Tại sao IELTS không có điểm 10: Hệ thống đánh giá điểm IELTS

Đánh giá post

Kỳ thi IELTS và chứng chỉ IELTS được coi là một trong những kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh phổ biến nhất và cũng là chứng chỉ tiếng Anh “quyền lực” nhất. Nhưng khác với những thang điểm phổ biến khác thì mức điểm tối đa của nó là 9.0, vậy có bao giờ bạn tự hỏi tại sao IELTS không có điểm 10 chưa

Bài viết dưới đây, WISE English sẽ chia sẻ cho bạn lý do IELTS không có điểm 10 và tổng quan về hệ thống tính điểm IELTS nhé!

tai-sao-ielts-khong-co-diem-10-3-min
Tại sao IELTS không có điểm 10

Xem thêm:

NÊN VÀ KHÔNG NÊN THI IELTS VÀO THÁNG MẤY TRONG 2023
IELTS MẤY CHẤM ĐƯỢC ĐI DU HỌC VÀ NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý

I. Lý giải vì sao IELTS không có điểm 10

 

tai-sao-ielts-khong-co-diem-10-1-min
Lý giải tại sao IELTS không có điểm 10

 

Chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với thang điểm 10 được sử dụng trong các bài kiểm tra tiếng Việt, hay các thang điểm tròn như 100. Vì vậy, ngay khi một chứng chỉ được xác định theo thang điểm 9 được ban hành, đôi khi sẽ gây khó hiểu cho nhiều người. 

Chỉ cần làm rõ: Thang điểm 10 không phải là thang điểm đánh giá quốc tế. Điều này là do ở một số quốc gia khác, học sinh trung học được xếp loại theo thang điểm 100. Cũng như ở một số quốc gia khác, thang điểm này được dịch là thang điểm 4 (tương đương với thang điểm 10) đánh giá, xếp loại học lực của học sinh. 

IELTS không có điểm 10 vì hệ thống đánh giá điểm của IELTS được thiết kế để phản ánh sự phát triển và đa dạng của khả năng tiếng Anh của thí sinh. Điểm số trong IELTS được chia thành 9 mức, từ 0 đến 9, với mỗi mức đại diện cho một cấp độ tiếng Anh khác nhau. Mức điểm 9 được coi là mức cao nhất, đại diện cho trình độ tiếng Anh xuất sắc và thành thạo.

Nguyên nhân tại sao IELTS không có điểm 10 có thể là do quyết định thiết kế của hệ thống đánh giá và mức độ phân loại kỹ năng tiếng Anh. Mức điểm 9 đã đánh giá một người sử dụng tiếng Anh ở mức rất cao, vượt trội, và điểm 10 có thể được xem là một mức đánh giá không thực tế hoặc không cần thiết trong khung điểm của IELTS.

 

II. Ý nghĩa mức điểm trong thang điểm IELTS

tai-sao-ielts-khong-co-diem-10-min

Hệ thống điểm của IELTS dùng bảng điểm từ 0 đến 9, với mỗi mức điểm đại diện cho một trình độ tiếng Anh cụ thể. Bài viết dưới đây là phân chia điểm số IELTS và ý nghĩa của chúng cùng WISE English tìm hiểu nhé!

 

Điểm 9.0: Người thi đạt trình độ “chuyên sâu” (Expert User). Người này sử dụng tiếng Anh linh hoạt và hiểu rõ ngữ cảnh ngôn ngữ, từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc câu. Đây là một mức đạt rất cao và chỉ một số ít người có thể đạt được.

 

Điểm 8.0 – 8.5: Người thi đạt trình độ “rất giỏi” (Very Good User). Người này có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo và hiểu rõ các vấn đề phức tạp. Điểm số này thể hiện một trình độ tiếng Anh cao.

 

Điểm 7.0 – 7.5: Người thi đạt trình độ “giỏi” (Good User). Người này có khả năng sử dụng tiếng Anh thông thạo trong hầu hết các tình huống. Điểm số này cho thấy sự thành thạo tiếng Anh vừa phải.

 

Điểm 6.0 – 6.5: Người thi đạt trình độ “trung bình cao” (Competent User). Người này có khả năng sử dụng tiếng Anh tương đối tốt và có thể giao tiếp trong nhiều tình huống hàng ngày. Mức điểm này cho thấy người thi có một trình độ tiếng Anh trung bình cao.

