Cẩm nang những điều cần biết khi thi IELTS 2023

Đánh giá post

Kỳ thi IELTS là một kỳ thi có quy mô chuẩn quốc tế với mức lệ phí không nhỏ vì thế việc hiểu rõ những điều cần biết khi thi IELTS sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn.

Bài viết này, WISE ENGLISH chia sẻ một số thông tin cần thiết nhằm giúp bạn hiểu rõ về những điều cần biết trong khi thi IELTS. Đặc biệt hữu ích dành cho những bạn lần đầu thi IELTS. 

Xem thêm:
HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH ĐĂNG KÝ THI IELTS 2023 TẠI VIỆT NAM
TẤT TẦN TẬT NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI THI IELTS 2023

I. Một ngày thi IELTS diễn ra như thế nào – những điều cần biết khi thi IELTS

Những điều cần biết khi thi IELTS
Những điều cần biết khi thi IELTS

1. Trước khi vào phòng thi.

Thời gian và địa điểm diễn ra kỳ thi IELTS của bạn sẽ được thông báo qua email chung với những lưu ý, thủ tục và các thông tin quan trọng khác đi kèm. Bạn nên đến sớm hơn so với giờ thi ít nhất 30 phút, bởi vì nếu đến trễ, bạn sẽ không được phép vào phòng thi.

Bạn cần làm những việc gì khi đến địa điểm thi?

  • Kiểm tra số báo danh và phòng thi
  • Gửi đồ cá nhân
  • Xếp hàng và kiểm tra thông tin

2. Trong phòng thi.

a. Trước khi làm bài.

Bạn sẽ được phổ biến quy chế thi khoảng 10 phút và giám thị sẽ cho bạn một ít thời gian để kiểm tra chất lượng tai nghe xem có vấn đề gì không.

Nếu bạn kiểm tra và thấy có vấn đề trục trặc gì với tai nghe của mình, hãy thông báo cho giám thị ngay lập tức.

b. Trong khi làm bài thi.

Thời gian làm bài Nghe-Đọc-Viết sẽ kéo dài trong 2 tiếng 40 phút và không có thời gian nghỉ giữa các phần thi.

Bạn lưu ý rằng thứ tự diễn ra của các phần thi có thể thay đổi, nếu có bất kì thắc mắc trong quá trình thi, bạn có thể giơ tay để được hỗ trợ.

Khi làm bài thì Nghe, hãy kiểm tra âm thanh để đảm bảo bạn có thể nghe rõ. Giơ tay lên và báo giám thị nếu bạn không nghe thấy đoạn ghi âm.

Bạn sẽ có 10 phút để điền đáp án vào tờ trả lời trong phần thi Nghe. Tuy nhiên, bạn sẽ không có 10 phút ấy trong phần thi Đọc.

Nếu cần sử dụng nhà vệ sinh trong quá trình làm bài, hãy giơ tay để thông báo giám thị. Không nên làm phiền các thí sinh khác.

c. Sau khi làm bài thi.

Sau khi kết thúc bài thi, bạn cần ngồi yên tại chỗ cho đến khi giám thị cho phép rời khỏi phòng thi. Giám thị sẽ yêu cầu bạn ngồi lại khoảng 10 phút để họ thu bài và check lại toàn bộ số tờ câu hỏi và đáp án.

d. Sau khi ra khỏi phòng thi.

Sau khi ra khỏi phòng thi, nên nhớ quay lại nhận đồ tư trang của bạn nếu như bạn có gửi lúc trước khi vào phòng thi. 

Bạn sẽ nhận được kết quả thi sau ngày thi kỹ năng cuối cùng khoảng 13 ngày đối với kỳ thi IELTS trên giấy và khoảng 3-5 ngày đối với kỳ thi IELTS trên máy tính. Lúc này bạn có thể tra cứu online hoặc ra văn phòng trực tiếp đăng ký nhận bảng điểm. Với những bạn ở ngoại tỉnh có thể đăng kí gửi kết quả miễn phí về nhà theo địa chỉ ghi trên đơn đăng ký thi. Lưu ý, khi đến nhận kết quả, bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD/hộ chiếu) giống với giấy tờ bạn đã đăng ký thi.

