Điểm qua chủ đề Lễ hội và các ngày lễ bằng tiếng Anh 2023

Đánh giá post

Trong bối cảnh thế giới ngày nay, việc nắm vững kiến thức về các ngày lễ không chỉ là một cách để hiểu sâu về văn hóa của các quốc gia mà còn là cơ hội để tìm hiểu về các giá trị và truyền thống đặc biệt của họ.

cac-ngay-le-bang-tieng-anh
các ngày lễ bằng tiếng anh

Vì vậy hãy cũng WISE English khám phá và tìm hiểu về các ngày lễ bằng tiếng Anh của Việt Nam và các nước khác trên thế giới nhé!

Xem thêm:

TÊN TIẾNG ANH BẮT ĐẦU BẰNG CHỮ P, CÁC TÊN ĐỘC LẠ BẠN CHƯA NGHE QUA!

BỎ TÚI BẢNG NGUYÊN TỐ HOÁ HỌC TIẾNG ANH VÀ CÁCH ĐỌC CÔNG THỨC

I. Tổng hợp các ngày lễ Việt Nam bằng tiếng Anh

Những ngày lễ của Việt Nam không chỉ là những dịp để sum họp và kỷ niệm mà còn là những tượng trưng cho sự đoàn kết, lòng yêu nước và biết ơn. Bằng cách tìm hiểu về các ngày lễ bằng tiếng Anh, chúng ta không chỉ học được từ vựng mà còn nhận thức sâu hơn về giá trị văn hóa và ý nghĩa tinh thần mà mỗi ngày lễ mang lại cho người Việt Nam.

cac-ngay-le-bang-tieng-anh
các ngày lễ bằng tiếng anh

Dưới đây là tổng hợp các ngày lễ Việt Nam bằng tiếng Anh phổ biến nhất:

1. Tết Nguyên Đán (Lunar New Year): Là dịp đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới theo lịch âm. Gia đình sum họp, người ta thường thăm hỏi và chúc Tết nhau.

2. Quốc tế Phụ nữ (International Women’s Day – March 8th): Tôn vinh vai trò và đóng góp của phụ nữ trong xã hội.

3. Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (Dien Bien Phu Victory Day – May 7th): Kỷ niệm chiến thắng quân và nhân dân Việt Nam trước quân Pháp tại Điện Biên Phủ năm 1954, đánh dấu kết thúc Chiến tranh Đông Dương.

4. Ngày Quốc tế Lao động (International Workers’ Day – May 1st): Tôn vinh và nhắc nhở về quyền lợi và điều kiện làm việc của công nhân.

5. Ngày Chiến thắng 30/4 (Reunification Day – April 30th): Kỷ niệm sự kiện giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975).

6. Ngày Quốc tế Thiếu nhi (International Children’s Day – June 1st): Tập trung vào quyền lợi và hạnh phúc của trẻ em trên khắp thế giới.

7. Ngày Quốc tế Thương binh Liệt sĩ (International Day for Protection of Children – June 1st): Tôn vinh những người lính, thương binh và liệt sĩ đã hy sinh cho tổ quốc.

8. Ngày Quốc khánh (National Day – September 2nd): Kỷ niệm việc Tổng tuyển cử Đại biểu Quốc hội đầu tiên năm 1946, đánh dấu ngày Quốc khánh.

9. Ngày Phụ nữ Việt Nam (Vietnamese Women’s Day – October 20th): Tôn vinh vai trò, đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong xã hội và gia đình.

10. Ngày Nhà giáo Việt Nam (Vietnamese Teachers’ Day – November 20th): Tôn vinh công lao và đóng góp của giáo viên trong việc giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ.

11. Ngày Nhà giáo Thế giới (World Teachers’ Day – October 5th): Tổ chức nhằm tôn vinh nghề giáo và nâng cao uy tín của giáo viên trên toàn thế giới.

12. Ngày Phụ nữ Quốc tế (International Women’s Day – March 8th): Thể hiện sự nhận thức về bình đẳng giới và đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ.

