Giải chi tiết đề Urban Farming IELTS Reading trong Cambridge 18

2/5 - (1 bình chọn)

Urban Farming là một thuật ngữ tiếng Anh để chỉ việc trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và các hoạt động nông nghiệp khác trong và xung quanh các khu vực đô thị. Urban Farming có nhiều lợi ích như cung cấp thực phẩm tươi sống, giảm phát thải khí nhà kính, tạo không gian xanh và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân sinh sống tại các thành phố. Hình thức nông nghiệp này có thể được thực hiện ở nhiều quy mô khác nhau, từ những khu vườn siêu nhỏ trên ban công, sân thượng hay mái nhà, đến những trang trại lớn ở ngoại ô và vùng cận đô, và ngày càng phổ biến rộng rãi khắp nơi.

Trùng hợp thay trong Cambridge 18 – một bộ sách luyện đề IELTS đang rất được săn đón hiện nay, Reading Test 1 passage 1 đã bàn về Urban Farming. Trong bài viết chia sẻ này, hãy cùng WISE English giải chi tiết đáp án Urban Farming IELTS Reading trong cuốn Cambridge 18 nha.

1280X1280

Xem thêm:

CHINH PHỤC BÀI: THE LOST CITY IELTS READING – ĐÁP ÁN, GIẢI THÍCH

I. Answer table của bài Urban Farming IELTS Reading

Đây là đáp án cho Reading Test 1 Passage 1: Urban Farming

QuestionĐáp án
1lettuces
21,000 kg
3(food) consumption
4pesticides
5journeys
6producers
7flavour/flavor
8TRUE
9NOT GIVEN
10FALSE
11TRUE
12FALSE
13NOT GIVEN

II. Giải thích chi tiết

Question 1-3

question 1-3

Question 1

– Đáp án: lettuces

– Vị trí thông tin: “From identical vertical tubes nearby burst row upon row of lettuces; near those are aromatic herbs, such as basil, sage and peppermint.”

Giải thích đáp án:

Câu hỏi: Vertical tubes are used to grow strawberries, … and herbs.

Keywords được paraphrase: Burst row upon row of = grow

Giải thích đáp án: Đáp án cần điền là một danh từ. Từ những ống thẳng đứng giống hệt nhau từng hàng từng hàng nối nhau đầy những cây “lettuces”.

Question 2

– Đáp án: 1,000 kg

– Vị trí thông tin: “When the remaining two thirds of the vast open area are in production, 20 staff will harvest up to 1,000 kg of perhaps 35 different varieties of fruit and vegetables, every day.”

– Giải thích đáp án:

Câu hỏi: There will eventually be a daily harvest of as much as

… in weight of fruit and vegetables.

Keywords được paraphrase: Every day = daily

Giải thích đáp án: Đáp án cần điền là một con số chỉ khối lượng. Khi 2/3 khu vực còn lại được trồng trọt, 20 nhân viên sẽ thu hoạch lên đến “1,000 kg” của khoảng 35 loại trái cây và rau củ khác nhau.

Question 3

– Đáp án: (food) consumption

– Vị trí thông tin: “But if enough unused space can be developed like this, there’s no reason why you shouldn’t eventually target maybe between 5% and 10% of consumption.

– Giải thích đáp án:

Câu hỏi: It may be possible that the farm’s produce will account for as much as 10% of the city’s…overall.

Keywords được paraphrase: target = account for maybe = possible

Giải thích đáp án:
Đáp án cần điền là một danh từ. Không có lý do gì bạn không thể đạt được từ 5% đến 10% “consumption”

Xem thêm:

CÁCH TIẾP CẬN BÀI THI IELTS READING 9 DẠNG ĐỀ

Question 4-7

4-7

Question 4

– Đáp án: pesticides

– Vị trí thông tin: “First, I don’t much like the fact that most of the fruit and vegetables we eat have been treated with something like 17 different pesticides, or that the intensive farming techniques that produced them are such huge generators of greenhouse gases…”

– Giải thích đáp án:
Câu hỏi: wide range of 4… used.

