Cách làm IELTS Writing task 1

Đánh giá post

IELTS Writing task 1 là một phần tương đối dễ “ăn điểm” trong bài thi Writing. Mặc dù chỉ chiếm tỉ trọng điểm thấp nhưng cách viết của nó cũng tương đối đơn giản, không cần đầu tư quá nhiều từ vựng. 

Hôm nay WISE ENGLISH sẽ hướng dẫn bạn cùng làm IELTS Writing task 1 và các Tips đạt điểm cao để cùng bạn chinh phục IELTS Writing nhé.

Cach-lam-ielts-writing-task-1

I. Phân biệt các dạng bài trong IELTS Writing task 1

1. Cách làm IELTS Writing task 1 Biểu đồ đường (Line graph)

Biểu đồ đường là dạng biểu đồ thể hiện sự thay đổi của dữ liệu theo thời gian. Cấu trúc của Line graph thường có cột dọc chỉ lượng được đo còn cột ngang thường là biểu thị thời gian.

Đọc ngay bài Cách viết Biểu đồ đường để biết được cách làm dạng bài này nhé!

2. Cách làm IELTS Writing task 1 Biểu đồ cột (Bar chart)

Biểu đồ cột là biểu đồ dùng để mô phỏng những xu hướng thay đổi của các đối tượng được nhắc đến theo thời gian hoặc các lượng của những yếu tố được phân tích. Cấu trúc của biểu đồ cột thường có hàng ngang là các đối tượng được phân tích và cột dọc là lượng của các đối tượng.

Cách mô tả biểu đồ cột đã được WISE giúp bạn tổng hợp rồi đây!

3. Cách làm IELTS Writing task 1 Biểu đồ tròn (Pie chart)

Biểu đồ tròn là dạng biểu đồ dùng để so sánh các đối tượng ở mức độ dựa trên tổng thể. Cấu trúc của biểu đồ này thường là hình tròn với các số liệu đã được xử lý dưới dạng phần trăm và những ký hiệu biểu diễn chúng.

Hãy cùng nhau học Cách mô tả biểu đồ cột nào!

4. Cách làm IELTS Writing task 1 Bảng số liệu (Table)

Bảng số liệu là một dạng biểu đồ dùng dạng bảng để thể hiện các số liệu. Các số liệu này có thể là có sự thay đổi theo thời gian hoặc không. Vì dạng biểu đồ này ít trực quan nên gây không ít khó khăn cho các bạn sĩ tử.

Tham khảo xem nhà WISE có gì cho Cách mô tả Bảng số liệu nào!

5. Cách làm IELTS Writing task 1 Biểu đồ kết hợp (Mixed Charts)

Biểu đồ kết hợp là dạng biểu đồ có sự kết hợp của 2 dạng biểu đồ khác nhau như bảng và tròn, bảng và đường, đường và cột,… Loại biểu đồ này thường là 2 dạng biểu đồ biểu thị 2 dạng thông tin khác nhau.

Khó như vậy nhưng WISE vẫn có Cách viết bài dạng Biểu đồ kết hợp cho các bạn đấy, hãy tham khảo ngay nhé!

6. Cách làm IELTS Writing task 1 Quy trình (Process)

Biểu đồ dạng Quy trình là biểu đồ có sơ đồ về quá trình sản xuất hay chế tạo đồ vật, cũng có thể là vòng đời của loài động vật,… Dạng biểu đồ này tương đối ít xuất hiện trong Task 1 tuy nhiên không phải là không thể xuất hiện.

Vì vậy WISE đã giúp bạn tổng hợp hết Cách mô tả Quy trình rồi đây.

7. Cách làm IELTS Writing task 1 Bản đồ (Map)

Biểu đồ dạng Map chia làm 2 loại đó là Loại 1 Map và so sánh 2 Map cùng khu vực nhưng khác thời điểm. Thường thì dạng 2 Map sẽ phức tạp và dễ được ra hơn trong đề bài. 

Vậy hãy xem ngay Cách mô tả Bản đồ nhé!

8. Cách làm IELTS Writing task 1 Biểu đồ động (Dynamic chart)

Biểu đồ động là dạng biểu đồ bao gồm những dữ liệu được cung cấp thuộc một khoảng thời gian nhất định, có sự biến động và biến thiên theo thời gian. 

Xem Cách mô tả biểu đồ động ngay nhé!

