Cần chuẩn bị gì trước khi học IELTS? Xây dựng lộ trình học IELTS từ A-Z

5/5 - (1 bình chọn)

IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế giúp bạn mở rộng cơ hội học tập, việc làm hơn dù trong hay ngoài nước. Với những lợi ích to lớn mà IELTS mang lại thì chắc hẳn ai cũng đều muốn được sở hữu tấm bằng IELTS ngay. Để thực hiện điều đó, bạn cần xác định mục tiêu, lên kế hoạch và lựa chọn lộ trình học phù hợp.

Nhưng làm thế nào để làm những điều trên một cách tốt nhất. Đến với WISE ENGLISH, chúng mình sẽ cho bạn biết cần chuẩn bị gì trước khi học IELTS?

chuan-bi-gi-truoc-khi-hoc-ielts

I. Bạn cần chuẩn bị gì trước khi học IELTS?

1. Xác định trình độ hiện tại

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi học IELTS? Trước nhất bạn nên xác định trình độ của mình. IELTS chỉ là một kỳ thi kiểm tra trình độ, việc quan trọng là tiếng Anh của bạn đang ở mức nào? Khả năng nghe, nói, đọc, viết của bạn đã tốt chưa hay chỉ ở mức độ “sơ sơ”. Việc xác định trình độ hiện tại là điều vô cùng quan trọng, bạn không phải chỉ thích hay muốn “đu” theo bạn bè mà lao đầu vào học. Làm như vậy, thời gian đầu bạn sẽ rất hào hứng, nhưng bạn có biết sự hào hứng không mang lại kết quả lớn thật sự rất đáng sợ. Bạn sẽ nghĩ mình không phù hợp với ngôn ngữ này hay “mình thật sự không làm được”.

Hiện nay, ngoài đến những trung tâm uy tín bạn có thể dễ dàng kiểm tra trình độ của mình trên các website miễn phí. WISE ENGLISH cung cấp cho bạn Top các website thi thử IELTS online tốt nhất hiện nay

2. Mục đích học IELTS

Sau khi xác định được trình độ hiện tại, bạn cần biết mục đích học IELTS để làm gì? Vì vậy hãy tự trả lời một số câu hỏi này trước tiên, bạn sẽ hiểu rõ mục đích của bản thân: Tại sao lại chọn IELTS? Học IELTS để làm gì? Bạn cần chuẩn bị gì trước khi học IELTS? IELTS và TOEIC có gì khác biệt, tại sao lại chọn IELTS? Thang điểm mong muốn của bạn? Thi IELTS cần chuẩn bị gì? Mang gì khi đi thi IELTS? … Hãy đặt ra thật nhiều câu hỏi liên quan và cụ thể câu trả lời càng chi tiết càng tốt.

Và sau đó hãy chọn hình thức thi IELTS cho phù hợp. Bài thi IELTS bao gồm 2 hình thức: IELTS Academic và IELTS General

 • IELTS Academic (IELTS học thuật)

Là loại hình học thuật được công nhận rộng rãi và được coi là yêu cầu bắt buộc dành cho những người muốn học lên Đại học, Cao Đẳng hay đào tạo sau Đại học.

 • IELTS General (IELTS tổng quát)

Đây là hình thức thi thích hợp dành cho những người muốn nhập cư, tới các nước nói tiếng Anh thông dụng để tham gia những khóa học nghề, tìm việc làm. Và cả hai chứng chỉ IELTS đều có thời hạn trong vòng 2 năm.

Dù học IELTS với mục đích gì, bạn hãy luôn nhớ rằng IELTS đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng và bạn sẽ phải đầu tư thời gian, công sức một cách nghiêm túc để đạt được số điểm như ý vì phạm vi kiến thức IELTS rất rộng, bạn phải thật sự thành thạo cả 4 kỹ năng. Đừng quên lưu ý giá trị của bằng IELTS được sử dụng trong bao lâu để chuẩn bị thật tốt nhé!

