Xây dựng lộ trình học IELTS 8.0 chi tiết, định hướng, tài liệu

5/5 - (1 bình chọn)

IELTS, chứng chỉ tiếng Anh “quyền lực” bậc nhất là mục tiêu mà bất cứ người học tiếng Anh nào cũng muốn hướng đến. Và mức điểm 8.0 là một mức điểm cao, chính vì thế con đường chinh phục nó bằng cách tự học không hề dễ dàng. Các bạn sẽ cần một lộ trình chuẩn chỉ, các tài liệu hữu ích. Tất cả những điều kiện đó sẽ có trong bài viết dưới đây.

WISE ENGLISH sẽ mang đến cho các bạn lộ trình học IELTS 8.0 chi tiết bao gồm cách xây dựng lộ trình, những tài liệu có thể giúp các bạn tự cải thiện kỹ năng của bản thân!

 

lo-trinh-hoc-ielts-8.0
Lộ trình học IELTS 8.0

 

I. IELTS 8.0 làm được gì, có những lợi ích gì?

Nếu bạn hỏi IELTS 8.0 làm được gì thì tôi xin khẳng định rằng IELTS 8.0 làm được “rất nhiều thứ“. Bởi vì khi bạn sở hữu mức điểm gần như là tối đa của kỳ thi IELTS (tối đa là 9.0) thì những lợi ích nó mang lại là vô kể, có thể kể đến:

1. Săn học bổng, mở ra con đường du học:

Các trường đại học lớn trên toàn thế giới luôn tạo điều kiện cho sinh viên các nước có cơ hội đến du học bằng các suất học bổng bán phần, toàn phần. Và để cạnh tranh được các suất học bổng này thì cũng cần rất nhiều tiêu chí, trong đó tiêu chí lớn nhất là trình độ sử dụng tiếng Anh của bạn. Nên với chứng chỉ IELTS 8.0 thì bạn hơn hẳn các đối thủ IELTS 7.5 trở xuống rồi, và con đường du học của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

2. Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, mở ra cơ hội làm việc rất lớn

Với chứng chỉ IELTS 8.0, bạn sẽ là đối thủ đáng gờm đối với bất cứ ai cùng ứng tuyển vào một doanh nghiệp nước ngoài. Số lượng người đạt IELTS 8.0 ở Việt Nam không nhiều, và nó cũng phân bổ cho nhiều ngành nghề, nên việc tuyển được một nhân viên có IELTS 8.0 vào sẽ là một “món hời” cho các doanh nghiệp.

Hồ sơ đẹp như vậy, sẽ mở ra cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài cho bạn, và bạn sẽ càng ngày càng phát triển, thu nhập ngày càng cao chứ không có đi xuống.

3. Miễn thi tiếng Anh THPT Quốc Gia, tuyển thẳng đại học, miễn học phần đại học

3 lợi ích này đã chứng minh được IELTS 8.0 thực sự có quyền lực rất lớn. Bạn sẽ chỉ cần đưa ra chứng chỉ IELTS 8.0 cho trường của bạn, hoặc trường đại học bạn muốn ứng tuyển, bạn sẽ không cần thi môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT Quốc gia. Và một số đại học sẽ tuyển thẳng bạn vào trường của họ chứ không cần xét điểm thi tốt nghiệp.

Hơn nữa, ở các trường ngoại ngữ thì nếu bạn có IELTS 8.0, bạn sẽ được miễn những môn học liên quan đến tiếng Anh, cũng như chứng chỉ tiếng Anh là một tiêu chí cần thiết để xét tốt nghiệp đại học.