Nếu bạn cảm thấy điểm số thấp hơn kỳ vọng của bản thân thì hãy mạnh dạn làm đơn phúc khảo lại kết quả toàn bộ hoặc 1 trong 4 kỹ năng thi. Thời gian yêu cầu phúc khảo không quá 6 tuần kể từ ngày thi Viết. Thời gian nhận được kết quả phúc khảo là 4-6 tuần kể từ ngày nhận đơn phúc khảo. Lệ phí phúc khảo là 2,310,000 VND sẽ được hoàn trả khi kết quả mới thay đổi so với kết quả khác.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

II. Thông tin về những điều cần biết khi thi IELTS.

Những điều cần biết khi thi IELTS
Những điều cần biết khi thi IELTS

1. Bài thi IELTS kéo dài trong bao lâu?

Thời gian làm bài thi Nghe, Đọc, Viết sẽ được kéo dài trong 2 tiếng 40 phút và không có thời gian nghỉ giữa các phần thi. Thứ tự diễn ra của các phần thi có thể thay đổi.

  • Thời gian làm bài thi IELTS Listening là khoảng 30 phút, chưa kể thêm thời gian để kiểm tra lại đáp án và chuyển đáp án vào giấy trả lời. Nếu bạn thi IELTS dưới hình thức là bài thi giấy, các bạn sẽ có thêm 10 phút để có thể kiểm tra và chuyển đáp án. Nếu bạn thi IELTS dưới hình thức là bài thi trên máy tính, các bạn sẽ có thêm 2 phút để có thể kiểm tra lại đáp án. Như vậy bạn thi IELTS Listening dưới hình thức là bài thi giấy bạn sẽ có khoảng 40 phút để hoàn thành bài thi, trong khi đó nếu bạn thi IELTS Listening trên máy tính, bạn sẽ có khoảng 32 phút để hoàn thành.
  • Thời gian làm bài thi IELTS Reading là 60 phút.
  • Thời gian làm bài thi IELTS Writing là 60 phút.
  • Thời gian làm bài thi IELTS Speaking sẽ kéo dài từ 11-15 phút cho ba part.

2. Thứ tự làm bài thi của bạn như thế nào?

Với cả thi trên giấy và trên máy tính, bạn sẽ thực hiện các phần thi theo thứ tự sau đây trong cùng ngày: Nghe, Đọc và Viết. 

Và phần thi Speaking sẽ được sắp xếp ngay trước hoặc ngay sau 3 phần thi trên đối với hình thức thi trên máy tính. Đối với hình thức thi trên giấy, bài thi Speaking có thể được thực hiện trong cùng ngày, hoặc tối đa 7 ngày trước hoặc sau ngày thi.

3. Những vật dụng nào được mang vào phòng thi?

Khi đi thi IELTS, bạn vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu) còn hiệu lực bạn đã sử dụng để đăng ký. Nếu như quên mang theo bạn sẽ không được tham gia kỳ thi này. Đừng để sai lầm đáng tiếc này xảy ra 

Ngoài ra bạn nên mang theo một chai nước suối đựng trong chai nhựa trong và áo khoác phòng khi nhiệt độ trong phòng thi quá thấp khiến bạn bị lạnh. 

Bạn không được phép mang theo bất kỳ vật dụng nào khác vào phòng thi. Nên tắt điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác. 

4. Cần làm gì với tư trang cá nhân trong ngày thi.

Các tư trang cá nhân sẽ được yêu cầu để ngoài phòng thi. Hội đồng thi sẽ cung cấp một khu vực an toàn để gửi hành lý, tư trang cho thí sinh. Nhưng nhớ đừng nên mang theo đồ có giá trị và nhiều tiền mặt để tránh trường hợp bị mất cắp và ban tổ chức sẽ không chịu trách nhiệm khi bạn bị mất đồ. 

5. Thủ tục kiểm tra thông tin sẽ thực hiện khi nào?

Nhân viên IELTS tại địa điểm thi sẽ kiểm tra thông tin khi bạn đến.

