Chia sẻ kinh nghiệm và gợi ý các Tips cải thiện IELTS Reading

5/5 - (2 bình chọn)

tips cải thiện IELTS Reading là một trong những phương pháp giải quyết, trả lời cho những câu hỏi của các bạn học sinh quan tâm và lo lắng nhất như làm thế nào để cải thiện điểm IELTS Reading? Làm thế nào để ghi nhớ nghĩa trong đoạn văn Tiếng Anh dài trong vài phút mà còn tìm được đáp án chính xác từ đoạn văn đó? Câu trả lời chi tiết cụ thể là nằm trong bài viết này. WISE ENGLISH sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm để nâng điểm Ielts Reading.

tips cải thiện ielts reading
tips cải thiện ielts reading

I. Tổng quan về bài thi IELTS Reading

1. Bài thi IELTS Reading là gì?

Bài thi IELTS Reading là bài kiểm tra khả năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ, văn bản tiếng Anh của thí sinh để:

 • Đọc để nắm bắt ý chính.
 • Đọc để hiểu khái niệm.
 • Đọc và ghi nhớ chi tiết.
 • Đọc hiểu các đoạn thảo luận chặt chẽ và nhận ra quan điểm và mục đích của bài viết.

2. Cấu trúc bài thi IELTS Reading

Đối với bài thi IELTS Reading, các bạn phải đọc 3 đoạn văn dài với lượng từ vựng lớn tương ứng là 40 câu hỏi thuộc các dạng đề sau:

 • Matching Headings Questions.
 • Multiple Choice Questions.
 • Matching Paragraph Information Questions.
 • True/False/Not Given Questions.
 • Yes/No/Not Given Questions.
 • Gap Filling Questions.
 • List Selection Questions.
 • Categorization Questions.
 • Choosing a Title Questions.
 • Sentence/Summary Completion.
 • Short Answer Questions.

Độ khó giữa bài đọc của 2 dạng thi IELTS Academic và IELTS General Training cũng sẽ khác nhau, nên thang điểm IELTS cũng có chút khác biệt nhưng câu hỏi vẫn tương đối giống nhau.

Tham khảo: Chiến lược làm bài IELTS READING từ A-Z.

II. Những khó khăn trong quá trình tự học IELTS Reading

 • Các bạn thường không đủ thời gian làm bài IELTS Reading vì bài đọc có số lượng từ mới lớn và mang tính học thuật cao.
 • Đôi khi bạn sẽ không thể tìm được câu trả lời vì câu hỏi trong bài thi thường được paraphrase so với đoạn văn gốc.
 • Bạn không thể hiểu hết nội dung bài đọc, không biết đâu là ý chính và đâu là ý bổ sung của đoạn.
 • Bạn sẽ không thể hiểu rõ hết nội dung bài đọc, điều này ảnh hưởng không ít đến kết quả.

III. Chiến lược làm bài IELTS Reading

 • Bước 1: Đọc tiêu đề bài thi và lướt đến phần câu hỏi.
 • Bước 2: Gạch chân từ khóa.
 • Bước 3: Tìm kiếm paraphrase của các từ khóa
 • Bước 4: Gạch chân từ đồng nghĩa, trái nghĩa.
 • Bước 5: Đọc bài và trả lời câu hỏi.

Dành riêng cho bạn: Cách tự học IELTS Writing hiệu quả nhất

IV. Các tips cải thiện IELTS Reading hiệu quả

Tip 1: Đọc nhiều

Để nâng cao vốn từ vựng, nắm được kỹ năng đọc và tìm kiếm thông tin quan trọng, phục vụ cho quá trình cải thiện kỹ năng IELTS Reading WISE khuyên bạn nên đọc nhiều tài liệu bằng tiếng Anh.

Các bạn có thể tham khảo các trang báo điện tử sau:

Ngoài việc giúp các bạn mở rộng vốn từ vựng của mình, việc đọc nhiều còn giúp các bạn làm quen với các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh được nâng cao thường được sử dụng trong văn viết.