13. Ngày Nhà báo Việt Nam (Vietnam Revolutionary Press Day – June 21st): Kỷ niệm ngày thành lập tờ báo cách mạng Tiền phong năm1925.

14. Ngày Dân số thế giới (World Population Day – July 11th): Nhấn mạnh vấn đề dân số và các thách thức liên quan.

15. Ngày Thương binh, Liệt sĩ (War Invalids and Martyrs Day – July 27th): Tôn vinh và tri ân những người lính đã hy sinh và thương binh đã góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

16. Ngày Thầy thuốc Việt Nam (Vietnamese Doctors’ Day – February 27th): Tôn vinh công lao của các bác sĩ và nhân viên y tế trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

17. Ngày Hòa bình thế giới (International Day of Peace – September 21st): Kêu gọi và tôn vinh hòa bình trên thế giới, khuyến khích các biện pháp giải quyết hòa bình xung quanh thế giới.

18. Ngày Phụ nữ Việt Nam (Vietnamese Women’s Day – October 20th): Tôn vinh và đánh giá cao vai trò, đóng góp của phụ nữ trong xã hội và gia đình.

19. Ngày Công nhân Việt Nam (Vietnamese Workers’ Day – July 28th): Tôn vinh đóng góp của công nhân Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

20. Ngày Quốc tế Người cao tuổi (International Day of Older Persons – October 1st): Nhấn mạnh vai trò và đóng góp của người cao tuổi trong xã hội, khuyến khích sự tôn trọng và chăm sóc cho họ.

Xem thêm:

KHO TÀNG TÊN TIẾNG ANH BẮT ĐẦU BẰNG CHỮ J ĐỘC ĐÁO CHO BẠN VÀ GIA ĐÌNH

II. Tổng hợp các ngày lễ trên thế giới bằng tiếng Anh

cac-ngay-le-bang-tieng-anh
các ngày lễ bằng tiếng anh

Mỗi quốc gia trên thế giới có những ngày lễ đặc trưng, làm nổi bật bản sắc văn hóa và lịch sử của họ. Dưới đây là tổng hợp các ngày lễ trên thế giới bằng tiếng Anh nổi tiếng:

– New Year’s Day (January 1st) – Mùng 1 Tết: Kỷ niệm sự bắt đầu của năm mới trong nền văn hóa phương Tây.

– Valentine’s Day (February 14th) – Ngày Valentine: Ngày tình yêu và tình nhân, nơi người ta thể hiện tình cảm và lòng biết ơn.

– Earth Day (April 22nd) – Ngày Trái đất: Tập trung vào bảo vệ môi trường và nhấn mạnh vấn đề biến đổi khí hậu.

– International Day of Families (May 15th) – Ngày Quốc tế của Gia đình: Tôn vinh vai trò của gia đình trong xã hội và thúc đẩy tình cảm gia đình.

– World Environment Day (June 5th) – Ngày Môi trường Thế giới: Tập trung vào bảo vệ môi trường và thúc đẩy nhận thức về thách thức môi trường.

– Father’s Day (Third Sunday of June) – Ngày của Cha: Tôn vinh vai trò của cha trong gia đình và xã hội.

– Independence Day (July 4th) – Ngày Độc lập: Kỷ niệm ngày độc lập của Hoa Kỳ và tôn vinh lòng yêu nước.

– International Youth Day (August 12th) – Ngày Thanh niên Quốc tế: Tập trung vào vai trò của thanh niên trong phát triển xã hội.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

– International Literacy Day (September 8th) – Ngày Nôm hóa Quốc tế: Tôn vinh giáo dục và nhấn mạnh tầm quan trọng của đọc và viết.

– World Mental Health Day (October 10th) – Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới: Tập trung vào vấn đề sức khỏe tâm thần và nhận thức về nó.

– Halloween (October 31st) – Đêm Halloween: Ngày lễ kỳ bí và ma quái, nơi người ta thường mặc trang phục độc đáo và thu thập kẹo.

– Thanksgiving Day (Fourth Thursday of November) – Ngày Lễ Tạ Ơn: Ngày lễ tạ ơn, nơi gia đình sum họp và cảm ơn những điều tốt lành trong cuộc sống.

