IELTS Academic là gì? Những điều bạn nên biết về IELTS học thuật

Đánh giá post

Trên thực tế hiện nay, IELTS được chia làm 2 dạng bài thi là IELTS học thuật ( IELTS Academic) và IELTS tổng quát ( IELTS General training). Nhưng IELTS học thuật (hay còn gọi là IELTS Academic) được mọi người ưa chuộng hơn.

Bài viết này WISE ENGLISH sẽ cùng bạn tìm hiểu như thế nào là IELTS học thuật ( IELTS Academic) và vì sao mọi người lại lựa chọn IELTS học thuật nhiều hơn nhé.

Xem thêm:

I. IELTS học thuật – IELTS Academic là gì?

IELTS academic là gì
IELTS academic là gì

Để tìm hiểu IELTS học thuật (IELTS Academic) là gì, trước hết bạn nên tìm hiểu IELTS là gì? IELTS được viết tắt cho cụm từ International English Language Testing System, Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc và Viết. Đây là kỳ thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ phổ biến nhất trên thế giới cho nhiều mục đích khác nhau như: học tập, làm việc và định cư.

Kỳ thi IELTS được chia thành 2 hình thức dự thi là:

 • IELTS học thuật ( IELTS Academic)
 • IELTS tổng quát ( IELTS General training)

IELTS học thuật (IELTS Academic) là bài thi dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh về mặt học thuật, cách viết văn chuẩn mực, cách sử dụng và hiểu các từ ngữ có độ khó và chuyên môn cao, phục vụ cho việc học Đại học và sau Đại học cũng như làm việc tại môi trường sử dụng tiếng Anh.

IELTS học thuật (IELTS Academic) đánh giá kỹ năng nghe, đọc, nói và viết trong một môi trường học thuật. Các kỹ năng này thường được yêu cầu để có thể tham gia vào các khóa học đại học, thực hiện nghiên cứu, viết bài báo khoa học, hoặc trình bày tại các hội nghị chuyên ngành.

II. Sự khác nhau giữa IELTS học thuật (IELTS academic) và IELTS tổng quát ( IELTS general training).

IELTS academic là gì

1. Mục đích.

IELTS Academic được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật. Đối tượng cần thi có thể là học sinh, sinh viên, người đi làm trong môi trường học thuật,…

IELTS General Training được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường xã hội và công việc hằng ngày, dành cho người muốn định cư hoặc theo học các khóa đào tạo dưới cử nhân.

2. Nội dung.

IELTS Academic tập trung vào các kỹ năng liên quan đến môi trường học thuật.

IELTS General Training tập trung vào các kỹ năng liên quan đến môi trường xã hội và công việc.

3. Cấu trúc bài thi.

a. Bài thi Reading. 

Đề thi Reading của IELTS tổng quát (IELTS general training) được trích dẫn từ các nguồn bạn có thể bắt gặp thường ngày như: thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty nên chủ đề trong các bài đọc rất quen thuộc.

Còn các đoạn văn của IELTS Học thuật ( IELTS Academic)chủ yếu lấy bài đọc từ sách, báo, tạp chí nên chủ đề của các bài đọc sẽ khó hơn và dài hơn so với IELTS Tổng quát, yêu cầu thí sinh có khả năng phân tích chính xác hơn..

b. Bài thi Writing.

Đề thi Writing task 1 của IELTS Học thuật lại yêu cầu thí sinh viết một bản báo cáo để mô tả, tóm tắt dữ liệu của biểu đồ, đồ thị hay bản đồ nào đó. Và phong cách viết của bài viết này bắt buộc phải được viết dưới dạng văn trang trọng. Bài thi Writing của IELTS Academic yêu cầu thí sinh có khả năng đưa ra ý kiến chính xác hơn.

