Cách làm dạng bài IELTS Listening Multiple Choice

5/5 - (1 bình chọn)

IELTS Listening Multiple Choice được xem là một trong những dạng câu hỏi thường gặp nhất trong bài thi IELTS Listening. Mặc dù nỗ lực luyện tập rất nhiều nhưng bạn chưa thể nào chinh phục được dạng bài khó nhằn này? Bạn đang băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu và học như thế nào cho hiệu quả?

Đừng lo, bài viết này WISE ENGLISH sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước tiếp cận với dạng IELTS Listening Multiple Choice, cũng như cung cấp kho luyện thi IELTS Listening để các bạn tìm hiểu thêm nếu cần.

listening-multiple-choice
ps camping has been organising holidays for

I. Tổng quan về dạng đề IELTS Listening Multiple Choice

Đối với phần Listening trong bài thi IELTS, thí sinh sẽ phải trả lời 40 câu hỏi thuộc nhiều dạng bài khác nhau như Short Answer Question, Form Completion, Table completion, Labeling a Map/Diagram,... Trong đó, dạng Multiple choice questions là dạng bài gây không ít khó khăn cho người nghe.

1. Dạng bài IELTS Listening Multiple Choice là gì?

Trong dạng bài Multiple Choice IELTS Listening, bạn được yêu cầu chọn câu trả lời đúng từ danh sách các tùy chọn. Có 2 loại câu hỏi chính:

 • Single questions: với sự lựa chọn của 3 câu trả lời (A, B hoặc C). Đôi khi, có thể có 4 lựa chọn.
 • List questions: Những câu trả lời này có một danh sách dài hơn các câu trả lời có thể có và bạn phải chọn nhiều hơn một câu trả lời như được chỉ định trong câu hỏi.

2. Format bài thi IELTS Listening dạng Multiple Choice

listening-multiple-choice

Bộ câu hỏi đầu tiên, 11 & 12 và 13 & 14, là các câu hỏi liệt kê hay chính là List questions. Bạn phải chọn hai câu trả lời trong số các câu trả lời A – E cho mỗi cặp câu hỏi.

listening-multiple-choice

Bộ câu hỏi thứ hai, 15, 16 và 17, là những câu hỏi đơn lẻ hay còn gọi là Single questions với ba lựa chọn để trả lời. Bạn phải chọn một câu trả lời cho mỗi câu trả lời A, B hoặc C.

II. Cách làm dạng bài Multiple choice Listening IELTS

 1. Đọc đề bài để hiểu ý chính.
 2. Đọc câu hỏi trước và gạch chân Keywords
 3. Đọc tất cả các options và gạch chân Keywords để nhận diện sự khác biệt về nghĩa giữa các options và nghĩ về các từ đồng nghĩa có thể sẽ được nhắc của keywords này.
 4. Tập trung bắt kịp, nghe keywords và synonyms.
 5. Nếu nghe được đáp án đúng thì đánh tick bên cạnh câu trả lời đó, nếu không nghe kịp thì phải tiếp tục tập trung nghe sang câu tiếp theo.
 6. Lập bảng Keyword Table để tự nâng cao vốn từ và nhận biết những lỗi về từ hay mắc phải (Bước này chỉ áp dụng khi tự ôn luyện tại nhà).

III. 5 bước xử lý dạng bài Multiple Choice IELTS Listening

1. Trước khi nghe

 • Bước 1: Đọc câu hỏi và đáp án

Ở bài nghe phần 2, thường sẽ chỉ có 1 người nói, các bẫy nằm trong đáp án đã liệt kê sẵn cho các bạn rồi  Chúng ta cần phát hiện thông tin nào là thông tin đúng, và đâu là thông tin gây nhiễu

 • Bước 2: Gạch chân từ khóa

Việc gạch chân từ khóa giúp chúng ta biết được rõ được recording đang nói đến ý gì. Hãy chú ý đến những từ khóa mang tính phân biệt giữa các đáp án. Cô sẽ giải thích cụ thể vấn đề này ở trong phần thực nhé.

