NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC IELTS TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

5/5 - (1 bình chọn)

IELTS vốn được biết đến là một kỳ thi khá là “khó nhằn” với những yêu cầu cao cho cả 4 kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC VIẾT. Ngoài việc dành thời gian ôn luyện ở các Trung tâm tiếng Anh thì việc tự học IELTS tại nhà là một yếu tố cực kì quan trọng quyết định đến kết quả bài thi của bạn. Bài viết dưới đây, WISE ENGLISH sẽ chia sẻ đến bạn đọc những phương pháp tự học IELTS tại nhà hiệu quả nhé!

I. Tự học IELTS Listening:

Với kỹ năng đầu tiên này, WISE muốn chia sẻ đến bạn phương pháp Nghe tự động (Automatic Listenning) với 4 bước:

  • Bước 1: NGHE trước tiên (Listen first), sau đó chép lại 100% những gì bạn nghe được. Nếu có từ nào nghe không rõ, hãy đoán. Nếu đoán không ra, hãy để trống, sau đó dò scripts và điền từ đó lại bằng bút đỏ.
  • Bước 2: Học từ chính những từ được chép bằng bút đỏ và phân tích xem tại sao mình lại không nghe được.
  • Bước 3: Nghe lại audio và không nhìn script, hãy cố gắng để hiểu audio nói gì.
  • Bước 4: Luyện đọc theo audio, cố gắng bắt chước theo từng chỗ nhấn nhá, nối âm, đồng thời ghi âm lại khi nói. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của mình, xem chỗ nào chưa giống thì đọc lại. Sửa đến khi nghe lại thấy ưng ý thì thôi.

Công việc này có thể gây nản chí nhưng đây thực sự là cách luyện Pronunciation cực kỳ hiệu quả. Phương pháp học tiếng Anh này sẽ hơi mất thời gian ở giai đoạn đầu nếu vốn từ vựng và kỹ năng phát âm của bạn còn yếu. Nhưng sau một thời gian kiên trì, đảm bảo chính bạn sẽ phải ngạc nhiên về sự tiến bộ vượt bậc của mình. Mọi âm gió, âm nối, nuốt âm hay âm đuôi đều sẽ được nghe rất rõ và giảm hẳn khả năng bị nghe sót từ.

Lưu ý: Nếu kỹ năng nghe của bạn còn yếu, hãy bắt đầu từ những đoạn audio ngắn, chậm và dễ nghe. WISE đề xuất cho bạn một số nguồn nghe audio uy tín và chất lượng như: BBC, VOA, CNN (CNN student news).

Nếu kỹ năng nghe của bạn đã ở mức khá, hãy thử sức mình với những bài nghe khó hơn của TED talk. Và một điều cực kỳ lưu ý nữa là bạn chỉ nên luyện nghe những audio có thời lượng dưới 3 phút thôi nhé, vì nếu nghe quá dài sẽ dễ bị nản và mệt (nếu audio dài quá 3 phút thì cũng chỉ nghe 3 phút thôi nhé!).

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

II. Tự học IELTS Speaking:

Đây là một là một kĩ năng được tổng hợp từ cả Nghe, Đọc và Viết, vì thế sẽ không có bất kì đường tắt hay cách đối phó nào để trở nên giỏi Speaking chỉ sau một đêm, mà cần có một quá trình dài trau dồi vốn từ, ngữ pháp, thì, cũng như tốc độ xử lí thông tin và phản ứng. Tuy nhiên, bạn có thể tự ôn luyện kỹ năng này tại nhà, bạn có thể áp dụng theo một vài phương pháp đơn giản mà hiệu quả dưới đây:

1. Changing thinking path (Thay đổi lối suy nghĩ)

Thông thường, khi thực hành kỹ năng Speaking, các bạn sẽ đi theo những bước sau:

  • Imagining (tưởng tượng)
  • Vietnamese words being created and ordered (chuyển hình ảnh sang tiếng Việt và sắp xếp thoại)
  • Translating to English words and re-ordering (chuyển lại sang tiếng anh và sửa cấu trúc phù hợp)
    Saying out (phát ngôn)

Với những bạn đã có dày dặn kinh nghiệm trong việc sử dụng tiếng Anh thì quá trình này rất ngắn và hầu như sẽ không có bất kì gián đoạn nào. Tuy nhiên, những người chưa hoàn toàn thành thục phần nói sẽ dễ vấp. Vậy cách giải quyết ở đây là gì? Chúng ta sẽ bỏ qua bước “Vietnamese words being created and ordered”. Đây vừa là cách để bản thân tập luyện tiếng Anh liên tục vừa là cách đơn giản trong việc tăng độ trôi chảy khi nói. Để làm được điều này, bạn cần:

Đặt câu

Khi học từ mới, bạn nên đặt câu (make sentences). Đưa ra nhiều ví dụ cho những từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp mà bạn được học và tìm cách ứng dụng nó trong thực tế THAY VÌ SỬ DỤNG TIẾNG VIỆT.

Ví dụ: On the corner of the street stands a “Catholic Church” với Catholic Church là từ mới.

→ Phương pháp này Trung tâm Anh ngữ WISE ENGLISH truyền tải là phương pháp học từ vựng theo 6 bước giúp bạn có thể ứng dụng từ mới vào trong giao tiếp và từ đó giao tiếp lưu loát hơn.

Dịch

Dịch những đoạn hội thoại bạn nói trong ngày ra tiếng Anh và luyện nói trước gương ở tại nhà, phương pháp này giúp bạn đồng hóa tiếng Anh và tiếng Việt nhanh hơn, hỗ trợ khả năng suy nghĩ bằng song ngữ, phương pháp này hỗ trợ suy nghĩ và giao tiếp với nhiều ngữ cảnh và đối tượng khác nhau.

