Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS Speaking giúp bạn đạt điểm cao

Đánh giá post

Khi nói đến việc thi IELTS Speaking, nhiều người cảm thấy lo lắng và căng thẳng, bởi trong phần thi này bạn sẽ phải giao tiếp 1:1 với các giám khảo. Tuy nhiên, thi IELTS Speaking không chỉ là một thử thách, mà còn là cơ hội để rèn kỹ năng giao tiếp tiếng Anh và thể hiện bản thân một cách tự tin. 

Trong bài viết hôm nay, WISE English sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm thi IELTS Speaking để bạn có kết quả cao trong kì thi sắp tới nhé.

I. Không nói quá ngắn gọn khi thi Speaking

Kinh nghiệm thi IELTS speaking
Kinh nghiệm thi IELTS speaking

Một kinh nghiệm thi IELTS Speaking quan trọng mà WISE muốn chia sẻ là “không nên nói quá ít”.

Khi được hỏi về một chủ đề bàn luận nào, nếu như bạn chỉ trả lời thẳng vào câu hỏi bằng một, hai câu đơn giản, không có phát triển thêm vấn đề hay nêu cảm nghĩ của bản thân vào đó thì giám khảo sẽ không đánh giá được trình độ của bạn cũng như những gì bạn thể hiện trong phần thi sẽ không được xem xét cao.

Trong quá trình luyện tập và chuẩn bị, có kỹ năng triển khai và phát triển chủ đề trong cuộc trò chuyện là rất quan trọng để đạt điểm.

Kinh nghiệm thi IELTS Speaking mà mỗi sĩ tử đều nên khắc cốt ghi tâm chính là rèn luyện kỹ năng nghe và phản hồi nhanh chóng, thông qua việc lắng nghe thật kỹ và hiểu câu hỏi hoặc yêu cầu của người chấm thi để trả lời một cách chính xác và tự tin. 

Và trong cả quá trình ôn thi, bạn phải xác định được  rằng cuộc giao tiếp không chỉ đơn thuần là trả lời câu hỏi, bạn cần cố gắng mở rộng ý kiến của mình bằng cách thêm thông tin, ví dụ hoặc giải thích. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện khả năng sử dụng từ vựng và ngữ pháp phong phú và đồng thời khiến cho buổi thi trở nên thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, hãy Thực hành nhiều bài nói mô phỏng với bạn bè hoặc giáo viên tiếng Anh, qua đó, bạn sẽ cải thiện khả năng tự tin và tốc độ nói, học cách nói liền mạch và không sợ nghĩ suy quá lâu trước khi trả lời câu hỏi. 

Xem thêm: Tổng hợp 12 kinh nghiệm thi IELTS Speaking hiệu quả nhất

II. Tập trung vào từ vựng nhưng không để ý đến phát âm 

Kinh nghiệm thi IELTS Speaking
Kinh nghiệm thi IELTS Speaking

Một kinh nghiệm thi IELTS Speaking khác “hãy chú ý phát âm”, vì khi phát âm chuẩn sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với người nghe, thể hiện sự chuyên nghiệp khi nói và dễ đạt điểm cao trong kì thi.

Nhiều bạn lầm tưởng rằng thi IELTS chỉ cần biết những từ vựng khó thì mới được đánh giá cao, thế nhưng sự thật không phải như vậy. Để có kết quả tốt trong kỹ năng nói tiếng Anh, không chỉ có từ vựng mà còn cần chú trọng vào việc phát âm. 

Phát âm đúng giúp bạn hiểu rõ ngữ cảnh và nghĩa của từng từ, quan trọng trong việc hiểu và truyền đạt thông điệp một cách chính xác. Nếu như bạn quá chú trọng đến từ vựng khó mà không tập trung vào phần phát âm thì sẽ rất khó để đạt điểm cao.

Bạn nên dùng những từ ngữ thông dụng, dễ dùng nhưng sử dụng trong nhiều ngữ cảnh và phát âm chuẩn thì mới được ban giám khảo đánh giá cao. 

Học cách phát âm đúng các từ và ngữ âm trong tiếng Anh có thể sử dụng từ điển, ứng dụng di động hoặc tài liệu học phát âm để luyện tập.

Ngoài ra, kinh nghiệm thi IELTS Speaking mà bạn nào cũng nên biết chính là ghi âm và so sánh phát âm của bạn với người bản ngữ để cải thiện từng âm tiết.

Tìm hiểu thêm: Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính hiệu quả

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

III. Không nói lan man, tập trung vào chủ đề bàn luận

kinh nghiệm thi IELTS Speaking
kinh nghiệm thi IELTS Speaking

Kinh nghiệm thi Speaking thứ 3 mà WISE muốn bật mí cho bạn chính là tập trung vào phần hiểu câu hỏi và trả lời một cách chính xác và súc tích sẽ giúp cho phần thi của bạn được khai thác đúng chủ đề và không bị lan man.

Đối với phần thi Speaking, bạn chỉ có một khoảng thời gian ngắn để suy nghĩ và trả lời mỗi câu hỏi, nếu bạn lãng phí khoảng thời gian để brainstorm ngắn ngủi cho những ý trả lời không đúng nội dung câu hỏi thì sẽ dẫn đến việc khi trả lời, bạn sẽ bị xa đề, lạc đề, khó sắp xếp ý để trả lời cho mạch lạc, trôi chảy, và không truyền đạt ý kiến của mình một cách rõ ràng, việc này sẽ ảnh hưởng đến điểm số của bạn.

