MẸO LÀM BÀI NGHE TOEIC HIỆU QUẢ

Đánh giá post

Phần Nghe của đề thi TOEIC là phần thi được nhiều người luyện thi TOEIC đánh giá là khó hơn Phần Đọc.

Vì vậy hôm nay WISE ENGLISH xin chia sẻ với bạn một số mẹo làm bài nghe TOEIC hiệu quả giúp bạn có thể dễ dàng vận dụng khi làm bài thi TOEIC thật cũng như khi luyện thi TOEIC tại nhà để có thể đạt điểm cao trong Phần Nghe. Có tới 4 phần thi Listening (Nghe) trong bài thi TOEIC. Vì vậy nếu nắm được bí kíp luyện nghe dưới đây sẽ giúp bạn đạt được những điểm số tuyệt đối trong phần nghe.

Trong bài thi TOEIC, phần Listening (Nghe) gồm 100 câu chia thành 4 phần (Part 1, 2, 3, 4) với thời gian làm bài là 45 phút. Được đánh giá là phần dễ ăn điểm, tuy nhiên để có thể Nghe – Hiểu, chắc chắn bạn cần trải qua một quá trình học Nghe dài “dằng dặc” với vô số các kỹ năng: Nghe hiểu, đoán,… Vậy làm thế nào để luyện mẹo Nghe TOEIC vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm thời gian. Cùng tìm hiểu bí quyết và mẹo nghe TOEIC từ WISE ENGLISH để “đánh bay” nỗi lo nghe TOEIC nhé!

I. Tổng quan về đề thi TOEIC

Đề thi TOEIC hiện nay gồm 7 phần thi chính, chú trọng vào hai kỹ năng là đọc và nghe. Bao gồm 200 câu hỏi trắc nghiệm tiếng Anh với tổng thời gian thi 120 phút: 100 câu Listening tương đương part 1, 2, 3, 4 ( thi trong 45 phút) và 100 câu reading tương đương part 5, 6, 7 (thi trong 75 phút).

  • Phần 1: Mô tả tranh (Photographs)
  • Phần 2: Hỏi đáp (Question – Response)
  • Phần 3: Đoạn hội thoại ngắn (Short Conversations)
  • Phần 4: Bài nói ngắn (Short Talks)
  • Phần 5: Hoàn thành câu (Incomplete Sentences)
  • Phần 6: Hoàn thành đoạn văn (Incomplete Text)
  • Phần 7: Đọc hiểu (Reading Comprehension)

Xem thêm: TOIEC LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KỲ THI TOEIC

II. Mẹo làm bài nghe TOEIC hiệu quả:

Mẹo làm bài nghe TOEIC
Mẹo giúp bạn làm bài nghe TOEIC hiệu quả

1. Từ vựng và ngữ pháp

Để bắt đầu tăng khả năng nghe, hãy đến với mẹo nghe TOEIC số 1 nhé. Việc trau dồi vốn từ vựng và bổ sung kiến thức ngữ pháp là điều vô cùng quan trọng. Trước hết, việc học từ vựng sẽ giúp bạn có đủ số lượng từ để có thể Nghe. Bên cạnh đó, ngữ pháp lại đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng ý nghĩa của văn bản. Chính vì thế, việc học từ vựng và ngữ pháp thường xuyên sẽ giúp bạn hiểu và mẹo Nghe TOEIC hiệu quả hơn.

2. Kỹ năng Đoán

Mẹo nghe TOEIC số 2: Ngoài việc làm quen với giọng đọc, tốc độ đọc hay chủ đề của bài,…TOEIC Listening đòi hỏi bạn cần sử dụng linh hoạt kỹ năng phán đoán.

Đoán nội dung: Sau 2-3 câu hội thoại đầu tiên, bạn có thể sử dụng kỹ năng đoán ý chính để đối chiếu với các thông tin tiếp theo và sử dụng phương pháp loại trừ hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, với những từ vựng mới hay không biết nghĩa, bạn cũng có thể dựa hoàn toàn vào ngữ cảnh của bài hội thoại và các thông xung quanh để đoán nghĩa. Tuy nhiên, không nên quá sa đà vào việc hiểu từng từ trong câu, mà cần chọn lọc những từ khoá có chứa thông tin chính (keyworld) để nghe.

