Mách bạn Tips làm IELTS Speaking Part 1 từ lời khuyên của một giáo viên bản địa

5/5 - (2 bình chọn)

Tiếp nối chuỗi series video “Top tips for getting a high score in IELTS” của do thầy Robert J.Watson, Ph.D biên soạn và trình bày. Hôm nay WISE ENGLISH sẽ mang đến cho các bạn bài học về Tips làm IELTS Speaking Part 1 giúp bạn có thể dễ dàng chinh phục được band điểm cao khi thực hiện phần thi Speaking Part 1.

Với kinh nghiệm là một IELTS EXAMINER, chắc chắn những kinh nghiệm và tips for ielts speaking part 1 mà thầy Robert bật mí sẽ giúp các bạn dễ dàng chinh phục band điểm cao trong phần thi Speaking. 

tips-for-ielts-speaking-part-1

I. Tổng quan về IELTS Speaking Part 1

1. Cấu trúc phần thi IELTS Speaking Part 1

Phần thi IELTS Speaking sẽ thường diễn ra từ 11 – 15 phút. Và chỉ có từ 4 – 5 phút dành cho IELTS Speaking Part 1. Một trong những IELTS Speaking Tips từ thầy Robert là bạn không nên trả lời quá dài dòng. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý những câu trả lời quá ngắn như Yes/No cũng không được chấp nhận trong bài thi IELTS Speaking Part 1.
IELTS Speaking Part 1 bạn thường trả lời những câu hỏi chung xoay quanh các chủ đề về bản thân và các chủ đề thường gặp gia đình, công việc, sở thích,…
E.g:

 • Are you a student or do you work? (Bạn đang là học sinh hay người đi làm?)
 • How many people are there in your family? (Gia đình bạn có bao nhiêu người?)
 • What kinds of food are popular in your country? (Loại thức ăn nào phổ biến ở quốc gia bạn?)

2. Các dạng câu hỏi phổ biến nhất trong phần thi IELTS Speaking Part 1

 • Câu hỏi miêu tả (Description Question)

E.g: Can you tell me something about your hometown? (Bạn có thể kể cho tôi nghe một vài điều về quê hương của bạn không?)

 • Câu hỏi tần suất (Frequency Questions)

E.g: How often do you exercise? (Bao lâu thì bạn tập thể dục một lần?)

 • Câu hỏi về sự ưa chuộng hơn (Preference Questions)

E.g: Do you prefer spending time with family or friends? (Bạn thích dành thời gian cho gia đình hay bạn bè hơn?)

 • Câu hỏi về quá khứ (Questions Regarding Past Experience)

E.g: Have you ever had a present? (Bạn đã bao giờ có một món quà?)

 • Câu hỏi về sự phổ biến (Popularity Questions)

E.g: Do people in your country like using public transport? (Người dân ở quốc gia của bạn có thích sử dụng phương tiện công cộng không?)

 • Câu hỏi về thích – không thích (Like and Dislike)

E.g: Do you like playing sports? (Bạn có thích chơi thể thao không)

Tips 1: Trả lời câu hỏi một cách trực tiếp và đưa thêm chi tiết và giải thích cho câu trả lời

IELTS Speaking Part 1 là phần thi đầu tiên mà bạn phải thành thạo cho bài kiểm tra Speaking trong kỳ thi IELTS và cũng là kỹ năng quan trọng giúp bạn giao tiếp thành thạo hơn trong công việc và khi đi phỏng vấn xin việc.

Ví dụ như khi giới thiệu bản thân, bạn sẽ phải giới thiệu về tên, tuổi và nghề nghiệp của mình. Nhưng theo lời khuyên của thầy Rober về các tips for ielts speaking part 1 thì bạn có thể trả lời câu giới thiệu bản thân một cách trực tiếp, đồng thời đưa ra lời giải thích chi tiết về câu trả lời đó. Điều này giúp bạn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng hoặc giám khảo IELTS. 

Để chi tiết hơn WISE sẽ bật mí cho các bạn chiến lược đơn giản để xử lý câu hỏi trong phần Part 1 của bài thi Speaking. Khi chúng ta nghĩ về việc mở rộng câu trả lời, hãy nhớ đến những lời khuyên hữu ích của Hội đồng Anh về cách trả lời thành công phần thi IELTS Speaking, đó là:

 • Try to talk as much as you can – Cố gắng nói càng nhiều càng tốt
 • Try to talk as fluently as possible and be spontaneous – Cố gắng nói tự nhiên và trôi chảy nhất có thể
 • Develop your answers – Phát triển câu trả lời của bạn

Lưu ý: Ba hướng dẫn trên đều chú trọng vào bản thân bạn và giám khảo sẽ ít hỏi bạn hơn và nếu bạn nói chưa đủ nhiều, điểm của bạn sẽ thấp hơn.