Keywords được paraphrase: different = wide range of

Giải thích đáp án:

Đáp án cần điền là một danh từ. Đầu tiên, tôi không thích việc hầu hết trái cây và rau củ chúng ta ăn bị trộn lẫn với những thứ kiểu như 17 loại “pesticides” khác nhau,…

Question 5

– Đáp án: journeys

– Vị trí thông tin: “…, because the varieties are selected for their capacity to withstand such substantial journey,…

Giải thích đáp án:

Câu hỏi: varieties of fruit and vegetables chosen that can survive long 5…

Keywords được paraphrase:

selected = chosen

capacity to withstand = can survive substantial = long

Giải thích đáp án:

Đáp án cần điền là một danh từ.

Bởi vì nhiều loại trái cây và rau củ được chọn lựa dựa trên khả năng chống chịu trong “journeys” dài.

Question 6

– Đáp án: producers

– Vị trí thông tin: “…, or that 80% of the price I pay goes to wholesalers and transport companies, not the producers.”

Giải thích đáp án:

Câu hỏi: 6… receive very little of overall income.

Keywords được paraphrase: the price I pay = overall income Giải thích đáp án: Đáp án cần điền là một danh từ. 80% chi phí tôi trả là dành cho người bán hàng và công ty vận tải, không phải cho “producers”.

Question 7

– Đáp án: flavour / flavor

– Vị trí thông tin: “You can select crop varieties for their flavour, not their resistance to the transport and storage chain, …”

– Giải thích đáp án:

Câu hỏi: produce chosen because of its 7…

Keywords được paraphrase:

crop varieties = produce

select for = chosen because of

Giải thích đáp án:

Đáp án cần điền là một danh từ. Bạn có thể lựa chọn nông sản vì “flavour” của chúng.

Xem thêm:

CÁCH LÀM TRUE FALSE NOT GIVEN CHUẨN CHỈ VỚI 3 BƯỚC VÀ CÁC LỖI SAI NÊN TRÁNH

Question 8-13

8-13

Question 8

– Đáp án: TRUE

– Vị trí thông tin: “Strawberries are being grown in disused shipping containers, mushrooms in underground carparks.”

– Giải thích đáp án:

Câu hỏi: Urban farming can take place above or below ground.

Keywords được paraphrase:

take place = are being grown

above ground = shipping containers

below ground = underground carparks

Giải thích đáp án:

Nông nghiệp thành thị có thể tiến hành ở cả trên và dưới lòng đất = Dâu hiện đang được trồng trong những xe hàng không được sử dụng, nấm thì trồng ở những bãi đỗ xe dưới lòng đất.

Question 9

– Đáp án: NOT GIVEN

– Vị trí thông tin: “The equipment weighs little, can be installed on almost any flat surface and is cheap to buy: roughly €100 to €150 per square metre.”

– Giải thích đáp án:

Câu hỏi: Some of the equipment used in aeroponic farming can be made by hand.
Giải thích đáp án:
Đoạn văn không đề cập đến việc những equipment đó có được “made by hand” hay không, mà chỉ đề cập đến khối lượng, nơi lắp đặt và giá thành.

Question 10

– Đáp án: FALSE

– Vị trí thông tin: “It is cheap to run, too, consuming a tiny fraction of the electricity used by some techniques

– Giải thích đáp án:

Câu hỏi: Urban farming relies more on electricity than some other types of farming.
Keywords được paraphrase:

relies on = consuming a tiny fraction >< more

some other types of farming = some techniques

Giải thích đáp án:

Nội dung trong bài: “Urban farming” tiêu thụ một phần nhỏ điện năng so với lượng được sử dụng trong một vài phương pháp trồng trọt khác; trong khi câu hỏi nói nó tiêu thụ nhiều điện năng
hơn những phương pháp khác.

Question 11

– Đáp án: TRUE

– Vị trí thông tin: “Produce grown this way typically sells at prices that, while generally higher than those of classic intensive agriculture, are lower than soil-based organic growers.

– Giải thích đáp án:

Câu hỏi: Fruit and vegetables grown on an aeroponic urban farm are cheaper than traditionally grown organic produce.

Keywords được paraphrase:

grown on an aeroponic urban farm = grown this way

cheaper = lower

soil-based = traditionally growers = produce

Giải thích đáp án:

Nội dung của đoạn văn đúng với nội dung câu hỏi: nông sản được trồng ở “aeroponic urban” rẻ hơn nông sản được trồng theo kiểu “organic” truyền thống.