Ở giai đoạn đầu của việc tự học IELTS Reading, các bạn không nên kỳ vọng sẽ hiểu hết toàn bộ từ vựng trong bài bởi ngay cả người bản xứ cũng khá xa lạ với các từ ngữ học thuật. Cách tự học IELTS Reading hiệu quả nhất là bạn phải làm quen với cách tư duy và cách thành lập câu của người bản xứ. Điều này cũng giúp bạn nâng cao kỹ năng viết IELTS Writing Task 2.

Tip 2: Sắp xếp thời gian hợp lý

Các bạn chỉ có 60 phút để làm bài nên việc phân chia thời gian hợp lý là việc rất quan trọng. Hãy lập một thời gian biểu trong quá trình luyện IELTS Reading như:

 • Bao nhiêu thời gian cho việc đọc trước đề bài và gạch chân keywords.
 • Thời gian cho mỗi câu hỏi.
 • Bao nhiêu thời gian cho việc kiểm tra lại đáp án.

Một lời khuyên hữu ích là các bạn nên làm bài trong vòng 50 phút và dành 5 – 10 phút để kiểm tra đáp án. Việc này sẽ giúp các bạn hoàn thành bài thi IELTS Reading thật trong thời gian quy định.

Tip 3: Đọc kỹ các câu hỏi

Đôi khi chỉ nhầm lẫn một hay hai từ cũng khiến ý của câu hỏi bị sai lệch đi rất nhiều dẫn đến việc các bạn trả lời sai. Bởi vậy, các bạn cần tập trung cao độ để tránh mắc lỗi sai nêu trên.

Tip 4: Luyện kỹ năng Skimming và Scanning để có cách học IELTS Reading hiệu quả hơn

 • Skimming là kỹ thuật đọc lướt để nắm nội dung chính của bài. Khi skimming, các bạn nên tập trung vào các câu chủ đề để nắm ý chính của bài, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như WHO, WHAT, WHICH, WHEN, WHERE, WHY. Các bạn có thể gạch chân hoặc tô đậm những danh từ riêng, con số, địa điểm hoặc dựa vào các linking words để biết được mối liên hệ giữa các đoạn với nhau.
 • Scanning là kỹ thuật đọc quét để tìm kiếm một thông tin, từ hoặc cụm từ cụ thể để trả lời câu hỏi của đề. Với cách đọc này, các bạn không cần đọc hết cả bài mà có thể bỏ qua những chi tiết không cần thiết. Tuy nhiên, kĩ năng này cần luyện tập nhiều để có thể lựa chọn những thông tin chính và loại ra những thông tin phụ.

Đây là hai kỹ năng quan trọng nhất trong bài thi IELTS Reading. Có kỹ năng skimming và scanning tốt sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian tìm ra câu trả lời và loại bỏ những thông tin không cần thiết trong quá trình làm bài thi IELTS Reading.

Tip 5: Luôn gạch chân những từ khóa quan trọng

Kỹ năng tiếp theo có mặt trong danh sách Tips cải thiện kỹ năng IELTS Reading là gạch chân từ khóa. Việc gạch chân từ khóa giúp bạn dễ dàng hình dung thứ tự các ý chính trong bài đọc, cũng như tiết kiệm thời gian đọc hiểu bài văn đồng thời giúp bạn kiểm tra kết quả một cách dễ dàng hơn.

Từ khóa mà các bạn gạch chân bao gồm những từ khóa chứa nội dung trả lời cho câu hỏi, tên riêng, số, địa chỉ, tên khoa học, hoặc từ đồng nghĩa. Tuy nhiên bạn cũng đừng gạch quá nhiều để tránh rối mắt khi tìm đáp án nhé!

Tip 6: Đọc kỹ và dò câu trả lời theo câu hỏi

Đôi lúc, kỹ thuật dò theo những từ khớp với câu hỏi trong IELTS Reading lại là cái bẫy dẫn dụ bạn vào những lỗi sai.