3. Lên kế hoạch học tập

 • Sách

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi học IELTS? Chắc chắn không thể thiếu sách rồi. Học ở trung tâm, các bạn sẽ được lên lộ trình từ A-Z. Còn tự học, giai đoạn hơi khó khăn vì bạn băn khoăn không biết dùng sách nào. Hiện giờ kiếm tài liệu trên mạng rất nhiều, bạn có thể bị nhiễu thông tin và khó khăn trong việc lựa chọn. WISE ENGLISH chia sẻ cho bạn Top 6 bộ sách IELTS tự học theo nhiều trình độ khác nhau. Chọn lấy cuốn sách phù hợp nhất và luyện tập thôi nào. Và kết hợp với từ điển để tra từ vựng mỗi ngày nha.

Bạn có thể xem thêm: Top các trung tâm tiếng Anh chất lượng tại Đà Nẵng

 • Thời gian

Theo thống kê, cứ học 200 giờ một cách điều đặn bạn sẽ nâng 1 band IELTS. Tính thử nhé! Trung bình bạn dành ra 4 tiếng “thật sự” trong ngày để học, với mỗi kỹ năng là 1 tiếng thì sau 50 ngày, tầm 2 tháng bạn sẽ nâng điểm. Chuyện này có khả năng hay thật sự phi lý?

Tuy nhiên, thực tế luôn khác so với lý thuyết. Thế nên, đâu phải ai cũng theo học để thi IELTS đến cùng. Có 4 điều quan trọng đi cùng với con số 200 giờ là mức độ hiện tại, band điểm mong muốn đạt được, lộ trình phù hợp và mức độ cam kết quyết tâm với mục tiêu đặt ra.

WISE không cổ súy bất kỳ cách học nào. Học ở trung tâm hay tự học, miễn là bạn có mục tiêu, lộ trình phù hợp và quyết tâm. Tuy nhiên, để trả lời chính xác câu hỏi cần chuẩn bị gì trước khi học IELTS là công cuộc tốn công sức và thời gian rất lớn. WISE ENGLISH giới thiệu bạn Khóa học IELTS nâng band thần tốc lên đến 7.0+ bạn hãy thử tìm hiểu nhé!

 • Phương pháp học

Bạn nên củng cố lại tư tưởng để luyện thi một cách nghiêm túc nhất. Sau đó lên kế hoạch cụ thể từ xa đến gần. Lên lịch cho 1 năm, từng quý, từng tháng, từng tuần và mỗi ngày.

Đặc biệt là chỉ đặt mục tiêu điểm trên mức có thể đạt được một ít. Để khi lên kế hoạch một các hiệu quả, bạn sẽ đỡ bị “ngợp” và đỡ bị nản hơn.

 • Tiền bạc

Học IELTS đúng là khá tốn kém, tốn về lệ phí thi lẫn phí ôn luyện. Để tiết kiệm, nhiều bạn thường chọn cách tự học IELTS thay vì đến các trung tâm ôn luyện. Tuy nhiên, đối với các bạn đã có nền tảng tốt, việc này rất tốt. Nhưng đối với các bạn mất gốc, WISE ENGLISH khuyên bạn hãy lựa chọn trung tâm chất lượng ôn thi IELTS, có sẵn lộ trình hợp lý.

II. Trước khi luyện thi IELTS cần chuẩn bị gì?

1. Cấu trúc đề thi

tong-quan-cau-truc-thi-ielts

Để tìm hiểu rõ thi IELTS cần chuẩn bị gì? Các bạn hãy cập nhật cấu trúc đề thi IETLS mới nhất của hội đồng Anh (BC) và hội đồng Úc (IDP) nhé! Nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS để có cách thức học tập, rèn luyện hiệu quả hơn.