Trong khi đó, đề thi Writing task 1 của IELTS Tổng quát yêu cầu thí sinh phải viết một lá thư đề nghị đến một người nào đó, và lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng tùy theo yêu cầu của từng đề bài. Bài thi Writing của IELTS General Training sẽ đơn giản hơn, và yêu cầu thí sinh có khả năng trình bày thông tin một cách rõ ràng.

c. Bài thi Speaking 

Trong IELTS Academic, các câu hỏi thường liên quan đến môi trường học thuật, ví dụ như các chủ đề về nghiên cứu, giảng dạy, hoặc chủ đề liên quan đến khoa học và công nghệ. Ngoài ra, thí sinh đòi hỏi phải sử dụng một số từ vựng và ngữ pháp phức tạp để có thể đạt được band điểm cao.

Trong khi đó, trong IELTS General Training, các câu hỏi thường liên quan đến cuộc sống hàng ngày, ví dụ như các chủ đề về gia đình, bạn bè, công việc, hoặc các hoạt động giải trí, do đó sẽ đơn giản và dễ hiểu hơn, yêu cầu về ngữ pháp, từ vựng cũng không quá khắt khe như Academic.

Với kỹ năng Listening thì hai hình thức thi này có cấu trúc bài thi giống nhau nhé!

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

III. Những ai nên học IELTS học thuật (IELTS Academic)

IELTS academic là gì

Việc bạn có phù hợp và nên học IELTS học thuật ( IELTS Academic) phù thuộc rất nhiều vào mục đích của bạn. Ví dụ như:

 • Đi du học nước ngoài: Chúng ta đều biết một trong những yêu cầu để bạn có thể đi du học ở một quốc gia khác đó là phải chứng minh năng lực ngoại ngữ của mình. Và năng lực ngoại ngữ được thể hiện qua điểm số của bài thi IELTS Học thuật. Ở Việt Nam, thì đây là lý do phổ biến nhất vì sao các bạn học IELTS.
 • Tốt nghiệp Đại học: Hiện nay rất nhiều trường Đại học ở Việt Nam yêu cầu sinh viên phải thi IELTS trước khi tốt nghiệp Đại học. Trong trường hợp này, bạn học IELTS học thuật là lựa chọn đúng đắn.
 • Đi làm ở Việt Nam hoặc nước ngoài: Có rất nhiều công việc ở Việt Nam yêu cầu ứng viên phải có hoặc nên có chứng chỉ IELTS: giáo viên dạy tiếng Anh, biên – phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch … hay nhân viên trong các công ty nước ngoài ở Việt Nam. Trong tình huống này, bạn cũng nên chọn học IELTS Học thuật nhé.
 • Nâng cao trình độ tiếng Anh: Rất nhiều bạn đã chọn ôn thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) để cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân. Có thể nói đây là một sự lựa chọn thông minh vì bài thi tập trung vào cả 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing, Speaking giúp bạn cải thiện được năng lực tiếng Anh một cách toàn diện. Hơn nữa, bài thi IELTS Học thuật xoay quanh những chủ đề khó hơn so với bài thi IELTS Tổng quát nên bạn sẽ học được rất nhiều thứ hơn.

Tại Việt Nam, đa số các trung tâm tiếng Anh đều nhắm đến việc giảng dạy, luyện thi IELTS Academic bởi vì học sinh, sinh viên, người đi làm hiện nay hầu hết học IELTS  với dự định du học, xét tuyển đại học hoặc ứng tuyển việc làm tại các môi trường học thuật.

Xem thêm: TOP 15 TRUNG TÂM LUYỆN THI IELTS TPHCM TỐT NHẤT 2023

IV. Cấu trúc bài thi và cách tính điểm IELTS học thuật (IELTS academic)

IELTS academic là gì
IELTS academic là gì

1. Cấu trúc bài thi IELTS học thuật (IELTS academic).

Cấu trúc bài thi IELTS Academic có 4 phần là Listening – Speaking – Writing – Reading. Cụ thể:

Listening

Có 4 phần, mỗi phần 40 câu hỏi, thời gian 40 phút. Mỗi phần có một đoạn ghi âm với 10 câu hỏi cho thí sinh trả lời. Đoạn ghi âm bao gồm các cuộc trò chuyện, bài giảng hoặc thông tin đọc lên một cách rõ ràng. Các câu hỏi có thể là đa dạng, từ việc điền từ vào chỗ trống, lựa chọn đáp án hoặc trả lời các câu hỏi ngắn.

