Cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả

3.1/5 - (24 bình chọn)

Bài thi IELTS Speaking được dùng để đánh giá khả năng sử dụng Tiếng Anh của bạn khi giao tiếp. Nhưng chính tâm lý lo lắng khi đối mặt với ban giám khảo và sự không tự tin về kiến thức sẽ khiến cho bạn dễ bị quên hoặc trả lời ấp úng. Vậy hãy cùng WISE English tìm hiểu cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả ngay trong bài viết này nhé!

luyen-thi-ielts-speaking

Việc luyện tập theo từng dạng đề và từng chủ đề là vô cùng quan trọng trong quá trình luyện thi IELTS Speaking. Phương pháp này giúp bạn có thể nói tự nhiên hơn, không bị lúng túng trước những câu hỏi của giám khảo. Tham khảo ngay cách làm các dạng đề thường gặp sau để kỹ năng Speaking của bạn được cải thiện nhanh chóng hơn nhé.

Luyện thi IELTS Speaking

I. Các dạng đề thường gặp trong bài thi IELTS Speaking

1. Dạng đề Liking Questions

Linking Questions là một dạng bài tập thường hay xuất hiện trong luyện thi IELTS Speaking Part 1. Với kiểu câu hỏi như thế này nếu bạn chỉ trả lời Yes/No thì sẽ không đạt điểm cao bởi nó không đúng như kỳ vọng của ban giám khảo, thay vào đó bạn nên tìm các cụm từ có nghĩa thay thế cho từ “linking” để trả lời. Ví dụ như: I’m really into…, I simply adore.., I’m quite/pretty fond of…, v.v.sẽ mang lại điểm số tối đa cho bạn.

2. Dạng đề Basic Description

Basic Description cũng là một dạng câu hỏi thường gặp trong luyện thi IELTS Speaking Part 1 mà theo đó bạn sẽ miêu tả về một chủ đề bất kì trong khoảng từ 3 đến 5 câu trước ban giám khảo.

3. Dạng đề Wh-How Often Questions

Với dạng Wh-How Often Questions thì câu hỏi sẽ thường bắt đầu bằng các từ dùng để hỏi như: What, Why, When, Where,…, ví dụ: How important is it to have friends? và thường xuất hiện trong Part 1 và Part 3. Với dạng câu hỏi này bạn nên tập trung kỹ vào từ để hỏi, từ đó áp dụng phương pháp trả lời cho phù hợp.

4. Dạng đề Person Monologue

Dạng Person Monologue rất phổ biến trong luyện thi IELTS Speaking Part 2. Dạng câu hỏi này sẽ yêu cầu bạn tường thuật lại một vài thông tin cơ bản về người mà bạn mô tả như tên, tuổi, nghề nghiệp, sống ở đâu/ với ai, sở thích,…

5. Dạng đề Place Monologue

Dạng Place Monologue là dạng khá quen thuộc với nhiều bạn nhưng với dạng đề này ngoài việc nói về địa điểm nào đó thì ban giám khảo còn có thể yêu cầu bạn miên tả về chuyển đi mà bạn thích hoặc chuyến đi bạn không thích. Nên bạn hãy cố gắng chuẩn bị thật nhiều cho dạng này nhé.

6. Dạng đề Giving And Supporting Opinions

Yêu cầu của dạng Giving Opinion là đưa ra các quan điểm cá nhân về vấn đề, sự việc, hiện tượng được nêu ra ở đề bài. Với dạng đề này, bạn sẽ không bị gò bó trong một khuôn khổ mà không sợ sai bởi không có một đáp án cố định nào cả. Tuy nhiên, cách trình bày luận điểm phải thật hợp lý và thuyết phục, cung cấp đầy đủ căn cứ, ví dụ cụ thể, không dựa trên cảm tính.

7. Dạng đề Evaluating Two Different Opinions

Dạng Evaluating Two Different Opinions là một dạng bài cũng rất phổ biến trong luyện thi IELTS Speaking part 3. Vì Part 3 yêu cầu “two-way discussion” nghĩa là sẽ có sự thảo luận giữa giám khảo và thí sinh nên về hình thức sẽ khá giống với Part 1. Tuy nhiên, bạn phải đưa ra câu trả lời một cách logic và chi tiết hơn thay vì chỉ xoay quanh bản thân như Part 1 thì  mới có được điểm số tối đa.

