Mách bạn Tips làm bài IELTS Listening Part 2 đạt điểm cao

5/5 - (2 bình chọn)

Tiếp nối Tips làm bài IELTS Listening part 1, bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn chinh phục Part 2. Part 2 là một trong những phần dễ trong kỳ thi IELTS Listening. Vì trong phần này, bạn nghe một đoạn âm thanh nói về các tình huống xã hội hàng ngày. Tuy nhiên, để đạt kết quả cao trong bài IELTS Listening Part 2 không phải là điều đơn giản, mà cần tất cả sự nỗ lực từ phía bạn.

Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết làm thế nào để cải thiện điểm số, thì bài viết này sẽ chỉ cho bạn các Tips làm bài IELTS Listening Part 2 đạt điểm cao đấy.

tips-lam-bai-ielts-listening-part-2

I. Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Để biết cách làm IELTS Listening nói chung cũng như cách làm IELTS Listening section 2 nói riêng, ngoài việc ôn luyện những kiến thức cần thiết, các bạn cũng cần tìm hiểu về tìm hiểu kỹ về cấu trúc đề thi để biết cách làm bài hiệu quả nhất. Bảng dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát về cấu trúc bài thi IELTS Listening.

Cấu trúc và tips làm bài IELTS Listening Part 2

Cấu trúc bài thi IETLS Listening sẽ có 4 phần và thời lượng bài thi kéo dài 30 phút. Bạn sẽ phải trải qua bốn phần trong bài thi IETLS Listening với mức độ khó tăng dần. Mỗi phần sẽ có 10 câu hỏi, với tổng 40 câu tất cả và mỗi câu tương ứng với 1 điểm.

II. Cách làm bài IELTS Listening Part 2

Bước 1: Đọc kĩ đề bài để hiểu yêu cầu, lưu ý số lượng từ cần điền

Bước 2: Đọc kỹ câu hỏi và tiến hành tìm từ khóa

Trong 1 phút được đọc câu hỏi, hãy cố gắng đọc nhanh để nắm chủ đề nội dung bài nói và gạch chân các từ khóa. Khi bạn xác định từ khóa không nên quá 3 từ và chú ý từ đồng nghĩa.

Bước 3: Thử xác định loại từ cần điền

Từ việc nắm rõ chủ đề bài nghe và gạch chân các từ khóa, bạn có thể xác định được loại từ cần điền.

Bước 4: Tập trung nghe và lựa chọn đáp án chính xác

Trong khi nghe, bạn cần tập trung cao độ và cố gắng nghe hiểu để xác định đâu là đáp án đúng.

III. Các dạng bài thường gặp trong IELTS Listening Part 2

Completion

  • Sentence Completion:

Phần này yêu cầu bạn phải hoàn thành câu hoặc đoạn văn bằng cách điền từ vào chỗ trống. Lưu ý: từ được giới hạn.

  • Table completion:

Nhiệm vụ của bạn ở dạng bài này là điền nhiều nhất 3 từ hoặc con số vào các chỗ trống, tùy theo yêu cầu của đề bài đã cho.

Short Answer Questions

Dạng bài này thường xuất hiện trong Part 2 và yêu cầu bạn trả lời bằng con số hoặc không quá 3 từ.

Labeling a Map/Diagram

Để hoàn thành bản đồ, bạn phải điền một hay cụm từ phù hợp từ danh sách cho sẵn.

Multiple Choice Question

Dạng này khá khó nên bạn cần lưu ý nhé! Ở phần này, bạn có quá nhiều thông tin trong phần nghe và cả đáp án nên phải cẩn thận để chọn đáp án phù hợp với đề bài.

Pick from a list

Dạng bài có thể xuất hiện ở bất kỳ Part nào trong bài thi IELTS Listening. Có ít nhất 5 đáp án, bạn phải chọn đúng số lượng câu trả lời theo yêu cầu bài.

Matching information

Dạng này bạn phải nối câu trả lời và câu hỏi với nhau. Lưu ý, có những câu hỏi sẽ tương ứng với nhiều đáp án, và có những đáp án không được dùng cho câu hỏi nào.

IV. Tips làm bài IELTS Listening Part 2

Tip 1: Ghi chú từ khóa

Ghi chú sẽ là chìa khóa giúp các bạn tập trung hơn và không bị đánh lừa bởi chuỗi thông tin từ bài nghe.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng chỉ lo ghi chú mà bỏ sót thông tin hoặc không nghe kịp so với audio, các bạn chú ý chỉ nên ghi chú 1 đến 2 từ quan trọng nhất để giúp các bạn GỢI NHỚ lại. Trong khi đó, bạn vẫn nên tập trung vào phần nghe và cố gắng nghe hiểu đoạn hội thoại. 

Tip 2: Lưu ý các từ như “WELL”, “ACTUALLY”, “BUT”, “HOWEVER”

Các từ “well”, “actually”, “but”,… xuất hiện trong đoạn hội thoại thường là điểm bẫy thí sinh. Khi người ta nhắc đến từ khóa của 1 đáp án và kèm theo sau đó là những từ như “Well”, “actually”, “but”, “however”,… thì có thể đó không phải là câu trả lời chính xác. Bởi vì những từ nối này thường được sử dụng để đưa ra một ý ngược lại với mong đợi của người nghe.

Tip 3: Nghiên cứu từ khóa của câu hỏi, không phải từ khóa của đáp án

Một trong các Tips làm bài IELTS Listening part 2 đó là đừng chú ý đến từ khóa của đáp án!!! Nhiều bạn có thói quen khi làm bài sẽ chú tâm nghe lúc nào audio nhắc đến từ khóa của đáp án (nhất là đối với dạng bài Multiple Choice Question). Tuy nhiên việc làm này được xem là vô nghĩa, vì từ khóa chắc chắn sẽ lần lượt xuất hiện trong hội thoại. Nếu bạn tập trung vào việc nghe từ khóa, bạn chắc chắn sẽ bỏ lỡ những thông tin quan trọng xung quanh bài. 

Một cách khá hiệu quả để giải quyết vấn đề này là che phần đáp án đi, chỉ tập trung vào từ khóa của câu hỏi và ghi chú thông tin liên quan đến câu hỏi đó. Sau đó, tiến hành so đáp án và chọn.

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, các bạn đã nắm được sơ lược về cấu trúc đề thi IELTS Listening và các Tips làm bài IELTS Listening part 2 một cách dễ hiểu nhất. Chúc các bạn đạt được số điểm như mong đợi trong kỳ thi IELTS của mình. Bạn cũng có thể tham khảo ngay phần luyện thi IELTS Listening của WISE để thực hành thêm các dạng như: Multiple Choice Question, Labeling a Map/Diagram, Matching Information… và xem bài giải chi tiết cho từng dạng bài này nhé!

Đừng quên follow fanpage WISE ENGLISH, Group Cộng đồng học IELTS 8.0 Đà Nẵng kênh Youtube của WISE ENGLISH để nhận được nhiều thông tin và tài liệu hữu ích giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa.

tang-sach-ielts-tu-a-z-free

Tìm hiểu thêm: Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ 0 – 7.0+ trong vòng 150 buổi

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888