Bật mí kinh nghiệm thi IELTS Reading 2023

Đánh giá post

Reading là một trong những phần thi trong IELTS, thi Reading không quá khó nhưng đòi hỏi bạn cần phải có chiến thuật khi làm bài và quản lý thời gian một cách hợp lý. Để có phương pháp ôn luyện thi tips làm bài cũng là những điểm mà bạn cần lưu ý.

Vì vậy, trong bài viết này, WISE English sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm thi IELTS Reading hiệu quả để bạn chinh phục điểm cao trong kì thi IELTS. 

I. Giới thiệu về thi Reading IELTS

IELTS Reading là một trong các phần của kỳ thi IELTS, cùng với Listening, Writing và Speaking. Phần thi Reading để đánh giá khả năng đọc và hiểu các văn bản tiếng Anh của các thí sinh.

kinh nghiệm thi ielts reading
kinh nghiệm thi ielts reading

Tổng cộng, Reading có 3 đoạn văn khác nhau với tổng thời gian là 60 phút. Các bài văn được lấy từ các nguồn văn bản thực tế như sách, báo, tạp chí hoặc bài viết chuyên ngành.

Mỗi đoạn văn có độ dài khoảng 700-800 từ và đi kèm với các câu hỏi.

Câu hỏi trong phần thi Reading có thể bao gồm nhiều dạng như multiple-choice, matching, summary completion, True/False/Not Given,…

Đặc biệt, phần thi Reading đòi hỏi người thi phải đọc và nắm bắt nội dung một cách nhanh chóng và chính xác.

Có được kinh nghiệm thi IELTS Reading để đạt được điểm cao trong phần thi Reading, thí sinh cần có những kỹ năng đọc hiểu tốt, các khả năng tìm kiếm thông tin, hiểu ý chính, suy luận và nhận diện các từ vựng và ngữ pháp phổ biến.

Ngoài ra, việc quản lý thời gian cũng rất quan trọng để hoàn thành tất cả các câu hỏi trong khung thời gian cho phép.

Tổng quan, phần thi IELTS Reading đánh giá khả năng đọc hiểu và xử lý thông tin bằng tiếng Anh.

Đây là một phần quan trọng trong kỳ thi IELTS và việc nắm vững các kỹ năng và chiến lược thiết yếu sẽ giúp thí sinh đạt được kết quả tốt trong phần này chính vì vậy bạn nên nắm giữ các mẹo làm Reading để có kết quả tốt hơn trong kì thi tới.

>> Xem thêm: 

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

II. Mẹo làm IELTS Reading mà bạn nên biết 

1. Thời gian làm bài hợp lý

Kinh nghiệm thi IELTS Reading đó chính là hãy phân bổ thời gian một cách hợp lý để hoàn thành tất cả các câu hỏi trong thời gian cho phép.

Trước khi đọc đoạn văn, hãy xem qua nhanh các câu hỏi để hiểu chủ đề, dạng câu hỏi được yêu cầu và tổng hợp các thông tin cần được trả lời. 

Phân chia thời gian bằng cách nếu như có 3 phần và mỗi phần có 13 câu hỏi, bạn có thể quyết định dành khoảng 20 phút cho mỗi phần.

Đọc đoạn văn một cách nhanh chóng để có cái nhìn tổng quan về nội dung và đừng dành quá nhiều thời gian đọc chi tiết từng từng từ trong lần đọc đầu tiên.

Kinh nghiệm thi IELTS Reading
Kinh nghiệm thi IELTS Reading

Sau khi có cái nhìn tổng quan, hãy đọc lại từng đoạn một cách cẩn thận để tìm các thông tin cần thiết và lưu ý về các từ quan trọng, thông tin số liệu, tên riêng, các ý chính, cũng như các từ truyền tải ý nghĩa.