8. Dạng đề Types Of Question

Types Of Questions là các câu hỏi thường sẽ bắt đầu bằng “What kind of…” hoặc “What type of” trong Part 1 của bài thi Speaking. Nhiều bạn lầm tưởng rằng với dạng đề này, chỉ cần liệt kê ra càng nhiều loại là càng tốt. Tuy nhiên, thực tế việc bạn liệt kê rất nhiều luận điểm nhưng chỉ qua loa và không đúng trọng tâm sẽ càng khiễn bạn bị mất điểm. Lời khuyên của WISE English đó là bạn nên cố gắng nói chi tiết hơn về từng vấn đề mà mình đã liệt kê bằng cách giải thích, hoặc trả lời các câu hỏi như: When? Where? Who?

9. Dạng đề Yes/No Question

Yes/No Question là dạng câu hỏi đóng vì thường chỉ có 2-3 trường hợp: Yes, No hoặc Not sure (không chắc, tùy trường hợp). Vì vậy, câu trả lời của dạng đề này bao gồm 2 phần chính: phần trả lời Yes/ No hoặc Not sure và phần giải thích chi tiết. Trong phần đầu, câu trả lời cần ngắn gọn, đơn giản và trực tiếp vấn đề, giải thích chi tiết cho đáp án này sẽ được nêu ra ở phần sau.

10. Dạng đề Would Question

Dạng câu hỏi Would Question trong luyện thi IELTS Speaking được dùng để hỏi về vấn đề liệu bạn có muốn làm một việc gì đó trong tương lai hay không. Với dạng đề này, bạn nên sử dụng thì tương lai và các cấu trúc nói về dự định sắp tới như “be going to…”, “be planning on …”, câu điều kiện loại 2, vì nó vừa giúp diễn giải câu hỏi của giám khảo và cũng là cấu trúc câu dễ dùng. Ngoài ra bạn nhớ phải giải thích vì sao bạn muốn hay không muốn làm điều đã đề cập đến.

11. Dạng đề Object Monologue

Khi trả lời dạng Object Monologue bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị và 2 phút để kể về một đối tượng cụ thể phù hợp với đề bài đưa ra. Để có thể hoàn thành bài thi với kết quả như mong muốn, bạn nên lên ý tưởng cho các chủ đề mình sẽ diễn đạt.

12. Dạng đề Past Event Monologue

Dạng câu hỏi phổ biến trong luyện thi IELTS Speaking Part 2 là dạng Past Event Monologue. Dạng này yêu cầu bạn tường thuật lại một sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, bạn có thể dùng những trạng từ và tính từ để câu trả lời được tự nhiên hơn.

13. Dạng đề Agreeing And Disagreeing

Agreeing And Disagreeing là dạng câu hỏi yêu cầu bạn phải đưa ra ý kiến hoặc quan điểm của mình đồng ý hay không đồng ý với vấn đề được đưa ra. Trong câu trả lời bạn cần diễn giải lại vấn đề và khẳng định quan điểm của mình với những lập luận logic, nếu đưa ra được ví dụ minh chứng sẽ càng làm câu trả lời của bạn thêm thuyết phục.

14. Dạng đề Advantages And Disadvantages

Dạng đề Advantages and Disadvantges trong luyện thi IELTS Speaking để nói về 2 mặt đối lập của vấn đề: Ưu điểm và nhược điểm. Yếu tố quyết định câu trả lời bạn có thống nhất và ý tưởng đủ dài để mở rộng câu trả lời hay không đó là việc chuẩn bị sẵn hệ thống câu trả lời được ưu tiên áp dụng ở mọi loại đề bài cũng như mọi tình huống.

II. Một số chủ đề thường gặp để các bạn luyện thi IELTS Speaking

Đây là những chủ đề thường gặp nhất trong luyện thi IELTS Speaking, việc luyện tập thật kỹ các chủ đề này sẽ giúp bạn thêm tự tin về kiến thức của mình khi bước vào phòng thi.

  1. Chủ đề phong tục đón Giáng Sinh của các quốc gia trên thế giới
  2. Chủ đề về những giá trị truyền thống của ngày Tết âm lịch của Việt Nam
  3. IELTS Speaking chủ đề Hobby
  4. IELTS Speaking chủ đề Waiting
  5. IELTS Speaking chủ đề Food
  6. IELTS Speaking chủ đề Family
  7. IELTS Speaking chủ đề Art

Vừa rồi WISE đã tổng hợp giúp bạn các cách luyện thi IELTS Speaking hiệu quả, hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích.

Chinh phục IELTS là cả một quá trình cần nhiều thời gian để luyện tập và nâng cao trình độ nên việc gặp những thử thách khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, bạn phải cố gắng kiên trì đến cùng mới có thể đạt được. Chúc bạn thành công!

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Hãy follow ngay FanpageGroup IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+ và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng các Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa.

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888