– Human Rights Day (December 10th) – Ngày Nhân quyền: Tập trung vào quyền con người và nhấn mạnh vấn đề bảo vệ và thúc đẩy những quyền này.

– Christmas Day (December 25th) – Giáng Sinh: Kỷ niệm sự ra đời của Chúa Kitô, ngày lễ tôn vinh tình yêu và lòng nhân ái.

– World AIDS Day (December 1st) – Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS: Tập trung vào nhận thức và đối phó với dịch HIV/AIDS trên toàn thế giới.

– International Women in Science Day (February 11th) – Ngày Phụ nữ trong Khoa học Thế giới: Tôn vinh và khuyến khích đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực khoa học.

– World Press Freedom Day (May 3rd) – Ngày Tự do Báo chí Thế giới: Tôn vinh tự do báo chí và nhấn mạnh vai trò của báo chí tự do trong xã hội.

– International Day for the Elimination of Violence Against Women (November 25th) – Ngày Quốc tế Chống Bạo lực đối với Phụ nữ: Tập trung vào việc loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ và các vấn đề liên quan.

– International Day of Happiness (March 20th) – Ngày Quốc tế Hạnh Phúc: Tập trung vào ý nghĩa và ý thức về hạnh phúc trong cuộc sống.

– International Day of Democracy (September 15th) – Ngày Quốc tế Dân chủ: Tôn vinh và thúc đẩy nguyên tắc và giá trị của nền dân chủ.

Xem thêm:

DU HỌC ANH CẦN IELTS BAO NHIÊU? KHÔNG CÓ IELTS DU HỌC ĐƯỢC KHÔNG?

III. Một số từ vựng liên quan đến các ngày lễ trong năm tiếng Anh

cac-ngay-le-bang-tieng-anh
các ngày lễ bằng tiếng anh

Các từ vựng liên quan đến các ngày lễ trong năm tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ để làm rõ về các ngày lễ mà còn làm hỗ trợ cho tính đặc trưng của chúng. Dưới đây là một số từ vựng thường được sử dụng liên quan đến các ngày lễ bằng tiếng Anh:

STTTừ VựngPhiên ÂmNghĩa
1Celebration/ˌselɪˈbreɪʃən/Sự kỷ niệm
2Festivity/fɛˈstɪvəti/Sự trang trí và ăn mừng
3Reunion/riːˈjuːniən/Sự sum họp
4Commemorate/kəˈmɛməˌreɪt/Kỷ niệm
5Jubilation/ˌdʒuːbɪˈleɪʃən/Sự hân hoan
6Traditions/trəˈdɪʃənz/Những truyền thống
7Ceremony/ˈsɛrəˌmoʊni/Lễ nghi
8Customs/ˈkʌstəmz/Phong tục
9Fireworks/ˈfaɪərˌwɜrks/Pháo hoa
10Parade/pəˈreɪd/Cuộc diễu hành
11Decorations/ˌdɛkəˈreɪʃənz/Trang trí
12National Anthem/ˈnæʃənl ˈænθəm/Quốc ca
13Patriotic/ˌpeɪtriˈɑtɪk/Yêu nước
14Symbolic/ˈsɪmbəlɪk/Tượng trưng
15Cultural Heritage/ˈkʌltʃərəl ˈhɛrɪtɪdʒ/Di sản văn hóa
16Unity/ˈjuːnəti/Sự đoàn kết
17National Pride/ˈnæʃənl praɪd/Niềm tự hào dân tộc
18Memorandum/ˌmɛməˈrændəm/Biên bản ghi nhớ
19Solemn/ˈsɑləm/Trang trọng
20Gratitude/ˈɡrætɪˌtud/Lòng biết ơn
21Ceremonial Dress/ˌsɛrəˈmoʊniəl drɛs/Trang phục lễ nghi
22Proclamation/ˌproʊkləˈmeɪʃən/Tuyên bố
23Solemnization/ˌsɑləməˈneɪʒən/Lễ kết hôn (trong bối cảnh tôn giáo)
24National Flag/ˈnæʃənl flæɡ/Quốc kỳ
25Public Holiday/ˈpʌblɪk ˈhɒləˌdeɪ/Ngày lễ nghỉ
26Remembrance/rɪˈmɛmbərəns/Sự tưởng nhớ
27Official Announcement/əˈfɪʃəl əˈnaʊnsmənt/Thông báo chính thức
28Solemn Oath/ˈsɑləm oʊθ/Lời tuyên thệ trang trọng
29Festive Mood/ˈfɛstɪv mud/Tâm trạng lễ hội
30Family Gathering/ˈfæməli ˈɡæðərɪŋ/Cuộc tụ tập gia đình
Tham khảo ngay học phí IELTS tại WISE English

