CÁCH LÀM MATCHING HEADING ĐẢM BẢO ĐIỂM TỐI ĐA

Đánh giá post

Matching Heading là một dạng đề cực kỳ phổ biến với các bạn ôn thi IELTS Reading. Tuy quen thuộc với mọi nhà, Matching Heading không phải dạng bài “dễ xơi” đâu nha. Để rèn được cách làm Matching Heading hiệu quả, thí sinh cần phải có kỹ năng đọc hiểu và khả năng quản lý thời gian tốt vì nó buộc người làm phải hiểu được nội dung gần như toàn bộ bài đọc.

Muốn công phá ngay dạng đề Matching Heading này thì hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của WISE ENGLISH để tìm cho mình phương pháp làm Matching Heading đảm bảo điểm tối đa nhé!

cach-lam-matching-heading
Chinh phục dạng bài matching heading

Xem thêm:

CHIẾN THUẬT LÀM MATCHING SENTENCE ENDINGS

BẬT MÍ CÁCH LÀM READING IELTS 8 DẠNG BÀI ĐẢM BẢO ĐIỂM TỐI ĐA

I. THẾ NÀO LÀ MATCHING HEADING?

Matching Heading là dạng bài yêu cầu thí sinh phải nối (matching) paragraph với tiêu đề (headings) phù hợp. Dạng bài này sẽ xuất hiện ít nhất một lần trong các đề Reading, vì thế việc tìm ra phương pháp làm Matching Heading khoa học, hiệu quả là cực kỳ quan trọng. 

cach-lam-matching-heading-min

II. CÁC BƯỚC LÀM MATCHING HEADING 

BƯỚC 1: ĐỌC THẬT KỸ YÊU CẦU ĐỀ BÀI

Khi làm bất kỳ dạng IELTS Reading nào, bước đầu tiên phải làm chính là đọc kỹ yêu cầu của đề. Đây là một bước cực kỳ quan trọng mà các bạn không nên bỏ qua. Số lượng các câu hỏi là bao nhiêu, số lượng Heading có nhiều hơn số các câu hỏi hay không, có gì cần lưu ý đặc biệt trong đề bài hay không. Ví dụ như trong đề minh họa dưới đây thì có 7 paragraph nhưng đến 8 Heading, nghĩa là sẽ có 1 Heading không được dùng đến.

cach-lam-matching-heading-2-min
Cách làm matching heading

Có những trường hợp đoạn văn có 7 paragraph, nhưng đề chỉ hỏi 6 paragraph thôi, không hỏi paragraph A chẳng hạn, nhưng theo thói quen lại không đọc kỹ đề bạn sẽ làm paragraph A trước, và vì thế dẫn đến sai mất nhiều câu, hoặc mất thời gian đọc bài hơn rất nhiều. Nên cẩn thận kỹ càng ngay từ đầu sẽ tốt hơn cho bạn đấy.

Lưu ý với dạng này thì một Heading chỉ phù hợp cho một paragraph duy nhất thôi, không dùng để trả lời nhiều câu hỏi khác nhau như các dạng matching khác đâu nhé.

BƯỚC 2: ĐỌC CÂU HỎI VÀ XÁC ĐỊNH KEYWORD

Ở bước đầu tiên này, thí sinh nên đọc lướt qua danh sách các Heading và gạch chân các keyword quan trọng. Như vậy khi đọc xong paragraph và bắt đầu tìm Heading, bạn sẽ có các từ keyword nổi bật để dễ đối chiếu với nội dung mình vừa đọc xong hơn.

Người ra đề sẽ cố tình bẫy các bạn bằng cách cho các Heading có nghĩa khá tương tự nhau, khiến bạn phân vân không chọn được đáp án đúng. Những khi gặp tình huống như vậy, các bạn thay vì chỉ tập trung vào keyword thì nên đọc để hiểu nghĩa toàn bộ Heading và tìm ra điểm khác nhau giữa các Heading nha. 

