7 mẹo nhỏ giúp bạn chuẩn bị tâm lý cho thi IELTS hiệu quả

Đánh giá post

Theo thống kê, IELTS đã có mặt ở 140 quốc gia với hơn 1.200 trung tâm tổ chức thi. Có hơn 10.000 trường đại học, cao đẳng, cơ quan, các tổ chức khác sử dụng điểm số IELTS để đánh giá năng lực tiếng Anh chính thức. 

Chứng chỉ IELTS là tiêu chuẩn cần có để tốt nghiệp đại học, miễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, làm hồ sơ du học, nhận học bổng hoặc là “bàn đạp” để có cơ hội kiếm được việc làm với mức thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó, cách thức tổ chức một bài thi IELTS đều theo tiêu chuẩn quốc tế vô cùng nghiêm ngặt sẽ tạo ra áp lực không hề nhỏ đối với các sĩ tử. Bài viết sau đây chia sẻ “7 mẹo nhỏ giúp bạn chuẩn bị tâm lý khi thi IELTS hiệu quả”

I. Tập làm quen với bài thi thử – chuẩn bị tâm lý khi thi IELTS

Để giảm bớt căng thẳng và bỡ ngỡ trước khi bước vào bài thi IELTS thật thì việc tập làm quen với bài thi thử là một giải pháp hiệu quả. 

Bạn có thể thực hiện các bước sau đây để tập làm quen với bài thi thử IELTS:

– Tìm hiểu về cấu trúc của bài thi: Trước khi bắt đầu làm bài thi thử, hãy tìm hiểu về cấu trúc của bài thi IELTS và cách thức làm bài hiệu quả cho mỗi phần.

– Tải và in các bài thi thử miễn phí: Bạn có thể tải file các bài thi thử IELTS miễn phí từ trang web của British Council hoặc trang web của IDP Education. Sau đó, in ra và làm bài thi trên answer sheet. Hiện nay, bạn có thể thực hiện đăng ký thi thử IELTS trên các website. Đây là một phương pháp thi thử rất phổ biến, không mất quá nhiều thời gian nhưng đem lại kết quả cao.

Xem thêm: TOP 10 WEBSITE THI THỬ IELTS ONLINE MIỄN PHÍ HÀNG ĐẦU 

– Thực hiện bài thi trong thời gian giới hạn: Khi làm bài thi thử, hãy thực hiện bài thi theo thời gian như trong bài thi thực tế. Cách làm này có thể giúp các bạn làm quen với tình trạng áp lực và tăng khả năng tập trung của bản thân. 

– Đánh giá kết quả: Sau khi hoàn thành bài thi, bạn hãy so sánh kết quả của mình với đáp án. Bạn cần xem lại những phần mình đã làm sai, sau đó phải tìm đáp án chính xác và rút ra bài học kinh nghiệm. 

Một lời khuyên dành cho bạn là trước khi bước vào bài thi IELTS thật thì ít nhất phải làm tối thiểu 10 đề thi thử. 

II. Lên kế hoạch về địa điểm, thời gian thi, giấy tờ hồ sơ cần thiết để chuẩn bị tâm lý khi thi IELTS

Để có được một bài thi IELTS đạt hiệu quả cao thì bạn cần có một kế hoạch chuẩn bị hoàn hảo. Đây được xem là một bước cực kỳ quan trọng.

– Xác định địa điểm thi: IELTS được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau trên toàn thế giới vì vậy bạn có thể tìm hiểu về thông tin các địa điểm thi IELTS gần nơi bạn sinh sống và xác định địa điểm phù hợp nhất mà bạn muốn đăng ký thi.

– Xác định ngày thi: lịch thi IELTS được tổ chức thường xuyên mỗi ngày. Bạn nên tìm hiểu về ngày thi IELTS tại địa điểm mà bạn muốn đăng ký để lên kế hoạch cho ngày thi của mình.