 • Phần 1: Một đoạn đàm thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày, chẳng hạn như một mẫu đàm thoại tại một đại lý thuê nhà.
 • Phần 2: Một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày chẳng hạn như một bài diễn văn về các tiện ích địa phương.
 • Phần 3: Một mẫu đàm thoại giữa tối đa bốn người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo, chẳng hạn như một giáo viên trợ giảng tại trường đại học và một sinh viên đang thảo luận về bài tập.
 • Phần 4: Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập, chẳng hạn một bài giảng đại học. Mỗi phần chỉ được nghe một lần duy nhất.

Reading

Bao gồm 40 câu với 3 đoạn văn dài, thời gian 60 phút.

Có 4 dạng câu hỏi: Khoanh tròn đáp án đúng, chọn True/ False/ Not given, điền từ, nối các thông tin đúng.

Các bài đọc được lựa chọn để phù hợp với môi trường học thuật và có thể là các bài báo, bài luận hoặc sách giáo khoa. Các câu hỏi có thể bao gồm việc tìm kiếm thông tin cụ thể, phân tích câu văn hoặc đưa ra ý kiến về ý tưởng chung của bài đọc.

Writing

Gồm 2 phần và 60 phút làm bài. Loại văn phong yêu cầu của bài Writing là học thuật hoặc semi-formal/neutral

 • Phần 1: Đề bài sẽ cho một sơ đồ, hình vẽ, biểu đồ,… và thí sinh sẽ viết một bài mô tả những ý chính có trong hình với số từ tối thiểu là 150 từ.
 • Phần 2: Phần này chiếm ⅔ tổng số điểm bài viết, vì vậy nên dành 40p cho phần này. Đề bài sẽ cho một chủ đề và thí sinh sẽ viết bài thảo luận về chủ đề đó theo những khía cạnh được yêu cầu, đưa ra ý kiến cá nhân và lập luận để phát triển quan điểm của mình, với số từ tối thiểu là 250 từ.

Speaking

Phần thi Speaking bao gồm một cuộc trò chuyện giữa thí sinh và một giám khảo, bao gồm 3 phần, thời gian: 11- 15 phút. 

 • Phần 1: Bạn sẽ được hỏi những câu hỏi chung về bản thân và vài chủ đề tương tự như là nhà bạn, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.
 • Phần 2: Bạn sẽ được nhận một mẫu giấy yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị trước khi nói tối đa hai phút. Sau đó giám khảo sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu về chủ đề này để kết thúc phần thi.
 • Phần 3: Bạn sẽ được hỏi thêm về chủ đề trong Phần 2. Các câu hỏi này tạo cơ hội cho bạn thảo luận thêm về các vấn đề và ý niệm trừu tượng. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.

Phần thi môn Speaking được tiến hành theo cách không cho phép bạn lặp lại các câu trả lời đã trình bày trước đó.

Tổng thời gian của kỳ thi IELTS Academic sẽ rơi vào khoảng 2 tiếng 45 phút, không tính thời gian cho việc giới thiệu và hướng dẫn.

2. Cách tính điểm bài thi IELTS học thuật (IELTS academic).

Bài kiểm tra IELTS Academic được đánh giá trên một thang điểm thấp nhất là 0 và cao nhất là 9.0, với mỗi phần thi (Listening, Reading, Writing, Speaking) được đánh giá riêng lẻ và tính trung bình để ra điểm tổng.