Vì vậy, bạn nên tìm những từ đồng nghĩa hoặc viết câu theo cách khác nhưng vẫn cùng nội dung với câu hỏi để tìm ra đáp án chính xác nhất giúp ăn trọn điểm IELTS Reading.

Tip 7: Phân tích lỗi sai sau mỗi lần làm bài

Người học IELTS thường mắc lỗi sai khi nghĩ rằng việc luôn chú tâm vào làm bài tập và luyện đề sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng đọc.

Nhưng thực tế là nếu không phân tích lỗi sai các bạn sẽ rất dễ dàng mắc phải lỗi tương tự trong những đề tiếp theo. Vì vậy, sau khi làm xong bài Test, các bạn đừng chỉ check đáp án và tính điểm mà hãy tự đặt ra những câu hỏi: “Tại sao mình lại làm sai câu này?”, “Mình đã hiểu sai ở đâu?” để rút kinh nghiệm và tránh lặp lại lỗi tương tự nhé.

Tip 8: Nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp mỗi ngày

Hai yếu tố vô cùng quan trọng trong bài thi IELTS Reading là từ vựng và ngữ pháp, không chỉ giúp các bạn cải thiện khả năng đọc hiểu mà còn giúp các bạn trả lời nhanh các câu hỏi về mặt ngữ pháp.

Tip 9: Sử dụng từ điển Anh – Anh

Kỹ năng cuối trong danh sách Tips cải thiện kỹ năng IELTS Reading của WISE là sử dụng từ điển Anh – Anh. Việc sử dụng từ điển Anh – Anh khi luyện Reading IELTS giúp các bạn tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ. Khi tra cứu từ vựng bằng từ điển Anh – Anh, các bạn sẽ học được cả những từ đồng nghĩa, trái nghĩa của từ. Bên cạnh đó, không phải từ tiếng Anh nào cũng được dịch nghĩa trọn vẹn sang tiếng Việt nên việc học từ bằng nghĩa tiếng Anh đi kèm với ví dụ là cách học hiệu quả giúp người học nhớ lâu nhất.

Một số từ điển mà các bạn nên sử dụng là:

Để học và tra các cụm từ Collocation khác trong quá trình học và luyện thi IELTS, các bạn có thể vào từ điển Ozdic.com để tìm hiểu thêm nhé!

V. Một số tài liệu tự học IELTS Reading hiệu quả

1. Cuốn sách IELTS Reading từ A – Z của WISE ENGLISH

sách ielts reading từ a-z

Cuốn sách cung cấp các bài giảng với các dạng đề xuất hiện trong phần thi IELTS Reading như: Multiple choice questions, Keywords, Matching question, True /False /Not Given and Yes/No/Not Given question.

Bên cạnh đó, bộ sách còn bao gồm các Strategies (Chiến lược làm bài), Phương pháp Scanning và Skimming, các ví dụ minh họa cụ thể với hình ảnh trực quan, các Exercises (Bài tập thực hành) và phần Answer Keys giải thích chi tiết đáp án giúp bạn dễ dàng so sánh đáp án trong quá trình tự học và luyện thi IELTS Reading.

Bộ sách được biên soạn bởi đội ngũ giảng viên IELTS 8.0+ của Trung tâm tiếng Anh WISE ENGLISH với người chịu trách nhiệm chính là anh Lưu Minh Hiển, Thủ khoa Đại học Manchester Anh Quốc, nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm với những chiến lược và tips trong sách.