– Xác định giấy tờ cần thiết: Bạn cần xác định các giấy tờ cần thiết để đăng ký thi IELTS và tham gia bài thi. Hồ sơ thi bao gồm CMND hoặc hộ chiếu, giấy tờ xác nhận địa chỉ và hình ảnh cá nhân.

Xem thêm: TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THI IELTS

III. Ngủ đủ giấc trước ngày thi – chuẩn bị tâm lý khi thi IELTS

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng giúp điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể. Chính vì vậy mà những ngày trước bài thi IELST bạn cần có một giấc ngủ ngon. Đây cũng được xem là một trong những bước giúp chuẩn bị tâm lý trước thi IELTS hiệu quả. Một số lợi ích của giấc ngủ mang lại như sau:

– Tăng khả năng học tập: Khi ngủ đủ giấc, cơ thể của bạn sẽ có đủ năng lượng và tập trung để học tập và làm bài thi.

– Giúp giảm stress: Khi ngủ đủ giấc, cơ thể của bạn sẽ có thể giảm stress và khỏe mạnh hơn, giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trước bài thi.

– Tăng khả năng tư duy và tập trung: Khi ngủ đủ giấc, cơ thể của bạn sẽ có thể tăng khả năng tư duy và tập trung, giúp bạn làm bài thi tốt hơn.

Vì vậy, nếu bạn muốn hoàn thành bài thi IELTS tốt, hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc trước ngày thi. Một lời khuyên dành cho bạn là đêm cuối cùng trước ngày thi không phải là khoảng thời gian thích hợp để học bài. Nếu bạn cố thức khuya để học bài thì bộ não cũng không thể tiếp thu được kiến thức mà nó sẽ phản tác dụng. Khiến cho bạn trở nên khó ngủ và căng thẳng hơn. Vì vậy hãy ngủ sớm để bộ não có thời gian nghỉ ngơi và nạp năng lượng chiến đấu với bài thi IELTS ngày mai.

ngu-du-giac-truoc-thi-IELTS
Đồng hồ sinh học cho giấc ngủ.

IV. Ăn sữa chua hoặc trái cây trước khi thi IELTS

Một số nghiên cứu cho rằng, sữa chua hoặc trái cây sẽ cung cấp cho bạn một lượng glucose (đường) tốt hơn trong cơ thể. Điều này có thể giúp bạn tăng khả năng tập trung và suy nghĩ tốt hơn trong khi thi. 

Sữa chua và trái cây cũng có nhiều vitamin và khoáng chất hữu ích cho cơ thể. Nó giúp giảm cảm giác mệt mỏi và giúp bạn cường tráng hơn trong khi thi. 

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không phải mọi loại sữa chua hoặc trái cây đều tốt cho sức khỏe, vì vậy hãy lựa chọn các loại sữa chua hoặc trái cây tốt và không chứa quá nhiều đường.

An-sua-chu-va-trai-cay-truoc-thi-IELTS
Ăn sữa chua và trái cây trước khi thi IELTS.

V. Thực hiện một số bài tập “thông minh” để giảm căng thẳng và tăng khả năng tập trung

Vận động là một phương pháp giúp giảm căng thẳng và tăng khả năng tập trung hiệu quả. Bạn có thể thực hiện một số bài tập thông minh sau đây:

– Hít thở: Hãy ngồi yên trong vài giây và hít thở sâu vào bụng, sau đó hồi hơi ra mặt. Lặp lại bài tập này một số lần. Khi áp dụng bài tập hít thở, không chỉ giúp bạn giảm được stress mà còn cải thiện tốt trạng thái tâm lý, cơ thể được thư giãn và thoải mái hơn.

– Tập yoga hoặc thể dục tại nhà: Hiệu quả giảm căng thẳng của yoga cũng đã được chứng minh cụ thể ở nhiều nghiên cứu khoa học. Thường xuyên tập luyện các động tác của bộ môn này sẽ giúp bạn có được tinh thần thoải mái, tránh khỏi các áp lực, phiền muộn, đồng thời tăng khả năng tập trung.

