IELTS Writing Task 2 – Cách viết dạng bài Discussion Essay

5/5 - (2 bình chọn)

Dạng bài Discussion  là một trong số những dạng đề khá phổ biến trong phần thi IELTS Writing Task 2. Dạng bài này đòi hỏi thí sinh phải trình bày về cả hai mặt của vấn đề nào đó, thay vì đưa ra hoặc thể hiện ý kiến một chiều.

Vậy làm sao để có thể hoàn thành thật tốt bài thi IELTS Writing Task 2 dạng Discussion Essay? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của WISE ENGLISH để có thể ôn luyện thi Writing thật đúng cách nhé!

discussion-essay

I. Tổng quan cấu trúc bài thi IELTS Writing task 2

Khác với Task 1 (Academic), Task 2 phần thi Writing sẽ yêu cầu thí sinh đưa ra ý kiến và thảo luận về những vấn đề xã hội hoặc các vấn đề cá nhân thường gặp trong cuộc sống. Trong Task 2, bạn có thể gặp các dạng đề sau đây:

Yêu cầu chung đối với phần thi IELTS Writing Task 2

Bài Discussions Essay của bạn nên có độ dài tối thiểu là 250 chữ. Đối với phần này, bạn sẽ phải viết một bài luận để trình bày ý kiến cá nhân, đánh giá các điểm mạnh/ điểm yếu, nêu ra vấn đề, phương án giải quyết… cho những nội dung cụ thể.

Task 2 yêu cầu thí sinh phải thể hiện được:

  • Kỹ năng trình bày các thông tin cơ bản và thực tế từ đề bài.
  • Kỹ năng phân tích, phán đoán vấn đề từ đó đưa ra các phương án giải quyết.
  • Kỹ năng diễn đạt để triển khai các lập luận một cách mạch lạc và logic.

II. Tổng quan về dạng đề Discussion Essay trong phần thi Writing Task 2

1. Dạng đề Discussion Essay là gì?

Bài Writing task 2 dạng Discussions sẽ đưa ra hai quan điểm/ vấn đề trái ngược nhau và yêu cầu người viết bàn luận về cả hai quan điểm/ vấn đề đó.

2. Cách nhận biết dạng đề discussion essay

Ví dụ chúng ta có đề bài sau:

discussion-essay

Phân tích:
Không chỉ riêng đối với discussion essay, hầu hết các đề bài IELTS Writing task 2 luôn chia thành 2 phần:

 • Phần background: (Hầu như giống nhau ở các đề bài) nêu lên nội dung sẽ discuss.
 • Phần yêu cầu: (Khác nhau theo từng loại essay – đây là dấu hiệu nhận biết chính) yêu cầu chính của đề bài – phần in đậm nghiêng và có gạch dưới.

Theo đó nếu yêu cầu đề bài là:

 • Discuss both these views…
 • Discuss both views…
 • Discuss both sides…

Thì đó chắc chắn là yêu cầu của một bài discussions essay.

III. Cách lên ý tưởng cho bài viết Discussion Essay (Brainstorming ideas)

1. Brainstorming

Đây là giai đoạn bạn cần phân tích câu hỏi và nhanh chóng ghi lại càng nhiều ý tưởng liên quan trong đầu bạn càng tốt.

Hạn chế của phương pháp này là bạn có thể có rất nhiều ý tưởng nhưng không đủ thời gian để sắp xếp chúng và chọn ra những ý tưởng phù hợp nhất trước khi bắt đầu viết.

2. Mind-mapping

Sơ đồ tư duy sẽ hỗ trợ bạn sắp xếp suy nghĩ bằng cách liên kết đến từng phần với một phần cụ thể của câu hỏi.

Bạn vẫn có thể gặp vấn đề về việc “quá tải” ý tưởng nhưng sau khi sử dụng phương pháp này, nhiều sinh viên đã thành công, đặc biệt là những người đã có kinh nghiệm tạo bản đồ tư duy.

3. Friends Technique

Phương pháp này cho phép bạn lùi một bước để thoát khỏi sự căng thẳng trong khi thi và có thể suy nghĩ bình tĩnh hơn.

Sau đây là cách nó hoạt động: Hãy tưởng tượng bạn đang trò chuyện với một người bạn và họ hỏi bạn một câu hỏi ngẫu nhiên. Liệu bạn sẽ đưa ra câu trả lời nào trong tình huống này? Hãy lập dàn ý bài luận của bạn xung quanh những ý tưởng đó. Thực hiện điều này sẽ giúp bạn đưa ra những câu trả lời đơn giản bằng ngôn ngữ hàng ngày thay vì căng thẳng để nghĩ ra những ý tưởng sử dụng ngôn ngữ cấp cao, điều này không thực sự cần thiết.

4. Example method

Đây là một phương pháp giúp bạn tạo ra các ý tưởng để hỗ trợ các luận điểm chính trong bài IELTS Writing vì các giám khảo sẽ có xu hướng thích các ví dụ có liên quan tới chủ đề.

Tất cả những gì bạn cần làm là suy nghĩ về các ví dụ cụ thể liên quan đến câu hỏi. Chúng có thể đến từ trải nghiệm của bản thân bạn hoặc là thứ bạn đã từng đọc, nghe về nó. Với phương pháp này, bạn nên thường xuyên đọc báo, tạp chí và các trang web chuyên đề như là một phần của việc luyện thi để có thể sử dụng chúng làm ví dụ.

Bạn thậm chí có thể tự tạo ra các ví dụ hoặc điều chỉnh các ví dụ thực tế để phù hợp hơn với câu hỏi. Giám khảo sẽ không kiểm tra tính xác thực trong ví dụ của bạn, nhưng tất nhiên chúng phải có lý.

Một khi suy nghĩ về ví dụ, các ý tưởng để đưa vào bài luận sẽ dễ dàng đến với bạn.

Dưới đây là một số ý tưởng dành cho đề bài mẫu đã nêu ở trên được liệt kê ra theo phương pháp Friends Technique

discussion-essay

Sau khi liệt kê các ý tưởng, bạn cần phải lựa chọn những cái thích hợp nhất để phát triển thành một đoạn văn đầy đủ cho bài essay của mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảoTips thi IELTS Writing để hoàn thành bài thi thật xuất sắc.

IV. Cấu trúc phổ biến của dạng đề Discussion Essay 

discussion-essay

discussion-essay

discussion-essay

discussion-essay

Tải file word tại đây: Ví dụ cấu trúc phổ biến của dạng đề Discussion Essay

Dành riêng cho bạn: Tổng hợp toàn bộ tài liệu Luyện thi IELTS Writing

V. Ví dụ dạng đề Discussion Essay

discussion-essay

discussion-essay

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan đến cách viết và một số điều cần lưu ý về dạng bài Discussion Essay trong phần thi IELTS Writing Task 2.

Để có kết quả thi tốt, bạn nên lập dàn ý chi tiết để sắp xếp thông tin bài viết một cách hiệu quả. Bên cạnh đó trau dồi thêm vốn từ nhằm sử dụng từ vựng và cấu trúc câu một cách linh hoạt và chính xác nhất. Chúc các bạn luyện thi hiệu quả và đạt được band điểm thật cao trong bài thi IELTS Writing Task 2.

Ngoài ra, đừng quên follow Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến lược IELTS 8.0+, kênh Youtube của WISE ENGLISH để trở thành người nhận được nhiều thông tin, tài liệu bổ ích và miễn phí sớm nhất giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng những Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé!

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888