 

Điểm 5.0 – 5.5: Người thi đạt trình độ “trung bình” (Modest User). Người này có khả năng sử dụng tiếng Anh đủ để giao tiếp trong các tình huống thông thường. Mức điểm này cho thấy người thi có một trình độ tiếng Anh trung bình.

 

Điểm 4.0 – 4.5: Người thi đạt trình độ “hạn chế” (Limited User). Người này có khả năng sử dụng tiếng Anh hạn chế và chỉ có thể hiểu và sử dụng các biểu đạt cơ bản. Điểm số này thể hiện một trình độ tiếng Anh hạn chế.

 

Điểm 3.0 – 3.5: Người thi đạt trình độ “rất hạn chế” (Extremely Limited User). Người này chỉ có khả năng sử dụng tiếng Anh đơn giản và có giới hạn. Mức điểm này cho thấy người thi có một trình độ tiếng Anh rất hạn chế.

 

Điểm 0.0 – 2.0: Người thi không đạt trình độ (Did not attempt the test). Người này không đạt được trình độ tiếng Anh đủ để tham gia vào bài kiểm tra.

 

Với hệ thống điểm từ 0 đến 9, IELTS đã tạo ra một phạm vi đa dạng để đánh giá trình độ tiếng Anh của người thi. Điều này mang lại sự linh hoạt và chính xác trong việc đánh giá khả năng tiếng Anh của mỗi người.

IV. Cách chấm điểm bài thi trong IELTS

tai-sao-ielts-khong-co-diem-10-2-min

Việc chấm điểm trong Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế (IELTS) dựa trên thang điểm từ 0 đến 9. Bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn trong bốn lĩnh vực chính:Listening, Reading, Writing, and Speaking. Dưới đây là bảng phân tích về cách chấm điểm cho từng phần:

1. IELTS Writing

  • Task Achievement/Response: Khả năng trả lời, đáp ứng được yêu cầu của đề thi;
  • Coherence and Cohesion: Độ mạch lạc và tính liên kết giữa các câu, các đoạn trong bài viết;
  • Lexical Resource: Sự đa dạng vốn từ cũng như độ chính xác trong cách dùng từ;
  • Grammatical Range and Accuracy: Sự đa dạng và chính xác của các cấu trúc ngữ pháp.

2. IELTS Speaking

Theo IDP thì chúng ta có 4 tiêu chí chấm phần thi IELTS Speaking, bao gồm: 

  • Fluency and Coherence: Sự lưu loát và mạch lạc khi nói
  • Lexical Resource: Sự đa dạng vốn từ cũng như độ chính xác trong cách dùng từ;
  • Grammatical Range and Accuracy: Sự đa dạng và chính xác của các cấu trúc ngữ pháp.
  • Pronunciation: Khả năng phát âm.

3. IELTS Reading và IELTS Listening

Với 2 bài thi này, các bạn sẽ phải thực hiện bài thi bằng việc trả lời các câu hỏi, với mỗi bài thi bao gồm 40 câu hỏi, được quy đổi thành thang điểm từ 1 – 9. Và để đạt được mức trung bình của một bài thi ổn định từ 5.0 trở lên, ít nhất bạn phải trả lời đúng từ 16 – 22 câu cho phần thi Reading, cũng như từ 23 – 29 câu cho phần thi Listening. 

VI. Tổng kết

Việc IELTS không có điểm 10 là vì điểm số 9 đã đại diện cho một trình độ tiếng Anh cao nhất trong hệ thống đánh giá này. Hệ thống điểm từ 0 đến 9 mang lại tính công bằng và đồng nhất trong quá trình đánh giá. Quan trọng hơn, IELTS là một công cụ để đánh giá và đo lường khả năng tiếng Anh trong các tình huống thực tế, điểm số chỉ là một phần trong quá trình này.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+ và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

Xem thêm:

BẰNG IELTS CÓ GIÁ TRỊ BAO LÂU? LỢI THẾ KHI SỞ HỮU CHỨNG CHỈ QUYỀN LỰC NÀY
BẬT MÍ 7 APP HỌC TỪ VỰNG IELTS SIÊU HỮU ÍCH CHO BẠN

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888