– Tập luyện tập trung: Bạn có thể thử rèn luyện sự tập trung bằng cách đối mặt với một vật dễ nhớ như một cây hoa hoặc một bức tranh hoặc học cách tập trung vào nó trong một khoảng thời gian ngắn.

– Thực hiện các bài tập mindfulness: Mindfulness là một kỹ năng giúp bạn tập trung vào hiện tại và có một tâm trạng yên tĩnh hơn. 

– Thực hiện các bài tập massage mắt: Xung quanh mắt là nơi tập trung nhiều dây thần kinh và cực kỳ nhạy cảm. Vì thế, khi cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và áp lực bạn có thể thực hiện một số động tác massage mắt như chà xát hai lòng bàn tay với nhau cho đến khi cảm thấy có hơi ấm rồi úp vào mắt, hoặc sử dụng các ngón tay để massage nhẹ nhàng xung quanh vùng mắt.

Tap-yoga-chuan-bi-tam-ly-truoc-thi-IELTS
Tập yoga chuẩn bị tâm lý trước thi IELTS

VI. Trò chuyện với người thân hoặc bạn bè – giúp bạn chuẩn bị tâm lý trước khi thi IELTS

Những cuộc chuyện trò vui vẻ với người thân hay bạn bè có thể giúp bạn cảm thấy an tâm hơn và giảm căng thẳng. Khi bạn có một tâm trạng yên tĩnh hơn sẽ giúp tăng khả năng tập trung tốt hơn trong khi thi.

Bên cạnh đó, những vấn đề xảy ra trong một cuộc trò chuyện sẽ giúp bạn tập trung vào những việc quan trọng hơn trong cuộc sống, đồng thời nó khiến bạn không quá lo lắng về kết quả của bài thi sắp diễn ra.

Ngoài ra, một cuộc trò chuyện có thể giúp tìm ra những giải pháp cho những vấn đề mà bạn có thể đang gặp phải trong quá trình chuẩn bị cho bài thi.

Tro-chuyen-voi-ban-be-truoc-khi-IELTS
Trò chuyện với bạn bè trước khi thi IELTS

VII. Giải trí bằng những bộ phim hài hước 

Giải trí bằng những bộ phim hài hước trước khi thi là một phương pháp cực kỳ hiệu quả để chuẩn bị tâm lý trước một bài thi căng thẳng như IELTS. Nó có thể giúp bạn cảm thấy vui vẻ và giải tỏa những lo lắng. Kịch gia Bernard Shaw từng nói: “Sự hài hước cũng giống như hệ thống giảm xóc trên xe ngựa, không có nó, một hòn đá nhỏ trên đường thôi cũng có thể khiến bạn ê ẩm”.

Tuy nhiên, hãy không phải tất cả những bộ phim hài hước đều phù hợp cho mọi người. Vì vậy hãy chọn những bộ phim mà bạn thấy hợp với sở thích cá nhân của mình. Bạn cũng có thể kết hợp giữa xem phim song ngữ để tăng khả năng Listening IELTS của bản thân. Những bộ phim siêu hot giúp bạn giải trí và học IELTS hiệu quả hơn.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

WISE ENGLISH tổng hợp 7 mẹo giúp bạn chuẩn bị tâm lý khi thi IELTS hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình trình phục IELTS

Nhanh tay follow fanpage WISE ENGLISH, Group Cộng Đồng Nâng Band WISE ENGLISH và kênh Youtube của WISE ENGLISH để cập nhật thêm nhiều tài liệu IELTS và kiến thức tiếng Anh hay, bổ ích mỗi ngày nhé!

Xem thêm: 10 Trung Tâm Luyện Thi Ielts Đà Nẵng Tốt Nhất Không Thể Bỏ Qua.

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888