2. Thi IETLS cần chuẩn bị gì?

 • Luyện Listening: Bộ 3 quyển sách “Tactics for listening” thích hợp cho người mới bắt đầu. Bên cạnh học thuần túy, bạn có thể xem phim có phụ đề, nghe nhạc, …Quan trọng nhất là bạn phải duy trì thói quen này hằng ngày.
 • Luyện Reading: Đọc hiểu là kỹ năng tương đối khó và khá nhàm chán trong quan điểm phần lớn người học. Vì để đọc tốt người học phải có nguồn từ vựng khá lớn, kỹ thuật đọc hiểu tốt. WISE chia sẻ cho bạn một số tips học Reading nhé!
 • Luyện Writing: Giống như Reading, Writing cũng là một kỹ năng khó nhằn. Tuy nhiên WISE sẽ mách bạn bí kíp học IELTS Writing cho người mới bắt đầu.
 • Luyện ngữ pháp: Trong kỳ thi IELTS thực tế, Speaking và Writing là 2 kỹ năng được chấm điểm ngữ pháp rất chặt chẽ. Nếu dùng sai ngữ pháp, điểm sẽ bị trừ khá nhiều. Bên cạnh đó, nắm vững ngữ pháp giúp học viên “dễ thở” hơn trong phần Reading.
 • Luyện phát âm: Bạn hãy luyện tập cho thật đúng về phát âm và ngữ điệu. Sau đó, nếu có khả năng thì luyện tập thêm cho giống với người bản ngữ. Không cần nói quá nhanh, đúng trọng tâm là được. Quan trọng là bạn suy nghĩ tới các vấn đề hằng ngày và tự nói chuyện thì sẽ rất nhanh tiến bộ.

Những thông tin trên đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi cần chuẩn bị gì trước khi học IELTS, tiếp theo là một số câu hỏi thường gặp. WISE sẽ giải đáp giúp các bạn!

III. Các câu hỏi thường gặp

1. Người mất gốc hoặc mới bắt đầu có nên tự học IELTS?

Nếu bạn đang mất gốc, câu trả lời là “không nên”. Như WISE đã nói rõ ở phần trên, việc tự học IELTS là không hề đơn giản và cần một lộ trình rõ ràng.

2. Khi nào nên học IELTS?

IELTS hay các chứng chỉ tiếng Anh khác, hầu hết đều có thời hạn sử dụng là 2 năm. Do đó, bạn nên có kế hoạch rõ ràng liên quan đến việc ứng dụng chứng chỉ IELTS trong vòng ít nhất 2 năm tới.

IELTS là chứng chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm, và hầu hết các chứng chỉ tiếng Anh khác cũng vậy. Do đó, nếu bạn có mục tiêu tốt nghiệp, du học, xin việc trong tương lai thì nên cân nhắc ôn luyện và đi thi nhé!

3. Không đi du học có nên thi IELTS?

Quay lại với mục đích của bạn, bạn muốn có tấm bằng đủ để ra trường hay muốn dùng tiếng Anh?

Lợi ích của IELTS mang lại rất lo lớn và có thể áp dụng trong đa dạng các lĩnh vực. Nó cung cấp cho nhà tuyển dụng một cái nhìn khách quan về khả năng sử dụng tiếng Anh bạn. Vậy IELTS có đáng để bạn đầu tư hay không thì do bạn tự trả lời.

Nếu bạn có dự định thi IELTS thì hãy tìm hiểu về IELTS như: lệ phí và địa điểm thi IELTS, những điều cần biết trong ngày thi IELTShình thức thi IELTS như thế nào?, cũng như cách đăng ký thi IELTS nhé!

4. Nên thi chứng chỉ IELTS, TOEFL hay TOEIC?

Tùy vào mục đích của từng người mà sẽ chọn IELTS, TOEIC hay TOEFL. WISE đã viết riêng một bài so sánh từ mục đích đến quy đổi điểm. Các bạn tham khảo tại đây nhé!

Trên đây là lộ trình học IELTS từ A-Z. WISE ENGLISH mong rằng những thông tin trên đây sẽ cung cấp cho các bạn hiểu rõ hơn trong việc cần chuẩn bị gì trước khi học IELTS. Sau bài viết này, hy vọng các bạn thí sinh sẽ có định hướng rõ ràng và mục tiêu cụ thể trong chặng đường chinh phục tiếng Anh phía trước.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+ và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Xem thêm:

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888