 • Bước 3: Dự đoán thông tin về các paraphrases

Dự đoán thông tin về các paraphrases của từ khóa để Nghe chủ động hơn.

2. Trong khi nghe

 • Bước 4: Nghe, di bút/chuột đến đáp án đang được nhắc đến và take note trực tiếp luôn bên cạnh

Nghe, di bút/chuột đến đáp án đang được nhắc đến và take note trực tiếp luôn bên cạnh bởi vì chỉ có 1 người nói nên trong các đáp án sẽ có đáp án nhiễu trong đó

Hãy lưu ý: đáp án có thể không theo thứ tự thông tin ở recording.

 • Bước 5: Chọn đáp án + Không được để giấy thi trống

3. Một số ví dụ về dạng bài Listening Multiple Choice 

“Which benefit of exercise does Debbie think is most important?”

 1. It helps you sleep.
 2. It keeps your heart healthy.
 3. It improves mental skills.

Bẫy trong bài ở 2 chỗ:

Bẫy 1: “In fact, being generally active is much healthier than doing lots of exercises just occasionally. As you know, this can be as risky for your heart as being inactive.”

This ở đây là doing lots of exercise just occasionally →  Risky for your heart –> Chúng ta sẽ loại được đáp án B. Ở những bạn nghe loáng thoáng gì đó với for your heart  các bạn dễ lựa chọn đáp án này.

Bẫy 2: “As long as you do at least an hour’s exercise a day, and some of you will do more than that at work, you’ll find that you don’t lie awake at night worrying about the next day, and that’s the main advantage of exercise”.

Khi nghe đến đoạn the main advantage of exercise → các bạn nhận biết được đây là paraphrase của the most important benefit of exercise nhưng lại quên mất thông tin người nói vừa nói ngay trước là gì?

IV. Những bẫy/ lỗi sai thường gặp trong Listening Multiple Choice

 1. Tất cả các câu trả lời đều được nhắc đến trong bài nghe
 2. Các câu trả lời hầu như đều có sự tương đồng về mặt câu chữ và về nghĩa
 3. Một số câu trả lời dài và có từ vựng mới gây hoang mang cho người nghe
 4. Các thông tin trong bài nghe thường được paraphrase (diễn đạt theo một cách khác) hay sử dụng synonyms (từ đồng nghĩa)

 

IV. Các tips hay ho và dễ áp dụng trong IELTS Listening Multiple Choice

 1. Hãy tập trung nghe từ khóa trong câu hỏi vì nó sẽ xuất hiện lại trong đoạn nghe hoặc được paraphrase theo cách khác.
 2. Luôn tập trung và chắc chắn rằng bạn theo dõi bài nghe.
 3. Chạm bút của bạn vào bất cứ từ khóa nào mà bạn nghe thấy và tiếp tục xác nhận rằng bạn đang ở đúng nơi mà bài nghe đang nhắc đến. Các đáp án sẽ theo trật tự bài nghe.
 4. Nếu bạn bỏ lỡ điều gì đó, hãy di chuyển và tìm vị trí của bạn càng nhanh càng tốt bằng cách lắng nghe một từ khóa.

V. Ví dụ + Hướng dẫn cách làm dạng Multiple choice Listening IELTS

Choose the correct answer A, B, C.

1. PS Camping  has been organizing holidays for

A. 15 years

B. 20 years

C. 25 years

2. The company has most camping sites in

A. France

B. Italy

C. Switzerland

Hướng dẫn làm bài:

Question 1:

1. Đọc kỹ câu hỏi. Gạch chân từ khóa trong câu hỏi:

PS Camping has been organizing holidays for

Đồng thời, đọc kỹ các sự lựa chọn mà bạn sẽ phải nghe. Nội dung mà bạn chủ yếu nghe là về “years”

2. Nghĩ về các từ đồng nghĩa, và cách paraphrase các từ khóa mà bạn sẽ phải nghe:

Organize holidays = provide vacations, offer holidays 15/20/25 years = 15/25/20 years ago, for the last… years

3. Nghe audio thật kỹ:

Audio Script: Thank you for coming to my talk this evening. It’s nice to see so many people in the audience. For those of you who don’t know very much about PS Camping, let me start by giving you some background information about the company. The company started twenty-five years ago. It actually started as a retail chain selling camping equipment, and then twenty years ago, it bought a small number of campsites in the UK, and began offering camping holidays. The company grew rapidly and has been providing holidays in continental Europe for the last fifteen years.