Ngoài ra, nói lan man có thể làm mất tự tin của bạn và gây áp lực trong quá trình thi, bạn nên luyện tập nói với và chuẩn bị trước để tăng khả năng diễn đạt và tránh nói những chủ đề không liên quan trong phần thi.

Kinh nghiệm thi IELTS Speaking đó là tập trung vào trả lời câu hỏi một cách rõ ràng, cung cấp ví dụ và lập luận logic, sử dụng từ vựng và ngữ pháp phù hợp và luyện tập để cải thiện phát âm giúp bạn có hiệu suất tốt hơn trong phần thi Speaking và đạt được điểm số cao.

Đọc thêm: Bạn nên chuẩn bị gì khi đi thi IELTS Speaking 

IV. Không kéo dài các cụm từ nối khi thi IELTS

Kinh nghiệm thi Speaking – Sự thật là khi tham gia kỳ thi IELTS Speaking, bạn không nên cố tình kéo dài thời gian bằng cách lạm dụng cụm từ nối.

Bởi vì trong khi thi bạn chỉ có một khoảng thời gian ngắn để trả lời mỗi câu hỏi, nếu sử dụng quá nhiều cụm từ nối, câu trả lời của bạn có thể trở nên dài dòng, mất đi tính súc tích và cũng tạo cảm giác khó chịu cho người nghe, ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số của bạn

Hơn nữa, mục tiêu của bạn là truyền đạt ý kiến một cách rõ ràng và logic, sử dụng quá nhiều cụm từ nối có thể làm mất đi sự rõ ràng và làm cho ý kiến của bạn trở nên mập mờ hoặc khó hiểu.

Thay vào đó, hãy tập trung vào trả lời câu hỏi một cách súc tích và rõ ràng cũng như sử dụng cụm từ nối một cách logic và có ý nghĩa trong việc nối liền ý kiến của bạn.

Nếu bạn tập trung vào việc sử dụng từ vựng và ngữ pháp chính xác, diễn đạt ý kiến một cách rõ ràng, logic và tuân thủ thời gian giới hạn, bạn sẽ có hiệu suất tốt hơn trong phần thi Speaking.

Tham khảo thêm: 8 cách chào hỏi khi thi Speaking IELTS

V. Luôn là chính mình khi thi

Kinh nghiệm thi IELTS Speaking
Kinh nghiệm thi IELTS Speaking

IELTS đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của bạn, có kinh nghiệm thi Speaking I bằng sự tự tin, bạn có thể thể hiện rõ ràng và mạch lạc những kỹ năng ngôn ngữ mà bạn đã học.  

Qua đó, ban giám khảo sẽ nhận thấy sự tự tin của bạn và đánh giá cao khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Sự tự tin cũng sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và lo lắng trong quá trình thi, tăng khả năng tư duy và làm bài tốt hơn trong thời gian giới hạn của bài thi.

Bên cạnh đó, khi thi IELTS Speaking, hãy nói ra ý kiến của chính bản thân mình, hãy kể những thứ mà bạn từng trải qua, điều này sẽ khiến bạn tự tin hơn khi nói, tập trung vào chủ đề mình cần nói hơn là phải chú ý đến việc tìm ý từ một câu chuyện không có thật.

Lấy kinh nghiệm thi IELTS Speaking bằng cách luyện tập sự tự tin bằng cách tìm kiếm cơ hội để thực hành nói tiếng Anh với bạn bè, người thân để làm quen với việc sử dụng tiếng Anh trong một môi trường thực tế và giúp nhanh có được sự tự tin.

Đừng sợ mắc lỗi khi nói tiếng Anh, ban giám khảo không đánh giá bạn chỉ dựa trên số lỗi mà bạn mắc phải, mà họ quan tâm hơn đến khả năng sử dụng ngôn ngữ và khả năng giao tiếp của bạn. 

Hơn nữa hãy tin vào những gì mình nói, đưa ra quan điểm của mình và đừng ngại khi thể hiện quan điểm ấy. Luôn mỉm cười và nhìn trực tiếp vào ban giám khảo sẽ là điểm cộng mà bạn nên có khi lấy kinh nghiệm thi IELTS Speaking.

Đọc thêm: Nghệ thuật thực hành và cải thiện kỹ năng Public Speaking

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm bỏ túi mà bạn nên biết trước khi đi thi IELTS mà WISE English đã tổng hợp cho bạn.

Việc thực hành luyện tập cũng như có kinh nghiệm thi nói IELTS không hề dễ dàng nên cần bạn phải có sự kiên nhẫn và chăm chỉ trong thời gian dài hoặc nếu như bạn đang tìm một nơi giúp bạn tích lũy kinh nghiệm trước khi thi. 

Hiểu được những kinh nghiệm thi IELTS Speaking trong bài viết vừa rồi, hy vọng rằng trong kì thi sắp tới bạn sẽ có được band điểm cao. Hãy tin vào khả năng của mình và cố gắng tạo động lực trong suốt quá trình chuẩn bị và thi bạn nhé.

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

 

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888