II. Để đạt được IELTS 8.0 có khó không, cần những tiêu chí gì?

Câu trả lời là khó, rất khó, ngay cả với những bạn đã vững các kiến thức cơ bản từ năm cấp 2, cấp 3. IELTS 8.0 là mức điểm đánh giá kỹ năng sử dụng tiếng Anh đã rất học thuật, đã rất lưu loát, gần với người bản xứ về cách nói, cách viết, cách sử dụng từ ngữ rồi. Nên nó sẽ yêu cầu ở bạn sự quyết tâm rất cao, tập trung cao độ, và một lộ trình học chuẩn chỉ, cũng như có người hỗ trợ. Về cơ bản, các tiêu chí để bạn đạt IELTS sẽ như sau:

 • Listening: Để mục tiêu này trở nên khả thi nhất thì thí sinh nên tập trung vào 2 kỹ năng Listening và Reading, về Listening nên đạt 38 câu trở lên.

 

 • Reading: Như trên, Reading của bạn phải đạt 38 câu trở lên, tức là Listening và Reading của bạn phải đạt 8.5 trở lên thì con đường 8.0 mới dễ đi hơn

 

 • Speaking: Speaking của bạn sẽ phải đạt được 4 tiêu chí chấm của IELTS Speaking. Bên cạnh cách nói lưu loát, sử dụng đa dạng từ ngữ cấu trúc cũng như kết hợp với các thành ngữ. Kỹ năng này sẽ khó để đạt điểm cao hơn, vì vậy nếu bạn đã cố được Listening và Reading của bạn lên 8.5 thì phần Speaking thì bạn sẽ chỉ cần đạt 6.5

 

 • Writing: Writing cũng có 4 tiêu chí chấm mà bạn cần đạt được. Tuy nhiên, nếu có 2 kỹ năng kia “kéo” điểm thì bạn cũng chỉ cần đạt được tối thiểu 6.5 Overall thôi.

III.  Lộ trình học IELTS 8.0 chi tiết

1. Giai đoạn khởi động của lộ trình tự học IELTS 8.0 (band điểm 3.0 – 4.0)

Đây là giai đoạn đầu tiên của lộ trình tự học IELTS 8.0. Trong giai đoạn này, các bạn chưa cần phải học những kiến thức nâng cao mà hãy tập trung vào các mục kiến thức nền tảng là Ngữ pháp (Grammar) và Từ vựng (Vocabulary). Ngoài ra, các bạn nên rèn luyện kỹ năng phát âm (Pronunciation) ngay từ giai đoạn này vì đây chính là bước đệm cho kĩ năng Speaking và Listening sau này.

a. Ngữ pháp – Grammar

Grammatical range and accuracy (Cách sử dụng đa dạng và chính xác các cấu trúc ngữ pháp) là một trong 4 tiêu chí chấm điểm của phần thi Speaking và Writing. Ngữ pháp cũng là một yếu tố quan trọng giúp nâng band điểm IELTS Reading và Listening. Việc có một nền tảng ngữ pháp IELTS vững chắc là vô cùng cần thiết trong kế hoạch tự học IELTS 8.0. Tuy nhiên, các bạn không bắt buộc phải học tất cả các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh mà nên chọn lựa những điểm ngữ pháp quan trọng.

 

 

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo cuốn sách Cambridge Grammar for IELTS gồm 25 bài học:

 • Context Listening (Luyện tập phần nghe theo ngữ cảnh)
 • Grammar (Ngữ pháp),
 • Grammar Exercise (Các loại bài tập ngữ pháp)
 • Test Practice (Bài kiểm tra thực hành).

 

Các bạn nên tập trung sâu hơn vào phần GrammarGrammar Exercise, đặc biệt là các Unit về

 • Các thì trong tiếng Anh
 • Chức năng và vị trí của các loại từ

Bên cạnh đó hãy học thêm các kiến thức nâng cao

 • Mệnh đề quan hệ (Relative clause)
 • Câu bị động (Passive voice)
 • Các cấu trúc câu so sánh (Comparisons)
 • Câu điều kiện (Conditional sentences).

b. Từ vựng – Vocabulary

Trong quá trình học từ vựng ở giai đoạn đầu của lộ trình tự học IELTS 8.0, các bạn nên tự chuẩn bị cho mình một quyển sổ tay để ghi chép những từ vựng cần ghi nhớ và liên tục ôn luyện. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu phương pháp học từ vựng 6 bước của WISE ENGLISH tại đây.