Xem thêm : Luyện IELTS Speaking từ A – Z

2. Changing accent and rhythm (Thay đổi ngữ điệu)

Người Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ có ngữ điệu khác với người Anh hoặc Mỹ bản xứ khi nói tiếng Anh, dẫn đến việc cùng một cuộc hội thoại có nội dung tương tự nhưng người nói tiếng Anh bản xứ (native speaker) sẽ mất nhiều thời gian hơn để hiểu cũng như truyền tải thông tin cho bạn khi nói chuyện so với người Việt. Thay đổi cách nói sẽ khiến bạn nói “giống” tiếng Anh bản xứ hơn, là điều quan trọng không kém khi so sánh với độ lưu loát (Influence)
Để làm được điều này, bạn nên sử dụng thường xuyên Siri, Cotana hay các AI (Artificial Intelligence hay còn được gọi là trí tuệ nhân tạo) được cung cấp cho hệ điều hành thiết bị bạn đang sử dụng, bạn sẽ biết liệu bạn phát âm chuẩn hay chưa.

III. Tự học IELTS Reading:

1. Đọc thật nhiều

“Vừa dài vừa khó” đây chính là nỗi sợ chung của đa số người khóa học IELTS khi làm phần thi Reading, nó “gây nhiễu” cho người học không thể nắm bắt nội dung và không thể tìm ra những ý cốt lõi để trả lời cho các câu hỏi. Muốn giải quyết được nỗi sợ này, không còn cách nào khác là đọc thật nhiều.

Việc đọc nhiều không chỉ giúp bạn “update” được vốn từ vựng của bản thân mà nó còn giúp bạn quen dần với các cấu trúc ngữ pháp hay được sử dụng trong văn viết.

Bạn nên chọn các tài liệu có phù hợp với trình độ của bản thân hiện tại để không bị “ngợp” và nản nhé. Khi mới bắt đầu, bạn có thể chọn đọc những cuốn sách, truyện tranh, mẩu tin tức có nội dung đơn giản,… rồi sau đó hãy nâng cao độ khó của tài liệu dần dần nhé.

Bài viết hay: Cách học IELTS Reading hiệu quả

2. Có thói quen sử dụng từ điển

Từ điển được xem như là “cứu cánh” giúp bạn trong quá trình đọc. Lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng từ điển Anh – Anh thì vì Anh – Việt nhé, vì từ điển Anh – Anh sẽ giúp bạn hiểu

Từ điển sẽ là bạn đồng hành giúp bạn giải nghĩa những từ khó mà bạn gặp phải trong quá trình đọc. Thay vì từ điển Anh – Việt, bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh để có thể hiểu chính xác nghĩa, ngữ cảnh sử dụng và biết thêm các từ đồng nghĩa của từ đó nhé. Một số từ điển Anh- Anh uy tín bạn có thể tìm hiểu là:

Tuy nhiên, cũng đừng quá ỷ lại vào từ điển nhé. Khi gặp từ khó, hãy đọc kỹ lại câu và đoạn văn đó, vận dụng ngữ cảnh để đoán ra ý nghĩa của từ mà bạn chưa hiểu. Điều này sẽ mang tới lợi ích lâu dài hơn cho khả năng tư duy và đọc hiểu của bạn đấy.

IV. Tự học IELTS Writing:

1. Tìm nguồn tài liệu tham khảo chất lượng

Tìm đọc những bài báo, truyện ngắn, bài luận mẫu,…là một trong những phương pháp tốt nhất để bạn lên “level” của mình. Với việc đọc nhiều sẽ giúp bạn làm quen với văn phong chuẩn mực của văn viết và có một vốn từ vựng phong phú để viết trôi chảy hơn mà không cần mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ.

2. Luyện viết thật nhiều

Mỗi tuần, bạn nên tập viết khoảng 3 bài Writing đồng thời phải tự nghiêm khắc với chính mình về mặt thời gian, vì khi thi thực tế, bạn gần như không có thời gian để suy nghĩ nhiều cộng thêm áp lực của phòng thi khiến bạn hồi hộp hơn luyện đề ở. Vì vậy, nếu không luyện tập nhiều, bạn rất dễ bị “ngộp” khi vào thi chính thức.

3. Nhờ người khác chỉnh sửa giúp khi luyện IELTS Writing

Không phải tự nhiên mà IELTS WRITING được xem là một kỹ năng “khoai” nhất trong 4 kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT và luôn làm khó dễ các bạn sĩ tử IELTS. Việc sai vô vàn các lỗi ngữ pháp, cách dùng từ vựng chưa hợp lý hay sai chính tả là điều không thể tránh khỏi trong IELTS WRITING và rất khó để nâng band nếu các bạn chỉ luyện viết thật nhiều mà không có người chấm bài và chỉnh sửa. Chính vì vậy, hãy chịu khó nhờ người quen, bạn bè,… có am hiểu về IELTS Writing đề nhờ họ kiểm tra giúp nhé, còn nếu bạn vẫn khó khăn trong việc này thì hãy để  các thầy cô của WISE ENGLISH giúp bạn điều này nhé!! Tìm hiểu thêm tại đây.

Xem thêm: Top 10 trung tâm luyện thi ielts Đà Nẵng tốt nhất không thể bỏ qua

Khóa học Ielts giảm đến 45% và nhiều phần quà hấp dẫn khác

Hy vọng qua bài viết này, những phương pháp tự học IELTS tại nhà mà WISE ENGLISH mang đến sẽ giúp bạn thêm tự tin luyện tập thật tốt. Và đừng quen theo dõi Fanpage của nhà WISE để cập nhật thật nhiều thông tin thú vị nhé!!!

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888