9. Cách làm IELTS Writing task 1 Biểu đồ tĩnh (static chart)

Ngược lại với Biểu đồ động chính là dạng biểu đồ tĩnh. Biểu đồ tĩnh là dạng biểu đồ bao gồm các dữ liệu tại một thời điểm nhất định vi dụ như năm 2009, năm 1998 chẳng hạn… hoặc cũng có thể là không có khung thời gian nhất định hẳn. 

Cùng học ngay Cách mô tả biểu đồ tĩnh với học vụ nhà WISE nhé!

 

II. Các Tips làm Writing task 1

1. Nên viết trong đúng khoảng 150-200 từ

Một bài viết IELTS Writing task 1 thường được giới hạn khoảng 170 đến 180 từ. Tuy nhiên chúng ta có thể viết dao động khoảng 20% rơi vào khoảng 150 đến 200 từ. 

Nếu bạn viết ít hơn 150 từ thì bài viết sẽ có quá ít thông tin, còn nếu bạn viết nhiều hơn 200 từ thì có thể bạn đang bỏ vào bài viết của mình quá nhiều thông tin thậm chí là không cần thiết.

Chắc chắn là việc viết tí hơn 150 từ thì sẽ không đạt được số điểm tối đa rồi, còn viết nhiều hơn 200 từ thì sao? Việc này sẽ tiêu tốn nhiều hơn thời gian hơn của bạn mà nó thật sự không cần thiết, hơn nữa khi bài viết của bạn dài hơn nghĩa là bạn phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn, có thể là từ vựng sai, ngữ pháp sai hay đơn giản là các lỗi chính tả sẽ xuất hiện và bị trừ điểm không đáng. 

Nhiều bạn thật sự sẽ thắc mắc là không lẽ chúng ta vừa viết vừa đếm hay sau khi viết xong thì bắt đầu đếm. Các bạn có thể ước lượng bằng cách xem thử bạn viết 1 dòng bao nhiêu chữ sau đó nhân lên với số dòng. Mặc dù đây là cách tương đối nhưng nó không làm cho bạn tốn mất thời gian mà đáng lẽ bạn có thể sẽ làm xong bài. Bạn có thể luyện viết trên khổ giấy thi IELTS Writing để có thể quen lượng chữ và lượng dòng.

Vì những lý do trên mà bạn nên viết Task 1 của mình đúng trong khoảng 150 đến 200 từ thôi nhé!

2. Dành thời gian vừa đủ

Ngoài việc chú trọng về số lượng chữ viết thì lượng thời gian bạn dùng để viết Task 1 cũng vô cùng quan trọng vì ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến điểm bài viết Task 1 của bạn mà còn có thể ảnh hưởng đến cả điểm bài viết Task 2 nữa.

Task 1 chiếm ⅓ điểm số bài thi IELTS Writing của bạn vì vậy nên nó chỉ nên chiếm của bạn 20 phút để làm xong. Hãy phân bố thời gian cho hợp lý trong 20 phút này bạn có thể viết được 4 đoạn văn: Introduction, Overview và 2 đoạn Body. 

Thời gian có thể được phân bố như sau:

  • 5 phút đầu: lên dàn ý cơ bản và viết phần Introduction bằng cách paraphrase. Đặc biệt bạn KHÔNG ĐƯỢC chép lại đề bài vào phần Introduction
  • 10-12 phút tiếp theo: viết phần Overview và 2 đoạn Body
  • 3 phút còn lại: kiểm tra lại lỗi ngữ pháp và chính tả trong các đoạn văn

Cách phân chia thời gian này chỉ mang tính tham khảo còn lại bạn phải dựa vào khả năng của bản thân để phân chia thời gian phù hợp với cá nhân mình nhưng cũng cần đảm bảo một tỉ lệ hợp lý. Các bạn nên ép mình phải hoàn thành phần thi trong đúng thời gian mà bản thân đặt ra, dù chưa xong bạn cũng nên cho bản thân thêm 30s để hoàn thành. Điều này rèn luyện cho bạn việc kỷ luật trong lúc làm bài thi. 

3. Sử dụng văn phong đơn giản

Khác với Task 2 là bài luận nêu quan điểm thì Task 1 là bài miêu tả biểu đồ. Nó giống như một bản báo cáo số liệu vì vậy bạn không nên viết rườm rà, bỏ cảm xúc và quan điểm cá nhân và những thông tin không có trong biểu đồ vào bài viết. 

Việc bỏ thêm những chi tiết này sẽ làm cho bài viết của bạn thiếu chuyên nghiệp và thiếu trọng tâm. Việc bạn “vẽ rắn thêm chân” như này ngoài việc quá không cần thiết thì nó còn làm cho bài viết của bạn xuất hiện thêm những lỗi nhỏ mà bạn không kiểm soát được điều này đối với các sĩ tử chỉ có hại chứ không có hề có lợi. 