vocabulary-for-ielts

Để nâng cao vốn từ vựng, các bạn đừng quên sử dụng cuốn sách Collins Vocabulary for IELTS và 3 cuốn sách English Vocabulary in Use (Elementary – Pre-intermediate & Intermediate – Upper  – Intermediate) và tập trung vào các chủ đề thường hay xuất hiện trong các kì thi IELTS như:

 • People
 • The World
 • At home
 • School & Workplace
 • Leisure
 • Social Issues
 • Technology

Phát âm – Pronunciation

Để nâng cao kỹ năng phát âm của mình, các bạn có thể học cách phát âm trong Bảng phiên âm IPA – Cách phát âm chuẩn quốc tế 44 âm do WISE ENGLISH tổng hợp và biên soạn. Bên cạnh đó, các bạn nên kết hợp học Pronunciation và Listening cùng một lúc vì khi học nghe, các bạn cũng sẽ học luôn cách phát âm của người bản xứ. Phương pháp học phát âm Shadow – nghe và nói nhại lại theo băng sẽ giúp bạn cải thiện được phát âm, trọng âm, cũng như ngữ điệu của mình.

english-pronuciation-in-use

Cuốn sách English Pronunciation in Use của Cambridge bao gồm 5 section với cách phát âm nguyên âm, phụ âm, cách nhấn trọng âm và cách phát âm các từ trong cuộc hội thoại sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm đang kể.

Kĩ năng nghe – Listening

Bên cạnh việc học Ngữ pháp, Từ vựng, Phát âm, một trong những tips tự học IELTS 8.0 cho người mới bắt đầu đó là việc bắt đầu luyện nghe cơ bản từ giai đoạn khởi động của kế hoạch tự học IELTS.

Cuốn sách thích hợp cho việc luyện nghe cơ bản là Basic IELTS Listening gồm 5 chủ đề, tập trung vào các vấn đề văn hóa, xã hội, được thiết kế dựa theo nội dung format đề thi IELTS: Names & Places; Numbers; Survival English; Popular Science; Academic English. Đây là cuốn sách giúp các bạn mở rộng vốn từ vựng và làm quen với format đề thi Listening IELTS.

Click vào từng sách để tải ngay tài liệu hữu ích cho lộ trình tự học IELTS 8.0 cho người mới bắt đầu

 

Collins – Grammar for IELTS

Collins – Vocabulary for IELTS

English Pronunciation in Use

 

2. Lộ trình học IELTS 8.0: Vượt chướng ngại vật (band 4.0 – 5.0)

Sau khi đã nắm được kiến thức nền tảng về từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng phát âm, ở giai đoạn 2 của lộ trình tự học IELTS 8.0, các bạn sẽ đi sâu vào các kiến thức IELTS như format đề, mỗi kĩ năng có bao nhiêu phần thi, các dạng câu hỏi trong mỗi phần thi,…

a. Kĩ năng nghe – Listening

Trong kỳ thi IELTS, các bài nghe chủ yếu là giọng Anh – Anh nên các bạn hãy lựa chọn những nguồn nói giọng này để luyện nghe. Phương pháp tự học IELTS Listening hiệu quả nhất đó là nghe và chép chính tả. Các bạn có thể nghe và chép lại, sau đó đối chiếu với phần Transcript để kiểm tra những từ mình chưa nghe được.

Ngoài ra, việc đọc theo Transcript cũng là một cách nâng cao kỹ năng nói rất tốt.