3. Luyện Nghe thường xuyên

Mẹo nghe TOEIC số 3: Hãy dành ít nhất 30 phút một ngày để nghe những bản tin thời sự, chương trình talkshow, video, nhạc,… bất cứ thứ gì bạn thích bằng tiếng Anh.

Việc nghe tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao khả năng phản xạ âm, mở rộng vốn từ vựng cũng như đem lại nhiều kiến thức hay và bổ ích cho bạn. Yêu tiếng Anh sẽ giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Xem thêm: 8 sai lầm khi tự học TOEIC không bao giờ giúp bạn tiến bộ

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

III. Bí quyết luyện nghe TOEIC với từng phần

bi-quyet-luyen-nghe-toeic-voi-tung-phan

Bí quyết luyện nghe TOEIC với từng phần

1. Phần 1 (Tranh – 20 câu)

Để làm tốt phần này, trước hết bạn phải biết mô tả tranh: Bức tranh mô tả cảnh gì? Trong tranh có người không? Cuộc hội thoại diễn ra ở đâu? Vị trí vật xuất hiện trong tranh?…Đưa ra càng nhiều nhận định bạn sẽ loại trừ đáp án sai dễ dàng hơn. Trong phần này, chúng ta nên thể tận dụng thời gian máy đọc hướng dẫn làm bài để xem lướt qua càng nhiều tranh càng tốt. TIếp theo là kết hợp với các mẹo nghe TOEIC ở phần trên.

2. Phần 2 (Hỏi – Đáp – 30 câu)

Tiếp theo, phần này bạn cần chú ý vào các từ khoá trong câu hỏi để chọn đáp án. Đặc biệt, trong Part 2 này bạn có thể phân ra thành từng loại câu hỏi dựa vào từ để hỏi. Luyện nghe kỹ phần đầu câu và một số từ đồng âm – “bẫy” của Part 2.

3. Phần 3 (Hội thoại – 30 câu)

Phần này mức độ khó đã tăng lên. Thay vì nghe những câu riêng lẻ, bạn sẽ nghe cả một đoạn đối thoại dài. Trong phần này, cần vận dụng các kỹ năng tập trung và đoán nhiều nhất. Một số đặc điểm cần chú ý khi luyện nghe TOIEC phần này, bao gồm: hiểu câu hỏi, nắm được mối quan hệ giữa người nói và người nghe, cùng những thông tin cụ thể: nơi chốn, thời gian, số lượng cụ thể và luôn ghi nhớ thứ tự của câu hỏi theo tiến trình của bài nghe – câu trả lời cho câu đầu thường nằm ở đoạn đầu, câu 2 – 3 thường nằm ở đoạn giữa và cuối.

4. Phần 4 (Hội thoại ngắn – 20 câu)

Tương tự với hình thức của Part 3, phần này gồm 20 câu hỏi, là phần khó nhất trong bài nghe nhưng cũng là phần lại ít “bẫy” nhất. Để làm tốt phần này, bạn cần phải thực sự hiểu người nói đang nói về vấn đề gì bằng cách luyện nghe thật nhiều và thường xuyên. Cùng với đó là rèn luyện kỹ năng tóm tắt và ghi nhận các thông tin chính, bởi các câu hỏi trong đề thi thường tập trung hỏi các vấn đề chính.

Như vậy, WISE ENGLISH đã cùng bạn tìm kiếm 3 mẹo nghe TOEIC và bí quyết để tăng khả năng nghe của mình. Hãy thường xuyên luyện tập để sớm ngày đạt được mục tiêu học tập của mình nha.

Follow Fanpage WISE ENGLISH và Group cộng đồng nâng band WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo kênh youtube của WISE ENGLISH tại đây

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888