Tham khảo thêm:

BẬT MÍ 9 CUỐN TÀI LIỆU IELTS READING MÀ BẠN NÊN BIẾT

CÁCH LÀM DẠNG BÀI MATCHING FEATURES

BƯỚC 3: ĐỌC HIỂU Ý CHÍNH TRONG BÀI ĐỌC

Phương pháp vàng để nắm chắc 100% đúng dạng Matching Heading là đọc lần lượt từng đoạn văn một và sau khi đọc xong sẽ tìm Heading cho paragraph đó. Tập trung nhiều hơn vào một đến hai câu đầu và câu cuối của paragraph, các nội dung còn lại bạn có thể áp dụng phương pháp skimming để nắm nội dung tổng quát của đoạn. Nhưng vẫn nên đọc toàn bộ paragraph nhé, nếu chỉ đọc dòng đầu tiên hoặc dòng cuối cùng, bạn sẽ có thể mất điểm một cách đáng tiếc vì hiểu sai ý và rơi vào “bẫy đề bài” đấy. Trong lúc đọc, bạn có thể gạch chân các từ khóa quan trọng thể hiện nội dung chính của paragraph để sau so sánh với các keyword của Heading nữa nha.

Khi đọc xong paragraph, bạn hãy đọc lại một lượt danh sách các Heading để đối chiếu Heading với paragraph bạn đã đọc, loại đi những đáp án không phù hợp và chọn đáp án có keyword phù hợp với các keyword của bài đọc.

Một tip nhỏ cho các bạn là cứ mỗi câu hoàn thành bạn hãy gạch đi để đỡ loạn hơn khi tìm kiếm tiếp đáp án cho câu tiếp theo nữa nhé.

III. MỘT VÀI TIP QUAN TRỌNG ĐẢM BẢO ĐIỂM TỐI ĐA MATCHING HEADING

Luôn chú ý đến các từ đồng nghĩa và các từ được paraphrase nhé. Đừng nhầm lẫn rằng heading sẽ chứa các từ y nguyên như trong bài đọc, như vậy thì quá dễ rồi. Hãy để tâm nhiều hơn vào ý nghĩa chung của cả câu và chú trọng các từ khóa quan trọng của đề bài nha

Đối với những đoạn chưa tìm được Heading đúng, hãy chọn một đáp án bạn cho là phù hợp nhất, đánh dấu sao (*) rồi chuyển sang câu tiếp theo. Sau khi tìm được đáp án cho các câu khác, quay lại trả lời câu trên. 

Đối với những câu các bạn phân vân hai hoặc nhiều đáp án, hãy ghi toàn bộ các đáp án bạn suy nghĩ vào bên cạnh tiêu đề và quay lại lựa chọn sau. 

IV. NHỮNG LỖI SAI THƯỜNG GẶP KHI LÀM MATCHING HEADING

1. Đọc kỹ từng chi tiết, ví dụ, nhớ từng nhân vật cụ thể của đoạn văn

Đọc quá kỹ sẽ làm bạn mất thời gian rất nhiều, không có đủ thời gian dành cho các phần khác của bài đọc. Lời khuyên cho bạn là  hãy đọc đoạn văn trong tầm 1-2 phút, gạch chân những ý chính và tự nghĩ cho mình một tiêu đề phù hợp với nội dung và đối chiếu với headings cho trước

2. Chỉ đọc dòng đầu tiên hoặc dòng cuối cùng sẽ khiến bạn dễ rơi vào bẫy đề bài

Bạn nên đọc toàn bộ đoạn văn, không cần quá chi tiết nhưng phải nắm được nội dung chính của đoạn. Nếu chỉ đọc dòng đầu tiên hoặc dòng cuối cùng, bạn sẽ có thể mất điểm một cách đáng tiếc vì hiểu sai ý. Trong nhiều trường hợp, câu đầu tiên nêu ra ý A, nhưng đoạn thân bài lại phản bác lại ý A, vì vậy khi chọn heading bạn phải chọn heading phù hợp với nội dung không đồng tình với ý A chẳng hạn. 

3. Bạn chỉ skim and scan keyword giống nhau giữa bài đọc và Heading

Thay vì skim and scan keyword, bạn cần phải hiểu được sự liên kết thông tin trong đoạn và tóm tắt được ý chính của đoạn. Nếu chỉ tập trung tìm kiếm các keyword thì mạch nội dung của đoạn sẽ bị hiểu một cách đứt đoạn, dẫn đến mất thời gian và chọn phải đáp án sai đó nha.

V. HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP MATCHING HEADING

Sau khi đã tìm hiểu những hướng dẫn căn bản về các bước làm Matching Heading, một phần không thể thiếu để nâng cao điểm số chính là luyện tập. Dưới đây là bài tập mẫu mà WISE ENGLISH mang đến cho các bạn để rèn luyện và nâng cao kỹ năng của mình. Đừng quên thử sức mình bằng cách làm bài trước và kiểm tra đáp án với WISE ENGLISH sau nhé!