Một trong những cách tự học IELTS Listening và làm bài thi nghe IELTS đạt band 8.0 là các bạn nên bắt đầu làm bài theo từng dạng đề. Các dạng đề trong bài thi Listening bao gồm:

 • Multiple Choice Questions
 • List Selection Questions
 • Short Answer Questions
 • Form/Note/Table Completion
 • Sentence/Summary Completion
 • Map/Plan/Diary Labelling
 • Flow Chart Completion
 • Matching Question

listening-for-ielts

Một số cuốn sách hữu ích khi tự học IELTS Listening:

Collins – Listening for IELTS

Cambridge English – Complete IELTS Band 4-5.

b. Kĩ năng đọc – Reading

Các dạng đề thường gặp trong bài thi IELTS Reading:

 • Matching Headings Questions
 • Multiple Choice Questions
 • Matching Paragraph Information Questions
 • True/False/Not Given Questions
 • Yes/No/Not Given Questions
 • Gap Filling Questions
 • List Selection Questions
 • Categorization Questions
 • Choosing a Title Questions
 • Sentence/Summary Completion
 • Short Answer Questions

Đối với kỹ năng Reading, các bạn nên học theo phương pháp “Skimming – Scanning

Skimming là kỹ thuật đọc lướt để nắm nội dung chính của bài. Khi skimming, các bạn nên tập trung vào các câu chủ đề để nắm ý chính của bài, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như WHO, WHAT, WHICH, WHEN, WHERE, WHY. Các bạn có thể gạch chân hoặc tô đậm những danh từ riêng, con số, địa điểm hoặc dựa vào các linking words để biết được mối liên hệ giữa các đoạn với nhau.

Scanning là kỹ thuật đọc quét để tìm kiếm một thông tin, từ hoặc cụm từ cụ thể để trả lời câu hỏi của đề. Với cách đọc này, các bạn không cần đọc hết cả bài mà có thể bỏ qua những chi tiết không cần thiết. Tuy nhiên, kĩ năng này cần luyện tập nhiều để có thể lựa chọn những thông tin chính và loại ra những thông tin phụ.

Nói tóm lại, Skimming là đọc để tìm thông tin chung của cả bài, Scanning là đọc để tìm kiếm thông tin cụ thể.

reading-for-ielts

Hai cuốn sách tự học IELTS cho người mới bắt đầu ở giai đoạn này là:

Collins – Reading for IELTS

Cambridge English – Complete IELTS Band 4-5

c. Kĩ năng viết – Writing

Bài thi IELTS Writing gồm 2 phần Task 1 – một bài viết khoảng 150 từ trong 20 phút và Task 2 – một bài essay ít nhất 250 từ trong 40 phút. Ở giai đoạn 2 của lộ trình tự học IELTS 8.0, các bạn chỉ nên tập trung vào phần Task 1.

Đây là bài viết yêu cầu các bạn miêu tả, so sánh một biểu đồ cho sẵn, bao gồm các dạng đề sau:

 • Line graph
 • Pie Chart
 • Bar chart
 • Table
 • Diagram
 • Map
 • Process
 • Mixed chart

Một đầu sách hữu ích giúp bạn nâng band IELTS Writing trong lộ trình tự học IELTS 8.0 là cuốn IELTS Writing – Cẩm nang tự học từ  A-Z.

ielts-writing
Sách IELTS Writing Cẩm nang tự học

tự học ielts

Cuốn sách giúp bạn làm quen với các dạng bài của IELTS Writing và nắm vững cách lên dàn ý và viết một bài essay hoàn chỉnh. Sách bao gồm các Strategies (Chiến lược làm bài), cách Paraphrase hay và hiệu quả, các Examples (Ví dụ minh họa) và nhiều bài Exercises (Bài tập thực hành) giúp các bạn có thể thực hành và ghi nhớ các kiến thức sâu hơn và lâu hơn.

Các bạn có thể tham khảo cuốn sách Collins – Writing for IELTS với 11 bài học và phần Practice Test cuối mỗi bài sẽ giúp bạn nâng band điểm IELTS Writing đến bất ngờ.

d. Kĩ năng nói – Speaking

Sau khi nghe và nói nhại theo file nghe, các bạn có thể bắt đầu học các kĩ năng IELTS Speaking. Ở giai đoạn vượt chướng ngại vật trong lộ trình tự học IELTS 8.0, các bạn nên học lần lượt 3 phần thi nói part 1, part 2 và part 3.