IV. Một số mẫu câu giao tiếp thông dụng dành cho các ngày lễ bằng tiếng Anh

Áp dụng từ các từ vựng ở phần trên, dưới đây là một số mẫu câu giao tiếp thường được sử dụng trong các ngày lễ bằng tiếng Anh

1. During a Celebration:

– “Happy [occasion]! How are you celebrating today?”

Nghĩa: “Chúc mừng [dịp]! Bạn đang kỷ niệm như thế nào hôm nay?”

– “Wishing you a joyful [holiday]! How are you spending your day?”

Nghĩa: “Chúc bạn một kỳ nghỉ vui vẻ! Bạn sẽ dành ngày như thế nào?”

2. At a Festive Gathering:

– “The decorations look amazing! Did you help set them up?”

Nghĩa: “Trang trí trông tuyệt vời! Bạn có giúp đỡ trong việc trang trí không?”

– “What a festive atmosphere! Have you tried the special [holiday] dishes?”

Nghĩa: “Không khí lễ hội thật tuyệt! Bạn đã thử những món đặc biệt của [dịp] chưa?”

3. Family Reunion:

– “It’s so good to see everyone together again! How’s life been treating you?”

Nghĩa: “Thật tuyệt khi mọi người lại sum họp! Cuộc sống đã đối xử thế nào với bạn?”

– “Family reunions are the best! What’s been happening in your life lately?”

Nghĩa: “Sum họp gia đình là tuyệt vời nhất! Gần đây, trong cuộc sống của bạn có gì mới?”

4. Commemorating a Special Day:

– “Today marks a significant event. How do you usually commemorate [occasion]?”

Nghĩa: “Hôm nay là một sự kiện quan trọng. Bạn thường kỷ niệm [dịp] như thế nào?”

– “Taking a moment to remember [historical event]. How do you reflect on this day?”

Nghĩa: “Dành một khoảnh khắc để nhớ về [sự kiện lịch sử]. Bạn nghĩ gì về ngày này?”

5. Expressing Joy and Jubilation:

– “Jubilant atmosphere, isn’t it? How does [holiday] make you feel?”

Nghĩa: “Không khí hân hoan, phải không? [Dịp] làm bạn cảm thấy như thế nào?”

– “Wishing you lots of joy and jubilation on this special day!”

Nghĩa: “Chúc bạn có nhiều niềm vui và hân hoan trong ngày đặc biệt này!”

ĐĂNG KÝ NHẬN MIỄN PHÍ

BỘ SÁCH CẨM NANG TỰ HỌC IELTS TỪ 0 – 7.0+

3sach-az

Đây không chỉ là MÓN QUÀ TRI THỨC, đây còn là CHÌA KHÓA mở ra cánh cửa thành công trên con đường chinh phục tấm bằng IELTS mà chúng tôi muốn dành tặng MIỄN PHÍ cho bạn. Bộ sách được tổng hợp và biên soạn dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn của đội ngũ IELTS 8.0+ tại WISE ENGLISH với người chịu trách nhiệm chính là thầy Lưu Minh Hiển, Thủ khoa Đại học Manchester Anh Quốc.

6. Discussing Traditions:

– “Do you have any unique family traditions for [holiday] that you look forward to?”

