CHIA SẺ KINH NGHIỆM LUYỆN THI IELTS CẤP TỐC 2021

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn muốn ôn thi IELTS cấp tốc trong vòng 1 tháng, 2 tháng hay 3 tháng nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào? Hôm nay, WISE ENGLISH sẽ chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trước khi thi. Bạn nào sắp thi hãy chú ý, những bạn nào vẫn đang ôn luyện thì cũng đừng bỏ qua nhé, biết đâu bạn lại có thể học được một số kinh nghiệm hay ho để áp dụng với việc học của mình thì sao.

Để ôn thi cho cả 4 kỹ năng, việc các bạn cần chú ý là cách phân bổ thời gian học, cách học và tài liệu học như thế nào để vừa không bị căng thẳng mà vẫn vừa đủ kiến thức.

I. Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc phần Listening

1. Cách học

Với kỹ năng đầu tiên này, WISE muốn chia sẻ đến bạn phương pháp Nghe tự động (Automatic Listening) với 4 bước: 

  • Bước 1: NGHE trước tiên (Listen first), sau đó chép lại 100% những gì bạn nghe được. Nếu có từ nào nghe không rõ, hãy đoán. Nếu đoán không ra, hãy để trống, sau đó dò scripts và điền từ đó lại bằng bút đỏ.
  • Bước 2: Học từ chính những từ được chép bằng bút đỏ và phân tích xem tại sao mình lại không nghe được.
  • Bước 3: Nghe lại audio và không nhìn script, hãy cố gắng để hiểu audio nói gì.
  • Bước 4: Luyện đọc theo audio, cố gắng bắt chước theo từng chỗ nhấn nhá, nối âm, đồng thời ghi âm lại khi nói. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của mình, xem chỗ nào chưa giống thì đọc lại. Sửa đến khi nghe lại thấy ưng ý thì thôi.

Công việc này có thể gây nản chí nhưng đây thực sự là cách luyện Pronunciation cực kỳ hiệu quả. Phương pháp học tiếng Anh này sẽ hơi mất thời gian ở giai đoạn đầu nếu vốn từ vựng và kỹ năng phát âm của bạn còn yếu. Nhưng sau một thời gian kiên trì, đảm bảo chính bạn sẽ phải ngạc nhiên về sự tiến bộ vượt bậc của mình. Mọi âm gió, âm nối, nuốt âm hay âm đuôi đều sẽ được nghe rất rõ và giảm hẳn khả năng bị nghe sót từ.

Lưu ý: Nếu kỹ năng nghe của bạn còn yếu, hãy bắt đầu từ những đoạn audio ngắn, chậm và dễ nghe. WISE đề xuất cho bạn một số nguồn nghe audio uy tín và chất lượng như: BBC, VOA, CNN (CNN student news).

Nếu kỹ năng nghe của bạn đã ở mức khá, hãy thử sức mình với những bài nghe khó hơn của TED talk. Và một điều cực kỳ lưu ý nữa là bạn chỉ nên luyện nghe những audio có thời lượng dưới 3 phút thôi nhé, vì nếu nghe quá dài sẽ dễ bị nản và mệt (nếu audio dài quá 3 phút thì cũng chỉ nghe 3 phút thôi nhé!).

2. Tài liệu 

Với thời gian ôn thi cấp tốc, các bạn nên tập trung vào những tài liệu sau:

IELTS Intensive Listening

IELTS Listening – Cẩm nang học IELTS từ A đến Z

II. Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc phần Reading

1. Cách học: 

Đọc thật nhiều

“Vừa dài vừa khó” đây chính là nỗi sợ chung của đa số người học IELTS khi làm phần thi Reading, nó “gây nhiễu” cho người học không thể nắm bắt nội dung và không thể tìm ra những ý cốt lõi để trả lời cho các câu hỏi. Muốn giải quyết được nỗi sợ này, không còn cách nào khác là đọc thật nhiều.

Việc đọc nhiều không chỉ giúp bạn “update” được vốn từ vựng của bản thân mà nó còn giúp bạn quen dần với các cấu trúc ngữ pháp hay được sử dụng trong văn viết.