Một phương pháp tự học IELTS Speaking rất hiệu quả đó là bạn hãy tìm một partner – một người có thể thực hành nói và sửa câu trả lời cùng bạn. Nếu bạn không có partner để thực hành nói cùng, bạn vẫn có thể tự ôn luyện bằng cách soạn câu trả lời, nói và ghi âm lại.

Các bạn hãy bắt đầu bằng phần thi Speaking part 1 với các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các kì thi IELTS như:

Work

Study

Hometown

Family & friends

Hobbies

Transport

Traveling

Future plans

Sports

Music

 

Xem thêm:

Lộ trình học IELTS từ 4.0 – 9.0

3. Lộ trình học IELTS 8.0: Tăng tốc (band 5.0 – 6.5)

Đến giai đoạn 3 của lộ trình tự học IELTS 8.0, các bạn sẽ bước vào chặng đường ôn tập tất cả các dạng đề của các kĩ năng và làm quen với format của một đề thi IELTS hoàn chỉnh. Các bạn vẫn sẽ áp dụng những phương pháp học như ở hai giai đoạn trước, nhưng hãy đặt mục tiêu band 6.0 – 7.0 cho hai kĩ năng Reading và Listening nhé!

a. Kĩ năng nghe  – Listening

Các bạn hãy tập trung làm các đề thi thử trong bộ sách Cambridge IELTS từ quyển 9 đến quyển 18. Khi làm bài, các bạn đừng nên check đáp án ngay lần đầu tiên làm bài mà hãy mở phần Transcript để gạch chân keywords và tìm ra đáp án rồi mới check nhé.

ielts-academic

b. Kĩ năng đọc – Reading

Đối với kĩ năng đọc, các bạn cũng luyện tập các đề thi thử trong bộ sách Cambridge IELTS từ quyển 9 đến quyển 18. Trong khi làm bài, các bạn hãy cố gắng tìm ra những từ/ cụm từ được paraphrase trong đề và tự giải thích tại sao lại chọn đáp án đó. Và ngoài ra, các bạn cũng nên viết ra những từ, cụm từ mới để có thể nâng cao vốn từ vựng của mình.

c. Kĩ năng viết – Writing

Sau khi nắm vững cách viết Writing Task 1, ở giai đoạn này, các bạn hãy tập trung vào phần IELTS Writing Task 2. Đây là phần thi yêu cầu các bạn viết một bài luận có độ dài ít nhất 250 từ thảo luận, nêu quan điểm về một vấn đề cụ thể nào đó. Đây là phần thi quyết định số điểm Writing của bạn nên hãy ôn tập và rèn luyện kĩ năng viết thường xuyên theo các chủ đề sau:

Health

Environment

Education

Development

Globalization

Crime

Technology

Government

Animal

Society

Teenager issues

Today Phenomenon

Để nâng cao kĩ năng viết, các bạn có thể tham khảo các cuốn sách sau:

Collins – Writing for IELTS

d. Kĩ năng nói – Speaking

Sau khi nắm được cách trả lời IELTS Speaking part 1, các bạn sẽ đến với phần IELTS Speaking part 2. Trong phần này, các bạn sẽ có 1 phút chuẩn bị và 2 phút trả lời độc thoại cho 1 chủ đề cho sẵn.

Các câu hỏi trong part 2 thuộc 4 chủ đề chính sau:

 • Person
 • Event
 • Place
 • Object

Để chuẩn bị thật tốt cho phần thi này, các thí sinh có thể tham khảo một số cuốn sách sau:

Collins – Speaking for IELTS

31 High-scoring formulas

Đây là 2 cuốn sách sẽ cung cấp cho các bạn vốn từ vựng hay và cách trả lời tự nhiên giúp ăn điểm trong phần thi này.