Khi gặp các câu hỏi đơn giản về bản thân, học tập, công việc, nhà cửa, gia đình hay sở thích, bạn hãy xây dựng câu trả lời với cấu trúc đơn giản, trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Hoặc khi gặp câu hỏi dạng thông tin về “Who”, “What”, “When”, “Why”, “How” thì hãy đưa ra câu trả lời về thông tin mà giám khảo đang muốn biết.

E.g: Do you prefer spending time with family or friends?

(Bạn ưu tiên dành thời gian cho gia đình hơn hay cho bạn bè hơn?)

Đối với ví dụ trên, giám khảo muốn bạn chọn một trong hai ý trên và muốn bạn đưa ra lời giải thích cho câu trả lời của mình. Nếu bạn phân vân chưa biết lựa chọn phương án nào vì cả gia đình và bạn bè đều quan trọng thì có thể tham khảo câu trả lời dưới đây.

E.g: I don’t know. Sometimes I want to spend time with my friends because we have a lot of things in common and it’s easy for us to find interesting topics to talk about. But when I’m with my family, I can feel the love from them, which makes me feel safe and comfortable.

(Tôi không biết. Đôi khi tôi muốn dành thời gian cho bạn bè vì chúng tôi có nhiều điểm chung và chúng tôi dễ dàng tìm thấy những chủ đề thú vị để nói chuyện. Nhưng khi ở bên gia đình, tôi có thể cảm nhận được tình yêu thương từ họ, điều đó khiến tôi cảm thấy an toàn và thoải mái)

Tham khảo: Tips for ielts speaking part 1 getting a high score in IELTS Listening

Tips 2: Không trả lời câu hỏi quá ngắn chỉ bằng 1 – 2 từ

Tips làm IELTS Speaking Part 1 tiếp theo mà WISE muốn giới thiệu cho bạn là hãy nói nhiều hơn những gì câu hỏi hướng đến. Bởi lẽ cả bạn và ban giám khảo đều đang thực hiện một đoạn hội thoại nên bạn cần đưa ra lời giải thích hoặc thêm chi tiết vào câu trả lời của mình.

E.g: “Do you work or study?” 

(Bạn đang đi học hay đi làm?)

Thay vì trả lời “I’m a student”, bạn hãy trả lời nhiều hơn như thế, vì giám khảo muốn biết chi tiết hơn về việc học của bạn. Có thể tham khảo câu trả lời dưới đây như sau:

E.g: “I’m a third-year student at the University of Danang, majoring in International Business and Japanese. I’ll be graduating in June of next year.”

(Hiện tại tôi là sinh viên năm ba của trường Đại học Đà Nẵng, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế và tiếng Nhật. Và tôi sẽ tốt nghiệp vào tháng sáu năm nay).

Bằng cách mở rộng câu trả lời của mình thêm một vài chi tiết, bạn cũng đã trả lời cho các câu hỏi tiếp theo như “Where do you study?” và “What do you study?”.

Nếu bạn trả lời câu hỏi trực tiếp và đưa ra một vài chi tiết thì đó sẽ là một câu trả lời rất hoàn hảo cho phần IELTS Speaking Part 1 với thời gian tối đa khoảng 15 – 20 giây. Có thể tham khảo thêm 15 Mẹo kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking giúp bạn có thể tăng được tối đa band điểm của mình.

Sau khi tham khảo hai tips for ielts speaking part 1 trên, bạn đã biết mình cần phải làm gì và làm thế nào để luyện tập thành thạo hơn bằng cách phát triển những đoạn hội thoại ngắn gọn và súc tích về các chủ đề từ thời tiết, giao thông, thể thao đến trưa nay bạn ăn gì,…

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Hy vọng qua bài viết hôm nay đã giúp bạn bỏ túi được các Tips làm IELTS Speaking Part 1 để đạt được band điểm cao trong phần thi IELTS Speaking. Các bài học tiếp theo về Tips làm bài thi IELTS Speaking part 2 và Tips làm bài thi IELTS Speaking part 3 sẽ được WISE tổng hợp và chia sẻ trong các bài học tiếp theo. Các bạn cũng đón đọc và tích lũy những chiến lược nhằm nâng band điểm IELTS thần tốc nhé!

Follow ngay Fanpage, IELTS TIPS – Chiến thuật IELTS 8.0+ và kênh Youtube WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm:

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888