Biết phân bổ thời gian hợp lý

Bài thi thì dài mà thời gian lại hạn hẹp, vậy chia nhưng thế nào là hợp lý?? Thật ra, không có một công thức cố định nào nào cho việc phân bổ thời gian cụ thể cho từng đoạn, từng câu hỏi là bao nhiêu. Tuy nhiên, bạn có thể chia thời gian ra làm 3 khoảng như sau:

  • Thời gian cho việc đọc đề 
  • Thời gian cho mỗi câu hỏi
  • Thời gian cuối giờ để kiểm tra lại bài

Luyện tập Skimming, Scanning

  • Skim – Đọc lướt và chú ý đến thành phần chính
  • Scan – Dò tìm thông tin từ khóa trong đoạn văn

Đây là 2 kỹ năng quan trọng nhất trong bài thi IELTS Reading. Các bạn không nên đọc kỹ từng từ trong đoạn văn mà thay vào đó, hãy scan cả đoạn để tìm thông tin cho câu hỏi. Sau khi tìm được từ khóa chỉ thông tin, hãy skim câu hoặc đoạn chứa thông tin đấy – chỉ chú ý đến thành phần chính của câu (CHỦ NGỮ – ĐỘNG TỪ – TÂN NGỮ) chứ không cần quan tâm đến thành phần bổ trợ.

Các bạn hãy bấm đúng 60 phút để vừa làm bài và vừa transfer đáp án như trong kỳ thi thật, hãy cố gắng thật tập trung và gạt hết những thứ không liên quan ra khỏi đầu khi làm bài Reading vì đặc thù của Reading là gồm 3 bài đọc rất dài, nếu bạn mất tập trung, bạn sẽ bị mất mạch làm bài và dễ dẫn đến không chọn được đáp án cho câu hỏi, từ đó bạn sẽ bị rối và như thế là phần thi Reading của bạn đã hỏng toàn tập.

Các bạn chú ý, trong 1 ngày các bạn chỉ nên làm 1 test. Có thể đối với một số bạn, các bạn có thể làm nhiều hơn 1 test, điều đó là mình hoàn toàn hoan nghênh và đây là sức học của mỗi bạn nên mình không có ý kiến gì, nhưng theo mình thì 1 test cho 1 ngày, và ngày nào cũng làm là vừa đủ.

Đối với những câu sai, bạn nên đọc lại vùng thông tin cần thiết cho đáp án đó và tìm hiểu xem tại sao bạn lại chọn sai để từ đó rút kinh nghiệm cho những dạng bài tương tự ở những bài ôn luyện sau. Cũng giống như Listening, bạn nên dừng luyện Reading trước khi thi 1 tuần.

Tìm ra và gạch chân các KEY quan trọng

Việc gạch chân là một hành động vô cùng hữu ích vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung thứ tự các ý chính trong bài đọc, cũng như tiết kiệm thời gian đọc hiểu bài thi. Bên cạnh đó, việc gạch chân còn giúp bạn kiểm tra kết quả một cách dễ dàng hơn, đảm bảo không bị sai lệch. Tuy nhiên, tránh trường hợp gạch chân quá nhiều bởi nó sẽ làm bạn rối mắt.

Phân tích lỗi sai

Chỉ chăm chăm vào giải đề là một trong những lỗi kinh điển mà nhiều người học IELTS thường mắc phải bởi đa số mọi người có suy nghĩ rằng càng làm nhiều thì kỹ năng càng lên, tuy nhiên thực tế không phải là vậy.

Nếu bạn không biết điểm yếu của mình là gì? Lỗi sai hay mắc phải là đâu? Vấn đề trở ngại nhất là gì?… thì làm sao bạn có thể rút kinh nghiệm cho những lần luyện đề sau nếu chỉ vẫn cứ chăm chăm chạy theo số lượng đề. Hãy dành ra khoảng thời gian “ngẫm” lại những gì mình đã làm, “chất lượng hơn số lượng” bạn nhé!!