4. Lộ trình học IELTS 8.0: Về đích (band 6.5 – 8.0+)

Bước vào giai đoạn cuối cùng của lộ trình tự học IELTS 8.0, các bạn sẽ tiếp tục luyện đề, tổng hợp tất cả lỗi sai và nâng cao band điểm Reading và Listening.

a. Kĩ năng nghe – Listening và đọc – Reading

Ở giai đoạn thứ 3 của kế hoạch tự học IELTS, các bạn nên làm đi làm lại các đề thi Listening và Reading trong các quyển Cambridge IELTS từ quyển số 9 đến quyển 16. Ngoài ra các bạn có thể làm thử các đề trong sách Cambridge IELTS TrainerIELTS Test Plus.

Đây là 2 bộ sách rất hay và có độ khó cao hơn và format sát đề thi thật hơn so với sách Cambridge IELTS. Link tải sách WISE để ở dưới đây nhé1

b. Kĩ năng viết – Writing

Ở giai đoạn chuẩn bị đi thi, các bạn nên tiếp tục rèn luyện kĩ năng viết bằng cách bấm giờ để viết bài trong khoảng 55 phút và dành ra 5 phút cho việc kiểm tra lại toàn bộ bài viết. Các bạn có thể tham khảo các bài văn mẫu đạt band điểm cao để cải thiện bài viết của mình.

Đặc biệt, đối với phần Writing Task 2, các bạn cần triển khai càng nhiều ý tưởng càng tốt, nội dung bài viết phải sâu và vốn từ vựng phải phong phú và chính xác.

ielts-academy-general-task-2

 

Một số đầu sách hữu ích sẽ giúp nâng band điểm IELTS 8.0 các bạn có thể tham khảo là:

IELTS – HOW TO WRITE AT 9 LEVEL

Với cách sắp xếp bố cục khoa học và các chiến lược lên ý tưởng, sắp xếp luận điểm, luận cứ rõ ràng, logic sẽ giúp các bạn cải thiện kĩ năng viết.

 

d. Kĩ năng nói – Speaking

Sau khi luyện tập cách thể hiện phần thi nói trong part 1 và part 2, ở giai đoạn cuối cùng của kế hoạch tự học IELTS 8.0, các bạn sẽ luyện tập phần Speaking part 3. Các câu hỏi trong phần thi này sẽ liên quan đến chủ đề trong part 2 và câu trả lời sẽ dài khoảng 3 đến 5 câu.

Để đạt được band điểm cao, các bạn nên trả lời theo mô hình A-R-E-A, tức là Answer (Trả lời câu hỏi) – Reason (Nêu lý do) – Example (Đưa ra ví dụ minh họa) – Alternatives (Đưa ra ý kiến phản bác cho câu hỏi).

Ngoài ra, các bạn cũng nên kết hợp trả lời cả 3 phần của bài thi, ghi âm lại và tự kiểm tra những lỗi sai của mình. Hoặc các bạn có thể nhờ những người thầy cô, hoặc người bạn đã có kinh nghiệm thi IELTS hướng dẫn và sửa sai cho mình. Vì học từ người khác luôn dễ hơn tự học

 

IV. Phương pháp tự học IELTS 8.0 hiệu quả

1. Phương pháp tự học IELTS Listening

Một trong những cách tự học IELTS 8.0 Listening hiệu quả là luyện nghe và chép chính tả. Các bạn hãy luyện tập theo các bước sau nhé!

Bước 1: Tìm nguồn phát tiếng Anh chuẩn và nói về chủ đề mà bạn hứng thú và có phụ đề.

Một số nguồn phát hiệu quả là:

https://learningenglish.voanews.com/ (Anh – Mỹ)

https://learnenglish.britishcouncil.org/general-english/podcasts  (Anh – Anh)

https://www.youtube.com/user/TEDEducation (Tổng hợp)

https://breakingnewsenglish.com/ (Anh – Anh)

 

Bước 2: Nghe và chép chính tả

Các bạn nghe và chép lại những gì mình nghe được. Nếu không kịp nghe cả đoạn, các bạn có thể nghe một câu, pause rồi chép lại. Sau khi nghe được 6 – 7 câu thì so sánh với transcript.