Phần thi Listening và Reading, điểm của mỗi phần được tính dựa trên số câu hỏi đúng. Từ số câu hỏi đúng đó, điểm của mỗi phần sẽ được chuyển đổi vào thang điểm IELTS từ 0 đến 9.0 bằng cách sử dụng bảng chuyển đổi điểm thang điểm IELTS.

Điểm (Band).Số câu đúng (Listening)Số câu đúng (Reading)
2.54 – 5 4 – 5 
3.06 – 76 – 7
3.58 – 108 – 9
4.011- 1210 – 12
4.513 – 1513 – 14
5.016- 1715 – 18
5.518 – 2219 – 22
6.023 – 2523 – 26
6.5 26 – 2927 – 29
7.030 – 3130  – 32
7.532 – 3433 -34
8.035 – 3635 -36
8.537 – 3837 – 38
9.0 39 – 4039 – 40

Đối với phần thi Writing, điểm của mỗi bài viết được đánh giá bởi hai giám khảo độc lập. Mỗi giám khảo sẽ đưa ra một điểm số từ 0 đến 9.0 dựa trên các tiêu chí như khả năng miêu tả ý tưởng, tổ chức và cấu trúc câu, từ vựng và ngữ pháp. Điểm của hai giám khảo được tính trung bình để ra điểm cuối cùng cho phần thi Writing.

Đối với phần thi Speaking, điểm của người thi được đánh giá bởi một giám khảo dựa trên các tiêu chí như phát âm, từ vựng, ngữ pháp, khả năng nói liên tục và khả năng trả lời câu hỏi một cách tự nhiên và chính xác. Điểm của phần thi Speaking cũng được chuyển đổi vào thang điểm IELTS từ 0 đến 9.0 bằng cách sử dụng bảng chuyển đổi điểm thang điểm IELTS.

Điểm Overall của IELTS học thuật (IELTS Academic) nói riêng và IELTS nói chung sẽ được làm tròn số theo quy ước. Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là 0.25: làm tròn lên thành 0.5. Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là 0.75: làm tròn thành 1.0.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

3. Lợi thế khi học IELTS học thuật (IELTS academic)

ielts-academic-la-gi

Khi học IELTS cũng là lúc bạn sẽ phát triển được toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết cũng như kỹ năng phân tích xử lý dữ liệu, tình huống,… đó là lý do nhiều người sẽ học IELTS ngay từ cấp 2, cấp 3 để rèn luyện tư duy sớm.

Có trong tay chứng chỉ IELTS Academic với số điểm cao bạn sẽ có cơ hội xét tuyển thẳng vào các trường Đại học top đầu, nhận học bổng Du học trên các nước trên thế giới.

Ở Việt Nam, nếu bạn muốn tham gia làm việc tại các công ty đa quốc gia hoặc các công ty có thành phần nước ngoài, bạn chắc chắn phải có khả năng tiếng Anh tốt. Chứng chỉ IELTS Academic chính là công cụ chứng thực uy tín và có giá trị cho khả năng Anh ngữ của bạn, giúp bạn dễ dàng trúng tuyển và hoàn thành công việc hơn. Đặc biệt là bạn sẽ có cơ hội việc làm tại các công ty nước ngoài với mức lương thưởng hấp dẫn.

Ngoài ra, IELTS Academic mang tính học thuật cao, vì vậy hoàn toàn phù hợp với những ngành nghề cần nghiên cứu sâu hơn về chuyên môn, các tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh. Từ đó có thể nâng cao năng lực học tập, kiến thức khoa học kỹ thuật tiên tiến từ nước ngoài.

4. Cách học IELTS một cách có hiệu quả.

Nắm rõ cấu trúc và yêu cầu của bài kiểm tra: Trước khi bắt đầu học và luyện thi, bạn cần hiểu rõ cấu trúc và yêu cầu của mỗi phần thi. Điều này giúp bạn biết được những kỹ năng và kiến thức cần thiết để đạt được điểm cao.