2. Tài liệu 

Trong quá trình luyện thi IELTS, bạn nên tham khảo các tài liệu sau:

IELTS Intensive Reading

IELTS Reading Actual Test

Xem thêm: 5 bí quyết tự học IELTS hiệu quả tại nhà cho người mới bắt đầu

Trung tâm học tiếng anh ở hà nội uy tín nhất

III. Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc phần Speaking

1. Cách học

 Với mỗi bài mẫu bạn đọc, bạn nên ghi ra tất cả những từ hay và cấu trúc diễn đạt linh hoạt trong bài nói đó, sau đó bạn hãy tự thực hiện lại phần câu hỏi đó với kiểu riêng của bạn mà có sử dụng những cấu trúc và từ vựng bạn đã ghi lại.

Hãy cố gắng nói thật tự nhiên vì nếu bạn áp lực, bạn sẽ có xu hướng nói vấp và không đảm bảo được độ trôi chảy của bài nói, như vậy sẽ làm cho phần nói của bạn bị đánh giá thấp hơn rất nhiều.

Vì đặc thù của việc ôn luyện Speaking không giống như 3 kỹ năng còn lại là phải ngồi một chỗ và luyện tập, bạn có thể luyện tập bất cứ khi nào bạn rảnh.

Bạn có thể tự luyện nói trước gương, hoặc bạn nên ghi từ vựng vào một tờ giấy note và đính nó ở những nơi bạn dễ dàng nhìn thấy nhất trong nhà bạn để lượng từ vựng đó ngấm dần vào trí nhớ của bạn.

Theo mình thì ngày nào các bạn cũng nên luyện nói như thế này, hãy dành ra khoảng 2-3 tiếng để chép từ mới và tự luyện, còn lại lúc nào bạn rảnh thì bạn hãy cứ tự nói với bản thân để kiểm tra lại lượng từ mới và cách diễn đạt bạn vừa mới học được. Bạn nên dừng luyện Speaking 1 ngày trước kỳ thi.

2. Tài liệu

IELTS Speaking Mat Clark

31 high-scoring formulas to answer the ielts speaking questions

IV. Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc phần Writing

1. Cách học

Cũng tương tự như cách học từ vựng cho Speaking, Writing cũng hoàn toàn tương tự như vậy nhưng đòi hỏi bạn phải kiên trì viết bài. Mỗi ngày bạn nên viết 1 bài task 1 và 1 bài task 2 và bạn nên bấm giờ cho bài viết của mình.

Sau khi viết xong, bạn hãy kiểm tra thật kỹ lỗi chính tả và ngữ pháp để không cho phép bài viết trong kỳ thi thật của bạn được sai bất cứ một lỗi ngữ pháp nào. Sau đó là bạn hãy áp dụng cách viết từ mới và ôn từ mới như mình đã chia sẻ ở phần Speaking.

Có một điều thú vị là đôi khi một số từ vựng của Speaking có thể dùng được trong phần Writing và ngược lại, vì thế nên hãy cố gắng tích lũy thật nhiều từ vựng để có thể sử dụng linh hoạt trong 2 phần thi này và biết đâu chúng cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong 2 kỹ năng Reading và Listening!

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

2. Tài liệu 

IELTS WRITING – Cẩm nang học IELTS từ A đến Z

V. Một số tài liệu luyện thi IELTS cấp tốc 4 kĩ năng 

1. Bộ sách Cambridge IELTS 1 – 16+

luyện thi ielts cấp tốc

kinh nghiệm luyện thi ielts cấp tốc

Không ngoa khi nói rằng Cambridge IELTS luôn được xem như là cuốn sách “quốc dân” không thể thiếu trong bất kì tủ sách của người đang ôn thi IELTS. Chính vì vậy, WISE ENGLISH đã cập nhật đủ tất cả các phiên bản Cambridge IELTS 1 – 16 kèm với giải chi tiết đến bạn đọc giúp bạn đạt band cao trong quá trình luyện thi ielts 6.5 cấp tốc.

