấu trúc đề thi: Các bài reading IELTS thường có nhiều dạng khác nhau, như multiple-choice, sentence completion, short-answer questions… Hãy tìm hiểu và luyện tập từng dạng một để hiểu rõ cấu trúc đề thi và có chiến lược làm bài hiệu quả.
 4. Ghi chú và tổng hợp ý chính: Khi đọc một bài, nên ghi chú lại những ý chính và từ mới. Sau đó, hãy tổng hợp lại ý chính của bài đọc để giúp bạn nhớ lâu hơn và có thể áp dụng vào làm bài.
 5. Luyện tập với các tài liệu và bài tập: Có nhiều tài liệu luyện reading IELTS trên mạng hoặc trong các sách luyện thi IELTS. Hãy lựa chọn các tài liệu phù hợp với trình độ của bạn và luyện tập thường xuyên để nâng cao kỹ năng đọc IELTS.
 6. Học từ vựng liên quan đến chủ đề: Các bài reading IELTS thường xoay quanh các chủ đề như kinh tế, xã hội, khoa học, du lịch… Vì vậy, hãy học các từ vựng liên quan đến các chủ đề này để dễ dàng hiểu và làm bài tốt hơn.

Xem thêm: Phương pháp nâng band IELTS 6.5 trong 3 tháng

6. Writing

Nếu bạn mới bắt đầu học Writing IELTS, có một số phương pháp hữu ích sau đây để giúp bạn tiến bộ:

 1. Hiểu rõ yêu cầu của bài kiểm tra: Trước khi bắt đầu viết, hãy đọc kỹ yêu cầu của bài kiểm tra và hiểu rõ thể loại bài viết bạn cần phải viết, như đề bài yêu cầu bạn viết bài văn luận lý, bài luận hay miêu tả.
 2. Xây dựng kỹ năng viết: Thực hành viết các câu đơn, câu phức và các loại câu khác nhau để có thể viết được các đoạn văn ngắn và dài.
 3. Luyện viết: Bạn có thể bắt đầu bằng cách viết các đoạn văn ngắn về các chủ đề khác nhau, ví dụ như cuộc sống hàng ngày, sở thích của bạn, hoặc các câu chuyện mà bạn đã nghe thấy. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng viết của mình.
 4. Đọc nhiều: Đọc nhiều tài liệu bằng tiếng Anh để cải thiện khả năng viết của bạn. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng và phong cách viết.
 5. Xem xét ý tưởng và cấu trúc của bài viết: Khi bạn viết bài, hãy đảm bảo rằng các ý tưởng của bạn được phát triển một cách rõ ràng và hợp lý. Đồng thời, cấu trúc bài viết của bạn cũng phải được bố trí theo một cách hợp lý để giúp người đọc hiểu được ý chính của bài viết.
 6. Sử dụng ngôn ngữ phù hợp: Tránh sử dụng quá nhiều từ vựng phức tạp và khó hiểu trong bài viết của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng ngôn ngữ phù hợp với thể loại bài viết của bạn.
 7. Kiểm tra lại bài viết của mình: Trước khi nộp bài, hãy đọc lại bài viết của mình để kiểm tra lỗi chính tả, cú pháp và sự logic của các ý tưởng. Nếu có thể, hãy nhờ người khác đọc lại bài viết của bạn để có thể nhận được phản hồi và gợi ý cải thiện.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo 2 cuốn sách dưới đây: Academic Writing for IELTS (Sam McCatter) và Visual IELTS Gabi Duigu

7. Speaking

Sau khi luyện phát âm chuẩn và có được vốn từ vựng đa dạng thì chúng ta sẽ bắt tay vào luyện nói theo từng chủ đề. Sẽ có hai hình thức luyện nói giúp bạn dễ dàng nâng cao trình độ IELTS lên band 6.5, một là luyện nói với bạn bè trong các tình huống hằng ngày để dần quen với khả năng phản xạ, hai là lấy một chủ đề bất kỳ để ghi âm lại câu trả lời của mình sau đó nghe lại để tìm ra lỗi sai ngữ pháp và phát âm, không gì có thể cải thiện trình độ khi học sai từ lỗi lầm của bản thân.

Chiến lược hiệu quả nhất để tự học IELTS 6.5 trong 3 tháng là tìm ra điểm yếu của bạn, khắc phục những điểm yếu đó và sau đó tìm một giáo viên IELTS có kinh nghiệm đánh giá bài làm của bạn. Họ có thể cho bạn biết liệu bạn có tiến bộ hay không và sau đó tư vấn cho bạn về những gì cần tập trung vào tiếp theo.

Bài viết trên đã tổng hợp cách học IELTS cho người mới bắt đầu đạt band 6.5. WISE hy vọng những chia sẻ trên hữu ích với các bạn trong lộ trình luyện IELTS 6.5

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Follow ngay FanpageGroup cộng đồng nâng band thần tốc và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

Xem thêm bài viết: Lộ trình tự học IELTS 6.5

Lộ trình học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu từ 0 – 7.0+ trong vòng 150 buổi

10 Trung Tâm Luyện Thi IELTS Đà Nẵng Tốt Nhất Không Thể Bỏ Qua

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888