 

Bước 3: Tập đọc lại theo transcript và thu âm để so sánh

Ở bước này, các bạn hãy nghe thật kỹ phát thanh viên nói, học theo cách nhấn nhá, nối âm, ngữ điệu lên xuống. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của bản thân xem chỗ nào chưa giống và sửa lại đến khi nào ưng ý mới thôi. Đây là cách kết hợp luyện nghe và luyện phát âm hiệu quả mà trong lộ trình tự học IELTS 8.0 các bạn nên áp dụng.

2. Phương pháp tự học IELTS Reading

Bước 1: Tìm một nguồn tài liệu tiếng Anh phù hợp mà với bản thân bạn cảm thấy hứng thú, thích đọc.

 • Các bài báo điện tử bản tiếng Anh như Vnexpress, Vietnamnet
 • Các trang báo nước ngoài như: BBC, CNN, New York, the Guardian
 • Các truyện tiếng Anh như: Harry Potter,

Bước 2: Đọc và thư giãn, kết hợp học từ vựng

Bước 3: Luyện Reading skill cho bài thi IELTS

Các bạn có thể tự học IELTS để đạt band 8.0 theo bảng “keyword table” do thầy Simon tổng kết:

 • Choose a passage from one of the reading tests. (Chọn một bài đọc trong đề.)
 • Get the correct answers from the back of the book. (Xem đáp án ở cuối tài liệu.)
 • Now read the first question, underline keywords, and search for the answer in the passage – you already know the correct answer, so your only aim is to find where it is in the passage. (Đọc câu hỏi và tìm câu trả lời trong bài.)
 • Underline words in the passage that have the same meaning as the keywords in the question. (Gạch chân những từ khóa có liên quan đến câu hỏi ở trong bài.)
 • When you have done this for each question, make a keyword table. (Cuối cùng, lập bảng keywords cho mỗi câu hỏi.)

Bước 4: Làm bài tập

Các bạn nên dành thời gian làm bài tập thật nhiều để nâng cao kĩ năng đọc cũng như mở rộng vốn từ vựng. Một số sách hữu ích cho lộ trình tự học IELTS 8.0 là:

 

3. Phương pháp tự học IELTS Writing

Bước 1: Ôn lại ngữ pháp cơ bản đến nâng cao trong tiếng Anh. Các bạn có thể sử dụng quyển English Grammar in Use.

Bước 2: Luyện viết Writing.

Các bạn có thể tham khảo một số bài mẫu để cải thiện bài viết của mình qua trang web tự học IELTS ielts-simon.com. Có vô số các mẹo và bài mẫu do thầy Simon và các cựu giám khảo IELTS viết trong trang web này.

Bước 3: Chữa bài Writing.

 • Các bạn có thể tự sửa cho mình dựa trên 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Writing.
 • Tham gia các group, diễn đàn chữa bài IELTS Writing
 • Đăng kí gói chữa bài Writing siêu tốc của WISE ENGLISH.

4. Phương pháp tự học IELTS Speaking

Bước 1: Nghe – chép chính tả sau đó nhái lại giọng đọc của người bản xứ

Bước 2: Nâng cao kĩ năng IELTS Speaking

 • Tham khảo các tips trả lời của thầy Simon
 • Học từ vựng trong sách 31 Formulas IELTS Speaking
 • Tham khảo mẫu câu trả lời trong sách.

Bước 3: Thực hành nói – ghi âm và tự phân tích câu trả lời của mình.

Dành riêng cho bạn: TRỌN BỘ SÁCH  HỌC IELTS TỪ A – Z

V. Lập kế hoạch chinh phục IELTS 8.0

1. IELTS Listening

Để đạt được band điểm 8.0 của kỹ năng Listening, bạn chắc chắn phải trả lời đúng 35-36 câu hỏi trong tổng số 40 câu của đề thi. Tức là bạn bắt buộc phải có kỹ năng nghe và khả năng phân tích đề tốt.