Bạn vui lòng mang theo Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực bạn đã sử dụng để đăng ký. Nếu bạn đăng ký thi bằng Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân, vui lòng xuất trình đúng giấy tờ này trong ngày thi. Nếu đăng ký bằng hộ chiếu, bạn cần mang theo hộ chiếu để xuất trình trong ngày thi.

Các giấy tờ chứng minh nhân thân không hợp lệ hoặc hết hạn sẽ không được chấp nhận. Nếu bạn không cung cấp được giấy tờ này hoặc cung cấp loại giấy tờ không hợp lệ, bạn sẽ không được phép vào phòng thi. 

6. Cần làm gì nếu bạn cần hỗ trợ trong lúc làm bài?

Những điều cần biết khi thi IELTS
Những điều cần biết khi thi IELTS

Nếu như có bất kỳ thắc mắc trong quá trình làm bài thi , xin vui lòng giơ tay để được giám thị coi thi hỗ trợ.

Khi làm bài thi Nghe, vui lòng kiểm tra âm thanh để đảm bảo bạn có thể nghe rõ. Và ngay lập tức giơ tay lên và báo cho giám thị biết nếu bạn không nghe thấy đoạn ghi âm. 

Xin lưu ý bạn sẽ có 10 phút sau phần thi Nghe để điền vào phiếu trả lời, nhưng bạn sẽ không có 10 phút này trong phần thi Đọc, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn viết câu trả lời của bạn trên phiếu trả lời khi bạn hoàn thành mỗi phần trong bài thi Đọc.

Nếu bạn cần sử dụng nhà vệ sinh trong quá trình làm bài, xin vui lòng giơ tay để thông báo giám thị. Đừng nên làm phiền quá trình làm bài của các thí sinh khác.

7. Bạn sẽ được chụp ảnh khi nào?

Bạn sẽ được chụp ảnh ngay trong ngày diễn ra kỳ thi như một biện pháp để tăng cường an ninh cho kỳ thi. Và tấm hình này cũng sẽ được in trên bảng điểm của bạn.

8. Nên lựa chọn trang phục như thế nào khi đi thi IELTS.

Hãy chọn cho mình một trang phục thoải mái nhưng vẫn lịch sự. Ngoài ra, tại địa điểm thi, bạn sẽ cần phải chụp hình để in trên bảng điểm, do vậy bạn cứ tự tin ăn mặc sao cho dễ nhìn là được.

9. Vài thông tin khác về những điều cần biết trong ngày thi IELTS.

Ngày thi và địa điểm thi IELTS có thể thay đổi tuỳ vào tình hình, số lượng thí sinh đăng ký thi. 

Bạn nên thường xuyên theo dõi thông tin của ban tổ chức để nắm bắt thông tin về kỳ thi của mình một cách nhanh nhất. Và bạn nên chủ động liên hệ với ban tổ chức nếu như có bất kỳ thắc mắc nào về kỳ thi của bạn. 

Trong ngày thi, bạn tuyệt đối không được đi muộn. Theo quy định của đơn vị tổ chức, khi bạn đến muộn sau thời gian quy định. Thí sinh sẽ mất quyền dự thi, đồng thời không được phép lùi lịch thi. Điều này không chỉ làm bạn mất đi cơ hội sở hữu chứng chỉ mà còn gây ra nhiều thiệt hại về tài chính. Nếu bạn gặp khó khăn hay tình huống nào ngoài tầm kiểm soát trong ngày kiểm tra, vui lòng thông báo ngay cho ban tổ chức để ban tổ chức có thể sắp xếp cho bạn một ngày thi khác.

Với bài viết về Những điều cần biết trong ngày thi IELTS, WISE ENGLISH hy vọng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như có thêm kinh nghiệm để tự tin chinh phục band điểm IELTS bạn mong muốn. Chúc các bạn thành công. 

Follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+ và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!

Xem thêm:
IELTS ACADEMIC LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ IELTS HỌC THUẬT
LỆ PHÍ THI IELTS 2023 – PHỤ PHÍ KHÁC VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI ĐI THI

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

48
Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888