TỔNG HỢP TOÀN BỘ TIPS TỰ HỌC IELTS READING HIỆU QUẢ NHẤT

Bạn đang tìm cách tự học IELTS Reading hiệu quả? Bạn đang gặp khó khăn trong việc luyện Reading IELTS vì làm hoài mà không kịp thời gian? WISE ENGLISH sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo làm bài Reading IELTS và các cách tăng điểm Reading IELTS giúp bạn chinh phục giấc mơ IELTS.

I. Tổng quan về bài thi IELTS Reading

1. Bài thi IELTS Reading là gì?

cách tự học IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading là bài kiểm tra khả năng thông thạo ngôn ngữ, văn bản tiếng Anh quốc tế của thí sinh với các hoạt động:

 • Đọc để nắm bắt ý chính
 • Đọc để hiểu khái niệm
 • Đọc và ghi nhớ chi tiết
 • Đọc lướt, đọc hiểu các đoạn thảo luận chặt chẽ và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của bài viết.

2. Cấu trúc bài thi IELTS Reading

Đối với bài thi Reading IELTS, các bạn phải đọc 3 đoạn văn dài với lượng từ vựng lớn tương ứng là 40 câu hỏi thuộc các dạng đề sau:

 • Matching Headings Questions
 • Multiple Choice Questions
 • Matching Paragraph Information Questions
 • True/False/Not Given Questions
 • Yes/No/Not Given Questions
 • Gap Filling Questions
 • List Selection Questions
 • Categorization Questions
 • Choosing a Title Questions
 • Sentence/Summary Completion
 • Short Answer Questions

Đối với 2 dạng thi IELTS Academic và IELTS General Training thì bài đọc cũng sẽ có độ khó khác nhau, dẫn đến Thang điểm IELTS của phần này cũng có đôi chút khác biệt tuy nhiên dạng câu hỏi thì tương đối giống nhau.

3. Thời gian làm bài thi IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading kéo dài 60 phút với 40 câu hỏi trong 3 văn bản (3 Reading Passage).

4. Thang điểm IELTS Reading

luyện reading

5. Nội dung bài đọc Reading IELTS

 • IELTS Reading Academic: Bài đọc được lấy từ nguồn là sách, tạp chí và báo về các chủ đề học thuật.
 • IELTS Reading General Training: Bài đọc được lấy từ các thông báo, quảng cáo, nội dung thông cáo, tài liệu chính thức, sách, tạp chí, báo chí thường nhật và không mang tính học thuật khoa học cao.

Xem thêm: TOP 10 WEBSITE HỌC IELTS ONLINE HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

II. Những khó khăn trong quá trình tự học IELTS Reading

 • Bài viết dài với tính chất học thuật cao và số lượng từ mới lớn khiến các bạn không đủ thời gian làm bài.
 • Các câu hỏi trong bài thi IELTS Reading được thay đổi rất nhiều về cách diễn đạt so với đoạn văn gốc trong bài đọc khiến bạn không thể tìm được câu trả lời.
 • Bạn không thể hiểu hết nội dung bài đọc, không biết đâu là ý chính và đâu là ý bổ sung của đoạn.
 • Lượng từ mới quá lớn khiến bạn bị “ngợp” và không muốn tiếp tục làm bài.

Tìm hiểu thêm: CÁCH TỰ HỌC IELTS SPEAKING HIỆU QUẢ

III. Chiến lược làm bài IELTS Reading

Bước 1: Read The Title (Đọc trước tiêu đề  bài thi IELTS Reading)

Bước 2: Go to the first questions (Lướt ngay đến phần câu hỏi)

Bước 3: Underline key words (Gạch chân những từ khóa)

Bước 4: Search for those words or words with similar meanings (Tìm kiếm các từ trong đoạn văn đồng nghĩa các từ khóa trong câu hỏi)

Bước 5: Underline synonyms and antonyms (Gạch chân từ đồng nghĩa và trái nghĩa)

Bước 6: Read that part (Đọc toàn bộ phần bài đọc)

Bước 7: Answer the question (Trả lời câu hỏi)

Dành riêng cho bạn: CÁCH TỰ HỌC WRITING IELTS HIỆU QUẢ NHẤT

IV. Các tips làm bài Reading IELTS hiệu quả

Tip 1: Nâng cao kỹ năng đọc bằng cách đọc thật nhiều

Việc đọc nhiều tài liệu bằng tiếng Anh sẽ giúp các bạn nâng cao vốn từ vựng của mình, nắm được kỹ năng đọc và tìm kiếm thông tin quan trọng, phục vụ cho quá trình làm bài thi Reading IELTS.

Bên cạnh việc đọc sách, truyện và các tài liệu luyện IELTS Reading, các bạn có thể tham khảo các trang báo điện tử sau:

Ngoài việc giúp các bạn mở rộng vốn từ vựng của mình, việc đọc nhiều còn giúp các bạn làm quen với các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh được nâng cao thường được sử dụng trong văn viết.