 2. IELTS Practice Test Plus

Dành cho các bạn luyện thi IELTS cấp tốc 5.5.Bộ sách này được đánh giá là khá khó, nhưng mang lại được nhiều lợi ích và tăng trình độ nhanh.

kinh nghiệm luyện thi ielts cấp tốc

kinh nghiệm luyện thi ielts cấp tốc

 3. Bộ sách Complete IELTS

Tài liệu luyện thi IELTS cấp tốc được xuất bản bởi đại học danh giá Cambridge, đây là một trong nhũng bộ sách kinh điển được coi như bộ sách gối đầu của nhiều sĩ từ không thua kém gì độ nổi tiếng của bộ Cambridge IELTS.

kinh nghiệm luyện thi ielts cấp tốc

kinh nghiệm luyện thi ielts cấp tốc

 4. Bộ sách Intensive IELTS

Intensive IELTS được biên soạn bởi Nhà Xuất Bản Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh. Đây là bộ sách hiệu quả nhất dành riêng cho bạn đọc sắp thi IELTS nhưng có ít thời gian để ôn luyện và muốn tập trung trau dồi những kiến thức còn yếu của mình.

kinh nghiệm luyện thi ielts cấp tốc
sach-intensive-ielts (1)

kinh nghiệm luyện thi ielts cấp tốc

Bộ 4 cuốn sách Intensive IELTS Listening, Intensive IELTS Reading, Intensive IELTS Writing Intensive IELTS Speaking không dành cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu học IELTS. Sách sẽ phù hợp hơn với những bạn đọc đã nắm được cơ bản và có Band điểm cao trong quá trình luyện thi IELTS cấp tốc 4.5 và mong muốn cải thiện các kỹ năng tốt hơn.

Xem thêm: Khóa học ielts cấp tốc cho người mất gốc 

 5. Collins for IELTS

Là bộ tài liệu IELTS mà bất kì ai luyện thi IELTS đều muốn ở hữu cho bản thân mình trọn bộ để có thể tự ôn luyện tại nhà bộ tài liêu (gồm 9 cuốn Reading, Writing, Listening, Speaking và Vocabulary, Grammar) là bộ tài liệu không kém phần quan trọng. Bộ sách được thiết kế phù hợp với người muốn luyện thi IELTS 6.5 cấp tốc

tài liệu luyện thi IELTS theo band điểm từ 5.0 đến 6.0.

kinh nghiệm luyện thi ielts cấp tốc

Xem thêm: Top 7 website luyện thi IELTS online hiệu quả nhất

6. Improve Your IELTS

Bộ sách Improve Your IELTS được biên soạn bởi Nhà Xuất bản MACMILLAN sẽ phù hợp với các bạn có trình độ IELTS 5.0+ và mong muốn đạt được mục tiêu IELTS 6.0+ trở lên.

tron-bo-3-sach-improve-your-ielts1kinh nghiệm luyện thi ielts cấp tốc

VI. Nên luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà hay đến trung tâm

Luyện thi IELTS cấp tốc tại nhà hay đến các trung tâm đều được, điều quan trọng nhất các bạn cần phải có một phương pháp học khoa học, tài liệu IELTS là công cụ vô cùng quan trọng cung cấp cho bạn kiến thức tốt nhất và bên cạnh đó là những thủ thuật, kinh nghiệm bạn nên có để giúp cho quá trình ôn thi IELTS cấp tốc của bạn đạt kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy rằng tính cấp bách của chứng chỉ IELTS bạn cần phải có để giúp bạn bổ sung hồ sơ xin việc, du học, hay công tác nước ngoài… bạn không chắc chắn việc mình tự học ở nhà hiệu quả thì bạn hãy lựa chọn trung tâm IELTS cấp tốc để được học tốt nhất. 

Trên đây, WISE đã chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm luyện thi ielts cấp tốc siêu hiệu quả để giúp các bạn luyện thi IELTS nâng band như mong muốn. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn ôn thi IELTS tại nhà với thời gian ngắn nhưng đạt được band điểm mong muốn.

Ngoài ra đừng quên theo dõi các bài viết mới của WISE và follow Fanpage, Cộng đồng nâng band thần tốc, kênh Youtube của WISE ENGLISH để nhận được nhiều thông tin và tài liệu bổ ích nhé !

Xem thêm:  Khóa học IELTS 7.0+ trọn gói, cam kết đầu ra bằng văn bản

Khóa học Ielts giảm đến 45% chất lượng nhất

Học IELTS online

Xem thêm

uu-dai-giam-45
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Giờ
Phút
Giây
Giờ
Phút
Giây
Hotline: 0901270888