Phương Pháp Keyword Technique – Lấy Điểm IELTS READING Cực Dễ

Đánh giá post

Khi vừa tiếp cận với IELTS Reading rất nhiều bạn cảm thấy hoang mang thậm chí chán nản vì không biết cách làm bài, cũng như bị ngợp bởi độ dài và độ khó của cả 3 đoạn văn. Đây là một vấn đề lớn khiến IELTS Reading trở thành một “ngọn núi” lớn mà các bạn khó vượt qua.

Dưới đây WISE English sẽ chia sẻ cho các bạn phương pháp keyword technique; đây là kĩ thuật mà bạn nên áp dụng để dễ dàng tăng band đối với IELTS Reading và cả Listening.

Phuong-phap-keyword-technique

I. Khái quát về IELTS Reading

Reading gồm 3 bài văn và 40 câu hỏi. Giống như các kỹ năng khác, IELTS Reading được thiết kế với mục đích để đánh giá khả năng thông thạo ngôn ngữ, văn bản tiếng Anh quốc tế của thí sinh thông qua việc kiểm tra các kỹ năng:

– Đọc hiểu tổng quát, hiểu được nội dung chính của một đoạn văn bản hay không?

– Đọc ý chính, đọc chi tiết bài đọc không?

– Hiểu suy luận, hàm ý mà bài đọc đưa ra không?

– Công nhận ý kiến, quan điểm của tác giả hay có những nhận định khác như thế nào?

Từ mức điểm đánh giá sẽ cho thấy bạn có khả năng đọc – hiểu ngôn ngữ nhanh và chính xác như thế nào. Qua đó, thể hiện được trình độ của bạn có hiểu văn bản học thuật, theo kịp các cuộc tranh luận, diễn thuyết, làm việc…trong môi trường quốc tế hay không.

Hình thức Học thuật bao gồm ba đoạn văn dài từ miêu tả và tả thực đến sự rời rạc và phân tích. Các đoạn văn có thực và được trích từ sách, tập san, tạp chí và báo. Các đoạn văn này được chọn để dành cho đọc giả không chuyên nhưng được công nhận thích hợp với mọi người ghi danh vào các khóa đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

Xem thêm: 

CÁCH TIẾP CẬN BÀI THI IELTS READING

II. Vì sao phải dùng phương pháp Keyword Technique?

Để trả lời câu hỏi này, đầu tiên chúng ta phải hiểu phương pháp Keyword Technique là gì?

Đây là phương pháp thường được sử dụng trong cả IELTS Reading và Listening, phương pháp này là cách thí sinh gạch chân những keyword có trong câu hỏi rồi dựa vào đó để sử dụng những phương pháp nhưng Skimming và Scanning để định vị và tìm được vị trí của đáp án một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, không phải từ nào cũng có thể là keyword; những từ có thể là keyword thông thường là danh từ, số đếm, số thứ tự, động từ, tính từ, trạng từ chỉ tần suất.

Ví dụ: He never goes to the gym.

Ở câu ví dụ trên thì từ keyword là “never” (không bao giờ) “goes” và “gym” (phòng gym) vì chúng ta có thể sử dụng những từ đó để định vị đáp án, cũng như khi bỏ những từ còn lại chúng ta còn “never”, “goes” và “gym” thì vẫn có thể hiểu nôm na là “ai đó không bao giờ đến phòng gym và dựa vào đó mà tìm đáp án.

Xem thêm:

BẬT MÍ KINH NGHIỆM THI IELTS READING

Phuong-phap-keyword-technique

Một số từ khoá khó thay thế

Trong bài IELTS Reading có một số từ khoá rất khó thậm chí không thể thay thế ví dụ như tên riêng và những con số nổi bật như một năm nào đó liên quan đến một sự kiện nổi bật trong bài. Vì vậy các bạn hãy tận dụng hết những từ khoá này (nếu có thể) để định vị đáp án vì chắc chắn những từ khoá này sẽ xuất hiện trong bài đọc. Việc này giúp các bạn tiết kiệm đến tối đa thời gian làm bài để dành thời gian làm những câu hỏi khó hơn.

Ví dụ: In 2019, there was a bushfire in Canberra, Australia

Như trong ví dụ chúng ta có thể thấy rằng “năm 2019” là một mốc thời gian đã được xác định cũng như “Canberra” và “Australia” là những địa điểm ở Úc, khả năng chúng ta tìm được những từ này cao hơn vì vậy hãy dựa vào đó mà định vị đáp án.

Một số từ khoá dễ thay thế

Những keyword dễ thay thế đó là những keyword có nhiều từ khoá và có thể thay thế với từ gốc trong câu hỏi. Trường hợp này sẽ làm khó thí sinh hơn nhiều vì người ra đề có thể áp dụng nhiều cách như paraphrase câu trả lời, sử dụng những từ đồng nghĩa, hoặc trạng từ cùng với từ trái nghĩa để viết lại một câu khác hoàn toàn so với câu trả lời. Thí sinh phải đọc thật kĩ và hiểu những câu hỏi này là để đánh giá độ hiểu bài của các bạn.

Ví dụ: The governments should ban the immigrants to the countries.

Những từ có thể thay thế: governments, ban, immigrants, countries.

Xem thêm:

TỔNG HỢP IELTS READING TIPS GIÚP ĐẠT ĐIỂM IELTS CAO

III. Cách áp dụng phương pháp keyword technique

Phuong-phap-keyword-technique
Cách áp dụng keyword technique

Đọc câu hỏi, tìm và gạch chân keyword

Đầu tiên các bạn phải đọc kĩ câu hỏi để tìm và gạch chân từ khoá. Ở đây các bạn cần phải xem từ khoá đó có thể thay thế hay không, từ đó đọc lướt để định vị từ khoá.

Xem thêm:

CÁCH TĂNG BAND ĐIỂM IELTS READING

Tìm vị trí keyword trong đoạn văn

Bước này đầu tiên các bạn dùng kĩ năng skimming để đọc lướt qua bài để định vị được từ khoá cần tìm trong đoạn văn. Đầu tiên hãy tìm những từ loại “technical keyword” (những từ khoá liên quan đến kĩ thuật), vì những từ loại này sẽ rất khó để thay thế. Sau đó mới hãy chuyển sự chú ý đến những keyword khác

Phân tích câu chứa nội dung keyword

Đối với tuỳ dạng bài mà đến bước này mức độ đọc kĩ của bạn là như thế nào ví dụ dạng bài T/F/NG nên thí sinh không cần phải xác định loại từ cần điền mà sẽ đi vào ngay việc đọc và phân tích nội dung hay đối với dạng bài gap filling bạn phải đọc và phân tích loại từ cần điền rồi mới đọc bài cũng như tìm câu trả lời.

Chọn đáp án

Cuối cùng hãy chọn đáp án sau khi đã hoàn tất những bước trên và chắc chắn với sự lựa chọn của mình.

Phuong-phap-keyword-technique

IV. Lời kết

Trên đây, WISE đã chia sẻ về phương pháp keyword technique. Các bạn đừng quên luyện tập thường xuyên để mau nâng cao khả năng của bản thân nhé!

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!

 

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

how to be happy ielts reading

HOW TO BE HAPPY IELTS READING

Bạn có muốn học cách sống hạnh phúc hơn trong cuộc sống? Bạn có muốn biết những bí quyết, lời khuyên và kinh nghiệm của những người đã tìm thấy

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888