Ở giai đoạn đầu của việc tự học Reading IELTS, các bạn không nên kỳ vọng sẽ hiểu hết toàn bộ từ vựng trong bài bởi ngay cả người bản xứ cũng khá xa lạ với các từ ngữ học thuật. Cách tự học Reading IELTS hiệu quả nhất là bạn phải làm quen với cách tư duy và cách thành lập câu của người bản xứ. Điều này cũng giúp bạn nâng cao kỹ năng viết IELTS Writing Task 2.

Tip 2: Phân bổ thời gian hợp lý

Các bạn chỉ có 60 phút để làm bài nên việc phân chia thời gian hợp lý là việc rất quan trọng. Hãy lập một thời gian biểu trong quá trình luyện Reading IELTS như:

 • Bao nhiêu thời gian cho việc đọc trước đề bài và gạch chân keywords.
 • Bao nhiêu thời gian cho mỗi câu hỏi.
 • Bao nhiêu thời gian cho việc kiểm tra lại đáp án

Một lời khuyên hữu ích là các bạn nên làm bài trong vòng 50 phút và dành 5- 10 phút để kiểm tra đáp án. Việc này sẽ giúp các bạn hoàn thành bài thi IELTS Reading thật trong thời gian quy định.

Tip 3: Đọc kỹ các câu hỏi

Đôi khi chỉ nhầm lẫn một hay hai từ cũng khiến ý của câu hỏi bị sai lệch đi rất nhiều dẫn đến việc các bạn trả lời sai. Bởi vậy, các bạn cần tập trung cao độ để tránh mắc lỗi sai nêu trên.

Tip 4: Luyện kỹ năng Skimming và Scanning để có cách học IELTS Reading hiệu quả hơn

 • Skimming là kỹ thuật đọc lướt để nắm nội dung chính của bài. Khi skimming, các bạn nên tập trung vào các câu chủ đề để nắm ý chính của bài, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như WHO, WHAT, WHICH, WHEN, WHERE, WHY.Các bạn có thể gạch chân hoặc tô đậm những danh từ riêng, con số, địa điểm hoặc dựa vào các linking words để biết được mối liên hệ giữa các đoạn với nhau.
 • Scanning là kỹ thuật đọc quét để tìm kiếm một thông tin, từ hoặc cụm từ cụ thể để trả lời câu hỏi của đề. Với cách đọc này, các bạn không cần đọc hết cả bài mà có thể bỏ qua những chi tiết không cần thiết. Tuy nhiên, kĩ năng này cần luyện tập nhiều để có thể lựa chọn những thông tin chính và loại ra những thông tin phụ.

Đây là hai kỹ năng quan trọng nhất trong bài thi IELTS Reading. Có kỹ năng skimming và scanning tốt sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian tìm ra câu trả lời và loại bỏ những thông tin không cần thiết trong quá trình làm bài thi Reading IELTS.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tip 5: Luôn gạch chân những từ khóa quan trọng

Việc gạch chân từ khóa giúp bạn dễ dàng hình dung thứ tự các ý chính trong bài đọc, cũng như tiết kiệm thời gian đọc hiểu bài văn đồng thời giúp bạn kiểm tra kết quả một cách dễ dàng hơn.

Từ khóa mà các bạn gạch chân bao gồm những từ khóa chứa nội dung trả lời cho câu hỏi, tên riêng, số, địa chỉ, tên khoa học, hoặc từ đồng nghĩa. Tuy nhiên bạn cũng đừng gạch quá nhiều để tránh rối mắt khi tìm đáp án nhé!

Tip 6: Đọc kỹ và dò câu trả lời theo câu hỏi

IELTS Reading không chỉ đơn giản là bạn chỉ cần dò theo những từ khớp với câu hỏi. Đôi lúc, điều đó lại lại cái bẫy dẫn dụ bạn vào những lỗi sai cơ bản.

Bạn cần tìm những từ đồng nghĩa hay những đoạn văn được viết theo cách khác nhưng có cùng nội dung với câu hỏi để tìm ra đáp án chính xác nhất giúp ăn trọn điểm Reading IELTS.

Tip 7: Phân tích lỗi sai sau mỗi lần làm bài

Người học IELTS thường mắc lỗi sai khi nghĩ rằng việc luôn chú tâm vào làm bài tập và luyện đề sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng đọc.

Nhưng thực tế là nếu không phân tích lỗi sai các bạn sẽ rất dễ dàng mắc phải lỗi tương tự trong những đề tiếp theo. Vì vậy, sau khi làm xong bài Test, các bạn đừng chỉ check đáp án và tính điểm mà hãy tự đặt ra những câu hỏi: “Tại sao mình lại làm sai câu này?”, “Mình đã hiểu sai ở đâu?” để rút kinh nghiệm và tránh lặp lại lỗi tương tự nhé.

Tip 8: Nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp mỗi ngày

Từ vựng và ngữ pháp là hai yếu tố vô cùng quan trọng trong bài thi Reading IELTS, không chỉ giúp các bạn cải thiện khả năng đọc hiểu mà còn giúp các bạn trả lời nhanh các câu hỏi về mặt ngữ pháp.