Question 12

– Đáp án: FALSE

– Vị trí thông tin: “There are limits to what farmers can grow this way, of course, and much of the produce is suited to the summer months.”

– Giải thích đáp án:

Câu hỏi: Most produce can be grown on an aeroponic urban farm at any time of the year.

Keywords được paraphrase:

much of the produce = most produce

grow this way = be grown on an aeroponic urban farm

the summer months >< at any time of the year

Giải thích đáp án: Hầu hết nông sản phù hợp được trồng trong những tháng hè, chứ không phải ở bất kì thời gian nào trong năm.

Question 13

– Đáp án: NOT GIVEN

– Vị trí thông tin: ” And beans tend to take up a lot of space for not much return.”

– Giải thích đáp án:

Câu hỏi: Beans take longer to grow on an urban farm than other vegetables

Giải thích đáp án: Bìa đọc không so sánh vấn đề thời gian khi trồng đậu với những loại rau củ khác.

III. Bài đọc và dịch nghĩa của bài Urban Farming IELTS Reading

1. Bài đọc

rau

page1 page2

2. Dịch nghĩa của bài Urban Farming IELTS Reading

urban farming

Ở Paris, những người nông dân ở thành thị đang thử một phương pháp trồng trọt không có đất mà sử dụng ít không gian và ít nguồn lực hơn. Liệu nó có thể giúp những thành phố đối mặt với những mối đe dọa về nguồn cung thực phẩm hay không?

Phía trên cùng của hội trường triển lãm mới, nổi bật ở phía nam Paris, một nông trại trên sân thượng lớn nhất thế giới đã bắt đầu ra quả. Những quả dâu tây nhỏ, đậm vị và có màu đỏ rực đang mọc ra rất nhiều từ những ống nhựa lớn. Nhìn kĩ bên trong và bạn sẽ thấy những ống này hoàn toàn trống rỗng, rễ của những cây dâu tây đang lơ lửng trong đó. Từ những ống thẳng đứng giống hệt nhau, những cây xà lách trổ lá từng hàng, bên cạnh nó là những cây thảo mộc tả hương như húng quế, xô thơm và bạc hà. Đối diện đó, trong những khay hẹp, nằm ngang không hề có đất mà chỉ có xơ dừa, cà chua bi, cà tím bóng loáng và những củ cải màu sắc sáng trưng đang sum suê.

Pascal Hardy, một kĩ sư và một nhà tư vấn phát triển bền vững, bắt đầu thử nghiệm với phương pháp nông nghiệp thẳng đứng và những tháp trồng khí canh – được biết đến là các ống nhựa không chứa đất – trên mái nhà các khu chung cư ở Paris cách đây 5 năm. Không gian sân thượng phía trên hội trường triển lãm thì hơi lớn hơn: 14.000 m2 và gần bằng kích thước của vài sân bóng. Một nhóm nông dân thành thị trẻ tuổi đang chăm sóc nó, trong 1 ngày hái 3.000 cây xà lách và 150 giỏ dâu tây. Trong lúc 2/3 diện tích còn lại đang phát triển thì mỗi ngày 20 người sẽ thu hoạch tới 1.000kg gồm đâu đó 35 loại trái cây và rau khác nhau. “Rõ ràng, chúng ta chưa thể nuôi toàn bộ thành phố theo cách này”. “Trong môi trường đô thị thì rõ ràng, bạn đang làm việc với sự hạn chế thực tiễn rất lớn về cái gì đó và địa điểm nào đó bạn có thể làm. Nhưng nếu tận dụng được đủ những không gian trống, thì hoàn toàn có thể đặt mục tiêu đáp ứng từ 5 – 10% mức tiêu thụ”