tự học ielts reading

Hiện nay, cuốn sách IELTS Reading từ A – Z đang được bán trên các nền tảng mua sắm trực tuyến với giá siêu ưu đãi:

sách ielts reading cẩm nang tự học từ a-z trên Shopee

Mua ngay trên Shopee tại đây:

sách IELTS LISTENING từ A-Z

sách ielts reading cẩm nang tự học từ a-z mua trên Tiki

Mua ngay trên Tiki tại đây:

sách IELTS LISTENING từ A-Z

sách ielts reading cẩm nang tự học từ a-z mua trên Fahasha

Mua ngay trên Fahasha tại đây:

sách IELTS LISTENING từ A-Z

2. Collins Reading for IELTS

tron-bo-collins

tài liệu tự học ielts reading

Cuốn sách nằm trong bộ tài liệu tự học IELTS của tác giả Collin, dùng để rèn luyện kỹ năng IELTS Reading theo từng dạng bài và topic thường gặp cùng những tips làm bài Reading IELTS giúp bạn ôn luyện hiệu quả hơn. Đây là tài liệu tự học IELTS Reading không thể thiếu trong quá trình nâng band điểm của các bạn.

3. Tự học IELTS Reading với sách English Vocabulary in Use

sách English Vocabulary In Use

tài liệu tự học ielts reading

Bộ tài liệu tự học IELTS Reading cung cấp từ vựng từ cơ bản đến nâng cao hay nhất hiện nay được viết bởi đội ngũ các giáo sư của Đại học Cambridge. Bên cạnh đó còn được update liên tục giúp bạn phát triển kỹ năng đọc cũng như cập nhật thêm kho từ vựng khổng lồ.

4. Tài liệu tự học IELTS Reading – Complete IELTS Band 4 – 5

complete ielts band 4.5-5.0 - The Edge Learning Center

tài liệu tự học ielts reading

Cuốn sách phù hợp với các bạn tự học IELTS Reading ở trình độ tiếng Anh khá nên những từ vựng khó và cấu trúc câu thường gặp sẽ được phân tích chi tiết giúp các bạn dễ hình dung, ghi nhớ và áp dụng hiệu quả, không chỉ cung cấp cách làm bài Reading IELTS hiệu quả mà còn bổ trợ cho các kỹ năng Writing và Listening.

5. Tài liệu tự học IELTS Reading – 15 Days Practice for IELTS Reading

sach-15-Days’-practice-for-IELTS-Reading

tài liệu tự học ielts reading

Đây là cuốn sách tự học IELTS Reading được thiết kế bởi các bậc thầy về IELTS và được nhiều người đánh giá là tài liệu không thể thiếu trên con đường tự học IELTS Reading. Cuốn sách được chia thành nhiều phần với, mỗi phần tương ứng với một ngày, hợp lại tạo thành lộ trình 15 ngày giúp nâng cao kỹ năng Reading của các bạn.

6. Cambridge IELTS 1 – 16

cambridge-ielts

tài liệu tự học ielts reading

Bộ sách gối đầu giường của tất cả sĩ tử IELTS được xuất bản bởi Cambridge. Đây là nguồn đề thi thử sát với đề thi thật với cả hai loại hình thi IELTS Academic và IELTS General Training sẽ giúp các bạn làm quen với format đề thi thật ở cả 4 kỹ năng Nghe  – Nói – Đọc – Viết. Trong quá trình làm các bài đọc trong bộ sách Cambridge IELTS, các bạn có thể canh giờ làm bài trong khoảng 50 – 55 phút để quen với thời gian khi thi thật và vẫn có thời gian để kiểm tra đáp án nhé!

IELTS là một con đường tuyệt vời nếu được chuẩn bị với sự hướng dẫn phù hợp. Với phương pháp đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng hoàn thành bài thi IELTS một cách xuất sắc. Hy vọng rằng bài viết chia sẻ kinh nghiệm và các tips cải thiện IELTS Reading trên sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình để đạt được số điểm mà bạn mong muốn.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Đừng quên follow fanpage WISE ENGLISHCộng đồng học IELTS 8.0 Đà Nẵng và kênh Youtube của WISE ENGLISH để nhận được nhiều thông tin và tài liệu bổ ích nhé để học thêm nhiều bí kíp và chinh phục các nấc thang của IELTS nhé.

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Xem thêm:

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888