Việc thường xuyên ôn tập và mở rộng vốn từ vựng cũng như kết nối các từ đã học với các cụm từ và hình thành câu sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng IELTS Writing. Vì vậy hãy chăm chỉ tích lũy từ vựng và ngữ pháp mỗi ngày nhé!

Tip 9: Sử dụng từ điển Anh – Anh

Việc sử dụng từ điển Anh – Anh khi luyện Reading IELTS giúp các bạn tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ. Khi tra cứu từ vựng bằng từ điển Anh – Anh, các bạn sẽ học được cả những từ đồng nghĩa, trái nghĩa của từ. Bên cạnh đó, không phải từ tiếng Anh nào cũng được dịch nghĩa trọn vẹn sang tiếng Việt nên việc học từ bằng nghĩa tiếng Anh đi kèm với ví dụ là cách học hiệu quả giúp người học nhớ lâu nhất.

Một số từ điển mà các bạn nên sử dụng là:

Để học và tra các cụm từ Collocation khác trong quá trình học và luyện thi IELTS, các bạn có thể vào từ điển Ozdic.com để tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm: TRỌN BỘ SÁCH HỌC IELTS 9.0 KHÔNG THỂ BỎ QUA

V. Một số tài liệu tự học IELTS Reading hiệu quả

1. Bộ sách IELTS READING – Cẩm nang tự học từ A-Z của WISE ENGLISH

tự học ielts reading

Bộ sách cung cấp các bài giảng với các dạng đề xuất hiện trong phần thi IELTS READING như: Multiple choice questions, keywords, matching question, True / false / not given and yes / no / not given question.

Bên cạnh đó, bộ sách còn bao gồm các Strategies (Chiến lược làm bài), Phương pháp ScanningSkimming, các ví dụ minh họa cụ thể với hình ảnh trực quan, các Exercises (Bài tập thực hành) và phần Answer Keys giải thích chi tiết đáp án giúp bạn dễ dàng so sánh đáp án trong quá trình tự học và luyện thi IELTS Reading.

tự học ielts reading

1. Collins Reading for IELTS

tự học ielts reading

 

tài liệu tự học ielts reading

 

Cuốn sách này dùng để rèn luyện kỹ năng Reading theo từng dạng bài và topic thường gặp cùng những tips làm bài Reading IELTS giúp bạn ôn luyện hiệu quả hơn.

2. English Vocabulary in Use

tự học ielts reading

tài liệu tự học ielts reading

 

Bộ tài liệu tự học IELTS Reading cung cấp từ vựng từ cơ bản đến nâng cao hay nhất hiện nay được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ các giáo sư của Đại học Cambridge, mang đến cho người học kho từ vựng khổng lồ, được update liên tục sẽ giúp bạn có nền tảng tốt nhất để phát triển khả năng đọc hiểu của mình.

3. Complete IELTS Band 4 – 5

cách tự học reading ielts

tài liệu tự học ielts reading

Cuốn sách phù hợp với các bạn ở trình độ tiếng Anh khá nên những từ vựng khó và cấu trúc câu thường gặp sẽ được phân tích chi tiết giúp các bạn dễ hình dung, ghi nhớ và áp dụng hiệu quả, không chỉ cung cấp cách làm bài Reading IELTS hiệu quả mà còn bổ trợ cho các kỹ năng Writing và Listening.

4. 15 Days Practice for IELTS Reading

tự học reading ielts

tài liệu tự học ielts reading

Đây là cuốn sách được thiết kế bởi các bậc thầy về IELTS và được nhiều người đánh giá là tài liệu không thể thiếu trên con đường tự học Reading IELTS. Cuốn sách được chia thành nhiều phần với, mỗi phần tương ứng với một ngày, hợp lại tạo thành lộ trình 15 ngày giúp nâng cao kỹ năng Reading của các bạn.

5. Cambridge IELTS 1 – 16

cách tự học reading ielts

tài liệu tự học ielts reading

 

Bộ sách gối đầu giường của tất cả sĩ tử IELTS được xuất bản bởi Cambridge. Đây là nguồn đề thi thử sát với đề thi thật với cả hai loại hình thi IELTS Academic và IELTS General Training sẽ giúp các bạn làm quen với format đề thi thật ở cả 4 kỹ năng Nghe  – Nói – Đọc – Viết.

Toàn bộ bí quyết tự học IELTS Reading đã được WISE chia sẻ trong bài viết. Hy vọng các bạn đã nắm được những chiến lược làm bài Reading IELTS hiệu quả để ngày càng đến gần với tấm bằng IELTS.

Follow ngay FanpageGroup cộng đồng nâng band thần tốc và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

Xem thêm:

· Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 – 7.0+ trong vòng 150 buổi
· Khóa học IELTS 7.0+ trọn gói, cam kết đầu ra bằng văn bản
· Ưu đãi học phí lên đến 45% khi đăng kí khóa học IELTS ngay hôm nay

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tự Học IELTS cùng WISE ENGLISH!

Đăng ký ngay Newsletter “Tự Học IELTS” để nhận những điểm kiến thức và tips IELTS hay giúp nâng band điểm vèo vèo!