Nghĩa: “Bạn có bất kỳ truyền thống gia đình đặc biệt nào cho [dịp] mà bạn mong đợi không?”

– “I love learning about different cultural traditions. What’s your favorite [holiday] tradition?”

Nghĩa: “Tôi thích tìm hiểu về các truyền thống văn hóa khác nhau. Truyền thống [dịp] bạn ưa thích là gì?”

7. During a Ceremony:

– “Attending the ceremony was such a moving experience. What part touched you the most?”

Nghĩa: “Tham gia lễ nghi là một trải nghiệm đầy cảm xúc. Phần nào làm bạn xúc động nhất?”

– “The ceremony was beautifully conducted. What did you think of it?”

Nghĩa: “Lễ nghi được tổ chức tuyệt vời. Bạn nghĩ sao về nó?”

8. Customs and Rituals:

– “I find the customs surrounding [occasion] fascinating. What’s your favorite tradition?”

Nghĩa: “Tôi thấy rất hấp dẫn những phong tục liên quan đến [dịp]. Truyền thống ưa thích của bạn là gì?”

– “How do you usually observe [holiday] customs in your family?”

Nghĩa: “Bạn thường thực hiện những phong tục của [dịp] như thế nào trong gia đình?”

9. Fireworks and Excitement:

– “The fireworks display was spectacular! Did you manage to catch it?”

Nghĩa: “Bữa pháo hoa tuyệt vời! Bạn đã kịp thời xem nó chưa?”

– “I love the energy and excitement during [holiday]. What’s your favorite part?”

Nghĩa: “Tôi thích năng lượng và sự hứng khởi trong [dịp]. Phần ưa thích của bạn là gì?”

10. Parade Enthusiasm:

– “The parade was so much fun! Which float or performance did you enjoy the most?”

Nghĩa: “Cuộc diễu hành thật là vui! Bạn thích xe diễu hành hay màn trình diễn nào nhất?”

– “Parades always bring a sense of community. What did you think of this year’s parade?”

Nghĩa: “Cuộc diễu hành luôn mang lại cảm giác của cộng đồng. Bạn nghĩ sao về cuộc diễu hành năm nay?”

Phát triển tư duy ngôn ngữ cho bé cùng Khóa học tiếng Anh thiếu nhi của WISE English

V. Một số bài tập vận dụng về các ngày lễ bằng tiếng Anh

Bài 1: Điền từ còn thiếu

1. “_____ Day is celebrated on May 1st to honor workers around the world.”

– Đáp án: International Workers

2. “During a ____________, people often gather to commemorate significant events or milestones.”

– Đáp án: Ceremony

3. “The _________ display on Independence Day is a spectacular event with colorful lights in the sky.”

– Đáp án: Fireworks

4. “_________ is a time for family reunions and expressing gratitude for the good things in life.”

– Đáp án: Thanksgiving

5. “People wear _________ dress during important ceremonies to show respect and solemnity.”

Đáp án:

1. International Workers

2. Ceremony

3. Fireworks

4. Thanksgiving

5. Ceremonial

Bài 2: Kết hợp cặp từ

1. _ Day a. Memorial

2. International Youth ______ b. Reunion

3. Father’s ______ c. Happiness

4. Memorial ______ d. Independence

5. World ______ e. Flag

Đáp án:

1. d. Independence

2. c. Happiness

3. b. Reunion

4. a. Memorial

5. e. Flag

Bài 3: Điền vào chỗ trống với từ đúng

“Halloween is a ________ and mysterious holiday, where people often dress up in ________ costumes and go trick-or-treating. It falls on October 31st and is celebrated with ________ and festive decorations. Families also carve ________ and engage in spooky activities. The atmosphere is filled with excitement and a sense of ________.”

Đáp án:

spooky, creative, enthusiasm, pumpkins, mystery

Phát triển doanh nghiệp của bạn bằng Khóa học tiếng Anh doanh nghiệp tại WISE English

VI. Kết luận

Trên đây là toàn bộ kiến thức về các ngày lễ bằng tiếng Anh mà WISE English đã tổng hợp được. WISE mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+ và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!
Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888