Các bạn sẽ phải nghe và tìm kiếm các khoảng thời gian. Vì vậy, câu: “The company started twenty-five years ago” sẽ chỉ cho bạn vị trí thông tin bạn cần phải nghe trong đoạn audio này.

Vì vậy, hãy đọc câu hỏi và các sự lựa chọn thật kỹ. Bạn cần phải để ý đến các khoảng thời gian được nhắc đến trong bài.

A .15 years (has been providing holidays in continental Europe for the last fifteen years): Đây là lúc họ chuẩn bị tổ chức các lễ hội ở châu Âu và được đề cập sau thông tin chúng ta cần phải nghe. Nên đây không phải là đáp án đúng.

B. 25 years (The company started twenty-five years ago): Công ty đã thành lập từ 25 năm trước, nhưng đó không phải là lúc họ tổ chức lễ hội cho các buổi cắm trại. Sau đó, một thông tin khác đã chỉ ra là  họ đã không tổ chức lễ hội cho đến 5 năm sau đó, khi họ mua địa điểm cắm trại. Vì vậy, đây cũng không phải là đáp án đúng.

C. 20 years (twenty years ago, it bought a small number of campsites in the UK, and began offering camping holidays). 

Paraphrased: has been organizing holidays = began offering camping holidays organize = offer. Đáp án đúng là B.

4. Bảng từ khóa:

Keywords in the question Similar words/phrases in the recording
Has been organizing holidaysBegan offering camping holidays
OrganizeOffer

Question 1:

1. Từ khóa trong câu hỏi: The company has most camping sites in Trong câu này, chúng ta cần phải nghe thông tin của một quốc gia. Đồng thời suy nghĩ đến các từ đồng nghĩa và cách paraphrase có thể xuất hiện trong bài nghe:

most camping sites = the majority of areas, most of the sites 

2. Nghe kỹ audio và trả lời câu hỏi. 

Audio script: If you book a camping holiday with us, you’ll have a choice of over three hundred sites. In Italy we have some 64 sites that we either own, or have exclusive use of. France is where we have the majority of sites, and we currently have a project to expand into Switzerland. We also have a number of sites in Northern Spain, particularly the mountainous region of Picos de Europa. We’ve upgraded all these Spanish sites, and improved them considerably from their original three-star rating.

Tất cả sự lựa chọn đều sẽ được đề cập, nhưng bạn sẽ phải nghe kỹ và chọn 1 đáp án.

B. Italy (In Italy we have some 64 sites that we either own, or have exclusive use of): không có thông tin nào cho thấy hầu hết các cơ sở của công ty ở đây.

C. Switzerland (and we currently have a project to expand into Switzerland): không có từ đồng nghĩa với “most camping sites” xuất hiện trong đáp án này.

A. France (France is where we have the majority of sites). Majority of sites = most camping sites

Vì vậy, đáp án đúng cho câu hỏi này là A.

3. Lập bảng từ khóa:

Keywords in the questionSimilar words/phrases in the recording
most camping sitesmajority of sites

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Hy vọng thông qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ hơn về dạng IELTS Listeing Multiple Choice cũng như nắm được tổng quan chiến lược những bước hiệu quả nhất để làm dạng bài này. Hãy áp dụng những phương pháp trong bài viết để luyện tập thật nhiều trước khi bước vào kì thi thật nhé. Chúc các bạn đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS sắp tới!

Đừng quên theo dõi các bài viết mới của WISE và follow FanpageCộng đồng nâng band thần tốc, kênh Youtube của WISE ENGLISH để nhận được nhiều thông tin và tài liệu bổ ích nhé!

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888