Luyện tập thường xuyên: Để hoàn thiện cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết, bạn cần luyện tập thường xuyên. Tập trung vào những kỹ năng bạn cảm thấy yếu nhất và luyện tập đến khi cảm thấy tự tin.

Học từ vựng và ngữ pháp: Từ vựng và ngữ pháp là hai yếu tố quan trọng trong bài kiểm tra IELTS Academic. Bạn cần học và sử dụng chúng một cách hiệu quả để có thể sử dụng tiếng Anh một cách chính xác và linh hoạt.

Kiểm tra thử: kiểm tra thử sẽ giúp bạn làm quen với các dạng câu hỏi và cấu trúc của bài kiểm tra. Nếu có thể, bạn nên làm bài kiểm tra mô phỏng trên giấy để tiếp cận với cảm giác thật sự của bài kiểm tra. Và sau khi làm bài kiểm tra mô phỏng hoặc các bài tập luyện thi khác, bạn nên tự đánh giá và cải thiện bản thân. Bạn có thể xem lại các lỗi mình thường mắc phải và cố gắng khắc phục chúng.

Giữ sức khỏe và tinh thần tốt: Để học và làm bài thi IELTS Academic hiệu quả, bạn cần giữ sức khỏe và tinh thần tốt. Hãy đảm bảo có đủ giấc ngủ, ăn uống đầy đủ và tập luyện thể dục thường xuyên để giảm căng thẳng và tăng sự tập trung trong quá trình học và luyện thi.

Lựa chọn bộ tài liệu phù hợp: Hiện nay có rất nhiều tài liệu luyện thi IELTS Academic như sách, video, ứng dụng di động, trang web… Bạn nên tìm và chọn tài liệu phù hợp với trình độ và nhu cầu của mình. Bạn có thể tham khảo bộ tài liệu IELTS đã được WISE ENGLISH tổng hợp lại nhé.

Tham gia các khóa học luyện thi IELTS học thuật ( IELTS Academic): Nếu như có thể, bạn nên tham gia vào các lớp học luyện thi IELTS tại các trung tâm uy tín và chất luyện để nắm bắt được kiến thức và kinh nghiệm thi IELTS Academic một cách tốt nhất. 

Trung tâm Anh ngữ WISE English với sứ mệnh đặc biệt “Giúp các bạn trẻ Việt Nam thay đổi cách học tiếng Anh theo phương pháp Tư duy não bộ (NLP) và Ngôn ngữ để chinh phục ngôn ngữ này một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất”, kèm theo đó là phương châm “Study Smarter, not Harder”. Chính vì thế, khi tham gia các lớp học tại WISE English, học viên sẽ phát huy tối ưu khả năng trong việc học tiếng Anh. Học viên có thể rút ngắn 80% thời gian nhưng vẫn đạt kết quả cao nhất.

Học tiếng Anh tại WISE English, bạn sẽ được nhận những lợi ích như phương pháp học tập vượt trội, giáo trình IELTS chi tiết, đội ngũ giảng viên chất lượng, cam kết đầu ra bằng văn bản, lộ trình học IELTS tinh gọn.

Các bạn có thể tham khảo khóa học IELTS tại: https://wiseenglish.edu.vn/khoa-hoc/ielts/ 

Hãy liên hệ để được đội ngũ WISE English tư vấn ngay khoá học phù hợp:

Tel: 02366.566.777.

Website: wiseenglish.edu.vn

Cơ sở tại Thành phố HCM:

 • Cơ sở quận 11: 373 Lạc Long Quân, Q.11, Tp. Hồ Chí Minh.

Các cơ sở tại Đà Nẵng:

 • Cơ sở 1 tại 146 Hàm Nghi, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng.
 • Cơ sở 2 tại 36 Trần Văn Dư, Quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.
 • Cơ sở 3 tại 380 Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube WISE ENGLISH để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học thật tốt!

Xem thêm:

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888