The Step Pyramid of Djoser

A. The pyramids are the most famous monuments of ancient Egypt and still hold enormous interest for people in the present day. These grand, impressive tributes to the memory of the Egyptian kings have become linked with the country even though other cultures, such as the Chinese and Mayan, also built pyramids. The evolution of the pyramid form has been written and argued about for centuries. However, there is no question that, as far as Egypt is concerned, it began with one monument to one king designed by one brilliant architect: the Step Pyramid of Djoser at Saqqara.

B. Djoser was the first king of the Third Dynasty of Egypt and the first to build in stone. Prior to Djoser’s reign, tombs were rectangular monuments made of dried clay brick, which covered underground passages where the deceased person was buried. For reasons which remain unclear, Dsjoer’s main official, whose name was Imhotep, conceived of building a taller, more impressive tomb for his king by stacking stone slabs on top of one another, progressively making them smaller, to form the shape now known as the Step Pyramid. Djoser is thought to have reigned for 19 years, but some historians and scholars attribute a much longer time for his rule, owing to the number and size of the monuments he built.

cach-lam-matching-heading-3
Cách làm matching heading

1. Heading đoạn A:

A single certainty among other less definite facts

Hướng dẫn đáp án:

Vị trí thông tin: 

The evolution of the pyramid form has been written and argued about for centuries. However, there is no question that, as far as Egypt is concerned, it began with one monument to one king designed by one brilliant architect: the Step Pyramid of Djoser at Saqqara.

Keyword heading được paraphrase: 

certainty được paraphrase thành there is no question that

Giải thích:

Đoạn A chỉ ra rằng sự tiến hóa về hình dạng của kim tự tháp đã từng được viết và tranh luận qua nhiều thế kỉ. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là nó bắt đầu từ một tượng đài về một vị vua được thiết kế bởi một nhà kiến trúc sư tài giỏi: the Step Pyramid of Djoser at Saqqara.

2. Heading đoạn B

vii. An idea for changing the design of burial structures

Hướng dẫn đáp án:

Vị trí thông tin: 

Prior to Djoser’s reign, tombs were rectangular monuments made of dried clay brick, which covered underground passages where the deceased person was buried. For reasons which remain unclear, Dsjoer’s main official, whose name was Imhotep, conceived of building a taller, more impressive tomb for his king by stacking stone slabs on top of one another, progressively making them smaller, to form the shape now known as the Step Pyramid.

Keyword heading được paraphrase: 

burial structures được paraphrase thành tombs

idea được paraphrase thành conceived of

changing the design được paraphrase thành making them smaller, to form the shape now known as the Step Pyramid

Giải thích:

Đoạn B chỉ ra rằng trước thời ngự trị của Djoser, các ngôi mộ là những khối hình chữ nhật tạo ra bởi gạch đất sét khô. Nhưng đến thời của Djoser, Imhotep đã xây một ngôi mộ cao hơn, xếp chồng những khối đá lên nhau, và nhỏ dần để tạo một hình dáng mà ngày nay được biết đến vởi các tên Step Pyramid (Kim tự tháp bậc thang)

→ Ta có thể thấy được sự thay đổi trong thiết kế của các ngôi mộ

LỜI KẾT

Thường xuyên xuất hiện nhưng Matching Heading là dạng bài “khó chiều” lắm đó nha các sĩ tử ơi! Vì vậy WISE ENGLISH đem đến những chia sẻ trên nhằm giúp các bạn tìm ra được cách làm Matching Heading hiệu quả công phá mọi đề thi. Nhưng quan trọng nhất vẫn là chính bạn, nếu không rèn luyện kỹ năng đọc hiểu, mở rộng vốn từ và chăm chỉ luyện tập thì dễ mắc phải những sai sót đáng tiếc lắm đấy.

Hy vọng những hướng dẫn chi tiết của WISE ENGLISH giúp bạn tìm ra bí quyết làm Matching Heading cho riêng mình và thành công với bài thi IELTS sắp tới!

Đừng quên theo dõi các bài viết và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS-Chiến thuật IELTS 8.0 và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều chiến công giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bång Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!

Tìm hiểu thêm:

Top 10 khóa học tiếng anh online tốt nhất hiện nay

Top 5 khóa học IELTS Online hiệu quả giúp bạn nâng band thần tốc

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888