Kinh nghiệm thi IELTS Reading chính là khi đọc, hãy ghi chú hoặc đánh dấu các thông tin quan trọng, đặc biệt là khi trả lời các câu hỏi và nếu bạn gặp khó khăn trong việc trả lời một câu hỏi cụ thể, hãy chuyển sang câu hỏi tiếp theo, đừng mất quá nhiều thời gian chỉ tập trung cho một câu hỏi. 

2. Đọc càng nhiều càng tốt khi chuẩn bị thi Reading IELTS

Trước khi thi, bạn có thể tham khảo nhiều cuốn sách, văn bản để rèn luyện khả năng đọc hiểu, mở rộng vốn từ vựng và làm quen với các loại đề thi khác nhau để lấy kinh nghiệm thi IELTS Reading.

Đọc nhiều giúp bạn tiếp xúc với các từ và cụm từ mới, mở rộng vốn từ vựng của mình.

Bạn có thể gặp phải các từ ngữ phổ biến và các từ chuyên ngành trong các đoạn văn khác nhau, việc tham khảo nhiều bài văn giúp bạn trở nên quen thuộc với các từ và sử dụng từ vựng một cách chính xác trong kỳ thi.

Kinh nghiệm thi IELTS Reading
Kinh nghiệm thi IELTS Reading

Ngoài ra, kinh nghiệm thi IELTS Reading chính là đọc nhiều văn bản khác nhau sẽ giúp bạn làm quen với các loại đề thi trong phần Reading, bao gồm đoạn văn tham khảo, bài báo, tin tức, lời đối thoại và các loại văn bản chuyên ngành.

Bạn sẽ trở nên quen thuộc với cách tổ chức và các yếu tố cấu trúc khác nhau trong các loại văn bản này, nâng cao kỹ năng phân tích và suy luận để hiểu các ý chính và liên kết giữa các thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi chính xác nhất.

3. Rèn kỹ năng Skimming & Scanning khi làm Reading IELTS

Một trong những kinh nghiệm thi IELTS Reading mà những ai sắp thi cũng nên biết chính là sử dụng kỹ năng Skimming & Scanning.

Mẹo làm Reading này sẽ giúp cho nhiều bạn trẻ học tiếng Anh sử dụng để tìm thông tin nhanh chóng từ một văn bản.

Kinh nghiệm thi IELTS Reading
Kinh nghiệm thi IELTS Reading

Đối với kỹ năng Skimming là kỹ năng đọc nhanh để có cái nhìn tổng quan về đoạn văn, bạn chỉ cần đọc qua nhanh các đoạn, câu và từ khóa để hiểu chủ đề chính và cấu trúc tổng quan của đoạn văn.

Kỹ năng Scanning là kỹ năng quét nhanh qua đoạn văn để tìm kiếm thông tin cụ thể, bạn chỉ cần tìm kiếm từ, cụm từ hoặc con số cụ thể được yêu cầu trong câu hỏi hoặc nhanh chóng quét qua các dòng để tìm vị trí câu trả lời.

Kỹ năng Skimming giúp bạn tiết kiệm thời gian và có cái nhìn tổng quan về đoạn văn, điều này hữu ích để xác định nhanh chóng các thông tin chính, ý chính và ý chính trong đoạn văn, giúp bạn trả lời các câu hỏi tổng quan hoặc tìm kiếm thông tin cụ thể sau đó.

Rèn luyện kỹ năng Skimming và Scanning có thể bằng cách thực hành đọc các bài báo, bài viết và các đoạn văn ngắn khác một cách nhanh chóng, cố gắng tìm hiểu cách nhanh chóng xác định thông tin chính và từ khóa trong các đoạn văn, nhờ đó kỹ năng làm bài thi của bạn sẽ hiệu quả hơn nhờ vào những kinh nghiệm thi IELTS Reading này.

4. Chắt lọc từ vựng và tìm từ keywords cho bài

Dĩ nhiên khi đọc bài thi Reading, bạn sẽ không thể hiểu hết được nghĩa của từng từ trong bài, vậy thì phải làm thế nào nếu bạn không hiểu nội dung ấy.