2. IELTS Reading

Phần này bạn cũng phải làm đúng 35-36 câu hỏi trong đề. Để làm được điều này bạn cần phải nắm được các cấu trúc thật chắc, từ vựng đủ nhiều để hiểu được nội dung, hiểu được các từ đồng nghĩa, cụm từ paraphrase.

3. IELTS Writing

Trong phần Writing, với Task 1 và task 2 ngoài viết đủ và đúng theo các câu hỏi thì bạn phải trình bày luận điểm, luận cứ, minh chứng để bài viết thêm rõ ràng, chi tiết, có logic. Bên cạnh đó, bạn phải dùng những cấu trúc ngữ pháp nâng cao và các từ vựng thuộc cấp C1 đa dạng, linh hoạt và chính xác với ngữ cảnh.

4. IELTS Speaking

Với phần này nếu muốn được lộ trình học IELTS 8.0, bạn phải nói một cách lưu loát, câu từ đa dạng và từ vựng “học thuật”. Bạn cũng cần hạn chế những lỗi ngữ pháp nữa nhé!

Điểm Overall IELTS được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng trên và được làm tròn số theo quy ước chung như sau:

Các kỹ năng có thể chênh lệch nhau, thông thường Writing sẽ là kỹ năng thấp điểm hơn so với các kỹ năng khác. Tuy nhiên, trong lộ trình tự học IELTS 8.0, các bạn nên học các kỹ năng liên kết với nhau để không có kỹ năng nào bị quá thấp điểm nhé! Nếu bạn đã tự tin ở band điểm 8.0 thì WISE ENGLISH sẽ giới thiệu cho bạn bí kíp học IELTS 9.0

Xem thêm:

Khóa học IELTS nâng band thần tốc

 

Một khi lựa chọn gắn bó với IELTS là bạn đã chọn bước vào cuộc chiến đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ để có thể tiếp thu và đạt được band điểm cao. Bởi IELTS là kỳ thi yêu cầu vốn kiến thức sâu rộng, kỹ năng ngôn ngữ thành thạo và cần chuẩn bị lộ trình học thật chắc chắn.

Chính vì vậy, để đạt được target IELTS 8.0 không phải là điều dễ dàng, các bạn cần phải đầu tư đủ nhiều về mặt thời gian và công sức, nhất là xây dựng được lộ trình tự học IELTS phù hợp. Nên nếu các bạn cần sự hỗ trợ từ những khóa học uy tín, trung tâm chất lượng cao thì hãy thử tham khảo các khóa học của WISE English nhé:

Kết luận

Ở ĐÂY CÓ VOUCHER
GIẢM GIÁ

gif-45-mobile-new

LÊN ĐẾN

45%

HỌC PHÍ

Vậy là WISE đã chia sẻ với các bạn Lộ trình học IELTS 8.0 từ A-Z cho người mới bắt đầu, những chiến lược ôn luyện IELTS 4 kĩ năng và những tài liệu hữu ích cho từng giai đoạn trên chặng đường chinh phục giấc mơ IELTS 8.0.Hy vọng những phương pháp tự học IELTS hiệu quả trên sẽ giúp ích các bạn trong quá trình học tập và ôn luyện.

 

Đừng quên follow ngay Fanpage, Group cộng đồng nâng band thần tốcYoutube Channel của WISE ENGLISH để học thêm nhiều bí kíp giúp bạn NÂNG BAND THẦN TỐC và chinh phục các nấc thang của IELTS bằng Phương Pháp Học Vượt Trội và Lộ Trình Cá Nhân Hóa nhé.

lộ trình học ielts 8.0

Xem thêm:

Học IELTS online
Tài Liệu Ielts

100%

Học viên đều đạt điểm IELTS/TOEIC đầu ra với lộ trình học ĐÚNG TRỌNG TÂMCHUẨN ĐẦU RA tại WISE ENGLISH

dang-ky-ngay

"Hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích. Sự ủng hộ của bạn sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực sản xuất nhiều kiến thức giá trị hơn"

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0901270888