Tuy nhiên, quan trọng hơn, đây là một nơi minh họa thực tế những thành quả của Hardy trong phát triển tư vấn nông nghiệp đô thị, nông nghiệp trong thành phố, một phương pháp đang xử lý các yêu cầu khắp nơi trên thế giới về thiết kế, xây dựng và lắp đặt một loại nông trại nội thành không sử dụng đất. Anh ấy nói rằng “Ưu điểm của phương pháp này thì rất nhiều”. Trước tiên, tôi không thích sự thật là hầu hết các rau quả mà chúng ta đang ăn được xử lý bằng những thứ như 17 loại thuốc trừ sâu khác nhau, hoặc những kĩ thuật thâm canh mà trồng ra chúng là những nguồn tạo ra khí thải nhà kính khổng lồ. Tôi cũng không thích sự thật, rằng chúng được vận chuyển đông lạnh trung bình 2,000km để đến dĩa ăn của tôi, rằng chất lượng của chúng rất tệ, bởi vì những giống được lựa chọn vì khả năng chịu đựng được những hành trình dài, hoặc rằng 80% cái giá tiền mà tôi trả là cho các nhà buôn và các công ty vận tải chứ không phải cho người sản xuất ra chúng.

Mặt khác, những nông sản được trồng theo phương pháp không sử dụng đất này, thứ mà chỉ phụ thuộc duy nhất vào một lượng nước rất nhỏ giàu chất dinh dưỡng hữu cơ, được phun xung quanh các ống, tháp và khay, được trồng phía trên và được bán ngay dưới đó. Nó hầu như không được vận chuyển đi đâu cả. “Bạn có thể lựa chọn những giống dựa vào hương vị của nó, chứ không phải vì khả năng chịu được chuỗi vận chuyển và cất trữ, và bạn có thể hái chúng ở thời điểm tốt nhất mà không phải hái sớm hơn”. Đất đai không bị cạn kiệt và lượng nước mà được phun vào những rễ cây mỗi 12 phút thì được dùng lại nên phương pháp này sử dụng nước ít hơn 90% so với nông trai thâm canh kiểu cũ trên cùng một diện tích.

Dĩ nhiên, nông nghiệp đô thị không phải là một hiện tượng mới mẻ. Nông nghiệp nội thành đang bùng nổ từ Thượng Hải đến Detroit và từ Tokyo đến Bangkok. Những quả dâu tây được sinh trưởng trong những container tàu không còn được sử dụng, nấm được trồng những bãi đậu xe dưới mặt đất. Anh ấy nói rằng nông nghiệp khí canh thì rất tốt. Thiết bị nhẹ, có thể được lắp đặt trên hầu hết mọi bề mặt phẳng và chi phí rẻ: khoảng 100 € -> 150 €/m2. Chi phí vận hành cũng rất rẻ, chỉ tốn một phần rất rẻ điện năng được sử dụng bởi các kĩ thuật khác.

Nông sản được trồng theo phương pháp này được bán ở giá cao hơn giá của nông sản theo phương pháp thâm canh nhưng thấp hơn những cây trồng hữu cơ trên đất. Dĩ nhiên có nhiều hạn chế cho nông dân khi trồng theo cách này và nhiều nông sản chỉ phù hợp với những tháng mùa hè. “Chúng ta không thể trồng những loại rau ăn củ, ít nhất thì vẫn chưa làm được”. “Củ cải thì ok, nhưng cà rốt, khoai tây, những loại này thì rễ của chúng quá dài. Những cây ăn quả thì rõ ràng không phải là một lựa chọn. Và những loại đậu thì thường chiếm nhiều diện tích nhưng sản lượng lại không cao.” Tuy nhiên, hình thức nông nghiệp đô thị đang được áp dụng tại Paris là một phần của bức tranh lớn hơn và thay đổi nhanh chóng, điều mà đang mang việc sản xuất lương thực đến gần hơn với cuộc sống của chúng ta.

IV. Hệ thống từ vựng trong bài Urban Farming IELTS Reading

Một số từ vựng hay rút ra trong Cambridge 18 Reading Test 1 Passage 1: Urban Farming

urban farmingnông nghiệp đô thị
vertical farmingnông nghiệp thẳng đứng, canh tác theo chiều đọc
intensive farmingthâm canh
soil-free methodphương pháp không sử dụng đất
a tiny fractionmột phần rất nhỏ
producenông sản
constraintsự hạn chế
to tendtrông nom, chăm sóc
to peernhìn cẩn thận
to take upchiếm
to withstandchịu đựng
substantial (adj)đáng kể

V. Lời kết

Trên đây WISE đã giúp các bạn phân tích dịch bài và giải chi tiết đề Urban Farming IELTS Reading trong Cambridge 18.

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888