Thế nên, việc tìm keywords cho bài chính là điều cần thiết, tạo map để liên kết những từ khóa quan trọng trong bài lại với nhau sẽ giúp bạn hiểu được nội dung của bài.

Kinh nghiệm thi IELTS Reading
Kinh nghiệm thi IELTS Reading

Một kinh nghiệm thi IELTS Reading nữa mà bạn không nên bỏ qua là chắt lọc từ vựng và tìm từ khóa (keywords) khi làm bài.

Việc này sẽ giúp bạn tập trung vào thông tin cần thiết và tăng khả năng hiểu bài đọc.

Gạch chân những cụm từ hoặc các nội dung chính để không sót thông tin, lưu ý đến những từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa hay các ngữ cảnh trong bài văn, đôi khi trong các câu hỏi sẽ có thông tin của những phần này.

Mẹo làm IELTS Reading, đối với đoạn mở đầu thường chứa thông tin cơ bản về chủ đề và những từ khóa quan trọng, đoạn kết thường tóm tắt nội dung chính của bài viết. Đọc hai đoạn này giúp bạn nắm bắt thông tin chính và tìm từ khóa quan trọng.

Nhìn qua nhanh toàn bộ bài đọc để xác định cấu trúc và sự phân bố của thông tin và quan sát các tiêu đề, đoạn văn đặc biệt, in đậm hoặc gạch chân để tìm từ khóa.

Thông thường, kinh nghiệm thi IELTS Reading là các danh từ và động từ thường chứa thông tin quan trọng trong câu, tìm các danh từ như tên riêng, thuật ngữ, định nghĩa hay các thuật ngữ quan trọng.

Đối với động từ, chú ý đến hành động, quá trình, ý kiến hoặc quan điểm được diễn tả. Bạn nên đọc bài cẩn thận để tránh bỏ sót những từ vựng quan trọng hoặc bỏ lỡ những ý chính của bài. 

5. Lập bảng từ vựng mỗi khi đọc văn bản

Mỗi khi làm bài Reading sẽ có không ít bạn “ám ảnh” với phần từ vựng, bởi thường trong mỗi đoạn văn có những chủ đề khác nhau, đôi khi các bài sẽ là những dạng bài chuyên môn nên chắc chắn bạn rằng không nắm hết được từ vựng.

Kinh nghiệm thi IELTS Reading
Kinh nghiệm thi IELTS Reading

Chính vì thế, mẹo làm IELTS Reading sau mỗi bài là bạn nên note lại những từ vựng cũng như một số câu dùng trong ngữ cảnh,mở rộng từ ở mỗi chủ đề tìm được để bổ sung vốn từ vựng và nâng cao kiến thức sử dụng từ của bạn. 

Kinh nghiệm thi IELTS Reading – Sử dụng flashcards để học từ vựng, viết từ mới ở mặt trước của thẻ và định nghĩa, ví dụ hoặc hình ảnh minh họa ở mặt sau, lật thẻ và kiểm tra kiến thức của bạn bằng cách đoán từ vựng và kiểm tra định nghĩa.

Hoặc khi gặp từ mới, hãy tra từ điển để tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng, hãy chú ý đến các ví dụ và cách từ vựng được sử dụng trong ngữ cảnh.

Liên kết từ vựng mới với các khái niệm, hình ảnh hoặc những gì bạn đã biết và thực hành sử dụng từ vựng mới trong các bài viết hoặc cuộc hội thoại.

Điều này giúp bạn làm quen với cách sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh thực tế và tăng khả năng ghi nhớ.

Phía trên là tổng hợp kinh nghiệm thi IELTS Reading dành cho những bạn mới bắt đầu, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm những kiến thức để chuẩn bị cho kì thi IELTS sắp tới, để có một hành trang chắc chắn bạn nên tìm cho mình một phương pháp học phù hợp. 

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và follow ngay Fanpage, Group IELTS TIPS – Chiến Thuật IELTS 8.0+  và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé. Chúc các bạn học vui!

Tìm hiểu thêm:

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888