Vì vậy hãy nhớ, với task 1 chỉ nên sử dụng văn phong đơn giản, chuyên nghiệp.

4. Lập dàn ý viết bài

Khi đọc được đề việc đầu tiên bạn cần làm không phải là đặt bút viết ngay mà là cần một tờ nháp để lập dàn ý, gạch ra những ý chính cần viết.

Lập dàn ý khi viết bài là một bước hết sức quan trọng không thể bỏ qua. Lập dàn ý giúp bạn định hình được cấu trúc bài viết và những nội dung chính nhất cần viết. Đặc biệt phần này giúp bạn có thể nhìn tổng quan được đề thi và chia số liệu cần thiết ra làm 2 phần Body cho hợp lý.

Dàn ý này sẽ giúp bạn đảm bảo hai tiêu chí khó nhất trong bài thi viết IELTS là khả năng đáp ứng nhiệm vụ và tính liên kết. Giúp bạn viết đúng chủ đề mà không bị lạc chủ đề và kế hoạch, bạn sẽ viết trước ý nào rồi sau đó đến ý nào, sắp xếp ý như vậy có mạch lạc, hợp lý hay không. Các ý trong mỗi đoạn thân bài có được sắp xếp để hỗ trợ cho các câu ý chính không, chúng làm cơ sở cho các luận điểm của toàn bài hay không …

Ngoài ra, trong khi làm dàn ý, hãy liệt kê những từ liên quan trực tiếp đến câu hỏi IELTS mà bạn đang viết để không bị quên những từ quan trọng trong khi viết.

5. Không để sót bất kỳ xu hướng chính nào

Nếu bạn có bước lập dàn ý thì khả năng cao là bạn sẽ không mắc phải chiếc lỗi tưởng chừng như là vô lý này. Vì nếu bạn có sự quan sát tổng quan thì sẽ không thể bỏ sót bất kỳ xu hướng nào của biểu đồ.

Thường thì mỗi một xu hướng trong biểu đồ đều có ý nghĩa nhất định và đều quan trọng như nhau. Vì vậy bạn nhất định không được bỏ sót bất kì một xu hướng nào. 

6. Phần Chart của task 1 không nên chia thì các từ Show/ illustrate/ reveal

Bất kể là biểu đồ là ở năm nào đi nữa thì các động từ Show/ illustrate/ reveal đều được chia ở thì hiện tại đơn. Vì hành động xem xét, minh họa, tiết lộ,… đều là những hành động ở hiện tại, ngay lúc nghiên cứu biểu đồ và viết bài. Vì vậy bạn nên chia các động từ này ở thì hiện tại.

7. Dùng từ nối hợp lý

Bên cạnh việc sử dụng đúng các thì trong ngữ pháp, thì sử dụng từ nối cũng là một điều rất quan trọng làm nên thành công của một bài văn.

Việc sử dụng 1 số các từ nối như in addition, furthermore, however, although,… sẽ giúp cho bài văn của bạn trở lên mạch lạc và hợp lý hơn, tăng tính liên kết giữa các câu, các đoạn. 

8. Kiểm tra lại bài để sửa những lỗi chính tả hoặc ngữ pháp

Và cuối cùng một Tips IELTS Writing task 1 không thể thiếu là kiểm tra lại bài để sửa những lỗi chính tả và ngữ pháp mà sơ sót trong lúc làm bài. 

Sau 15-18 phút viết bài thì bước cuối cùng không phải là chuyển ngay sang Task 2 để tiếp tục cặm cụi mà là kiểm tra lại thật kĩ một lần nữa các lỗi chính tả và ngữ pháp để có thể chắc chắn rằng bài thi của mình là hoàn toàn không có sai sót. Mặc dù Task 1 chiếm tỷ trọng điểm thấp nhưng mà nội dung của nó cũng tương đối dễ vì vậy những sai sót không đáng có sẽ làm bạn phải tiếc hùi hụi cho xem.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Trên đây là tất cả những IELTS Writing task 1 mà WISE English tổng hợp gửi đến các sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi IELTS lần này. Mong rằng nó hữu ích và giúp đỡ được bạn dù là nhỏ nhất. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết nhé.

Ngoài ra đừng quên theo dõi các bài viết mới của WISE và follow FanpageCộng đồng nâng band thần tốc, kênh Youtube của WISE ENGLISH để nhận được nhiều thông tin và tài liệu bổ ích nhé!

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888